07/09/2017

* Lễ vinh danh vắng mặt dành cho Lm Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/09/2017 | 7.9.17

Mẹ Đốp

Như tin đã đưa trước đó, "Ngày 18/8/2017, tổ chức “Phong trào giáo dân Việt Nam ở hải ngoại” đã ra Thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông về kết quả bình chọn giải thưởng “Tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền” (lấy tên của cố Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế) với tổng giá trị giải thưởng là 5000 Usd. Trong đó giải thưởng này được trao và chia đều cho 2 Linh mục thuộc Giáo phận Vinh là Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên) và Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 01/9/2017 tại Miền Nam California, Mỹ" - Theo blog Việt Nam mới.
Nhưng, theo một nguồn tin khác từ Tin Mừng Cho Người Nghèo: "Vào tối ngày 01.09.2017, Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại đã tổ chức Lễ Vinh danh và trao giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 trước cử tọa đông đảo hơn 600 người.

Theo Thông cáo báo chí trước đó của Phong trào, quyết định lựa chọn Vinh danh và trao giải cho linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, và linh mục Gioan baotixita Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc. Cả hai linh mục công giáo đều thuộc giáo phận Vinh". 

Song, đây có lẽ là một lễ vinh danh hết sức đặc biệt khi 2 chủ nhân của giải thưởng đều không có mặt. Xung quanh việc 2 Linh mục Giáo phận Vinh này không sang Mỹ như dự kiến để dự lễ vinh danh, blog Việt Nam mới có một lí giải mà tôi cho là rất sát hợp và rất hay: "Và như đã thông tin trong đoạn tin nói trên, bản thân 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục là người tỏ ra điên cuồng nhất trong các bài rao giảng hôm 30/4 vừa qua! Mới đây, cũng với giọng điệu của một kẻ chống đối có bản chất, 1 trong 2 vị này đã phát biểu như sau: 

- Linh mục Đặng Hữu Nam: "Đất nước Việt Nam là đất nước đầy rẫy những bất công, chính quyền đang dần bán dần đất cho giặc tàu; cầu nguyện cho những nhà yêu nước, đấu tranh vì công lý và sự thật, giám chết vì sự thật mà bị chính quyền bắt bớ, đàn áp, đánh đập, bỏ tù, cách ly, mạ lỵ xúc phạm như: chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Văn Oai, cha JB Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc, các Linh mục và tu sỹ Đan viện Thiên An Huế cũng như các linh mục, tu sỹ, luật sư hoạt động yêu nước trên giải đất hình chữ S ít người nhiều ma này. Cầu nguyện cho các tù nhân được trả tự do, cầu nguyện cho chế độ cầm quyền ác với dân mà hèn với giặc dùng Công an, Quân đội để bách hại những nhà yêu nước, những nhà đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho đất nước…”. 

Vậy nên nếu 02 vị hoặc 1 trong 2 vị có bị cấm xuất cảnh tại phi trường cũng là chuyện dễ hiểu!". 

Rất có thể chính sự sợ hãi trước những biện pháp từ giới chức trong nước đã khiến 02 Linh mục chống đối có hạng này chấp nhận ở nhà để gặm nhấm giải thưởng, thay vì được sang tận nơi để nhận giải và gặp gỡ những "ông chủ", "bà chủ" mà chính họ vẫn chưa biết tên, gặp mặt bao giờ! Và nếu nói không ngoa thì đó là một sự hèn nhát của 2 vị chủ chăn này! 

Quay trở lại với thông tin về lễ trao giải được Trang Tin mừng cho người nghèo nói đến. Lí giải việc 02 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục được vinh danh, trang tin này cũng cho biết thêm: "Thông cáo nêu rõ thành tích hoạt động của “Hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã can đảm dấn thân bênh vực cho người dân không phân biệt tôn giáo trước những tai họa và bất công xã hội, đặc biệt qua cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền sống trước thảm họa môi trường nặng nề mà người dân miền Trung Việt Nam đang phải gánh chịu. Cụ thể là những cuộc tập hợp cầu nguyện, hướng dẫn giáo dân và ngư dân vùng Phú Yên, Song Ngọc ở Nghệ An nộp đơn khởi kiện tập đoàn Formosa.”

“Linh mục Nguyễn Đình Thục đã tới Đài-loan, là quốc gia hữu trách của Formosa, để vận động sự hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Việt Nam. Nỗ lực này cũng đã được Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người lãnh đạo giáo phận Vinh, mở rộng ra nơi nhiều quốc gia trên thế giới.”

