12/09/2017

* Phải chăng, đó là điều còn lại của cựu Trung úy an ninh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/09/2017 | 12.9.17

Chiềng Chạ

Với tư cách là nhân vật chính trong một đoạn tự truyện về chính mình viết ra với mục đích: "Tôi viết bài này để chia sẻ và hiệp thông cùng cảm ơn Cố Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận trong niềm hân hoan còn tươi dấu cuộc khai sinh lần hai, khi sinh làm con Thiên Chúa trong nước rửa tội và thần khí thiêng liêng, đúng dịp lễ Phục sinh, thứ bảy, ngày 19 tháng 4, năm 2003". Nhà văn Paul Nguyễn Hoàng Đức được nhiều trang tin Công giáo giới thiệu như sau: "Nhà văn PhaoLô Nguyễn Hoàng Đức, một chứng nhân sống động của Chúa, của Chân phước F.X Nguyễn Văn Thuận. Ông từng là trung úy an ninh, công tác tại cục “chống phản động” A16 thuộc Bộ Nội Vụ, phụ trách vấn đề tôn giáo". Chân dung cựu Trung uý an ninh Nguyễn Hoàng Đức (Nguồn: FB). Giải thích về căn nguyên khiến nhà văn này từ bỏ nghề Công an để làm tự do, các trang tin này cũng cho biết: "Năm 1987, ông có dịp gặp ĐHY F.X Nguyễn Văn Thuận lúc đang bị giam cầm để học tiếng Pháp. Sau gần hai năm học cùng ngài, ông được khai sáng Đức Tin Thiên Chúa. Một thời gian sau khi ĐHY được trả tự do sau 13 năm giam giữ bất công, ông Đức cũng từ bỏ ngành công an và chính thức trở thành con cái Chúa vào dịp lễ phục sinh 2003.

Tôi được ông gửi tặng bản photo viết tay này trong lần gặp ở Hà Nội vào tháng ba vừa rồi. Câu chuyện này đã giúp tôi gia tăng thêm Đức Tin cả về lý trí lẫn linh hồn. Một câu chuyện tuyệt vời, sống động mà tôi muốn đánh máy lại để chia sẻ cùng các bạn, những người yêu mến Chúa như một món quà tặng gửi các bạn trong tuần Thánh và những ngày Phục Sinh sắp tới".

Mặc dù đám bạn cùng trang lứa với ông đều đánh giá đấy là một sự hèn nhát về ý chí và bạc nhược về tâm hồn khi bị một người khác hạ gục dễ dàng.

Năm tháng qua đi, kể từ thời điểm bỏ ngành Công an để nhập đạo Công giáo,
Paul Nguyễn Hoàng Đức đã sống nhờ vào nghiệp viết lách. Và với một người viết văn chuyên nghiệp, thức thời sống với nghề đã khó, với một kẻ rẽ ngang như ông lại càng khó! Đó là chưa nói tới việc, văn của Đức rất kén khách khiến chẳng ai biết nhà văn là ai, có tác phẩm gì! Và không hiểu vì điều này không, gã nhà văn triết lý này lại nối gót những kẻ chống đối chuyên nghiệp khác bằng ngòi bút mà nhiều người đã cho là vì tiền! 

Và có lẽ với những ai đã tiếp cận Fb hoặc những bài viết trước đó của Đức thì sẽ hiểu rõ hơn cách gã sắm vai nhà dân chủ. Ở đây xin miễn được nói ra bởi đó là câu chuyện dài, và không dễ gì nói ra bằng một vài dòng, thậm chí là trong cả bài này! 

Có điều, người như tôi đây có lúc đã mất niềm tin vào Đức, không thấy ở gã có điều gì đó đáng để trân trọng, nâng niu. Nhưng bài viết ngắn sau đây "BÀN VỀ CÔ NGƯỜI MẪU GẦY" khiến tôi phải suy nghĩ. Và tôi cho đó là điều còn sót lại, rơi lại từ cựu Trung uý an ninh Nguyễn Hoàng Đức. 

Tôi cũng cho đây là một ý kiến hay xung quanh sự việc đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. 

Toàn văn bài của Paul Nguyễn Hoàng Đức: 

"Cộng đồng mạng rộ lên việc ném đá “cô người mẫu” gầy khẳng khiu. Đây là việc xúc phạm đến một con người, một nhân vị, một phái yếu, một nghề nghiệp có rất nhiều phụ nữ tham gia, vì thế tôi xin bàn cùng các vị đôi lời.

