17/09/2017

* Nụ cười Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/09/2017 | 17.9.17

Chiềng Chạ


Từng có thời gian tương đối lâu đảm trách cương vị Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế Việt Nam (38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh) trước khi nhường cương vị cho người kế nhiệm là Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích. Việc Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành thôi đảm trách cương vị Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế Việt Nam cũng kéo theo sự thất sủng, thậm chí mất chức vụ của một nhóm Linh mục trong DCCT hoạt động theo đường hướng cực đoan, thiếu thân thiện với chính quyền của ông. Tiêu biểu là Linh mục Đinh Hữu Thoại (hiện là Chánh văn phòng Công lý & hòa bình của DCCT) và Linh mục Lê Ngọc Thanh (sau khi Linh mục Thành ra đi thì Linh mục Thanh cũng mất luôn vị trí Trưởng ban Truyền thông của DCCT và phải về mục vụ tại một cơ sở của Dòng chúa cứu thế tại Miền Trung, có tin là tại tỉnh Quảng Nam quê ông). 


Có lẽ sẽ không nên nhắc đến quá nhiều tới một vị Linh mục đã qua thời kỳ đỉnh cao như Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành. Và càng hi hữu, không nên hơn khi chính ông đang chịu nỗi đau tột cùng khi mẹ ông bà Anna Nguyễn Thị Nhi mới qua đời và bản thân ông đang chịu trọng trách lo lắng việc tang quyến. Nhưng chính cái cách hành xử của Linh mục này trong đám tang của mẹ ông đã khiến dư luận để ý tới và không quên giải mã những điều đã xảy đến! 

Câu chuyện thứ nhất liên quan đến một bức ảnh mà nếu chỉ nhìn riêng biệt, đơn lẽ và không nói ra mối liên hệ thì không dễ gì để giải mã nó. Đó là bức ảnh mà Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành đang nở nụ cười với Giám mục Coma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh. 
Điều đáng nói là cuộc gặp gỡ và nụ cười diễn ra trong khi Giám mục Đạt trong quá trình thực hiện việc thăm viếng mẹ của Lm Vinh Sơn Phạm Trung Thành - bà Nguyễn Thị Nhi. Trước Giám mục Hoàng Văn Đạt, có rất nhiều Tổng Giám mục, Giám mục Công giáo trong nước đến viếng thăm và cầu nguyện cho bà cố Anna. Có thể kể đến như Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; Giám mục Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu (quê hương của bà cố Anna); Phụ tá Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh - Giám mục Nguyễn Mạnh Hùng; Giám mục Hoàng Đức Oanh - nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum và có sự hiện diện của các Linh mục, tu sỹ của Dòng chúa cứu thế Việt Nam.

Đối với người Công giáo nói chung thì đối với họ cái chết không phải là điều gì đó quá kinh khủng và đau thương. Bởi với họ chết là được lên thiên đàng, là cách mà họ đến gần với thiên chúa nhân từ và vĩ đại - người cha tinh thần của họ. Cho nên, công bằng mà nói thì không khí trong những đám tang của người Công giáo không ảm đạm, thê lương như những người không theo tôn giáo! Một nụ cười nếu có xảy đến, diễn ra thì nó cũng là điều dễ dàng chấp nhận. Nhưng xin thưa đó là của người những người đến viếng, những người không có cùng huyết tộc. 

Đằng này đây là nụ cười của chính của một người con trong thời gian thăm viếng mẹ của mình. Điều đó, đứng ở góc độ tham chiếu, đối sánh với nền văn hóa Việt Nam thì dường như đấy là điều cần xem lại. Và trong tình huống này, đương nhiên người ta sẽ không trách Giám mục Hoàng Văn Đạt mà chỉ có trách cứ Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, bởi như điều đã nói nụ cười không nhất thiết thiếu vắng hoàn toàn trong đám tang của người Công giáo.