“Trong những tình huống khẩn cấp và trước những xuyên tạc lẫn đe doạ nguy kịch, hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã dũng cảm dấn thân, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng cho niềm tin tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật, bênh vực quyền sống cho người dân bị đe dọa, áp bức”.

Tôi đã bật cười khi nghe nói về những điều này. Bởi lẽ: Câu chuyện dẫn đầu giáo dân kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa sau thảm hoạ môi trường biển của Linh mục Nam thì bất cứ ai cũng biết nó vì cái gì khi những nguồn tiền lớn cứ thế vào tài khoản hoặc bằng những cách thức không chính thống chui tọt vào túi của Linh mục Nam? Nghi vấn hành động vì tiền đến nay cũng là lực cản lớn và khiến Linh mục này phải chùn chân khi chính quyền có những động thái mạnh bạo và quyết liệt! 

Còn về Linh mục Nguyễn Đình Thục. Thông báo lễ vinh danh bặt nhiên không đề cập đến sự kiện xảy ra vào các ngày 14/2 và 15/5 vừa qua. Trong đó đặc biệt là sự việc xảy ra vào 15/5/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An (đây cũng là thời điểm Cơ quan Công an Nghệ An bắt đối tượng Hoàng Đức Bình, sinh năm 1983, quê quán: Hưng Nguyên, Nghệ An; phạm tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; thời điểm bị bắt Bình đang ngồi trên xe của Linh mục Thục). 

Sau khi Bình bị bắt trên xe mình, để giải thoát cho Bình, Linh mục Thục đã nghĩ đến việc tạo tình huống mình bị Công an ngăn cản khi lưu thông trên đường. Linh mục Thục đã liên lạc với rất nhiều Linh mục, giáo dân vùng phụ cận kéo đến để giúp sức mà thực chất là để sử dụng sức mạnh số đôn gây sức ép buộc cơ quan Công an phải trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Nhưng không may cho Linh mục Thục là lực lượng Công an, CSCĐ đã có mặt để giải tán đám đông. Và có một chi tiết không thể không nói đến chính là việc trước sự xuất hiện của lực lượng Công an, với độ nhanh nhạy của mình, Linh mục Thục đã cao chạy xa bay về ẩn nấp tại Gx  của mình trong khi đám đông giáo dân chạy toán loạn như chim lạc bầy! Sau sự việc này, dù không công khai nhưng rất nhiều chức sắc, giáo dân đã trách cứ, lên án Linh mục Thục. Có người còn cho rằng, vị Linh mục này đang đóng vai của "cậu bé chăn cừu" trong câu chuyện cổ tích... 

Không loại trừ do biết được điều này nên những người tổ chức, đứng ra vinh danh đã cố tình không nói đến, bởi nếu nói đến thì Linh mục Thục sẽ được biết tới với tư cách là một kẻ hèn nhát, lừa thầy phản bạn và nó sẽ không đúng với tinh thần của Giải thưởng có tính kích động chống đối này! 

35 nhận xét

17:01 7 tháng 9, 2017 Reply

Tôi không phán xét mục đích của "cha" này. Nhưng tôi thấy những việc làm của "cha này" có vẻ không đúng với người của đạo Kito, không muốn an lành mà chỉ muốn "tan tành"... chỉ khổ người dân thôi, thương dân tôi quá, đã khó khăn càng khó khăn thêm khi phải đi theo "cha này" làm mấy cái "vụ này".

17:05 7 tháng 9, 2017 Reply

Không có buổi lễ nào mà Thục không dụng chiêu bài lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối làm ảnh hưởng an ninh chính trị. Đây là một hành vi lợi dụng tôn giáo để thực hiện ý đồ mục đich chính trị của mình. Điều này là có tội với Nhân dân và Tổ quốc. Đối với Linh mục là có tội với Thiên chúa

17:24 7 tháng 9, 2017 Reply

làm linh mục mà mày lại đi ăn nói vô học mày không sợ Chúa trừng phạt mày à?mày nên làm việc là làm sao cho tốt đời đẹp đạo?đừng để chúa bỏ mày vào địa ngục tối tăm với lũ quỷ?Kẻ phản quốc ngông cuông không biết troi cao đất rông coi thuong luât pháp

18:27 7 tháng 9, 2017 Reply

Vinh danh ai không đi vinh danh, lại đi vinh danh linh mục Đặng Hữu Nam - Nguyễn Đình Thục, không biết hai linh mục này đấu tranh tự do kiểu gì mà toàn kích động giáo dân ra đường biểu tình, xuyên tạc lịch sử gây mất đoàn kết nhân dân, những con người như vậy làm sao xứng đáng được tuyên dương nhỉ, thật là quá nực cười.

