14/09/2017

* Đôi điều về Tổng Giám mục Leopoldo Girelli

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/09/2017 | 14.9.17

Chiềng Chạ

"Sinh ngày 13-3-1953 tại Bergamo, bắc Italia. Sau thời gian thụ huấn tại Trường Ngoại giao Tòa Thánh, ngày 13-7-1987, Cha Girelli bắt đầu được gửi đi phục vụ tại Tòa Sứ Thần ở Camerun, rồi New Zealand, Bộ ngoại giao Tòa Thánh, sau cùng ngài được gửi đi làm Tham Tán tại tòa Sứ Thần ở Washington, Hoa Kỳ.


TGM Girelli (Nguồn: FB). 

Ngày 13-4-2006 ngài được thăng TGM và làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Indonesia, trong thời gian sau đó, ngài kiêm nhiệm thêm các chức vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Đông Timor. Gần 5 năm sau, ngày 13-1-2011, ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, Khâm sứ tại Malaysia, Brunei, và Đại diện không thường trú tại Việt Nam.

Sau khi Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, Đức TGM Girelli, ngưng làm Sứ Thần tại đây và tại Đông Timor, và ngưng làm Khâm Sứ tại Brunei từ ngày 16-1-2013.

Trong nhiệm vụ này, Đức TGM Girelli đã ra vào Việt Nam hơn 70 lần"

Đó là những lời giới thiệu ngắn ngủi về Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú tại Việt Nam, sau khi xuất hiện thông tin Ngài được Giáo hoàng Phanxico bổ nhiệm tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Israel, kiêm Khâm Sứ Tòa Thánh tại Palestine và thôi đảm nhiệm cương vị tại Việt Nam hôm 13-9-2017. 

Và không có gì thay đổi thì thời gian tới Tòa thánh sẽ cử đại diện mới để thay thế Tổng Giám mục Girelli. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận thực sự thẳng thắn và công bằng thì nhiệm kỳ làm sứ thần Tòa thánh tại Việt Nam của Tổng Giám mục Girelli từ năm 2011 đến ngày 13/9/2017 vừa qua thì đấy là một nhiệm kỳ thất bại. 

Theo đó, dù đã cố gắng nhưng Tổng Giám mục Girelli không thể giúp Tòa thánh Vatican chính thức nâng cấp quan hệ Việt Nam - Vatican từ Đặc phái viên không thường trú lên Thường trú. Và đương nhiên ngưỡng cửa tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức sẽ còn quá xa vời và thậm chí là không tưởng! 

Việt Nam và Vatican đã trải qua vòng đàm phán thứ 6. Mới đây nhất, từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam thăm và làm việc tại Tòa Thánh Vatican

Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, xây dựng về quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam. Và dù đã cố gắng nhưng hai bên vẫn chưa có thêm bất cứ tiến triển gì thêm trong quan hệ ngoại giao ngoài việc: "Tòa Thánh nhất trí Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt Giáo huấn của Giáo hoàng về “giáo dân tốt là công dân tốt” và đường hướng “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc” của Giáo hội. 

Tòa Thánh khẳng định quan tâm thúc đẩy quan hệ hai bên, mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho xã hội, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật". 

Mặc dù việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vatican không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân sự cố gắng, nỗ lực của Tổng Giám mục Girelli mà còn cả phía nhà nước Việt Nam. Song với cương vị là sứ thần của Tòa thánh, đương nhiên ngài có trách nhiệm chính và cao nhất! Và không loại trừ chính vì điều này nên Tòa thánh đã thuyên chuyển ngài sang cương vị mới, nơi là giữa Tòa thánh và các nhà nước này đã thiết lập quan hệ từ lâu nếu không nói là thân thiết! 

Nhân sự kiện Tổng Giám mục Girelli rời chức vụ sứ thần tại Việt Nam, đã rất nhiều trang tin Công giáo nhắc lại một đoạn trong bài giảng lễ của Ngài tại Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang ngày 13-8-2017, Đức TGM Girelli nói rằng: "Tự do tôn giáo không phải là một cái gì tùy tiện trong tay các nhà chức trách, nhưng tự do tôn giáo là một quyền trong tay của người dân. Nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công Giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện tích hơn là một vấn nạn cho đất nước”.

Sau bài phát biểu này ngài đã bị dư luận trong nước lên án và dù không chính thức nói ra nhưng chính nội dung phát biểu có tính công kích, một chiều này đã, đang và sẽ làm chậm tiến trình quan hệ ngoại giao Việt Nam và Vatican. 

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, sở dĩ ở thời điểm tham dự đại hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang ngày 13-8-2017 do biết mình sắp rời cương vị sứ thần tại Việt Nam nên Ngài mới mạnh miệng và dám nói ra những điều như thế! Vì điều này, có người đã nói rằng, do bực tức không chuyển lay được thái độ của giới chức Việt Nam, buộc phải ra đi nên Ngài Girelli đã nói ra những lời hơi khó nghe đó! 

