22/09/2017

* Lùm xùm hãng Phim truyện Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/09/2017 | 22.9.17

Kính Chiếu Yêu

Mấy hôm nay rộn ràng chuyện lùm xùm quanh vụ cổ phần hóa hãng Phim chuyện Việt Nam. Các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) có đơn kêu cứu sau gần ba tháng không lương (7,8,9/2017); nghi ngờ sử dụng đất sai mục đích; định giá bèo khi bán tài sản quốc gia...

Diễn biến nóng và xấu đã buộc ban lãnh đạo mới (Tổng Công ty Vận tải thủy - Vivaco) đối thoại với các nghệ sĩ hãng phim truyện vào chiều ngày 19/9 trong bầu không khí căng thẳng, gay gắt. Hôm 20/9, Bộ Văn hóa -Thể thao - Du lịch lại phải xuất hiện đối thoại với nghệ sỹ, rồi họp báo...

Cổ phần VFS diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái với 3,25 triệu cổ phần (65% vốn điều lệ) được bán cho Vivaso với giá 32,5 tỷ đồng. Trước đó, VFS rơi vào cảnh thua lỗ triền miên với con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 47 tỷ đồng trong khi tổng tài sản tại thời điểm đó chỉ đạt 78,7 tỷ đồng.

Dư luận nghi ngờ toan tính của Vivaco mua lại VFS không phải là để vực lại phim truyện mà là nhằm vào những khu đất vàng mà VFS đang sử dụng. 3 khu ở Hà Nội là số 4 Thụy Khuê (quận Tây Hồ) có diện tích sử dụng gần 5.500 m2, khu 905m2 trên phố Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) và khu đất rộng 6.382 m2 tại Đông Anh. Ở TP Hồ Chí Mình là khu đất rộng hơn 1.200m2 tại Thái Văn Lung.

Về những bất động sản do VFS quản lý, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch - Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định các khu đất trên đều là đất thuê, không có quyền sở hữu nên không tính giá trong cổ phần hóa. Còn Vivaso cho rằng thương hiệu XFS được đánh giá là 0 đồng là do 5 năm liền VFS thua lỗ.

Tại cuộc họp hôm 20/9, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, trước hết là trả lương cho anh em nghệ sĩ tháng 7,8,9-2017 như thời điểm trước cổ phần hóa và phải hoàn tất ngay trong tuần này. Việc sửa chữa cơ sở vật chất, sắp xếp nhân sự phải thông báo để mọi người cũng hiểu rõ chủ trương minh bạch, công khai, thấu tình đạt lý. Tuyệt đối không cho thuê mặt bằng.

Ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Vận tải thuỷ (chủ sở hữu mới của Hãng phim truyện Việt Nam) tiếp tục khẳng định việc sửa sang lại nhà xưởng tại số 4 Thụy Khuê là để phục vụ sản xuất phim, hoàn toàn không có chuyện cho thuê mặt bằng.

Mọi vấn đề coi như đã rõ nhưng câu chuyện tương lai của VFS cùng đội ngũ văn nghệ sỹ VFS thì vẫn nóng. Lo ngại về một ông chủ mới chuyên nghề vận tải có làm được phim truyện; số phận thương hiệu từng vang bóng một thời có bị mất; đội ngũ văn nghệ sỹ gạo cội có thất nghiệp...?

Rõ khổ, với lối tư duy ấy thì còn lâu mới khá lên được. Trong lúc ai cũng nói cổ phần hóa là cần thiết, là đúng nhưng đến khi có người mua thì sợ mất thương hiệu, mất việc làm, mất đủ thứ, vẫn tiếc cái bầu sữa ít ỏi đã cạn kiệt của nhà nước. Vẫn thói quen chờ nhà nước rót cho ít vốn làm phim, làm xong cất vào kho. Trong lúc các hãng phim tư nhân đang chiếm lĩnh thị trường!

