15/09/2017

* Đục thông, làm đẹp lại 127 vòm cầu đường sắt Hà Nội có gì mà xoắn!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/09/2017 | 15.9.17

Kính Chiếu Yêu

Tại cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội ngày 12-9, Bộ GTVT bày tỏ đồng tình với đề xuất dự án cải tạo, khôi phục lại số vòm cầu đường sắt vốn là cầu dẫn lên cầu Long Biên.

127 vòm cầu chân đế trụ đỡ đường sắt từ Ga Hà Nội đến Ga Long Biên được xây dựng từ thời Pháp. Trước đây các vòm cầu này rỗng, nhưng sau đó do tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự tại khu vực, nên TP Hà Nội đã cho xây bịt kín.

                         Một đoạn vòm cầu ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm

Sau khi đục thông, các vòm cầu sẽ biến thành không gian phố sách, quán cà phê sách, khu vực phục vụ các hoạt động nghệ thuật, hội họa... Đấy là một ý tưởng hay, có ích vừa có giá trị tôn tạo lại vẽ đẹp của cầu Long Biên, vừa có ích lợi về kinh tế, văn hóa.

Ông Dương Đức Tuấn - chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết, UBDN TP Hà Nội đang xem xét việc một đơn vị tư nhân đề xuất chi 100 tỉ đồng để đục thông, cải tạo 127 ô vòm cầu đường sắt trên phố Gầm Cầu, Phùng Hưng (P.Đồng Xuân, Q.Hoàn Kiếm) thành các không gian văn hóa.

Tuy nhiên, do vừa là công trình giao thông đường sắt quốc gia vừa là di sản đô thị nên phải thảo luận các phương án quản lý và các vấn đề về kỹ thuật với Bộ VH-TT&DL, Bộ GTVT. Hiện đã có một đơn vị tư vấn của Pháp tham gia nghiên cứu các phương án. Nếu xong sớm, trong năm nay sẽ bắt đầu triển khai.

Đấy là một tin vui. Ấy vậy nhưng các anh hùng bàn phím đã bắt đầu chém gió cản mũi kì đà. Vẫn những điệp khúc cũ rích kiểu ao làng "Để số tiền này ủng hộ trẻ em nghèo miền núi. Xây dựng đường trường học trạm y tế thấy còn hữu ích hơn"; "Trước kia vì cả lý do nó ồn khi tàu chạy qua nữa nên người ta mới bịt. Bây giờ đục ra không biết có xây lại hay không nữa đây?"; "Đọc sách dưới gầm cầu đường sắt ồn sao đọc được"...

Đấy chỉ là cách nói cho sướng miệng, phản ứng bầy đàn rất thiếu thiện chí. Cứ mỗi lần Hà Nội dự định làm cái gì đó cho Thủ Đô đẹp, hiện đại hơn hoặc chí ít là đỡ nhếch nhác là y như rằng hiến kế thì ít còn chửi đểu là nhiều.

Một thời, hầm bà làng cái gì họ cũng đòi "trưng cầu ý dân", từ việc làm nhà vệ sinh ở Bờ Hồ đến cắt cây làm ga tàu điện ngầm. Còn chuyện chỉ vài mét vuông đất tư giải tỏa thì treo giá ngất ngưỡng quyết ăn thua với chính quyền. 

Xây trường, trạm y tế miền núi bằng ngân sách nhà nước với gọi vốn xã hội hóa cải tạo vẻ đẹp thành phố chẳng liên quan gì với nhau nhưng họ vẫn nhồi vào một ra vẻ đạo đức giả nhưng thực ra là để "cản mũi kì đà", chọc tức dư luận.

127 gầm cầu cổ thành quán cà phê, nơi bán sách, bán tranh, bán đồ lưu niệm cho khách du lịch hẳn sẽ rất độc đáo, sẽ nhộn nhịp như chợ Đồng Xuân tại sao lại khiến họ khó chịu nhỉ!

Thói quen bới móc quyết không thể là nét văn hóa Thủ Đô.

