24/09/2017

* Khủng khiếp bầu sữa bao cấp cho xưởng phim truyện 1

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/09/2017 | 24.9.17

Kính Chiếu Yêu


Hãng phim Truyện Việt Nam (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Feature Filmstudio, trước đây viết tắt là VFF, sau đổi thành VFS) là hãng phim nhà nước lớn nhất Việt Nam được thành lập năm 1953, thuộc sở hữu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Việt Nam. Năm 1959, hãng sản xuất bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh Cách mạng "Chung một dòng sông". 

Sau hơn 50 năm tồn tại, hãng đã sản xuất hơn 300 bộ phim trong đó nhiều bộ phim được ví là niềm tự hào của điện ảnh Việt như: Con chim Vành Khuyên, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Chị Dậu, Đêm hội Long Trì, Đến hẹn lại lên... 

Tuy vậy, những năm gần đây, nhiều dự án phim cũng hãng liên tục thua lỗ, các phim đều chật vật bán vé khi ra rạp. Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi Hãng phim Truyện Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim Truyện Việt Nam. Từ khi không còn được Nhà nước Việt Nam bao cấp 100% và chuyển sang mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn thì Hãng phim Truyện Việt Nam gặp nhiều khó khăn, bết bát.

Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, Tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại đơn vị này vào tháng 6/2017 trong bối cảnh hãng đang nợ như chúa chổm.

Những ví dụ điển hình về sự làm ăn bết bát của VFS có thể thấy là quá tệ.

Dự án UBND TP Hà Nội đặt VFS làm nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, được coi là một trong những phim có kinh phí “khủng” với kinh phí đầu tư lên tới 57 tỷ đồng cho 30 tập. Những tưởng dành được sự quan tâm lớn cả về sức người, sức của như vậy phim "Thái sư Trần Thủ Độ" sẽ ngay lập tức ra mắt khán giả trong những ngày cả nước rộn ràng kỷ niệm thủ đô Hà Nội 1.000 năm tuổi, song phim không thể ra rạp. Cùng chung số phận không thể lên sóng đúng thời điểm này là phim 100 tỷ đồng "Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long".

Cho đến bây giờ, câu chuyện vì sao 30 tập phim “Thái sư Trần Thủ Độ” lại bị xếp kho lâu đến thế cũng đã nhiều người được tỏ tường. 30 tập phim với 57 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách - một cú đầu tư nặng ký, chỉ có điều đã đi sai hướng, bởi vì để đánh dấu sự kiện một thành phố sinh ra từ Chiếu dời đô của vị vua mở đầu triều nhà Lý, người ta lại làm phim về vị Thái sư trong lịch sử được coi là người tiêu diệt nhà Lý. Thế nên phim xếp kho!

Tính đến thời điểm này, những bộ phim lịch sử thành công đếm không đủ trên một bàn tay. Rất nhiều bộ phim do Nhà nước bỏ tiền đầu tư, từ vài tỷ đến cả vài chục tỷ đồng bị lãng phí theo nhiều cách khác nhau. Nhiều phim đã âm thầm ra rạp rồi nhanh chóng bị các chủ rạp đẩy khỏi lịch chiếu vì không có khán giả, điển hình là "Lạc lối" (đạo diễn Nhuệ Giang), “Cát nóng” (đạo diễn Lê Hoàng), “Tâm hồn mẹ” (Nhuệ Giang), “Đam mê” (Phi Tiến Sơn)… Đây đều là các bộ phim do Nhà nước đặt hàng, chỉ xuất hiện trong phạm vi hẹp của một vài liên hoan phim hay dự giải nọ kia mà chưa có bất cứ thông tin phát hành thương mại nào ngoài rạp. Tiền thuế đầu tư một đi không trở lại.

Chừng ấy đã quá đủ, thiết nghĩ các tài năng điện ảnh Việt ở hãng phim truyện 1 cần dũng cảm nhận ra sự thật mà chung sức tìm lối thoát trong bối cảnh mới chứ không phải rên rỉ ăn mày quá khứ.

13 nhận xét

18:50 24 tháng 9, 2017 Reply

Thiết nghĩ trong giai đoạn nền kinh tế thị trường định hướng xã hôi chủ nghĩa, sức canh tranh rất lớn. Trong khi đó hãng phim truyện Việt Nam vẫn giữ tư tưởng lạc hậu, chậm đổi mới do đó việc cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân là rất khó. Hơn ai hết, chính hãng phim truyện Việt Nam tự cứu lấy mình.

10:20 25 tháng 9, 2017 Reply

Một số bộ phận vẫn cái tư tưởng quay phim, làm xong cất vào kho, chờ lương nhà nước cộng với cái sổ lương hưu thì làm sao phát triển được. Vẫn cái tư tưởng bảo thủ bao cấp ấy. Tư tưởng này sẽ mãi làm thụt lùi nền sản xuất phim ảnh, và sản sih tiếp ra những con nguwoif càng có thói ỷ lại, hãy tự mình cứu lấy mình đi thôi.

19:17 25 tháng 9, 2017 Reply

Tưởng tư nhân hóa phải tốt lên chứ nhỉ? Nhà nước bây giờ không cần phải bao cấp nữa, cứ tư nhân hóa hết, cho cạnh tranh tất cả các ngành lĩnh vực, đơn giản thế rồi hiệu quả như thế nào thực tế chứng minh là xong. Chính ra như vậy thì người được lợi lại chính là công chúng ấy.

