23/09/2017

* Đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp: Sự lên ngôi của ma quỷ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/09/2017 | 23.9.17

Chiềng Chạ

Theo tin từ nhiều nguồn: Ngày 22/9/2017, Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp, GP Vinh đã có đơn tố cáo về việc bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn Gx Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, Diễn Châu. Cứ liệu được sử dụng để có đơn tố cáo này được cho là “Căn cứ vào bản tường trình của HĐMV Gx Đông Kiều về các sự việc xảy ra trên địa bàn từ ngày 30/8 đến 20/9/2017" và căn cứ vào bản tường trình của Linh mục quản xứ Đông Kiều cùng thời điểm trên. Tuy nhiên, có vẻ như thấy những căn cứ được nêu ra là thiếu khách quan và phiến diện, một chiều nên đơn tố cáo có thêm một dòng: “Căn cứ những hình ảnh ghi lại vụ việc tại hiện trường”. 
Và với một lối dẫn dắt như thế nên sẽ không hề có bất cứ điều gì quá lạ, quá đường đột nếu những cứ liệu được chỉ ra trong đơn tố cáo hầu hết đều bênh vực cho Linh mục, HĐMV Gx Đông Kiều; cho rằng việc phản đối của lương dân xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An là đấu tố và có bàn tay dàn dựng, chỉ đạo trực tiếp của chính quyền: 

“Vào lúc 9 giờ, ngày 30 tháng 08 năm 2017, vì hiểu lầm về 2 cột treo băng rôn ở đầu đường xóm 5 đi vào xóm 6 (giáo xứ Đông Kiều), xã Diễn Mỹ, do chính quyền giải quyết vụ việc không thấu đáo nên dẫn đến một số sự việc đáng tiếc như sau:

1/ Vào 23 giờ, ngày 01 tháng 09 năm 2017, một số côn đồ ném đá vào nhà phá hoại tài sản của gia đình anh Trần Văn Tuấn, thuộc xóm 6 và gia đình anh Trần Văn Cường, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

2/ Vào 01 giờ, ngày 03 tháng 09 năm 2017, nhóm côn đồ trên tiếp tục ném đá, phá cửa nhà ông Trần Văn Trịnh và một số gia đình giáo dân thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

3/ Vào 20 giờ, ngày 15 tháng 09 năm 2017, một nhóm côn đồ tiếp tục ném đá vào nhà ông Trần Văn Trịnh và nhà ông Hoàng Văn Hòe, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

Nghiêm trọng hơn, nhóm người này ngang nhiên xông vào nhà ông Trần Văn Trịnh đập phá tượng Đức Mẹ và dùng súng bắn thủng mặt bức tượng Đức Mẹ của gia đình anh Hoàng Văn Hòe. Sau đó chúng đã sử dụng súng để tấn công một số giáo dân.

4/ Vào 21 giờ, ngày 16 tháng 09 năm 2017, nhóm côn đồ đã cạy cửa nhà kho gia đình anh Hoàng Văn Hòe và phá hỏng 2 chiếc xe ô tô của gia đình; đồng thời chúng ném đá phá hỏng nhà anh Trần Văn An, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

5/ Vào 9 giờ, ngày 20 tháng 09 năm 2017, dưới sự lãnh đạo của chính quyền và được sự hỗ trợ của lực lượng công an, các đoàn thể xã Diễn Mỹ mang cờ đỏ sao vàng và băng rôn, khẩu hiệu đi vào khu vực xung quanh nhà thờ Đông Kiều để gây rối và đòi trục xuất Linh mục Nguyễn Ngọc Ngự ra khỏi xã Diễn Mỹ.

6/ Vào ngày 20 tháng 09 năm 2017, một nhóm người quá khích xông vào chợ Đình, xã Diễn Mỹ gây rối, đập phá hàng hóa của một số giáo dân trước sự chứng kiến của lực lượng an ninh".

Trong khi dưới góc nhìn của dư luận thì từ lâu sự việc đã được định hình và nhận diện như sau: “Dưới góc độ quan sát thì những sự việc xảy ra được cho là xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ vẫn bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp. Trước đó, khi đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra hành vi xây dựng nhà phòng trái phép để yêu cầu dừng thi công công trình và thực hiện các thủ tục để đề xuất theo đúng quy định thì rất đông lương dân xã Diễn Mỹ đã có mặt ra theo. 

Tại hiện trường, họ đã chứng kiến toàn cảnh cuộc làm việc giữa hai bên. Tuy nhiên, thay vì chấp hành và thực hiện thì Hội đồng mục vụ Gx đã có thái độ coi thường và không thực hiện. 