36 nhận xét

18:42 15 tháng 9, 2017 Reply

Theo mình thấy thì việc đục thông lại vòm cầu đường sắt Hà Nội nó rất hay vì trước đây khi xây dựng là để thông nhau, người dân có thể đi lại, và nó cũng tạo nên vẻ đẹp cảnh quan cho khu phố, tuy nhiên hiện nay công trình này đã xây dựng lâu, cùng với thời gian nó đã xuống cấp, nếu như thông thì cần phải nghiên cứu về độ an toàn của cây cầu trước khi thông.

19:04 15 tháng 9, 2017 Reply

Cầu đường sắt Hà Nội này cũng đã lâu năm và xuống cấp nên mới bịt lại những đoạn vòm để cho an toàn, không bị sập cầu, tuy vậy việc làm này lại ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân quanh đó. Nếu như có ý định đập những bức tường chắn đi thì cần phải nghiên cữu kỹ để đảm bảo oan toàn cho người dân sinh sống gần khu vực quanh đó.

21:02 15 tháng 9, 2017 Reply

đây có thể là một ý tưởng tốt, khi mà được quản lý tốt và quảng bá thì có thể nơi đây sẽ thu hút một lượng khách. ở hà nội đã có tuyến phố đi bộ đang dần trở thành một địa chỉ quen thuộc để vui chơi cuối tuần, đây có thể là một địa chỉ tin cậy khác.

22:19 15 tháng 9, 2017 Reply

Thực sự dự án này rất thú vị và thu hút được sự ủng hộ của rất nhiều người dân, nhất là đối với những ai yêu cái nét cổ kính của đường phố Hà Nội. Dự án nếu được triển khai hứa hẹn sẽ là một địa điểm thu hút khách thăm quan, du lịch lớn của thành phố.

22:25 15 tháng 9, 2017 Reply

Đấy là một tin vui. Ấy vậy nhưng các anh hùng bàn phím đã bắt đầu chém gió cản mũi kì đà. Vẫn những điệp khúc cũ rích kiểu ao làng "Để số tiền này ủng hộ trẻ em nghèo miền núi. Xây dựng đường trường học trạm y tế thấy còn hữu ích hơn"; "Trước kia vì cả lý do nó ồn khi tàu chạy qua nữa nên người ta mới bịt. Bây giờ đục ra không biết có xây lại hay không nữa đây?"; "Đọc sách dưới gầm cầu đường sắt ồn sao đọc được"...

22:27 15 tháng 9, 2017 Reply

So sánh việc đầu tư để phát triển đô thị và đầu tư để phát triển các vùng nông thôn miền núi là hoàn toàn khập khiễng. Chúng ta cần những đóng góp thiện chí để cùng xây dựng đất nước phát triển chứ không phải là những sự bới móc, xoi mói vô lý. Theo quan điểm cá nhân thì tôi rất háo hức và ủng hộ dự án này.

09:29 16 tháng 9, 2017 Reply

Dự án cải tạo, khôi phục lại số vòm cầu đường sắt vốn là cầu dẫn lên cầu Long Biên là một dự án hợp lí, chẳng có gì là sai, được người dân đồng tình. Nó giúp thuận tiện cho giao thông, tạo cảnh quan đô thị đẹp hơn... Vậy mà có những kẻ lại lấy vấn đề này ra chỉ trích, nói xấu. Và tất nhiên chỉ có những kẻ xấu xa mới làm như thế mà thôi.

11:11 16 tháng 9, 2017 Reply

có những đứa chuyên ngồi cào phím chả giúp ích đc gì cho xã hội thì bận tâm đến chúng nó làm gì,đã mang tiếng độc quyền rồi thì cứ triển mà làm thôi,đến khi có hiệu quả về kinh tế,văn hóa rồi thì đấy sẽ là câu trả lời thích đáng nhất để đập vào mặt lũ đạo đức giả đấy mà

16:09 16 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là có những kẻ rãnh rổi, xấu xa, hằng ngày rảnh rồi ngồi trên bàn phím nói xấu, chỉ trích. Một dự án hợp lí, mạng lại nhiều lợi ích, được ủng hộ của mọi người dân, giúp phát triển giao thông, tạo môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp cho môi trưởng thành phố. Vậy mà còn chỉ trích, nói xấu, đúng là những kẻ xấu xa, bẩn thỉu.

