24/09/2017

* Liệu Thanh tra Chính phủ có trể nãi trong chống tham nhũng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/09/2017 | 24.9.17

Kính Chiếu Yêu

Từ ngày Tổng Bí thư "quạt lò" đốt tham quan, dân chúng hầu như chỉ thấy Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Đảng tả xung, hữu đột, chẳng mấy khi thấy Thanh tra Chính phủ (TTCP) góp lửa?


Theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp, trong năm 2017 số lượng bản kê khai tài sản của cán bộ là rất lớn, nhưng chỉ xác minh đối với 77 người/1.113.422 người đã kê khai (chiếm 0,007%) và kết quả xác minh chỉ phát hiện 3 trường hợp vi phạm, giảm nhiều so với các năm trước!

Báo cáo nói như vậy nhưng sự thật là tài sản cố định (phần nổi) của quan chức các Bộ, Ngành, Địa phương (trong diện trung ương quản lý) không thể giải thích được đấy là nguồn thu hợp pháp. Cái này hiển hiện trong mắt người dân. Vậy Thanh tra Nhà nước đang làm gì với hơn một triệu bản kê khai ấy?

Trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, các bị cáo khai nhận đã chi tiền "hoa hồng" cho bác sĩ tại nhiều bệnh viện lên tới 7,5 tỉ đồng để được bác sĩ kê đơn thuốc. Trong vụ đại án xảy ra tại Oceanbank, ông Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận và nộp lại 20 tỉ đồng đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn. Cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà Nguyễn Trường Duy, cán bộ Hải quan TP HCM 64 phong bì với tổng cộng gần 1 tỉ đồng, là số tiền hối lộ của các doanh nghiệp. Vậy là hành vi nhận hối lộ là có thật nhưng hầu như vắng bóng những kết luận từ TT.

Mấy tháng trước, trước sự xôn xao của dư luận về tòa “biệt phủ” của ông Phạm Sỹ Quý trên diện tích đất hơn 13.000 m2, nằm tại một vị trí đắc địa trên thành phố Yên Bái. Tháng 6/2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã vào cuộc. Và ông Cục trưởng cục chống tham nhũng thuộc TTCP đã tuyên bố như đinh đóng cột rằng cuộc thanh tra sẽ tiến hành trong 15 ngày, đầu tháng 7/2017 sẽ công bố kết luận.

Cuộc thanh tra chỉ giải quyết mấy vấn đề: Việc một ngày mà có tới 6 quyết định được ký để chuyển 13.000 m2 đất rừng thành đất ở cho ông Quý có hợp pháp không? Ông Quý nói ông vay Ngân hàng 20 tỷ thì vay Ngân hàng nào? Có những tài sản thế chấp nào để được Ngân hàng cho vay từng ấy tiền? Tiền lương của ông được bao nhiêu để có thể trả cả gốc lẫn lãi cho Ngân hàng tới trên 300 triệu mỗi tháng? Với lực lượng hùng hậu và quyền lực của mình, TTCP có thể làm sáng tỏ được những câu hỏi đó nhanh chóng. Thế nhưng việc công bố kết luận cứ bị hoãn hết lần này đến lần khác. Và sau 7 lần hoãn, mới đây, ông Cục trưởng Cục chống tham nhũng nói rằng “không biết đến bao giờ mới công bố" khiến dư luận nghi ngờ TTCP trể nãi trong chống tham nhũng.

Sự thật là, Ủy ban Tư pháp (UBTP) cũng nêu trong báo cáo về thực trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ trong quá trình giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp vẫn còn xảy ra; "Một số cán bộ, công chức còn có dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây, tình trạng "lợi ích nhóm", "sân sau" mới chỉ là nghi ngờ của dư luận cử tri nhưng qua một số vụ án lớn được đưa ra xét xử gần đây cho thấy, những nghi ngờ của dư luận cử tri là có căn cứ". Căn cứ ấy ở đâu, chỉ có TTCP và cơ quan điều tra mới có đủ điều kiện thấu hiểu.

Lần này, UBTP sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhất là các nội dung kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai, tránh nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản, các khoản chi tiêu, giao dịch có giá trị lớn; quy định rõ chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực. Ấy chẳng phải là gián tiếp chỉ ra cái sự trể nãi của TTCP chăng?