18:34 7 tháng 9, 2017 Reply

Vinh danh đúng hai linh mục tiêu biểu nhất trong hoạt động, kích động nhân dân biểu tình, đi xuyên tạc lịch sử, gây mất khối đại đoàn kết nhân dân, đi tuyên dương những con người như này mình thấy nó quá là hài hước luôn, không hiểu các ông đang kích động hai cha này làm liều hay ý gì nữa.

18:47 7 tháng 9, 2017 Reply

Bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ vẫn luôn rất hào phóng và tích cực trong việc chi tiền và tổ chức các lễ vinh danh, trao giải thưởng cho bè lũ ở trong nước. Trách sao mà cụ thể ở đây là 2 vị linh mục Nam và Thục thời gian vừa rồi hoạt động tích cực như vậy. Tuy nhiên đây cũng là 2 kẻ đích thực hèn nhát và không đáng tin, lợi dụng giáo dân của mình nhưng sẵn sàng bỏ chạy nếu như mình gặp bất lợi

19:33 7 tháng 9, 2017 Reply

Bộ mặt phản động, tư tưởng chống đối Đảng và Nhà nước ta của linh mục Nguyễn Đình Thục đã có từ lâu. Sự việc ông thừa nhận vai trò của các tiểu ban công lý và hòa bình càng thể hiện rõ hơn bộ mặt phản động và tư tưởng chống đối của hắn. Thêm cả Đặng Hữu Nam, đúng là vinh danh nhưng vinh danh để để lại tiếng xấu muôn đời.

20:00 7 tháng 9, 2017 Reply

Trao giải cho hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã dũng cảm dấn thân, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng cho niềm tin tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật, bênh vực quyền sống cho người dân bị đe dọa, áp bức ư, thật nực cười. Nếu trao giải cho hai linh mục này thì giả thưởng này không nên tồn tại làm gì

20:02 7 tháng 9, 2017 Reply

Vinh danh hai tên phản động đội lốt linh mục nổi cộm thời gian gần đây =)) Nực cười thay. Bản chất phản động, chống đối chính quyền của Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục quá đỗi rõ ràng, khiến cho người ta chỉ muốn dằn mặt, xỉ vả. Tổ chức phản động tại nước ngoài kia cũng đang thể hiện một cách *chói chang* bản chất xấu xa của mình, vinh danh cũng đúng thôi, hai tên linh mục kia hoạt động tích cực thế cơ mà.

20:30 7 tháng 9, 2017 Reply

Đó là lý do nhà Nguyễn phải giết bọn giáo dân này như giết chó dại vậy

22:08 7 tháng 9, 2017 Reply

mấy trò nhảm lìn,cứ thằng linh mục hay thằng ml ranh con nào đấy cứ tích cực chống cộng thì bọn chống cộng cực đoan ở hải ngoại sẽ vinh danh mà,toàn trò rẻ tiền đi thủ dâm tinh thần cho nhau chứ oai oai cái đéo gì đâu

22:14 7 tháng 9, 2017 Reply

Cái giải thưởng này quả thật là một món trả công hậu hĩnh cảu những ông chủ đến từ ngoại bang dành cho những hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước quyết liệt của hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Tuy nhiên với bản chất khôn lỏi và hèn nhát của mình nên hai linh mục này sẽ vờ vắng mặt để có thể cuỗm giải thưởng mà không để cơ quan chức trách để ý.

22:20 7 tháng 9, 2017 Reply

Việc các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài vinh danh hai tên linh mục phản động Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam cũng là điều dễ hiểu thôi. Bộ mặt phản động, tư tưởng chống phá Đảng và Nhà nước của hai kẻ này ngày càng rõ ràng. Tôi tin rằng hai kẻ này sẽ nhanh chóng bị trừng trị thích đáng trước pháp luật và bị đào thải ra khỏi xã hội này.

07:26 8 tháng 9, 2017 Reply

Tổ chức lễ vinh danh mà người được vinh danh không có mặt giống kiểu tổ chức đám cưới mà không có cô dâu, chú rể, đúng là hài hước.Tuy nhiên chúng cũng chỉ cần có thể là đủ để gây tiêng vang, để lấy lòng những kẻ còn đang ngu muội, đắm chìm trong cái mớ lý luận giẻ rách, rẻ tiền của chúng rồi. Đúng là tài năng thì có hạn mà thủ đoạn thì có thừa

10:24 8 tháng 9, 2017 Reply

nghĩ gì mà vinh danh hai tên linh mục này, đúng là công giáo giờ thối nát thật rồi, thật là mất niềm tin, chẳng lẽ những gì mà chúng làm bọn giáo dân không nhận thức được sao, cứ mãi nghe một cách mù quáng như vậy mà chấp nhận được, làm ảnh hưởng đến cả một tầng lớp của đất nước