Câu chuyện thứ hai và cũng là sự khó hiểu thứ hai của Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành trong chính đám tang của mẹ mình! Theo đó, dù bản thân ông thừa hiểu đám người Trần Vũ Anh Bình và Lê Văn Sơn và đám bậu sậu đến viếng mẹ mình vì lí do và mục đích gì. Và nói như blog Việt Nam mới "không loại trừ, đấy là cách mượn một "diễn đàn" đám tang để chúng tiếp tục bày trò, công khai hóa danh xưng của một tổ chức mà ai cũng biết, nếu công khai ra mắt hoặc hoạt động thì chúng sẽ bị cơ quan chức năng xử lý. Cho nên, nói là đến viếng bà cố Anna nhưng thực chất chúng đang mượn đám tang để phục vụ vào những ý đồ của cá nhân chúng! Và đó là một sự hèn hạ và trơ tráo của chúng!

Và dù biết như thế nhưng thay vì đuổi cổ chúng vì chính sự đớn hèn đó thì "Thay mặt gia đình, Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành cám ơn CTNLT TNCG đã đến chia sẻ và cầu nguyện cho thân mẫu của cha. Trong lúc tang gia bối rối, nhưng cha vẫn nhắn nhủ với mọi người về những việc làm có ích cho xã hội, cho đất nước, cho từng cá nhân cụ thể. Cha Thành mời gọi anh chị em giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa vào những ngày sắp tới và cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai chuẩn bị xét xử" - Theo Thanh niên Công giáo.

"Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", đó là bằng chứng cho thấy Linh mục này cùng một duộc với đám này! Và rằng, với những kẻ có não trạng chống đối có hệ thống và bản chất như ông thì kể cả đám tang cũng là nơi diễn trò. Và tin chắc, trước khi hiện diện tại đám tang này, chúng đã xin phép Linh mục Thành! Vậy nên nếu chúng có bỉ ổi và đê tiện thì Linh mục Thành cũng không phải là ngoại lệ! 

22 nhận xét

20:05 17 tháng 9, 2017 Reply

chúng nghĩ khoác lên mình chiếc áo linh mục thì có thể làm gi thì làm, có thể che giáu đi cái bản chất xấu xa của mình, nhữn ghành động chống phá những phát ngồn sẽ không thể cha giấy được bản chất quỷ dữ đằng sau tấm áo chúa đấy đâu, họ càng lợi dụng giáo dân thì sẽ bị phản lại càng ghê gớm

20:10 17 tháng 9, 2017 Reply

Không phải là cứ dùng nụ cười là xong đâu tôi cho đó là cách xóa lộ, một cách thanh minh cho chính sự vô trách nhiệm, ích kỷ và không lo tròn bổn phận trước đàn chiên của mình! Là cách để họ lấp liếm trước những đòn roi của dư luận. Việc lợi dụng các tín đồ của mình cho mục đích chống đối đó chính là một cái tội.

21:30 17 tháng 9, 2017 Reply

"Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", đó là bằng chứng cho thấy Linh mục này cùng một duộc với đám này! Và rằng, với những kẻ có não trạng chống đối có hệ thống và bản chất như ông thì kể cả đám tang cũng là nơi diễn trò. Và tin chắc, trước khi hiện diện tại đám tang này, chúng đã xin phép Linh mục Thành! Vậy nên nếu chúng có bỉ ổi và đê tiện thì Linh mục Thành cũng không phải là ngoại lệ!

08:23 18 tháng 9, 2017 Reply

Dám chó ghẻ Thiên Chó Láo, nhìn mà ghét như ghét cứt

13:50 18 tháng 9, 2017 Reply

" áo khoác không làm nên thầy tu". Một số linh mục hiện nay đang đang làm những việc đáng xấu hổ với những gì lời của chúa dạy bảo, chuyên đi làm những việc vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân lương thiện, một số linh mục hiện nay còn tích cực tham gia các hoạt động chính trị, nhưng toàn là những hoạt động không được pháp luật cho phép, thử hỏi những người như vậy có đủ tư cách là một người đứng đầu của một giáo phận không.

13:59 18 tháng 9, 2017 Reply

Dù là bất kể tôn giáo nào, nhưng nếu là người dân Việt Nam thì nét văn hóa truyền thống,phong tục tập quán của người dân Việt Nam từ trước đến nay thì đều phải được tôn trọng, không phải vì theo tôn giáo này mà bỏ hết những cái nét văn hóa truyền thống bấy lâu nay được, làm người luôn phải biết đúng sai, đừng có mà nhắm mắt theo người ta hết, nếu như vậy thì sống có lỗi với những bậc ông cha, những người đã sinh thành và nuôi ta lớn khôn lắm.