Không những thế, UBTP còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời dư luận cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định, bổ nhiệm lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân vào những vị trí dễ phát sinh tham nhũng. Nếu kiến nghị này được chấp nhận thì đấy lại là một thử thách với TTCP vì thực trạng này đã thành vấn nạn.

Niềm tin của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng "Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công” hình như vẫn chưa là hiện thực.

30 nhận xét

16:50 24 tháng 9, 2017 Reply

chủ trưởng của Đảng, của Tổng bí thư là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết, kịp thời trong thời điểm bây giờ. Do đó, chúng ta cần phải ủng hộ chủ trương này được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình

16:52 24 tháng 9, 2017 Reply

Các cơ quan, bộ ngành cần ra soát, thanh tra, kiểm tra tất cả các việc để kịp thời phát hiện ra những đơn vị, cá nhân tham nhũng, kiên quyết xử lý đúng quy trình không để oan sai, không bỏ lọt vi phạm để kỉ cương được thiết lập trên phạm vi cả nước

16:54 24 tháng 9, 2017 Reply

Điều chúng ta nên nhận thức ở đây đó là trong thời gian qua mọi việc còn nể nang chưa quyết liệt trong việc chống tham nhũng, trong việc thiết lập kỉ cương, lề lối làm việc trong các cơ quan nhà nước. Vẫn còn tình trạng tham nhũng, cựa quyền, vi phạm pháp luật

16:56 24 tháng 9, 2017 Reply

Nếu không kịp thời chấn chỉnh tình trạng tham nhũng thì chúng ta sẽ khó phát triển, chỉ khi nào giải quyết xong vấn nạn tham nhũng trong nội bộ các cơ quan nhà nước thì mới thúc đẩy đất nước phát triển được. Tôi ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng của tổng bí thư

16:58 24 tháng 9, 2017 Reply

Không có ai có thể thực hiện được hành vi tham nhũng nếu không có môi trường, hoàn cảnh, cơ chế dẫn đến điều đó. Chính các quy định của chúng ta đang tạo điều kiện cho tham nhũng diễn ra

17:00 24 tháng 9, 2017 Reply

Đảng, chính phủ mà đứng đầu là Tổng bí thư sẽ tuyên chiến với nạn tham nhũng; kiên quyết và triệt để xử lý nghiêm những lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trong bộ máy cơ quan nhà nước tham nhũng. Đây là hồi chuông cảnh báo cho những ai đã đang và sẽ vi phạm về tham nhũng. Hãy dừng lại trước khi quá muộn

17:01 24 tháng 9, 2017 Reply

Thanh tra chính phủ không hề có chuyện trễ nại trong việc chống tham nhũng đâu. Ngược lại thanh tra chính phủ đang tích cực ngày đêm làm mọi biện pháp để thực hiện nghiêm chiến dịch chống tham nhũng này

20:08 24 tháng 9, 2017 Reply

tham nhũng có thể tồn tại ở mọi ngóc ngách của bộ máy chính trị, ở tất cả các quốc gia. vì vậy để có thể quạt lò được như mong muốn của tbt nguyễn phú trọng thì một trong những nơi phải tự làm trong sạch mình đầu tiên đó là cơ quan có chứ năng kiểm tra sai phạm của cán bộ.

20:21 24 tháng 9, 2017 Reply

Có những trường hợp thực sự đáng suy nghĩ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời dư luận cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định. Việc này rất quan trọng, nó làm trong sạch bộ máy cũng như cho cơ quan thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

21:22 24 tháng 9, 2017 Reply

còn rất nhiều, rất nhiều, cực kỳ nhiều kẻ tham quan còn nhởn nhơ ngoài kia, với những vụ được xử lý vừa qua vẫn tỏ ra còn quá ít so với tình trạng tham nhũng thật sự, từ cấp xã, huyện, tỉnh đến trung ương, kiểu gì cũng có, vì vậy cần phải có cuộc thanh tra lớn đối với các cấp.

21:26 24 tháng 9, 2017 Reply

cần phải rà soát, thanh tra tất cả đối với những lãnh đạo các cấp từ cấp nhỏ đến cấp lớn, không trừ một ai, có thể thấy số vi phạm mà chúng ta xử lý trong thời gian vừa qua còn rất ít so với thực tế, nhiều quan chức tham nhũng, quan liêu, còn tồn tại rất nhiều.