Bức xúc trước thái độ của HĐMV Gx mà đứng đằng sau là Linh mục Quản xứ Nguyễn Ngọc Ngữ, nhiều người dân tại đây đã nhiều lần muốn kéo đến để dằn mặt. Do lực lượng Công an thường xuyên túc trực, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự nên chờ vào đêm tối khi lực lượng nghỉ ngơi, số lương dân này đã có hành vi quá khích!" - Theo Việt Nam mới. 

 từ cách nhận thức vấn đề như thế nên thay vì cho đó là một hành vi có tính tự phát và tất yếu của người dân đối với những kẻ nhân danh Thiên chúa, cương vị chủ chăn để làm những điều sai trái thì đơn tố cáo cũng chỉ ra và đối chiếu những hành vi đã xảy ra với các quy định của pháp luật; đồng thời yêu cầu “nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân và nhất là hành vi đập phá ảnh tượng Đức mẹ trong những ngày qua và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân”.

Ngoài đề nghị được cho là phủ nhận sự có mặt cũng như nỗ lực của chính quyền các cấp huyện Diễn Châu, xã Diễn Mỹ trong phát hiện, ngăn chặn các hành vi bạo lực của lương dân do bức xúc đối với hành vi lấn lướt chính quyền, vi phạm pháp luật của Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ và HĐMV Gx Đông Kiều; đảm bảo sự an toàn của Linh mục, Giáo dân trước các hành vi tự phát của người dân. Hai yêu cầu còn lại cũng hướng đến vai trò của chính quyền trong những sự việc xảy ra gần 1 tháng qua. Nhưng chỉ xin lưu ý rằng, nếu không có sự xuất hiện của chính quyền, Công an thì rất có thể tình hình an ninh tại đây đã diễn biến theo chiều hướng khó lường và khó kiểm soát! 

Có một chi tiết trong Đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp cũng rất cần được lưu tâm. Đồng ý Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ là một Linh mục thuộc Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp. Song, với một sự việc liên quan trực tiếp đến mình như thế này thì cá nhân Linh mục này không nên tham gia ký hay chứng minh cho thiên hạ thấy sự xuất hiện của mình trong đơn đó! 

Chính cái sự mà theo nhiều người là “sơ suất” hết sức sơ đẳng ấy đã tố cáo chính lá đơn tố cáo. Và rất có thể, cũng như những đơn phản đối của giáo hạt Thuận Nghĩa về sự việc xảy đến với 02 Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục thời gian qua. Đơn tố cáo ngày 22/9/2017 của linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp là phỏng theo đề nghị của Linh mục Ngữ. Nếu điều này đúng sự thật thì xem chừng đó là điểm yếu có tính sơ đẳng của sự việc vừa qua! Và rằng, đơn tố cáo sẽ không những không giải quyết được những vấn đề được yêu cầu trong đó. Mà xem chứng nó sẽ làm cho chính quyền bị mặc cảm khi những cố gắng của mình không những không được ghi nhận mà còn bị phủ nhận sạch trơn. 

Với đà này không hiểu thời gian tới, Gx Diễn Mỹ và cá nhân Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ sẽ ra sao??? 

13 nhận xét

08:55 24 tháng 9, 2017 Reply

những hành động manh động kiểu như vậy đang diễn ra một số tỉnh miền Trung của Việt Nam không chỉ trong trường hợp của ông linh mục Ngữ này mà còn những trường hợp khác nữa cần phải chấm dứt ngay lập tức. không thể để tình hình an ninh trật tự tại nơi này tiếp tục bất ổn như trong thời gian qua nữa.

09:00 24 tháng 9, 2017 Reply

chuyện bất ổn ở miền Trung cần được nhanh chóng chấm dứt để các địa phương nhanh chóng ổn định tình hình an ninh, chính trị để phát triển kinh tế. một vùng toàn tỉnh nghèo và miền núi của Việt Nam lại suốt ngày vì cái đám linh mục này mà chậm phát triển, nhân dân đói nghèo là không thể chấp nhận được. tôi tin rằng, mục đích chung ở đây là cùng nhau phát triển chứ không phải là toàn bọn phá thối như vậy.

09:05 24 tháng 9, 2017 Reply

tôi thấy rằng miền Trung Việt Nam hiện nay do những tên linh mục đạo diễn hàng loạt các cuộc bạo động như thế chưa đủ loạn hay sao mà những tên này càng ngày càng làm tới như vậy. biết rằng tôn giáo là lĩnh vực nhạy cảm nhưng điều đó không có nghĩa là cơ quan chức năng để bọn này muốn làm gì thì làm như vậy. cái gì cũng cần phải có luật pháp.