16:56 16 tháng 9, 2017 Reply

Chẳng lẽ chỉ có người nghèo mới là người có quyền được hưởng chính sách, ưu đãi còn người giàu, người có thu nhập bình thường thì không được hay sao? Việc cải tạo khu vực này phục vụ nghệ thuật, dịch vụ thì có gì là không được, vừa tạo không gian thư giãn, có khi còn kiếm về thêm mấy cái trăm tỉ nữa ý chứ. Bố sư lũ mồm chó vó ngựa.

18:01 16 tháng 9, 2017 Reply

Cứ cái gì làm mới, làm đẹp là y như rằng có một đám loi nhoi ăn không ngồi rồi nhặng xị cả lên. Rặt một lũ giả nhân, giả nghĩa. Thử hỏi bản thân chúng đã làm được gì cho người nghèo, người khốn khó chưa? Ấy vậy mà bất cứ gì, hơi tí là chúng lại xướng lên bài ca ủng hộ người, rồi là sao lại không vì người nghèo...? Hay chính chúng là những người sẵn sàng cướp trên cả miếng cơm manh áo của người nghèo để cuộc sống của họ đã khổ càng thêm khổ chứ?

18:27 16 tháng 9, 2017 Reply

Một ý tưởng hay đến vậy hà cớ gì lại phản đối, lại không ủng hộ cơ chứ? Ai đi lại nhiều qua tuyến đường này, đặc biệt đoạn Phùng Hưng sẽ thấy cảm giác ngột ngạt, bí bách khi thấy những ô vòm bị bịt kín bởi gạch và xi măng. Giờ đục thông vừa tạo cảnh quan đẹp, lại có thể tạo dựng một hình ảnh đặc sắc, độc đáo của Hà Nội ngàn năm văn hiến thì tốt quá đi chứ lại.

18:37 16 tháng 9, 2017 Reply

Đúng vậy, những dự án như vậy cần được sự đồng thuận ủng hộ của người dân. Chúng ta cần là một Hà Nội đẹp, Hà Nội văn minh. Chúng ta không cần cái thứ suốt ngày ca thán chê bai trong khi chẳng góp một viên gạch, một giọt mồ hôi cho nét đẹp của thành phố, của đất nước nhưng lại cả ngày ngồi móc mỉa, săm soi, chê bai đủ thứ như lũ óc đậu kia.

18:48 16 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là giờ có những kẻ giỏi việc "gõ phím bình thiên hạ" thật. Theo cái lý luận tiền còn không có dành cho người nghèo thì không được xây dựng công trình, không được để tiền làm những việc khác ấy thì sao những kẻ ấy không nhịn ăn, nhịn mặc hoặc lên sống cùng những người nghèo hoặc những vùng sâu vùng xa đi? Ngồi mát ăn bát vàng, chân đút gầm bàn rồi phán như thánh vậy.

18:58 16 tháng 9, 2017 Reply

Bọn chúng chỉ giỏi ngồi không, ăn đẫy rồi phán thôi bạn ơi. Kiểu một bọn ngụy quân tử vậy. Nói điều hay, giảng lễ nghĩa, nhưng thật ra là rỗng tuếch, một lũ thùng rỗng kêu to mà thôi. Với bọn chúng thì chúng đề tự cho mình là giáo sư, tiến sĩ, là chuyên gia hết. Có gì chúng cũng phán xét được, và đã phán là nhất nhất tự cho mình là đúng, và mình đã đúng thì mình phải chê người khác sai thôi.