15:22 8 tháng 9, 2017 Reply

Tổ chức những trò mèo để đánh bóng tên tuổi giúp những kẻ chống đối trong nước, nhằm xây dựng "ngọn cờ" để tạo dựng thế phản loạn trong nước lật đổ chính quyền giống như chuyện tương tự đã từng xảy ra ở một số nước trên thế giới có lẽ sẽ chẳng thu được kết quả tương tự các nước đó ở Việt Nam đâu mà. Bởi lẽ nó không còn phải là một thủ đoạn mới mẻ nữa rồi :3

19:32 8 tháng 9, 2017 Reply

ối trời ơi , sao lại là những con người này đứng lên bảo vệ đòi những lợi ích mang tính cộng đồng mang tính xã hội như thế , nếu như mà để thấy được những con dân của ông ta tốt đẹp và vì ông mà đã vươn lên làm những điều tốt đẹp thì e rằng không có đâu , con người đấy đang lợi dụng để mà đòi tiền đòi danh mà thôi

20:10 8 tháng 9, 2017 Reply

Với những hành động ngông cuồng, xem thường luật pháp VN của cả linh mục Thục và linh mục Nam thời gian qua thì việc vinh danh họ chẳng khác nào tự bôi tro trát trấu vào mặt cái gọi là "phong trào giáo dân VN hải ngoại".Chắc hẳn họ đang muốn làm xấu đi hình ảnh của mình trong mắt bà con giáo dân VN.

23:34 8 tháng 9, 2017 Reply

Thêm một trò lừa bịp, mị giáo dân của các tổ chức phản động đây mà

09:13 9 tháng 9, 2017 Reply

Việc cÓ Gỉai thưởng ngớ ngẩn chia đều cho 2 Linh mục thuộc Giáo phận Vinh là Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên) và Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã là một câu chuyện dấy lên những phản ánh trong dư luận và buộc chúng ta phải có những nhìn nhận nhất định rồi, rõ ràng là hai ông này không xứng đáng hoạc cái giải này nhằm cổ vũ cho những tên đi ngược lại dân tộc

09:36 9 tháng 9, 2017 Reply

Thật là buồn cười!
Một tổ chức người gốc Việt ở hải ngoại đã không có hoạt động nào cống hiến cho quê hương lại còn tổ chức ra những hoạt động xuyên tạc, đưa thông tin không đúng sự thật về tình hình Việt Nam chúng ta.
Còn hai người linh mục này đang làm trái ý Chúa, reo rắc những đau khổ cho chính giáo dân của mình, là những công dân vô trách nhiệm với Tổ quốc. Vinh danh gì hạng người này đây ?

18:56 13 tháng 9, 2017 Reply

Sau khi Bình bị bắt trên xe mình, để giải thoát cho Bình, Linh mục Thục đã nghĩ đến việc tạo tình huống mình bị Công an ngăn cản khi lưu thông trên đường. Linh mục Thục đã liên lạc với rất nhiều Linh mục, giáo dân vùng phụ cận kéo đến để giúp sức mà thực chất là để sử dụng sức mạnh số đôn gây sức ép buộc cơ quan Công an phải trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Nhưng không may cho Linh mục Thục là lực lượng Công an, CSCĐ đã có mặt để giải tán đám đông. Và có một chi tiết không thể không nói đến chính là việc trước sự xuất hiện của lực lượng Công an, với độ nhanh nhạy của mình, Linh mục Thục đã cao chạy xa bay về ẩn nấp tại Gx của mình trong khi đám đông giáo dân chạy toán loạn như chim lạc bầy! Sau sự việc này, dù không công khai nhưng rất nhiều chức sắc, giáo dân đã trách cứ, lên án Linh mục Thục. Có người còn cho rằng, vị Linh mục này đang đóng vai của "cậu bé chăn cừu" trong câu chuyện cổ tích...

08:22 27 tháng 9, 2017 Reply

Câu chuyện dẫn đầu giáo dân kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa sau thảm hoạ môi trường biển của Linh mục Nam thì bất cứ ai cũng biết nó vì cái gì khi những nguồn tiền lớn cứ thế vào tài khoản hoặc bằng những cách thức không chính thống chui tọt vào túi của Linh mục Nam? Nghi vấn hành động vì tiền đến nay cũng là lực cản lớn và khiến Linh mục này phải chùn chân khi chính quyền có những động thái mạnh bạo và quyết liệt!