14:03 18 tháng 9, 2017 Reply

xem ra những linh mục chân chính chẳng bao giờ làm được điều gì tốt đẹp gì nên những thứ chẳng thuộc về cái chân chính thì chắc chắn rằng sẽ chẳng bao giờ ai có thể tin được đâu , những điều mà các linh mục đội lốt đang làm thì chắc chắn sẽ chẳng có những thứ gì tốt đẹp được đâu

15:13 18 tháng 9, 2017 Reply

Nói không quá chứ biết đâu chính đám tang của mẹ thân sinh lm Phạm Trung Thành cũng chỉ là sân khấu để đám linh mục biến chất diễn trò hề chính trị. Vẫn biết nên tôn trọng những đặc trưng của tôn giáo nhưng dưới con mắt của một người bình thường, trong cái ngày phải vĩnh viễn rời xa mẹ mình mà linh mục này có thể nở một nụ cười tỏa nắng như vậy thì vẫn thấy thật khó coi

15:21 18 tháng 9, 2017 Reply

Việc gì tác giả phải ngại ngùng lột bộ mặt nạ của linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành bởi đây là thời gian tang quyến của mẹ ông ấy. Bởi chính linh mục cũng đâu có thể hiện niềm tiếc thương gì, thậm chí còn nở nụ cười hạnh phúc kia kìa. Tình mẫu tử cũng chỉ đứng sau niềm tin tôn giáo biến chất kia thôi

15:24 18 tháng 9, 2017 Reply

Nhưng thực sự quá là xấu xa khi sử dụng chính đám tang của mẹ mình để bày trò nhạc kịch chính trị. Chẳng biết niềm tin tôn giáo của mấy người đó mãnh liệt ra sao, tình mẫu tử vẫn là thiêng liêng, giây phút phải cắt đứt mối dây trực tiếp nơi trần gian với mẹ mình mà có thể nở nụ cười kia sao?

22:24 18 tháng 9, 2017 Reply

Khi mà đã cùng chung 1 giuộc với những kẻ phản động khác thì có làm gì chúng vẫn luôn tìm cách nhồi nhét những tư tưởng lệch lạc, phản động vào mà thôi. Tiền đã làm mờ mắt những kẻ vốn bản chất đã không tốt đẹp gì như linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành. Chính những kẻ linh mục rởm đã làm xấu đi hình ảnh Thiên Chúa giáo, cần phải loại bỏ hết những linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Đặng Hữu Nam, nguyễn Đình Thục.. thì Thiên Chúa giáo mới có thể lấy lại hình ảnh tốt đẹp của mình.

06:45 19 tháng 9, 2017 Reply

vị Linh mục Thành tôi tin rằng cùng một giuộc với đám người trong dòng chúa cứu thế kỳ đồng ! Và rằng, với những kẻ có não trạng chống đối có hệ thống và bản chất như ông thì kể cả đám tang cũng là nơi diễn trò. Và tin chắc, trước khi hiện diện tại đám tang này, chúng đã xin phép Linh mục Thành! Vậy nên nếu chúng có bỉ ổi và đê tiện thì Linh mục Thành cũng không phải là ngoại lệ. cho nên, thông qua sự việc này thì bản chất của linh mục Thành đã ngày càng lộ rõ.

06:50 19 tháng 9, 2017 Reply

bản chất của ông Linh Mục Phạm Trung Thành này như thế nào thì tôi tin rằng nó đã được bộc lộ hết sức đầy đủ, rõ ràng thông qua hành động vừa rồi. tuy nhiên, cần đánh giá cụ thể và chính xác hơn nữa khi nhận định về một cá nhân, không chỉ thông qua một việc cụ thể mà chúng ta đã kết luận về họ như vậy.

