08/09/2017

* Lò đã nóng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước bị khỏi tố

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/09/2017 | 8.9.17

Kính Chiếu Yêu

Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với cựu Phó thống đốc NHNN ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

                                    Ông Đặng Thanh Bình

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước. 

Cựu Phó thống đốc NHNN bị khởi tố vì liên quan đến "đại án" kinh tế Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Bình.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Bình để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sinh năm 1954, ông Đặng Thanh Bình là một trong những lãnh đạo kỳ cựu tại Ngân hàng Nhà nước. Với 25 năm công tác trong ngành ngân hàng, ông Đặng Thanh Bình bắt đầu giữ các chức vụ chủ chốt tại ban ngành liên quan về tài chính ngân hàng từ năm 1994 với vị trí Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính. Ba năm sau, ông được điều chuyển giữ chức Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.

5 năm sau, ông được giao phụ trách Vụ Vụ Tổ chức cán bộ Ngân hàng Nhà nước, chức vụ Vụ trưởng. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ở cương vị mới tại Ngân hàng Nhà nước, ông Bình chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Đây cũng là giai đoạn Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được thai nghén.

Tháng 7/2013, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam chính thức hoạt động với nhiệm vụ chủ chốt là mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng, thu hồi nợ, xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm… ông Bình cũng trở thành người đầu tiên giữ vị trí chủ tịch Hội đồng Thành viên của công ty này, khi vẫn kiêm nhiệm hoạt động tại Ngân hàng Nhà nước.

Bước đầu, ông Bình bị xác định có liên quan trách nhiệm đến vụ án kinh tế làm thất thoát 9.000 tỷ đồng của ông Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng.

Cơ quan CSĐT xác định, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, bị bắt vì liên quan đến vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên tháng 5/2013, Trust Bank có 23 năm hoạt động với vốn điều lệ 3.000 tỷ, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng. Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Trong quá trình tái cơ cấu, ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã khiến ngân hàng này thất thoát 9.000 tỷ đồng, theo hồ sơ giai đoạn 1 của đại án này. Ông Phạm Công Danh phải lĩnh án 30 năm tù cùng 35 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Vậy là lò đã nóng, đám củi tươi đã phải cháy và sẽ còn phải cháy nữa. Hoan hô Tổng Bí thư.

26 nhận xét

21:07 8 tháng 9, 2017 Reply

Việc cựu Phó thống đốc NHNN ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự, đang thể hiện thái độ vào cuộc hết sức kiên quyết của Đảng và Nhà nước ta, đây là tín hiệu rất đáng mừng và thể hiện rõ sự quyết tâm lớn của Đảng trong việc chống tham nhũng, quan liêu, và chính đốn Đảng, nhân dân chắc chắn họ sẽ đồng tình và dõi theo với thái độ ủng hộ cao nhất.

21:42 8 tháng 9, 2017 Reply

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang lần lượt đưa những con mọt tham nhũng ra ánh sáng, cần mạnh tay để làm gương cho kẻ đang có ý định gặm nhấm thành quả lao động của đồng bào, nhân dân ta.

21:52 8 tháng 9, 2017 Reply

Tôi không tin những kẻ tham nhũng chỉ dừng lại ở những con số ít ỏi mà báo chí khui ra gần đây. TBT Trọng ko cần đả hổi diệt ruồi mà ông đang đả hổ diệt hổ luôn. tin tưởng việc ông đang làm và chắc chắn chiến dịch sẽ tạo ra hiệu ứng tốt.

22:21 8 tháng 9, 2017 Reply

không chỉ riêng gì ông phó tổng giám đốc ngân hàng này mà bất kể người nào có những hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý triệt để, đặc biệt là những tội phạm có liên quan đến lĩnh vực tài chính kinh tế như vậy thì cần thiết phải có những thiết chế về mặt luật pháp đủ mạnh để trấn áp, không thể để cho tình trạng như vậy tràn lan đc.