21:10 16 tháng 9, 2017 Reply

quan tâm đến vấn đề của quê hương mình là điều tốt nhưng đã lên tiếng thì hãy nói lên những ý kiến đóng góp tích cực chứ đừng có ném cát bụi tre, a dua theo kiểu cào bàn phím như vậy, với tôi thì tôi tán thành với đề án này, tại sao không chứ, nếu được như vậy thì nhìn phố phường ta trông hiện đại hơn nhiều

14:13 18 tháng 9, 2017 Reply

những điều tốt đẹp thì chắc chắn là nên làm chứ chẳng phải là những điều mà cần phải làm mới được làm đâu , và chắc chắn nhân dân cũng ủng hộ mà thôi chứ nếu chẳng bao giờ mà những điều muốn cho tốt hơn mà mọi người không ủng hộ cả

15:07 18 tháng 9, 2017 Reply

Giờ phải cấm đứa nào lên tiếng phản đối đi qua vòm cầu này. Đục ra vừa tốn công vừa tốn của, nhưng không để phục vụ cho chính lợi ích của người dân và mỹ quan đô thị thì ai hơi đâu vẽ ra làm gì? Những tầm nhìn ao làng, càng nói càng chán

15:18 18 tháng 9, 2017 Reply

Ý thức được quyết định bởi vật chất. Trong điều kiện thời kì trước có thể việc lấp cầu vòm là phù hợp nhưng trong thời đại hiện nay, khi trình độ dân trí đã cao hơn, công tác giữ gìn an ninh trật tự cũng đã tốt hơn thì việc thông cầu vòm là cần thiết, phục vụ cho cả mỹ quan và cho cả lợi ích của chính người dân cơ mà

15:26 18 tháng 9, 2017 Reply

Đúng vậy, phố sách, không gian cafe,... những địa điểm luôn thu hút số đông người ghé thăm. Lại ở khu di tích lí tưởng với vẻ đẹp cổ kính của 127 chiếc cầu vòm, sẽ là một địa điểm du lịch lí tưởng, có tiềm năng phát triển, là động lực phát triển kinh cho thành phố

08:27 20 tháng 9, 2017 Reply

Trước đây hoàn toàn là vì lý do an ninh trật tự thủ đô và vệ sinh môi trường bị ảnh hưởng cho nên nó mới bị lấp như vậy, nay đục thông để thực hiện bán những đồ lưu niệm, nơi giao lưu văn hóa nghệ thuật thì ý tưởng này khá là hay, hiện nay Hà Nội đang rất thiếu các hoạt động văn hóa như vậy, chưa kể là còn không có mấy chỗ để đi tham quan ngoài khu phố cổ, không thì cũng chỉ có đi đến mấy trung tâm thương mại, nay có phố đi bộ nghe còn có vẻ khá khẩm đôi chút nhưng mà phố đi bộ thì đúng đơn thuần chỉ đi bộ thôi, rất ít các hoạt động văn hóa văn nghệ hay triển lãm ở đấy, trong khi đó văn hóa Hà Nội lại rất đa dạng đang dần biến mất đi, thật đáng tiếc

08:54 28 tháng 9, 2017 Reply

Chính quyền Hà Nội cũng đến khổ, nhiều hội quá, nào hội yêu cây xanh, yêu gầm cầu, yêu cá yêu các thể loại nên làm cái gì cũng mệt, không giải thích được là y như rằng bị chửi. Sao xã hội mọc đâu lắm cái lũ ăn không ngồi rồi đến thế là cùng, bẩn chật đất xã hội.

09:22 28 tháng 9, 2017 Reply

Thực sự dự án này rất thú vị và thu hút được sự ủng hộ của rất nhiều người dân, nhất là đối với những ai yêu cái nét cổ kính của đường phố Hà Nội. Dự án nếu được triển khai hứa hẹn sẽ là một địa điểm thu hút khách thăm quan, du lịch lớn của thành phố.

09:33 28 tháng 9, 2017 Reply

quan tâm đến vấn đề của quê hương mình là điều tốt nhưng đã lên tiếng thì hãy nói lên những ý kiến đóng góp tích cực chứ đừng có ném cát bụi tre, a dua theo kiểu cào bàn phím như vậy, với tôi thì tôi tán thành với đề án này, tại sao không chứ, nếu được như vậy thì nhìn phố phường ta trông hiện đại hơn nhiều

09:48 28 tháng 9, 2017 Reply

Rõ khổ, chính quyền Hà Nội cũng đến khổ, nhiều hội quá, nào hội yêu cây xanh, yêu gầm cầu, yêu cá yêu các thể loại nên làm cái gì cũng mệt, không giải thích được là y như rằng bị chửi. Sao xã hội mọc đâu lắm cái lũ ăn không ngồi rồi đến thế là cùng, thật không thể hiểu nổi!