06:56 19 tháng 9, 2017 Reply

Nói không chừng biết đâu chính đám tang của mẹ thân sinh linh mục Phạm Trung Thành cũng chỉ là sân khấu để đám linh mục biến chất diễn trò hề chính trị. Vẫn biết nên tôn trọng những đặc trưng của tôn giáo nhưng dưới con mắt của một người bình thường, trong cái ngày phải vĩnh viễn rời xa mẹ mình mà linh mục này có thể nở một nụ cười tỏa nắng như vậy thì vẫn thấy thật khó coi. không thể chấp nhận được vì nó đi ngược lại hoàn toàn với truyền thống văn hóa của Việt Nam.

13:34 19 tháng 9, 2017 Reply

Bản chất xấu xa của linh mục Phạm Trung Thành đã được thể hiện rõ. Trong đám tang của mẹ, biết rằng mỗi tôn giáo có những đặc điểm khác nhau thế nhưng ông vẫn nở một nụ cừơi sáng. Không những thế có thể chính trong đám tang của mẹ mình, linh mục Thành còn lấy đó là "diễn đàn" cho trò hề chính trị của các linh mục biến chất.

08:26 20 tháng 9, 2017 Reply

Lũ vô đạo đức này việc gì chẳng dám làm, chỉ có vấn đề về đạo đức thì mới dám ăn không nói có, mới dám diễn trò không phải là quá lố nữa mà là bóp méo hoàn toàn sự thật. Linh mục như thế thì làm sao các giáo phận có thể bình yên được, cứ nghèo đói mãi thế thôi.

20:25 20 tháng 9, 2017 Reply

Dù là đức tin gì, tôn giáo gì thì cũng không nên đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Cổ nhân có câu, nghĩa tử là nghĩa tận và đạo làm con thì phải báo hiếu cha mẹ. Việc linh mục Thành nở nụ cười tươi như hoa trong ngày tang quyến của mẹ mình đã làm mất đi bản sắc văn hóa con người VN và hơn nữa nó đã làm chữ hiếu của LM Thành với người mẹ đã mất của mình biến dạng. Phải chăng đó là điều mà vị LM này muốn cho con chiên mình thấy?

21:18 26 tháng 9, 2017 Reply

"Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", đó là bằng chứng cho thấy Linh mục này cùng một duộc với đám này! Và rằng, với những kẻ có não trạng chống đối có hệ thống và bản chất như ông thì kể cả đám tang cũng là nơi diễn trò. Và tin chắc, trước khi hiện diện tại đám tang này, chúng đã xin phép Linh mục Thành! Vậy nên nếu chúng có bỉ ổi và đê tiện thì Linh mục Thành cũng không phải là ngoại lệ!

23:31 26 tháng 9, 2017 Reply

Các đối tượng rận chủ đang lợi dụng dư âm phiên tòa xết xử đối với Oai để truyên truyền xuyên tạc tình hình, đề cao giáo hội hạ thấp chính quyền. Đây là một quan điểm hết sức lệch lảhướng và nguy hiểm

09:24 28 tháng 9, 2017 Reply

" áo khoác không làm nên thầy tu". Một số linh mục hiện nay đang đang làm những việc đáng xấu hổ với những gì lời của chúa dạy bảo, chuyên đi làm những việc vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân lương thiện, điều này không thể chấp nhận được!

09:34 28 tháng 9, 2017 Reply

Lũ vô đạo đức này việc gì chẳng dám làm, chỉ có vấn đề về đạo đức thì mới dám ăn không nói có, mới dám diễn trò không phải là quá lố nữa mà là bóp méo hoàn toàn sự thật. Linh mục như thế thì làm sao các giáo phận có thể bình yên được, cứ nghèo đói mãi thế thôi. Thật đáng buồn thay!

09:49 28 tháng 9, 2017 Reply

Bản chất xấu xa của linh mục Phạm Trung Thành đã được thể hiện rõ. Trong đám tang của mẹ, biết rằng mỗi tôn giáo có những đặc điểm khác nhau thế nhưng ông vẫn nở một nụ cừơi sáng. Không những thế có thể chính trong đám tang của mẹ mình, linh mục Thành còn lấy đó là "diễn đàn" cho trò hề chính trị của các linh mục biến chất. Đúng là tên khốn nạn!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!