28/09/2017

TRÒ CHUYỆN VỚI CON GÁI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/09/2017 | 28.9.17

(Lão Ngoan Đồng aka Trihung Đo )


- Bố ơi, tại sao người ta hay viết bậy thế bố? Vào FB, có nhiều người, nhất là mấy chị, nom ảnh thì rất xinh đẹp, thế mà viết rất bậy, văng đủ các thứ kinh lắm cơ, rồi cuối câu hay đầu câu bao giờ cũng có chữ dcm, vcl, hoặc dgln, đủ thứ bậy ơi là bậy!

- Con yêu! Vì con học trong trường, là học sinh ngoan, tiếp thu mọi thứ thầy cô giảng nên con phân biệt thế này là bậy, thế kia là không bậy theo tiêu chuẩn thầy cô dạy, bố khen, tuy nhiên, con cần phải hiểu thêm vài thứ khác ngoài cuộc sống, ngoài tiêu chuẩn của thầy cô, ví dụ như bố đây, bố đang nói với con rằng, ngôn từ nhiều khi nó giống như thời trang ấy con ạ! Người này mặc bộ vét sang trọng, người kia mặc quần jean thủng lỗ chỗ với áo hở rốn, hai thứ khác nhau hoàn toàn, và có vẻ như đều đẹp cả, con ạ! Nhưng rốt cuộc thì quần áo vẫn chỉ là quần áo, quan trọng là thứ bên trong quần áo, tức là người mặc nó, là người thế nào.

- Ý bố là, phải hiểu con người chứ đừng quan tâm đến quần áo, nhưng con nghĩ, cách ăn mặc phản ánh văn hóa hay tư cách, người mặc, như vậy, thì ăn nói thế nào, con người như vậy!

- Con nói đúng, nhưng có vẻ con chưa hiểu hết điều mình nói. Đúng là cách ăn mặc phản ánh văn hóa của người mặc. Nhưng ta hãy ví dụ một bộ vét sang trọng lịch lãm, không phải ai mặc nó vào sẽ sang trọng lịch lãm như nhau, Đúng không nào? Tương tự như vậy với bất cứ mốt thời trang nào. Từ đó suy ra, người ta có thể nói và viết với loại ngôn ngữ hàn lâm trau chuốt lịch lãm, nhưng đằng sau nó chẳng chứa tư tưởng gì giá trị cả, thậm chí là rất bậy bạ. Ngược lại, có người nói luôn văng đủ thứ, rất bậy, nhưng đằng sau những lời lẽ đó lại chứa những lập luận, tư tưởng giá trị, không bậy tý nào rất nên đọc.

- Nhưng...vừa mới đọc vài dòng, thấy toàn dcm, đầu b, vcl....con thấy kinh quá, không thể đọc tiếp nên không thể biết họ có tư tưởng gì hay, sao họ không nói ít bậy đi một chút để mọi người dễ đọc hả bố...

- Nếu nói ít bậy đi, họ sẽ không còn là họ nữa và như vậy, chắc gì họ còn những tư tưởng hay đáng đọc! Con ạ, muốn tìm hiểu họ, hãy chấp nhận cách nói của họ, rồi sau đó, khi đã hiểu tư tưởng của họ rồi, con sẽ thấy cách nói bậy của họ mới có duyên làm sao!

- Thế thì...lạ nhỉ?

- Không có gì lạ cả! Cuộc sống nhiều thứ gây cảm giác rất kinh, rất khó chịu nhưng hóa ra toàn là những thứ tuyệt vời. Bố ví dụ, con chưa ăn mắm tôm bao giờ, tiếp xúc với nó lần đầu, bố tin con sẽ nôn ọe và cảm thấy kinh tởm, nhưng sau khi cố gắng vượt qua cảm giác kinh tởm đó, con ăn rồi, con sẽ nghiện mắm tôm...

- Con ăn rồi, con rất thích mắm tôm, nhất là bún đậu mắm tôm!