08:40 26 tháng 9, 2017 Reply

Đầu tư hàng trăm tỉ ra để làm phim mà cuối cùng không thế được phát sóng là một điều quá thất vọng về hãng phim truyện Việt Nam này. Dẫu tượng khó khăn lớn nhất là khi không có nguồn vốn thì VFS mặc dù có cả trăm tỉ trong tay cũng không dựng nổi một bộ phim. Làm ăn như vậy nên tìm một con đường mới là hoàn toàn đúng rồi, cứ bước vào vũng lầy bao giờ mới thoát ra khỏi cái bóng của chính mình.

20:35 26 tháng 9, 2017 Reply

Một số bộ phận vẫn cái tư tưởng quay phim, làm xong cất vào kho, chờ lương nhà nước cộng với cái sổ lương hưu thì làm sao phát triển được. Vẫn cái tư tưởng bảo thủ bao cấp ấy. Tư tưởng này sẽ mãi làm thụt lùi nền sản xuất phim ảnh mà thôi!

21:32 26 tháng 9, 2017 Reply

Rõ ràng là trong giai đoạn nền kinh tế thị trường định hướng xã hôi chủ nghĩa, sức canh tranh rất lớn. Trong khi đó hãng phim truyện Việt Nam vẫn giữ tư tưởng lạc hậu, chậm đổi mới do đó việc cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân là rất khó. Hơn ai hết, chính hãng phim truyện Việt Nam tự cứu lấy mình.

22:26 26 tháng 9, 2017 Reply

Đầu tư hàng trăm tỉ ra để làm phim mà cuối cùng không thế được phát sóng là một điều quá thất vọng về hãng phim truyện Việt Nam này. Dẫu tượng khó khăn lớn nhất là khi không có nguồn vốn thì VFS mặc dù có cả trăm tỉ trong tay cũng không dựng nổi một bộ phim. Làm ăn như vậy nên tìm một con đường mới là hoàn toàn đúng rồi, chứ như thế thì bao giờ mới phát triển được!

22:50 27 tháng 9, 2017 Reply

Đến thời điểm này, những bộ phim lịch sử thành công đếm không đủ trên một bàn tay. Rất nhiều bộ phim do Nhà nước bỏ tiền đầu tư, từ vài tỷ đến cả vài chục tỷ đồng bị lãng phí theo nhiều cách khác nhau. Nhiều phim đã âm thầm ra rạp rồi nhanh chóng bị các chủ rạp đẩy khỏi lịch chiếu vì không có khán giả. Do lựa chọn đề tài không thực sự tốt, nên không thu hút được khán giả

08:54 28 tháng 9, 2017 Reply

Cái quan trọng của làm phim lịch sử là phải đưa được cái yếu tố lịch sử đến với người xem, cho người xem thấy được ý nghĩa lịch sử trong từng thời kỳ chứ không phải như phim tình cảm hay hài hước gì cả. Nếu muốn thành công thì cả người đạo diễn và diễn viên đều phải am hiểu lịch sử, khi đó mới toát lên được phần hồn của phim. Chứ làm phim mà chỉ trông cậy vào doanh thu, cát xê thì chẳng bao giờ làm được phim lịch sử.

16:46 30 tháng 9, 2017 Reply

Tính đến thời điểm này, những bộ phim lịch sử thành công đếm không đủ trên một bàn tay. Rất nhiều bộ phim do Nhà nước bỏ tiền đầu tư, từ vài tỷ đến cả vài chục tỷ đồng bị lãng phí theo nhiều cách khác nhau. Nhiều phim đã âm thầm ra rạp rồi nhanh chóng bị các chủ rạp đẩy khỏi lịch chiếu vì không có khán giả, điển hình là "Lạc lối" (đạo diễn Nhuệ Giang), “Cát nóng” (đạo diễn Lê Hoàng), “Tâm hồn mẹ” (Nhuệ Giang), “Đam mê” (Phi Tiến Sơn)… Đây đều là các bộ phim do Nhà nước đặt hàng, chỉ xuất hiện trong phạm vi hẹp của một vài liên hoan phim hay dự giải nọ kia mà chưa có bất cứ thông tin phát hành thương mại nào ngoài rạp. Tiền thuế đầu tư một đi không trở lại.

21:28 30 tháng 9, 2017 Reply

VFS thực ra hoàn toàn có tiềm năng làm nhiều thể loại phim đa dạng chứ không chỉ là những phim đặt hàng nhà nước, những phim mà chủ đề của nó quá an toàn. T nghĩ lỗi ở đây do VFS hay đúng hơn ban lãnh đạo của VFS đã quá thụ động, không chịu đổi mới mà chỉ trông chờ nguồn đầu tư từ nhà nước. Nếu biết thay đổi tư duy ấy thì đã VFS có lẽ đã khác.

22:12 30 tháng 9, 2017 Reply

VFS hoàn toàn có khả năng làm nhiều thể loại phim đa dạng chứ không chỉ là những phim đặt hàng nhà nước, những phim mà chủ đề của nó quá an toàn. Lỗi ở đây do VFS hay đúng hơn ban lãnh đạo của VFS đã quá thụ động, không chịu đổi mới mà chỉ trông chờ nguồn đầu tư từ nhà nước.

22:23 30 tháng 9, 2017 Reply

Giờ có nuối tiếc thì cũng quá muộn rồi, VFS đã không biết bắt lấy cơ hội thị trường vươn lên cạnh tranh vs các hãng phim tư nhân bây giờ mà chỉ trông chờ vào sự đặt hàng của nhà nước thì cũng sẽ bị thụt lùi lại đằng sau và rã đám là điều dễ đoán.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!