22:22 8 tháng 9, 2017 Reply

Lò đã nóng lên thì củi tươi cũng cháy. Giờ đây tôi tin rằng với động thái quyết liệt của Đảng và nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì sẽ không còn cơ hội cho những con sâu con mọt có thể chui sâu leo cao và đục phá nền kinh tế đất nước nữa.

22:29 8 tháng 9, 2017 Reply

trong lúc củi lửa lò bễ đang cháy hừng hực như vậy thì việc xử lý một người là phó tổng giám đốc ngân hàng vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. không thể chấp nhận những hành vi vi phạm pháp luật kiểu như thế ở Việt Nam được.

09:04 9 tháng 9, 2017 Reply

..

09:07 9 tháng 9, 2017 Reply

Trong thời gian qua dựa vào kết quả của các vụ đại án trước đây đã được đưa ra ánh sáng một cách minh bạch và hiệu quả. Những gì mà chúng ta thấy là sự nỗ lực của các cơ quan chức năng mà người đứng đầu là tổng bí thứ NGuywwnx Phú trọng trong việc đưa ra các quyết sách của mình

13:21 9 tháng 9, 2017 Reply

đúng là lò đã nóng y như lời bác tổng bí thư đã nói có cho củi tươi vào thì cũng cháy, dù có là phó tổng giám đốc ngân hàng nhà nước đi chăng nữa thì có sai phạm là phải xử lí, đằng này còn là một sai phạm nghiêm trọng thì phải xử thật nghiêm không thể điều này tiếp tục tái diễn được, hi vọng với quyết tâm này chúng ta sẽ được thấy một bộ mặt mới của đất nước

13:23 9 tháng 9, 2017 Reply

Trong thời gian vừa qua Đảng đã có những bước đi đúng đắn và tích cực trong việc chống tham nhũng. Việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự đã minh chứng cho điều này. Tôi tin rằng Đảng sẽ có những chính sách kiên quyết để đưa ra khởi tố và trừng trị những kẻ tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy của Nhà nước ta.

23:18 9 tháng 9, 2017 Reply

ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi- Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự. Làm phó tổng giám đốc ngân hàng, một trong những lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta mà lại có những việc làm, hành động như vậy. Hy vọng các cơ quan có thẩm quyền cần xử lý mạnh tay với những người như thế này để củng cổ niềm tin của nhân dân.

19:00 13 tháng 9, 2017 Reply

Trong quá trình tái cơ cấu, ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã khiến ngân hàng này thất thoát 9.000 tỷ đồng, theo hồ sơ giai đoạn 1 của đại án này. Ông Phạm Công Danh phải lĩnh án 30 năm tù cùng 35 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

22:58 16 tháng 9, 2017 Reply

Hy vọng tràn trề vào một ngày mai tươi sáng hơn, nơi mà tệ nạn tham nhũng cần được đẩy lùi đầu tiên chính là phía trong bộ máy cấp cao của nhà nước; lấy đó mà làm gương, mà răn đe mà thực hiện cho tốt hơn công tác xử lý tệ nạn tham nhũng. Tệ nạn tham nhũng giờ đây là phải sử đụng dến động từ "xử lý" hơn là "phòng chống" bởi vì chúng ta chỉ phòng chống khi mà nó chưa bùng phát

20:13 21 tháng 9, 2017 Reply

Lò nung lịch sử đã cháy thì củi tươi cũng phải cháy mà thôi. Hoan hô sự quyết tâm chống lại nạn tham nhũng của bác Tổng. Nhân dân VN sẽ luôn đồng tình ủng hộ quyết tâm đó. Chúng ta hãy chung tay loại bỏ những kẻ tham nhũng-những kẻ đang từng ngày hủy hoại đất nước này.