21:32 24 tháng 9, 2017 Reply

có thể thấy rõ ràng, các cơ quan thuộc chính phủ quản lý, các lãnh đạo ở đây toàn là những người có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, nắm giữ số lượng lớn tiền bạc của nhà nước, vì vậy, cần phải tập trung thanh tra thật chặt chẽ đối với những người này, tránh để xảy ra những vụ việc phức tạp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nước nhà.

19:39 25 tháng 9, 2017 Reply

Như thế nào mới gọi là kịp được. Làm với không làm mới là cái cần phải nói, muộn hay không là phải căn cứ xem hậu quả đã xảy ra chưa. Thanh tra cũng vậy, đây cũng là việc phải làm thường xuyên chứ không phải thích là làm :)

20:34 26 tháng 9, 2017 Reply

Rõ ràng có thể thấy rằng việc xử lý những cán bộ tham nhũng trên thực tế còn rất ít, điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của nhân dân! Thực sự việc này nếu không được làm một cách gắt gao hơn nữa thì có lẽ chiến dịch của tổng bí thư khó có thể thành công được!

20:53 26 tháng 9, 2017 Reply

Hay cho câu cái lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy của TBT. Sự quyết tâm cao độ của TBT trong cuộc chiến chống tham nhũng đã được thể hiện rất rõ qua câu nói ấy. Hi vọng với sự quyết tâm của mình và sự chung sức đồng lòng của các bộ, ban, ngành thì cuộc chiến chống tham nhũng sẽ đạt kết quả cao nhất, đưa những kẻ hại nước hại dân ra trước ánh sáng của sự thật.

21:30 26 tháng 9, 2017 Reply

Thực sự thi nhìn vào tình hình hiện tại, niềm tin của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng "Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công” hình như vẫn chưa là hiện thực. Nếu không có sự chung tay giúp sức một cách mạnh mẽ hơn nữa thì không biết khi nào mới được đây!

21:33 26 tháng 9, 2017 Reply

Không những thế, UBTP còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời dư luận cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định, bổ nhiệm lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân vào những vị trí dễ phát sinh tham nhũng. Nếu kiến nghị này được chấp nhận thì đấy lại là một thử thách với TTCP vì thực trạng này đã thành vấn nạn.

22:41 26 tháng 9, 2017 Reply

cần phải rà soát, thanh tra tất cả đối với những lãnh đạo các cấp từ cấp nhỏ đến cấp lớn, không trừ một ai, có thể thấy số vi phạm mà chúng ta xử lý trong thời gian vừa qua còn rất ít so với thực tế, nhiều quan chức tham nhũng, quan liêu, còn tồn tại rất nhiều. Cho nên cần phải có sự vào cuộc mạnh tay hơn nữa từ các cấp các ngành, để có thể giải quyết được triệt để tình trạng này!

22:52 26 tháng 9, 2017 Reply

TTCP đang biểu hiện quá trễ nải trong công tác của mình. Một khi toàn bộ hệ thống chính trị đang cùng nhau bắt tay vào cuộc trong cuộc chiến chống tham nhũng như vậy mà một đơn vị quan trọng và tiên phong như TTCP lại chưa thực sự quyết liệt, chưa thực sự đáng tin tưởng thì liệu cuộc đấu tranh có thành công được không? Bài báo đã nói trúng trọng điểm của vấn đề và mong vấn đề này sớm được Đảng ta khắc phục!

22:51 27 tháng 9, 2017 Reply

thực trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ trong quá trình giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp vẫn còn xảy ra; "Một số cán bộ, công chức còn có dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây, tình trạng "lợi ích nhóm", "sân sau" mới chỉ là nghi ngờ của dư luận cử tri nhưng qua một số vụ án lớn được đưa ra xét xử gần đây cho thấy, những nghi ngờ của dư luận cử tri là có căn cứ". Căn cứ ấy ở đâu, chỉ có TTCP và cơ quan điều tra mới có đủ điều kiện thấu hiểu

10:28 28 tháng 9, 2017 Reply

Thanh tra Chính phủ là cơ quan ngang Bộ của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước; thực hiện hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. Công việc của TTCP được thực hiện một cách thường xuyên và có những trường hợp kéo dài, do đó có thể với chỉ đạo của Tổng Bí thư lần này, TTCP cũng đang có những công việc gấp rút triển khai, tuy nhiên để tránh chồng chéo giữa các cơ quan thanh kiểm tra thì TTCP vẫn phải chủ động phối hợp với cơ quan UBKT để việc thanh tra kiểm tra được nhanh chóng, chính xác và kịp thời, tránh sự lộ lọt sơ hở trong quá trình thanh tra kiểm tra.