Theo tôi đó là việc làm nhẫn tâm và thiếu chuyên môn.

Tôi xin chứng minh:

Rất nhiều người đưa ra ý tưởng đại loại là: “gầy như cá mắm, khẳng kiu, thiếu phồn thực như vậy, sao lại coi là đẹp?!” Tóm lại hầu hết dựa trên tiêu chí có da thịt, mầu mỡ, phồn thực.

Đây là một ý kiến bàn về cửa hàng ăn thì được, nhưng không bàn về mỹ học được!

Chúng ta biết: có nhiều cô người mẫu ở Braxin, lăn quay ra ngất hay tử vong vì đã nhịn đói để cho quá gầy. Liệu họ có biết phồn thực thì mới đẹp không? Phụ nữ với bản năng giới, họ nhận biết cái đó đầu tiên và thường trực.

Nhưng thi hoa hậu là thi cái gì? Tất nhiên cái đẹp là trên hết. Nhưng còn một đièu mạnh mẽ khác: người ta cần vươn đến những kỷ lục cục bộ, như ngực to nhất, mông đẹp nhất, và gầy nhất… Khi con người nhận biết sở trưởng của mình thì đó là một sức mạnh, vì người ta đã sống bằng trí tuệ.

Trong trường hợp của cô gái gầy, cô đã nhận ra cái gì mình yếu, và phát huy hay cố gắng theo hướng cục bộ nào đó, nghĩa là cô muốn hy sinh mình cho kỷ lục!

Gái trẻ bao giờ cũng đẹp nhất, nhưng trên thế giới có nhiều bức ảnh các bà già đã đánh gục gái trẻ. Tại sao? Vì bà già ít tiêu chí dục vọng hơn, nên đã giầu mỹ học hơn. Nói cách khác, bà già là thách thức về vẻ đẹp phồn thực và khêu gợi, vì thế mà bà già phải vượt qua thách thức nhiều hơn để trở nên đẹp.

Thời gian gần đây, thế giới chú ý nhiều đến tranh nude của họa sĩ Freud, nhiều tranh của ông có vẻ “xú cảm” như bà già béo phục phịch, thịt cùng hai bầu vú già chảy xệ như hai quả mướp … Tại sao tranh đó lại đẹp? Ít nhất nó hiếm và lạ, mà nghệ thuật rất cần tiêu chí hiếm và lạ.

Trong ngôn ngữ luôn có động từ ngoại lệ bất qui tắc. Vậy thì tại sao trong nghệ thuật thị giác lại không có?!
Chúng ta cần xem lại khả năng của mình. Chúng ta sống bản năng ít học lâu rồi, lại tí tởn mua bằng cấp để cải thiện cho tinh thần… cái gì cũng nhảy vào bàn theo lối bản năng phồn thực: nhạc cổ điển cũng nhảy vào bình bằng độ lè tè của mình, nào tôi không thích vì nó không đại chúng, rồi triết học cũng nhảy đại vào bình nào là nó trừu tượng mà không “sắc sắc-không không”, văn học đọc thấy chỗ hưởng thụ rình người khác tắm là rên rỉ “hay quá!”… Đầu ghế thì nhiểu lắm, nhưng ngai vua thì ít.

Người có văn hóa thì nên cư xử “Cái gì của Chúa đem trả cho Chúa, cái gì của Sê-da đem trả Sê-da”, đừng đem cái tầm giá áo túi cơm cài gì cũng nhảy đại vào bàn, trong khi chẳng hiểu mô tê gì cả.

Xã hội muốn giầu mạnh thì mọi việc phải có chuyên gia, chứ không nên thích đủ thứ, biết tuốt và làm tất. Ngô Bảo Châu cũng ào ào ném đá vì ông là “con trâu làm toán”, đó là một lối nói ngọng của đám hạ đẳng. Giờ đến cô người mẫu yếu ớt cũng ào ào nhảy vào ném đá đòi hỏi da thịt đâu? Giờ nếu người ta mở cuộc thi hóa thạch, chắc các vị cũng nhảy vào hỏi “đấy là thịt chó hay thịt dê?”

Tôi nghĩ, người có văn hóa và nhân ái hãy suy nghĩ trước việc mình làm. Biết thì thưa thốt chứ đừng lúc nào cũng giở thứ Hắc Toan Phong Lý Quỳ ra, đòi vung đao chém người cho đỡ buồn tay chân?!". 