21:34 27 tháng 9, 2017 Reply

Với một thành tích làm thất thoát bất hủ như vậy. Án phạt nặng là điều dễ hiểu. Bao nhiêu là tiền của nhà nước. ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã khiến ngân hàng này thất thoát 9.000 tỷ đồng, theo hồ sơ giai đoạn 1 của đại án này. Ông Phạm Công Danh phải lĩnh án 30 năm tù cùng 35 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

08:28 28 tháng 9, 2017 Reply

Cái lò khi đã đến nhiệt nhất định thì củi tươi cũng phải cháy cho bằng tất. Tham nhũng cũng thế, con sâu cũng thế, đừng để nó làm rầu nồi canh thêm một giây phút nào khác. Có giải quyết được nó thì dân mới tin vào Đảng và Chính quyền được. Và tôi đã thấy được tinh thần tích cực ấy.

20:22 28 tháng 9, 2017 Reply

Như thế này là điều tích cực khi nói đến việc chống tham nhũng mà người đi đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng đấy chứ. Tôi nghĩ khi viết về Đảng Cộng sản thì chính TBT Nguyễn Phú Trọng đã tạo nên điểm sáng trong giai đoạn hiện nay khi mà ông mạnh tay chống tham nhũng đến như vậy. Thật đáng mừng!

00:51 2 tháng 10, 2017 Reply

Trong quá trình tái cơ cấu, ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã khiến ngân hàng này thất thoát 9.000 tỷ đồng, theo hồ sơ giai đoạn 1 của đại án này. Ông Phạm Công Danh phải lĩnh án 30 năm tù cùng 35 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

00:54 2 tháng 10, 2017 Reply

không chỉ riêng gì ông phó tổng giám đốc ngân hàng này mà bất kể người nào có những hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý triệt để, đặc biệt là những tội phạm có liên quan đến lĩnh vực tài chính kinh tế như vậy thì cần thiết phải có những thiết chế về mặt luật pháp đủ mạnh để trấn áp, không thể để cho tình trạng như vậy tràn lan đc.

00:48 15 tháng 10, 2017 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng đang được Đảng và Nhà nước ta làm rất mạnh mẽ và quyết liệt để duy trì và ổn định lại trật tự tại Việt Nam, không để có chuyện quan thâm lộng hành được

00:49 15 tháng 10, 2017 Reply

Ông Bình dù đã nghỉ hưu cũng không thể hạ cánh an toàn cho những gì mình làm cả, điều này là không thể xảy ra được vì hết sức vô lý, không ai được phép làm điều đó cả. Chính vì vậy chúng ta hãy thừa nhận lưới trời lồng lộng thưa nhưng khó lọt

01:04 15 tháng 10, 2017 Reply

Không có vấn đề nào được đặt ra mà Đảng và Nhà nước Việt Nam không thi hành nghiêm túc. Cuộc chiến chống tham nhũng rất cần làm mạnh tay và quyết liệt, dứt khoát, hoan hô Tổng Bí Thư

01:06 15 tháng 10, 2017 Reply

Không ai có thể ép buộc được việc Đảng, Nhà nước Việt Nam không thực hiện đợt chống tham nhũng mạnh mẽ như hiện nay, đây là việc làm cấp bách và cần thiết mà chúng ta cần cổ vũ và tuân theo

01:07 15 tháng 10, 2017 Reply

Đảng cần làm trong sạch và vững mạnh mọi thứ để giúp Đảng mạnh hơn và niềm tin ở quần chúng nhân dân cũng như đội ngũ Đảng viên tốt hơn vào Đảng, như thế họ mới phấn đấu nhiều được

01:08 15 tháng 10, 2017 Reply

Nhiều quan tham cứ nghĩ nghỉ hưu là hết nhưng thực chất không có chuyện đó, đã vi phạm pháp luật thì sẽ bị hồi tố, đó là điều đương nhiên mà không ai có thể tránh được cả

01:10 15 tháng 10, 2017 Reply

Đất nước muốn vững mạnh và phát triển ổn định thì cần phải làm tinh gọn bộ máy, diệt quan tham. Có như vậy mới có thể đảm bảo ổn định được mọi thứ, nhân lực tốt đang là vấn đề đặt ra nhiều nhất hiện nay

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!