10:54 28 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là cần sự kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời dư luận cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định, bổ nhiệm lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân vào những vị trí dễ phát sinh tham nhũng. Nếu kiến nghị này được chấp nhận thì đấy lại là một thử thách với TTCP vì thực trạng này đã thành vấn nạn

20:28 28 tháng 9, 2017 Reply

Chống tham nhũng không phải là một việc làm trong ngắn hạn, và cũng không có câu trả lời cho câu hỏi bao giờ thì hết tham nhũng, trừ khi không còn tồn tại nhà nước nữa. Tuy nhiên khi quyết tâm thực hiện đẩy lùi tham nhũng thì đúng là chưa bao giờ là muộn, chỉ là có quyết liệt và hiệu quả hay không mà thôi.

08:51 13 tháng 10, 2017 Reply

công tác phòng chống tham nhũng là hết sức phức tạp, không hề đơn giản. Thanh tra chính phủ có lẽ cũng là cơ quan nhiều việc nhất vì phải thanh tra cả một bộ phận các quan hành chính nhà nước khổng lồ mà phát hiện sai phạm đáng chú ý , có tính nghiêm trọng là không hề đơn giản. Cần thêm một thời gian nữa để xem TTCP có thể làm được gì dưới sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

20:16 14 tháng 10, 2017 Reply

Chúng ta không cần phải sáng tạo gì về chống tham nhũng cả, chỉ cần học theo các nước khác là được: cứ công khai tài sản hết, tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì sẽ là tài sản tham nhũng.Tài sản bất chính, bất minh đều phải bị nhà nước tịch thu. Việc giám sát kê khai tài sản phải do uỷ ban kiểm tra TW, hoặc một cơ quan của quốc hội làm.

20:20 14 tháng 10, 2017 Reply

theo tôi ông A kê khai có 3 mảnh đất kê, khai hai mạnh thì chỉ xem xét giá trị hai mảnh có hợp lệ với thu nhập và cho tăng của anh, em, cha, mẹ.. không còn mạnh thứ 3 đương nhiên là cầu nhà nước, không có chuyện quên kê khai. Tài sản lớn co đó mà quên kê khai là có vấn đề. Tam ngung chuc lien xac minh, xu ly sau sau.

20:27 14 tháng 10, 2017 Reply

Kê khai liệu có trung thực không. Xin lỗi theo tôi là khó trung thực vì các vị quan tham không bao giời đứng tên chủ sở hửu tài sản mà nhờ người thân của họ đứng thay nhé. Chuyện cần quản là chứng minh được thu nhập để mua tài sản chứ không phải xem xét tài sản của người khac bao nhiêu

20:32 14 tháng 10, 2017 Reply

Một việc bắt chước các nước khác, đã biến thành một trò "hề" nguy hiểm cho xã hội, cơ chế hiện tại. Khi khong it quan trên dựa vào kê khai để được bảo kê cho độ an toàn, qua đó tự do thoải mái vơ vét làm giàu. Hình ảnh rất đẹp, biệt phủ rất hoành tráng, sản phẩm được kết tinh từ chổi chít, chăn nuôi... Chắc phải khăn gói lên học kinh nghiệm vượt khó làm giàu của bác này.

20:36 14 tháng 10, 2017 Reply

Kê khai là chỉ một vế. Kiểm tra độ chính xác, sự trung thực của việc kê khai mới quan trọng. Ai kiểm tra và ai giám sát ? Khi nào Đảng và Nhà nước mạnh tay. Kê khai phải công khai, người dân có quyền giám sát, kê khai không trung thực là tịch biên. Chỉ có thế bọn tham nhũng mới ngại và run

20:37 14 tháng 10, 2017 Reply

Theo tôi không cần bàn cãi và soạn thảo luật chống tham nhũng tốn tiền dân và nhà nước chỉ cần xây dưng Bộ luật hình sự cho thật kỹ là xong đừng vẽ vời tốn thời gian của Đảng, của nhà nước và nhân dân.Đã đến lúc người dân phải có biện pháp mạnh tiêu diệt tệ nạn này chứ bao nhiêu quy định này nọ của nhà nước bao nhiêu năm nay mà vẫn tham nhũng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!