Trong lúc nhiều nghệ sỹ tài năng nhận cát sê hậu hĩnh từ các hãng phim tư nhân thì vẫn còn những nghệ sỹ thích được nhận những đồng lương còm ăn khoán chờ ngày nhận sổ hưu ở VFS. Phim hay thì phải có kịch bản hay, diễn viên giỏi, phim trường hấp dẫn, kỹ xảo tốt mà những thứ hay, giỏi, tốt ấy phải có đầu tư tốt. Muốn có đầu tư tốt thì phải có doanh nghiệp mạnh. Dẫu đó là doanh nghiệp vận tải hay là gì gì mà có đầu óc làm ăn thì đều có lời. Khối anh doanh nghiệp mạnh đang làm bóng đá.

Chính VFS đã làm mất thương hiệu của mình vì chỉ làm phim dở, lỗ nặng chứ đâu phải là Vivaso. Thương hiệu sẽ không mất nếu đội ngũ biên kịch, đạo diễn, diễn viên tài năng của VFS (với đồng tiền của Vivaso) làm ra phim hay, bán chạy.

Dẫu là cổ phần hóa thì cổ đông nhà nước vẫn còn đó để bảo vệ quyền lợi cho lao động nghệ thuật. Song cũng cần hiểu lao động nghệ thuật dẫu là "đặc biệt" thì cũng là người làm công ăn lương, nếu giỏi thì tồn tại, được trả thù lao cao còn nếu kém thì bị thải loại theo quy luật chung của doanh nghiệp mà thôi.

Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu, không ra được phim hay thì chết đói, thì đi làm thuê. Chẳng phải chỉ có hãng phim mà rồi đây hàng chục đoàn nghệ thuật của các ngành, các địa phương cũng sẽ như vậy.

22 nhận xét

17:02 22 tháng 9, 2017 Reply

Dẫu là cổ phần hóa thì cổ đông nhà nước vẫn còn đó để bảo vệ quyền lợi cho lao động nghệ thuật. Song cũng cần hiểu lao động nghệ thuật dẫu là "đặc biệt" thì cũng là người làm công ăn lương, nếu giỏi thì tồn tại, được trả thù lao cao còn nếu kém thì bị thải loại theo quy luật chung của doanh nghiệp mà thôi. Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu, không ra được phim hay thì chết đói, thì đi làm thuê. Chẳng phải chỉ có hãng phim mà rồi đây hàng chục đoàn nghệ thuật của các ngành, các địa phương cũng sẽ như vậy.

19:21 22 tháng 9, 2017 Reply

Một số bộ phận vẫn cái tư tưởng quay phim, làm xong cất vào kho, chờ lương nhà nước cộng với cái sổ lương hưu thì làm sao phát triển được. Vẫn cái tư tưởng bảo thủ bao cấp ấy. Trong nền kinh tế thị trường mà không cạnh tranh được, không có kịch bản, phim hay, đạo diễn đầu tư chất lượng, có tâm, có tầm thì cũng sẽ bị loại khỏi theo quy luật mà thôi

19:30 22 tháng 9, 2017 Reply

Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay mà VFS vẫn có tư tưởng ăn lương, chờ sổ hưu khi đã cổ phần hóa rồi. Phim làm ra mà không thu hút được khán giả thì cũng bị đào thảo sớm theo quy luật. Cũng là bài học cho rất nhiều doanh nghiệp nhà nước khác, từ khai thác than, điện, đóng tàu, .. rất nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, khiến nợ công cao vượt cả trần, cuối cùng cũng chỉ là dân khổ mà thôi

20:01 22 tháng 9, 2017 Reply

Cái hạn chế lớn nhất của các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước là đây. Với cái tư tưởng kiểu gì cũng có lương, làm việc cho qua ngày rồi chờ về hưu, không bỏ ra tâm huyết với nghề, làm việc hời hợt dẫn đến không đạt hiệu quả, doan thu thua lỗ. Để rồi đến khi không giải quyết được lại ăn vạ nhà nước. Bảo sao kinh tế tư nhân đang ngày càng chiếm ưu thế

20:27 22 tháng 9, 2017 Reply

Đến lạ, lúc khó khăn không còn đường lui thì rối lên kêu cứu. Đến lúc cổ phần hóa rồi, có doanh nghiệp nhận mua rồi lại sợ bị mất hãng phim. Nhà nước chứ có phải thánh đâu mà bảo trợ cho một hãng phim lạc hậu, có đầu tư mà không ra thành quả, nhân viên thì không có chuyên môn, không có động lực làm việc thế được. Các doanh nghiệp lớn vẫn đầu tư cho các đội bóng đá đấy thôi. Cái cốt nhất vẫn là kiếm ra tiền