20 nhận xét

20:35 12 tháng 9, 2017 Reply

có lẽ rằng nên phải có cái nhìn đúng về cái đẹp và đúng như những lời tác giả bài viết đã nói , chẳng qua những gì mà mình đang làm và thấy rằng những thứ chẳng phải mang được những giá trị hay lơi ích gì cho những con người chẳng liên quan cũng đã lên tiếng . nguyễn hoàng đức. ông không có đủ bản lĩnh và lòng yêu cái nghề của mình

20:51 12 tháng 9, 2017 Reply

với môt con người đứng về phái của những tên xấu xa và đối lập với xã hội như thế chắc là những lời mà ông ta làm chẳng bao giờ có giá trị gì tốt đẹp và đấy chính những thứ mà chúng ta đang thấy rằng là những điều mà một con người đã đi theo chúa và không biết rằng có làm theo những điêu răn dạy của chúa hay là lại đang cố gắng làm theo những kẻ đội lốt linh mục

21:17 12 tháng 9, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng những điều mà chúng ta thấy được những điều tốt đẹp chẳng bao giờ bị một thế lực nào có thể nào che lấp cả , nhưng mà một con người không có bản lĩnh mà đi theo những điều xấu xa để rồi tự mình mình lại đánh mất đi chính những giá trị tốt đẹp của mình đi và sẽ phải trả cái giá cho chính những hành động đấy mà thôi

22:24 12 tháng 9, 2017 Reply

Đạo đức nghề nghiệp la điều được nói đến ở đây, cần có cái tâm, đôi khi khẩu xà tâm phật vẫn còn có hiệu quả hơn nhiều, nó nhấn mạnh chữ tâm, cái tâm cùng với lòng yêu nghề, đừng để vì một thứ không đâu mà làm mất đi giá trị của bản thân, mất đi giá trị của xã hội của cuộc sống là điều nên ngộ ra.

09:02 13 tháng 9, 2017 Reply

đã từng là công an nhưng rồi lại chuyển sang theo công giáo, điều này thì chẳng ai ngăn cấm được đó là sự tự do cá nhân nhưng nếu chỉ có chuyển đổi như vậy thì đã không nói làm gì đằng này Đức lại thay đổi cả tư tưởng dẫn đến có những lời nói và hành động đi ngược lại với thuần phong mĩ tục, tiếc thay cho một con người chọn nhầm con đường đi cho mình

15:15 13 tháng 9, 2017 Reply

không biết dại dột bất mãn kiểu gì mà để bỏ ngành công an rồi chuyên đi làm đĩ bút viết bài chống đối,tiếc cho một lão sĩ quan.nay giờ đến nhận định cô người mẫu này cũng sai quan điểm nốt,cao ngân gầy là do bị bệnh vs lại điều kiện luyện tập khắc khổ và áp lực khiến cơ thể bị suy nhược chứ ko phải vì muốn như vậy nhé

16:05 13 tháng 9, 2017 Reply

Việc người ta a dua vào chửi cô người mẫu này thì đáng trách. Nhưng thái độ và biểu hiện của dư luận cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Nhưng chết chỗ là chê thì chê riêng với nhau thôi, lôi lên các diễn đàn để bêu rếu, chế diễu thì lại là điều không nên. Lần này thì ông Đức cũng có phần đúng khi phê phán đám người a duy a tòng kia.

16:17 13 tháng 9, 2017 Reply

Quan điểm cá nhân nhé, thế cái chương trình kia đẻ ra để làm gì, chẳng phải mục tiêu lớn nhất là thu hút công chúng sao? Rồi biết đâu cô mẫu gầy kia chỉ là một chiêu PR của ban tổ chức. Một khi đã là một chương trình giải trí thì phải khiến người ta thoải mái khi xem, chứ để cô kia trình diễn thì sắp chạm đến giới hạn vi phạm thuần phong mĩ tục rồi. Công chúng lên án cũng đâu có gì sai?

19:11 13 tháng 9, 2017 Reply

Nhìn cô siêu mẫu kia thì mất hết niềm tin vào cái đẹp mất rồi. Nhìn dáng người gầy gò ốm yếu như thế thì ở nhà mà trị bệnh chứ đi thi lấy cái danh hiệu làm gì khi mà sức khỏe không được đảm bảo như thế chứ. Làm cho người nhìn mất hết thiện cảm về cái đẹp rồi.