21:35 27 tháng 9, 2017 Reply

Câu chuyện dẫn đầu giáo dân kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa sau thảm hoạ môi trường biển của Linh mục Nam thì bất cứ ai cũng biết nó vì cái gì khi những nguồn tiền lớn cứ thế vào tài khoản hoặc bằng những cách thức không chính thống chui tọt vào túi của Linh mục Nam? Nghi vấn hành động vì tiền đến nay cũng là lực cản lớn và khiến Linh mục này phải chùn chân khi chính quyền có những động thái mạnh bạo và quyết liệt

08:23 28 tháng 9, 2017 Reply

Xã hội đảo loạn hết cả rồi,vinh danh cái khỉ gì cho mấy trò nhảm nhí này. Những trò của Nam và Thục làm chỉ làm dư luận bức xúc nhiều hơn, không biết ai là người ủng hộ cho những việc làm như kẻ thiếu suy nghĩ, góp phần làm đảo lộn tình hình yên ổn của đất nước như thế này?

20:18 28 tháng 9, 2017 Reply

Vinh danh cho thành tích chống đối của Nam và Thục, những hành động của 2 cha này đã làm đảo lộn cả xã hội, bị cả nhân dân các miền người ta khó chịu phải lên tiếng. Thật bức xúc khi những người như cha Nam và Thục không bị pháp luật xử lý một cách công minh, đúng tội.

00:35 2 tháng 10, 2017 Reply

đây có lẽ là một lễ vinh danh hết sức đặc biệt khi 2 chủ nhân của giải thưởng đều không có mặt. Xung quanh việc 2 Linh mục Giáo phận Vinh này không sang Mỹ như dự kiến để dự lễ vinh danh, blog Việt Nam mới có một lí giải mà tôi cho là rất sát hợp và rất hay: "Và như đã thông tin trong đoạn tin nói trên, bản thân 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục là người tỏ ra điên cuồng nhất trong các bài rao giảng hôm 30/4 vừa qua! Mới đây, cũng với giọng điệu của một kẻ chống đối có bản chất

00:36 2 tháng 10, 2017 Reply

Không loại trừ do biết được điều này nên những người tổ chức, đứng ra vinh danh đã cố tình không nói đến, bởi nếu nói đến thì Linh mục Thục sẽ được biết tới với tư cách là một kẻ hèn nhát, lừa thầy phản bạn và nó sẽ không đúng với tinh thần của Giải thưởng có tính kích động chống đối này!

19:08 14 tháng 10, 2017 Reply

Nam và thục là hai tên khốn nạn như thế này mà đòi nhận giải thưởng thì đúng rồi, vì giải thưởng đó cũng là giải thưởng vớ vẩn mà thôi, không có tác dụng gì hết.

19:10 14 tháng 10, 2017 Reply

Những việc làm của linh mục Nam trời không dung, đất không tha, thì việc được giải thưởng này là điều dễ hiểu vì về bản chất giải thưởng này nhằm mục đích để vinh danh những kẻ chống Đảng và Nhà nước Việt Nam

19:11 14 tháng 10, 2017 Reply

Không có điều gì là không thể xảy ra cả, ngay cả việc làm của các đối tượng rận chủ cũng vậy, chúng cũng chừa thủ đoạn nào để cổ vũ cho hoạt động chống đối, giải thưởng này là một dạng như thế

00:28 15 tháng 10, 2017 Reply

Không ai chấp nhận cách nghĩ và hành động của linh mục Thục và Nam cả. linh mục mà lại chống đối chính quyền, kinh thánh không dạy như thế, chúa không dạy như thế, chỉ có những nhà dân chủ giả tạo day thế mà thôi

00:30 15 tháng 10, 2017 Reply

Các nhà dân chủ đang ru ngủ các linh mục cũng như những thanh niên công giáo, các nhà tri thức bất mãn với cuộc sống rằng mọi việc là do chính quyền gẩy ra, như vậy chúng đang dùng thuốc mê với liều lượng cao để đưa những người này vào ngu muội

00:31 15 tháng 10, 2017 Reply

Bọn khốn nạn làm sao có tư cách để nhận giải thưởng hay làm gì chứ, đây chỉ là trò vớ vẩn và ngu xuẩn của chúng mà thôi, càng tham gia như vậy chúng càng chết và giá trị nhân phẩm bị vơi đi nhiều

00:32 15 tháng 10, 2017 Reply

Tôi không bao giờ thấy thiện cảm với hai tên Thục và Nam với những hành động mà chúng gây ra trong thời gian qua, chính quyền đang muốn giáo dục thuyết phục những kẻ chả giáo dục thuyết phục được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!