20:39 22 tháng 9, 2017 Reply

Cổ phấn hóa hãng phim VFS nhưng các cổ đông nhà nước vẫn có cổ phần, vẫn có quyền can thiệp vào việc quản lí và sử dụng hãng phim nên lo gì hãng phim bị cơ quan doanh nghiệp lợi mặt bằng? Mà thiết nghĩ trước khi bám vào nhà nước, hãng phim VFS cũng như tất cả các cơ quan nhà nước khác hãy xem lại chất lượng hiệu quả hoạt động của mình. Làm không tốt sẽ bị đào thải, đó là quy luật ở bất kì thể chế xã hội nào

22:46 22 tháng 9, 2017 Reply

khÔng ngờ hãng phim truyện Việt Nam một thời quá khứ lẫy lừng nhiều giải thưởng quốc tế cao quý như vậy mà bây giờ lại tan tác chim muông thế này. Thật đáng buồn, âu cũng là quy luật của cuộc sống, không có đổi mới sáng tạo thì chỉ có chết dần chết mòn mà thôi. Còn công ty quản lý chỉ là thứ yếu thôi, không thể đổ hết tội lên công ty Vivaco được, và việc cổ phần hóa là xu thế tất yếu của xã hội rồi.

09:38 23 tháng 9, 2017 Reply

Sau hơn 50 năm tồn tại, VFS đã sản xuất hơn 300 bộ phim, trong đó nhiều bộ phim được ví như niềm tự hào của điện ảnh Việt như "Con chim vành khuyên", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Em bé Hà Nội"…nhưng khoảng 20 năm gần đây, nhiều dự án phim của hãng thua lỗ. Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Thật là đáng buồn cho một hãng phim truyện đã làm ra nhiều bộ phim gắn liền với nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

09:48 23 tháng 9, 2017 Reply

Cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để điều tra làm rõ. Có chăng những sai phạm mà giới văn nghệ sĩ đang bức xúc thời gian qua. Nếu có cần phải nhanh chóng xử lý tránh để bọn xấu lợi dụng, kích động giới văn nghệ sĩ, khi đó thì mọi chuyện sẽ rất khó để kiểm soát.

15:30 23 tháng 9, 2017 Reply

Các bác bớt chút thời gian vào xem biệt thự đẹp tại Hạ Long này đi,chuyện phim tính sau:
thiết kế biệt thự kiểu Pháp độc đáo đẹp bậc nhất tại Hạ Long

07:55 24 tháng 9, 2017 Reply

Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa song vẫn dữ cái tư tưởng chờ nhà nước rót vốn làm phim, làm xong cất vào kho , tư tưởng ăn lương chờ sổ hưu .Thì còn lâu mới có thể vươn lên mới có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp tư nhân. Đây cũng là bài học cho các đoàn nghệ thuật của các ngành và các địa phương.

21:19 24 tháng 9, 2017 Reply

theo mình thì việc cổ phần hóa kia là hoàn toàn đúng đắn bởi chúng ta phải chạy theo xu hướng của thời đại, làm ăn thua lỗ nhiều năm thì phải nghĩ cách để mà giải thoát, không thể giữ mãi cái lạc hậu như thế được, phải có những bước đi đột phá, phát triển theo hướng hiện đại.

23:41 24 tháng 9, 2017 Reply

Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu, không ra được phim hay thì chết đói, thì đi làm thuê. Chẳng phải chỉ có hãng phim mà rồi đây hàng chục đoàn nghệ thuật của các ngành, các địa phương cũng sẽ như vậy.

23:42 24 tháng 9, 2017 Reply

Dẫu là cổ phần hóa thì cổ đông nhà nước vẫn còn đó để bảo vệ quyền lợi cho lao động nghệ thuật. Song cũng cần hiểu lao động nghệ thuật dẫu là "đặc biệt" thì cũng là người làm công ăn lương, nếu giỏi thì tồn tại, được trả thù lao cao còn nếu kém thì bị thải loại theo quy luật chung của doanh nghiệp mà thôi.