19:22 14 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là mọi người đều có quyền được tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng. Việc cựu trung úy công an này rời bỏ lực lượng để đi theo tiếng gọi của tôn giáo không có gì đáng bàn. Nhưng cái đáng lên án là con người ấy đã đi lầm phải con đường tà đạo, quay lại phản bội Tổ quốc, chống phá Đảng, nhà nước. Còn cái ý kiến của ông này về cô mẫu gầy kia thì không biết tác giả nghĩ thế nào chứ tôi vẫn không thể ưng nổi

11:06 18 tháng 9, 2017 Reply

Một người từng là trung úy an ninh, lại còn công tác ở cục chống phản động, sau đó ra khỏi ngành làm liên quan đến công giáo, không ai chê trách vấn đề đó cả. Nhưng lại đi nhầm con đường, phản bội lại tổ quốc, chuyên đi viết bài viết chống đối, giờ đây lại thêm bài quan điểm về cô người mẫu Ngân này cũng sai nốt, chắc kiếm thêm fan 3 que đây mà

01:59 2 tháng 10, 2017 Reply

Chúng ta cần xem lại khả năng của mình. Chúng ta sống bản năng ít học lâu rồi, lại tí tởn mua bằng cấp để cải thiện cho tinh thần… cái gì cũng nhảy vào bàn theo lối bản năng phồn thực: nhạc cổ điển cũng nhảy vào bình bằng độ lè tè của mình, nào tôi không thích vì nó không đại chúng, rồi triết học cũng nhảy đại vào bình nào là nó trừu tượng mà không “sắc sắc-không không”, văn học đọc thấy chỗ hưởng thụ rình người khác tắm là rên rỉ “hay quá!”… Đầu ghế thì nhiểu lắm, nhưng ngai vua thì ít.

02:01 2 tháng 10, 2017 Reply

Xã hội muốn giầu mạnh thì mọi việc phải có chuyên gia, chứ không nên thích đủ thứ, biết tuốt và làm tất. Ngô Bảo Châu cũng ào ào ném đá vì ông là “con trâu làm toán”, đó là một lối nói ngọng của đám hạ đẳng. Giờ đến cô người mẫu yếu ớt cũng ào ào nhảy vào ném đá đòi hỏi da thịt đâu? Giờ nếu người ta mở cuộc thi hóa thạch, chắc các vị cũng nhảy vào hỏi “đấy là thịt chó hay thịt dê?”

02:23 15 tháng 10, 2017 Reply

Nguyễn Hoàng Đức là kẻ phản bội thì làm gì có tư cách mà viêt văn, văn là cái đẹp là đạo lý cũng là sự thật nhưng bản chất Đức đã mất đức thì còn dở bài lừa gạt ra làm gì nữa chứ

02:24 15 tháng 10, 2017 Reply

Không ai chấp nhận được cách viết văn và lập luận của Đức, đó toàn là góc nhìn chủ quan và có phần tiểu cực chống đối, làm gì có chuyện đó được chứ Đức, ông tự xem lại bản thân mình đi, ông là ai đây

02:26 15 tháng 10, 2017 Reply

Mọi thứ qua lăng kính của rận chủ thì đều méo mó cả, không có gì là sự thật cả, chúng chỉ tô vẽ và xuyên tạc mọi thứ đi để ăn tiền, ngoài ăn tiền ra thì có lẽ không có gì để viết đâu

02:27 15 tháng 10, 2017 Reply

Cái đẹp đó chính là Chân - thiện - mỹ, như vậy mỹ ở đây là đẹp nó là hệ quả của chân và thiện. Khi nào đạt được chân thực và thiện tâm thì nó là cái đẹp rồi không cần bình luận hay gì khác cả

02:28 15 tháng 10, 2017 Reply

Đức là người không ra gì nhưng lại muốn xã hội nhìn nhận là ra gì, việc y theo đạo và bảo là có đức tin thì đó là tín ngưỡng của y không liên quan gì đến chúng ta cả, nhưng y đang quá nhấn mạnh điều đó, buồn cười thật

02:30 15 tháng 10, 2017 Reply

Đức gia nhập thiên chúa giáo và đi theo ánh sáng của chúa của đức tin tôn giáo và hiện nay theo y nói thì chúa đang dạy y chống phá lại Việt Nam, chúa có dạy thế không ạ, chắc không có đâu nhỉ

02:32 15 tháng 10, 2017 Reply

Điều mà chúng ta nên thừa nhận là gì đó chính là chính nghĩa, khách quan, chân thật. Trong các bài viết của Đức liệu đã có những điều này chưa hay chỉ toàn là hận thù hay thù hận, mà thù hận ai được cơ chứ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!