10:48 28 tháng 9, 2017 Reply

Đây là đề nghị của một đơn vị tư nhân, họ sẵn sàng đầu tư tiền để thực hiện dự án này, vấn đề là nhà nước phải có trách nhiệm đưa ra bàn bạc, hội ý xem nên làm như thế nào, cũng chẳng phải hỏi ý kiến các anh hùng bàn phím đâu. Thế cho nên, xét xem tình hình hiện tại nếu thấy hợp lý thì mình triển khai luôn, trước đây bịt là vì lý do giữ vệ sinh, nay vệ sinh đảm bảo thì mình thông, trả lại vẻ đẹp thông thoáng ban đầu của nó, kết hợp các hình thức dịch vụ khác, thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn,... Chúng ta không chỉ nên duy ý chí, nếu cần thay đổi thì phải mạnh dạn đổi thay, thế thôi!

21:31 30 tháng 9, 2017 Reply

Trước kia bịt kín lại vì chỗ đấy là chỗ tụ tập của tội phạm trộm cắp, hút chích, giờ đổi khác rồi, đô thị văn minh, phố phường phát triển thì đục ra thôi, t thấy bình thường, thông nhau cho dễ đi lại chứ để bịt như cũ thì được cái lợi lộc gì.

22:29 30 tháng 9, 2017 Reply

Trước kia nó thông đấy nhưng bịt lại vì chỗ đấy là chỗ tụ tập của tội phạm trộm cắp, hút chích, giờ đổi khác rồi, đô thị văn minh, phố phường phát triển thì đục ra thôi, t thấy bình thường, thông nhau cho dễ đi lại chứ để bịt như cũ thì được cái lợi lộc gì.

06:42 15 tháng 10, 2017 Reply

Đừng ngồi đó mà suy luận vớ vẩn trong khi điều thực tế cần thiết đó chính là cần làm gì để thủ đô Hà Nội văn minh hơn, đẹp hơn, khang trang hơn, tiện ích hơn, thu nhập được nhiều hơn, ngồi một chỗ mà bình luận vớ vẩn thì giải quyết điều gì

06:43 15 tháng 10, 2017 Reply

Đục thông mố cầu Long Biên là một ý tưởng hay để thông thoáng giao thông và có thể bày bán được mặt hàng tiện ích, đó là điều tốt có gì mà phản đối chứ, việc làm này cũng không tốn kém lắm so với các việc khác mà lợi ích thì ai cũng nhìn thấy rồi

06:44 15 tháng 10, 2017 Reply

Không có ai nói đục thông cầu là sai, việc sử dụng ngân sách này khác với ngân sách dành cho xây dựng ở miền núi, việc gì ra việc đó, sao cứ quy chụp mọi việc như thế chứ, đó là điều hết sức vô lý

06:46 15 tháng 10, 2017 Reply

Muốn phát triển cần những chiếc đầu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm chứ không phải là những kẻ dốt như hũ nút, suy nghĩ ích kỉ và đang tự cho mình là nhà thông thái, thực tình những kẻ đó chán lắm

06:54 15 tháng 10, 2017 Reply

KHông có những người có suy nghĩ chống đối thì mọi việc mới phát triển được, chứ cứ đưa ra chủ trương, chính sách gì cũng nói không nên làm vì thế này thế khác thì chả bao giờ làm được gì cho ra hồn đâu

06:56 15 tháng 10, 2017 Reply

Các đối tượng rận chủ đang tự cho mình là thông minh khi bất cứ việc gì cũng can thiệp vào, kể cả đúng hay sai cũng không phân biệt được nên mọi người có tâm lý là chó ngáp táp phải ruồi là vì thế

06:57 15 tháng 10, 2017 Reply

Đục thông các mố cầu sẽ được trưng cầu dân ý, dân đồng ý cao thì làm, không thì thôi, đơn giản là vậy thôi, có gì phải cãi nhau cho mệt chứ, cãi nhau chỉ có mệt thêm mà thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!