11 nhận xét

16:28 14 tháng 9, 2017 Reply

đối với việt nam thì luôn tôn trọng những quyền tự do cơ bản của công dân và nó đã được ghi trong hiến pháp , nhưng có những con người đang lợi dụng những điều đấy để mà xâm phạm tới những qui định đã được nhân dân cùng nhau tôn trọng và thực hiện nó đừng có vì tiền mà làm thay đôi những điều không đáng làm đó

21:36 14 tháng 9, 2017 Reply

người dân việt nam chúng tôi cũng mong rằng những lời của giám mục sẽ thấm được vào tai chút nào đối với mấy thằng cha linh mục mất dạy ,để chúng không còn xúi giụi con chiên ngáo đá đi phá hoại nữa.Lương giáo bình đẳng và sống tốt đời đẹp đạo phù hợp với truyền thống đạo đức cha văn hóa việt nam dựa trên pháp luật việt nam

09:26 15 tháng 9, 2017 Reply

Thằng linh mục ấu dâm này láo thật. Dân Thiên Chó đúng là ngu hết chỗ nói

14:33 15 tháng 9, 2017 Reply

Đất nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của mọi người dân. Thế nhưng có những kẻ, những linh mục đang lợi dụng vấn đề này để kích động đám con chiên của mình biểu tình, vi phạm pháp luật. Cho nên trước khi ngài nói nhà chức trách Việt Nam, ngài hãy về giáo dục lại cho đám linh mục kia đã.

15:43 15 tháng 9, 2017 Reply

Dân Công Giáo thì Tây địt chúng cũng khen thơm.

18:57 15 tháng 9, 2017 Reply

Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do của mỗi công dân, bình đẳng trong mọi hoạt động, không ngăn cấm, áp buộc người phải theo hay không theo tôn giáo, tuy vậy, dù có làm gì đi nữa thì khi sống trên đất nước Việt Nam thì cần phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, nếu ai sai phạm đều bị xử lý nghiêm, vậy mà một số linh mục đã lợi dụng những quyền tự do của mình một cách thái quá, không tuân thủ pháp luật Việt Nam rồi vu khống Việt Nam là không tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo, đó là những việc làm hết sức phi lí.

19:43 15 tháng 9, 2017 Reply

Thử hỏi một số vị chủ chăn, linh mục Công giáo đã làm những gì, đó là kích động bà con giáo dân biểu tình trái pháp luật, gây rối an ninh trật tự, tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước Việt Nam,... Đất nước chúng tôi luôn luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của mọi người dân. Thưa ngài tổng giám mục, trên đây là cách mà một số vị linh mục đáp lại sự tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của đất nước chúng tôi đó.

22:22 15 tháng 9, 2017 Reply

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, sở dĩ ở thời điểm tham dự đại hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang ngày 13-8-2017 do biết mình sắp rời cương vị sứ thần tại Việt Nam nên Ngài mới mạnh miệng và dám nói ra những điều như thế! Vì điều này, có người đã nói rằng, do bực tức không chuyển lay được thái độ của giới chức Việt Nam, buộc phải ra đi nên Ngài Girelli đã nói ra những lời hơi khó nghe đó

22:44 16 tháng 9, 2017 Reply

Cha Leopoldo - girelli có bài phát biểu trước khi kết thúc nhiệm kỳ nghe đúng là kích động mà. Đưa ra 2 vế để so sánh nhưng hoàn toàn khập khiễng và không logic một tí nào; quyền tự do tôn giáo xét về khía cạnh tinh thần thì đúng là đó là quyền của mỗi một người dân thật, nhưng xét về ở góc độ quản lý thì nhà nước có quyền điều tiết về quản lý cho phù hợp với đời sống của người dân và không gây ra ảnh hưởng đến các tôn giáo khác, chưa kể Thiên chúa giáo ở VN không phải là chiếm đa số. Ngài giám mục đáng kính lại chơi trò đánh lận con đen, qua đây thể hiện được ý chí của người đại diện Thiên Chúa giáo có nhận thức không đúng đắn và tử tế như vậy thì bảo sao quan hệ VN và tòa thánh VAtican không mấy tốt đẹp

11:19 18 tháng 9, 2017 Reply

Không biết các nhà dân chủ 3 que nhìn thấy tấm ảnh linh mục phương Tây bị cơ quan chức năng lôi đi vì chống đối chính quyền chưa nhỉ? Ở Việt Nam vẫn còn dân chủ chán nhé. Thế nhưng dân chủ quá các anh linh mục lại quá trớn. Trước khi lên án chính quyền thì hãy về dạy lại bọn linh mục các anh đi đã.
Quyền tôn giáo không ai cấm, nhưng xét về mặt chính quyền nó phải phù hợp với lợi ích chung của toàn thể đât nước, nhân dân. Không thể chỉ vì một vài thành phần dân chủ quá trớn mà chiều lòng chúng được

10:04 28 tháng 9, 2017 Reply

Mặc dù việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vatican không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân sự cố gắng, nỗ lực của Tổng Giám mục Girelli mà còn cả phía nhà nước Việt Nam. Song với cương vị là sứ thần của Tòa thánh, đương nhiên ngài có trách nhiệm chính và cao nhất! Và không loại trừ chính vì điều này nên Tòa thánh đã thuyên chuyển ngài sang cương vị mới, nơi là giữa Tòa thánh và các nhà nước này đã thiết lập quan hệ từ lâu nếu không nói là thân thiết!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!