- Và người ta vẫn thường nói, gắt như mắm tôm, để diễn tả sự hôi thối nặng mùi của nó, đúng không?

- Con hiểu rồi, đúng là nghịch lý bố nhỉ?

- Phải, cuộc sống đầy những nghịch lý, nhưng nó khác với vô lý, nghịch lý đôi khi chính là chân lý, con ạ! Nó là bộ mặt khác của chân lý! Hiểu không?

- Con hiểu, cám ơn bố!

- Thế thì đọc những thứ bậy bạ đi, ngay và luôn, dcm, sao phải nghĩ đzln

12 nhận xét

17:25 28 tháng 9, 2017 Reply

Đó là lý do tại sao định nghĩa về "văn hóa" ra đời. Văn hóa quy lại cũng là những quy tắc ngầm, từ đó loại bỏ đi những thứ gọi là "vô văn hóa" và theo từng thời kì nó thay đổi cho phù hợp với thế giới, xã hội. Có thể một ngày nào đó những thứ chúng ta ngày nay coi là tục bậy thì lại được coi là bình thường, như những thứ bình thường hiện giờ hoàn toàn có thể là những thứ khác thường của thời đại trước. Nói như thế không phải cổ xúy, đơn giản là vì nó theo cách đánh giá chủ quan của chính con người mà ra.

18:11 28 tháng 9, 2017 Reply

Mỗi thời một khác nhưng đạo đức là đạo đức nó vẫn có những chuẩn mực riêng không thể thay đổi quá nhiều từ thời kì này qua thời kì khác. Phải nói rằng giới trẻ ngày nay tiếp xúc quá nhiều với văn hóa phương tây, ngày càng bậy bạ, bố láo mà ngày xưa có mơ thế hệ chúng tôi cũng không dám.

20:40 28 tháng 9, 2017 Reply

chúng ta cần phải nhìn nhận về đúc truyền thống đạo đức của dân tộc việt và những điều đã đi quá xa thì phải biết đừng lại và chính chúng ta mới là người phải làm những điều tốt đẹp đấy , nếu như không phải là đạo đức xã hội thì chắc chắn nó sẽ gây ra những hậu quả xấu

21:42 28 tháng 9, 2017 Reply

Hê hê, tộ sư lão Mõ nhá. Hôm nao lão rảnh mời lão sang nhà iem chơi nha. hay chủ nhât này đi.

14:24 29 tháng 9, 2017 Reply

Văn hóa ở xã hội qua câu chuyện này cũng đã được thể hiện phần nào, Có thể một ngày nào đó những thứ chúng ta ngày nay coi là tục bậy thì lại được coi là bình thường, như những thứ bình thường hiện giờ hoàn toàn có thể là những thứ khác thường của thời đại trước. Việc gìn giữ văn hóa liệu rằng có thể bằng cách bắt buộc không.

20:48 30 tháng 9, 2017 Reply

Thực ra rất khó để không nói bậy, nói bậy nó ăn sâu vào mỗi người rồi, nhưng lúc nào cũng văng tục chửi bậy chưa hẳn đã hay chưa hẳn đã là thể hiện con người, cá tính hay "văn hóa" của thời đại. Dám cá những cô gái, chàng trai văng tục mà cậu bé thấy trên fb kia đều là thể hiện mình chứ chẳng phải là văn hóa tự do gì. Nói chung là thỉnh thoảng dùng cho nó thoải mái thôi chứ bây giờ viết 1 câu thôi đã tràn ngập từ bậy thì cũng ko hay, ko văn minh.

21:06 30 tháng 9, 2017 Reply

Thi thoảng nói bậy thì không sao, ăn nói "ngoan" quá đôi khi người ta thấy không thoải mái. Nhưng cái kiểu nói một câu mà găm cho cả đống tự bậy t lại thấy không hay, khó chịu là đằng khác. Từ bậy đâu phải từ nào cũng "sạch sẽ", chẳng lẽ nc với nhau mà cứ L*n à. Nên là có dùng thì dùng nó tiết chế, dung lượng phù hợp thôi. Không lại từ văn minh thời đại lại thành vô văn hóa.