11:41 24 tháng 9, 2017 Reply

Các giáo xứ ở các giáo phận ở nghệ an , hà tĩnh,, quảng bình đang làm loạn à, suốt ngày kiện cáo thế này thì thời gian đâu mà đi làm ăn, đã nghèo đói, thiên tai thì chớ, một năm đi cấy được 2 vụ mùa xong ở nhà rảnh không có việc gì làm lại đi biểu tình kiếm cơm chắc, các cha cứ việc gây hấn với chính quyền, các con ở nhà chầu chực đợi các cha hô lên tiếng là giơ băng rôn khẩu hiệu, thế là có tiền bỏ miệng qua ngày rồi. Khỏe re thế ai mà muốn đi làm cho khổ

18:40 24 tháng 9, 2017 Reply

Thật nực cười, khi Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp viết đơn tố cáo. Thử hỏi, linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã làm những gì, không chấp hành pháp luật còn có ý coi thường, chống đối. Đó cũng là cái giá cho những kẻ xem thường pháp luật, gây rối an ninh trật tự. Đúng là vừa ăn trộm vừa la làng.

20:32 24 tháng 9, 2017 Reply

Vẫn là linh mục lên tiếng các linh mục thực sự khó hiểu. Nếu điều này đúng sự thật thì xem chừng đó là điểm yếu có tính sơ đẳng của sự việc vừa qua! Và rằng, đơn tố cáo sẽ không những không giải quyết được những vấn đề được yêu cầu trong đó. Chỉ buồn cho các giáo dân vì một linh mục tài giỏi.

21:30 26 tháng 9, 2017 Reply

Chính cái sự mà theo nhiều người là “sơ suất” hết sức sơ đẳng ấy đã tố cáo chính lá đơn tố cáo. Và rất có thể, cũng như những đơn phản đối của giáo hạt Thuận Nghĩa về sự việc xảy đến với 02 Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục thời gian qua. Đơn tố cáo ngày 22/9/2017 của linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp là phỏng theo đề nghị của Linh mục Ngữ. Nếu điều này đúng sự thật thì xem chừng đó là điểm yếu có tính sơ đẳng của sự việc vừa qua! Và rằng, đơn tố cáo sẽ không những không giải quyết được những vấn đề được yêu cầu trong đó. Mà xem chứng nó sẽ làm cho chính quyền bị mặc cảm khi những cố gắng của mình không những không được ghi nhận mà còn bị phủ nhận sạch trơn.

22:37 26 tháng 9, 2017 Reply

Rõ ràng những hành động manh động kiểu như vậy đang diễn ra một số tỉnh miền Trung của Việt Nam không chỉ trong trường hợp của ông linh mục Ngữ này mà còn những trường hợp khác nữa cần phải chấm dứt ngay lập tức. không thể để tình hình an ninh trật tự tại nơi này tiếp tục bất ổn như trong thời gian qua nữa.

08:50 28 tháng 9, 2017 Reply

Tiếng chuông nào thẳng nổi tiếng lòng dân? Một khi lòng dân đã trỗi dậy thì sức mạnh của nó thật ghê gớm. Thiết nghĩ linh mục NGuyễn Ngọc Ngữ và HĐMV Gx Đông Kiều nên xem lại những hành vi của mình. Không có lửa làm sao có khói. Họa chăng những hành động của một bộ phận giáo dân và sự chỉ đạo không đúng đắn của NNN và HĐMV Đông Kiều đã làm sự việc ngày càng căng thẳng. Và hơn hết nó động chạm vào lòng tự tôn dân tộc và động chạm đến lơi ích của người dân, nên cũng dễ hiểu!

10:57 28 tháng 9, 2017 Reply

từ cách nhận thức vấn đề như thế nên thay vì cho đó là một hành vi có tính tự phát và tất yếu của người dân đối với những kẻ nhân danh Thiên chúa, cương vị chủ chăn để làm những điều sai trái thì đơn tố cáo cũng chỉ ra và đối chiếu những hành vi đã xảy ra với các quy định của pháp luật; đồng thời yêu cầu “nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân và nhất là hành vi đập phá ảnh tượng Đức mẹ trong những ngày qua và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân!

20:47 28 tháng 9, 2017 Reply

Theo mình nghĩ thì hông có người dân nào tự ý gây sự với giáo dân nếu họ không bị đề nén quá, không khó chịu cho những hành vi quá khích của linh mục và giáo dân đang trực tiếp làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của họ, dân Việt Nam rất hiền nhưng khi kìm kẹp quá họ sẽ đứng lên

21:18 28 tháng 9, 2017 Reply

Tất cả những trò này đều có bàn tay của những tên rận chủ, chúng ta không lạ gì trò tố cáo của các đối tượng rận chủ, nó vô bổ và vô lý hết sức, chả có gì cần phải lưu tâm cả. Đây là vấn nạn mà chúng ta nên biết để tránh trường hợp xảy ra một vấn đề gì đó. Hãy bình tâm lại để chúng ta hướng đến điều tốt đẹp hơn.

21:41 28 tháng 9, 2017 Reply

Quả thật là đơn này có rất nhiều vấn đề, không lấy làm bất ngờ khi những nội dung được trình bày trong đơn tố cáo do linh mục quản hạt Phạm Xuân Kế và Trưởng ban công lý hòa bình Nguyễn Duy Khanh ký hầu hết đều nhằm bênh vực cho một loạt sai phạm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua của linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!