23:44 24 tháng 9, 2017 Reply

Trong lúc nhiều nghệ sỹ tài năng nhận cát sê hậu hĩnh từ các hãng phim tư nhân thì vẫn còn những nghệ sỹ thích được nhận những đồng lương còm ăn khoán chờ ngày nhận sổ hưu ở VFS. Phim hay thì phải có kịch bản hay, diễn viên giỏi, phim trường hấp dẫn, kỹ xảo tốt mà những thứ hay, giỏi, tốt ấy phải có đầu tư tốt.

23:46 24 tháng 9, 2017 Reply

Trong lúc ai cũng nói cổ phần hóa là cần thiết, là đúng nhưng đến khi có người mua thì sợ mất thương hiệu, mất việc làm, mất đủ thứ, vẫn tiếc cái bầu sữa ít ỏi đã cạn kiệt của nhà nước. Vẫn thói quen chờ nhà nước rót cho ít vốn làm phim, làm xong cất vào kho. Trong lúc các hãng phim tư nhân đang chiếm lĩnh thị trường.

23:47 24 tháng 9, 2017 Reply

Chính VFS đã làm mất thương hiệu của mình vì chỉ làm phim dở, lỗ nặng chứ đâu phải là Vivaso. Thương hiệu sẽ không mất nếu đội ngũ biên kịch, đạo diễn, diễn viên tài năng của VFS (với đồng tiền của Vivaso) làm ra phim hay, bán chạy.

21:31 26 tháng 9, 2017 Reply

Dẫu là cổ phần hóa thì cổ đông nhà nước vẫn còn đó để bảo vệ quyền lợi cho lao động nghệ thuật. Song cũng cần hiểu lao động nghệ thuật dẫu là "đặc biệt" thì cũng là người làm công ăn lương, nếu giỏi thì tồn tại, được trả thù lao cao còn nếu kém thì bị thải loại theo quy luật chung của doanh nghiệp mà thôi.

22:43 26 tháng 9, 2017 Reply

Dẫu là cổ phần hóa thì cổ đông nhà nước vẫn còn đó để bảo vệ quyền lợi cho lao động nghệ thuật. Song cũng cần hiểu lao động nghệ thuật dẫu là "đặc biệt" thì cũng là người làm công ăn lương, nếu giỏi thì tồn tại, được trả thù lao cao còn nếu kém thì bị thải loại theo quy luật chung của doanh nghiệp mà thôi. Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu, không ra được phim hay thì chết đói, thì đi làm thuê. Chẳng phải chỉ có hãng phim mà rồi đây hàng chục đoàn nghệ thuật của các ngành, các địa phương cũng sẽ như vậy.

20:57 30 tháng 9, 2017 Reply

T nhớ có một bài tin của VTV về chuyện một hãng phim nhà nước của Nga đã tự vực dậy như thế nào. Giá như VFS biết đến câu chuyện đó sớm và cũng tạo cho mình một cuộc cách mạng thì giờ đã không phải lâm vào cảnh này. Dù có tiếc nuối đến cỡ nào thì chuyện cổ phần hóa là điều không thể tránh khỏi. Giờ chỉ mong người chủ mới sẽ vực dậy VFS thay vì biến nó thành trụ sở cho cty vận tải của mình như nhiều người lo sợ.

22:13 30 tháng 9, 2017 Reply

Dẫu là cổ phần hóa thì cổ đông nhà nước vẫn còn đó để bảo vệ quyền lợi cho lao động nghệ thuật. Song cũng cần hiểu lao động nghệ thuật dẫu là "đặc biệt" thì cũng là người làm công ăn lương, nếu giỏi thì tồn tại, được trả thù lao cao còn nếu kém thì bị thải loại theo quy luật chung của doanh nghiệp mà thôi.

22:25 30 tháng 9, 2017 Reply

Chính VFS đã làm mất thương hiệu của mình vì chỉ làm phim dở, lỗ nặng chứ đâu phải là Vivaso. Thương hiệu sẽ không mất nếu đội ngũ biên kịch, đạo diễn, diễn viên tài năng của VFS (với đồng tiền của Vivaso) làm ra phim hay, bán chạy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!