21:48 30 tháng 9, 2017 Reply

Không nói bậy thì chưa chắc đã văn hóa, đôi khi biết chút ít thứ bậy bạ nó khiến ta thấy đỡ gò bó hơn, và nó cũng là kiến thức thông thường của xã hội thôi mà. Nhưng mà mấy hotgirl hot boy đăng hình xinh đẹp mà kèm thêm mấy từ bậy bạ thì mất hứng lắm, nhìn nó thô nó chả hợp gì cả. Nên là nói bậy nên đi liến vs cái gì thoải mái, xuồng xã thôi chứ đi kèm vs cái ava đẹp đẹp thì ko hợp gì cả.

22:19 30 tháng 9, 2017 Reply

Dám cá những cô gái, chàng trai văng tục mà cô bé thấy trên fb kia đều là thể hiện mình chứ chẳng phải là văn hóa tự do gì. Nói chung là thỉnh thoảng dùng cho nó thoải mái thôi chứ bây giờ viết 1 câu thôi đã tràn ngập từ bậy thì cũng ko hay, ko văn minh.

13:43 27 tháng 11, 2017 Reply

Nói là văn hóa "Văng tục chửi bậy" thì cũng không hoàn toàn là như thế, ngày xưa khi tôi còn đang học đại học tôi cũng rất dị ứng với những câu chửi thể mà tôi hay gọi là chửi tục, chửi bậy, tôi thấy nó không hay chút nào. Đi đâu nghe thấy ngưởi ta đm, đc, đéo lắt là tôi đều quay lại nhìn xem họ là ai,như thế nào. Còn những câu nói đó được "phóng" ra từ mồm của một cô gái thì tôi lại càng lấy làm ngạc nhiên. Không có một cái quy định nào về việc vằng tục chửi bậy, đôi khi con người ta vượt quá giới hạn chịu đựng, bức xúc dồn nén không thể kiềm chế được họ phải phun ra những từ thiếu nhã nhặn. Tuy nhiên có những người nói tục, chửi bậy như là thể hiện đẳng cấp, càng nói nhiều, càng chửi bậy thì càng chứng tỏ mình là người "ăn chơi", cái suy nghĩ này diễn ra chủ yếu ở thế hệ trẻ, thanh niên. Tôi nghĩ chúng ta đừng nên làm dụng việc chửi bậy, chửi nhiều quá nó cũng thành "thói quen" mà đã là thói quen thì cực kỳ khó bỏ.

20:55 9 tháng 12, 2017 Reply

Phải, cuộc sống đầy những nghịch lý, nhưng nó khác với vô lý, nghịch lý đôi khi chính là chân lý, con ạ! kết câu này quá đi,đôi khi nói chuyện với những người hơi bậy bậy tí lại có cảm giác những người đó sống rất chân thật thoải mái,còn với những người ăn nói tỉ mỉ cẩn thận lại làm cho mình cảm giác không thoải mái lắm có gì đó giả giả ở đấy ý

23:58 15 tháng 12, 2018 Reply

Thêm 1 chút cái gọi là "văng tục chửi bậy" nó như kiểu nhấn mạnh thể hiện rõ hơn thái độ lời nói của mình ý. Không hẳn là không hay là phản cảm. Mình không quá tẩy chay hay ghét những người như vậy. Nhưng cái gì cũng nên có mức độ ý. Chứ nhìn 1 số thanh niên bây giờ 1 câu nói đệm 2 3 từ bậy bạ, mở mồm là văng tục chửi bậy, nó trông mất mĩ quan lắm ý! Cảm thấy văng tục chửi bậy quá nhiều thì nó thô thiển lắm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!