08/09/2017

* Đừng để "lệ làng" to hơn "phép vua"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/09/2017 | 8.9.17

Chiềng Chạ

"Sáng 7/9, trao đổi với Zing,vn, đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ hành vi gây rối an ninh trật tự tại trạm thu phí số 1, quốc lộ 5 (đoạn qua địa phận huyện Văn Lâm, Hưng Yên).

Đại tá Hào khẳng định công an tỉnh đã làm việc với một số lái xe. “Chúng tôi đang khẩn trương điều tra xem ai là người kích động các lái xe phản đối. Nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành khởi tố về hành vi gây rối, kích động”, đại tá Hào nói.

Vị này cho rằng trong các buổi làm việc với công an các lái xe phản ánh việc thu phí tại hai trạm BOT trên quốc lộ. Trong đó, nhiều người cho rằng chất lượng đường xuống cấp. Tất cả ý kiến này, công an tỉnh đã ghi lại và báo cáo các cấp chính quyền.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, công an xác định có hành vi cố tình gây rối, mất an ninh trật tự của một số lái xe ở trạm thu phí quốc lộ 5. Việc này cần phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục phối hợp với các ngành, huy động lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an huyện, thanh tra giao thông tập trung phân luồng, điều tiết giao thông và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực trạm thu phí"

Đó là những lời phát biểu của Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên xung quanh việc người dân khi lưu thông trên Quốc lộ 5 dùng tiền lẻ để trả lệ phí với mục đích phản đối trạm thu phí theo hình thức BOT tại đây. Xung quanh chuyện này xin được có đôi điều như sau: 

Đúng như khẳng định của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trong buổi giao lưu trực tuyến hôm qua do Báo công an nhân dân tổ chức: "Trong giai đoạn đầu triển khai các dự án BOT, đúng như ý kiến của Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, hành lang pháp lý của chúng ta còn nhiều điểm yếu, sơ hở; cơ sở pháp lý chưa điều tiết được hết các vấn đề phát sinh (cả chủ quan và khách quan)". Tuy nhiên, cũng cần thừa nhận rằng, "chủ trương BOT là đúng đắn và mang lại lợi ích rất lớn cho giao thông nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung". 

Để chứng minh cho điều này, ông Đoàn Huy Vinh – Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Chuyên ngành 2, Kiểm toán Nhà nước, người có mặt tại buổi giao lưu trực tuyến cùng với ông Kiên cho biết: "ngân sách cho đầu tư phát triển của Nhà nước ngày càng hạn hẹp nhưng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội ngày càng cao. Nhờ thu hút được BOT mà chúng ta đã nâng cấp và cải tạo được hơn 2.500km, 500km đường được làm mới. Giải pháp đưa ra là hoàn thiện chính sách, cơ chế BOT, cần trình Quốc hội các nghị định về đối tác công tư, để phát triển thành luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán đặc biệt là công tác giám sát của người dân. Minh bạch hóa các công ty về BOT, tuyên truyền cho người dân hiểu được cái tích cực của BOT". - Theo báo công an nhân dân. 
Trạm thu phí số 1, quốc lộ 5 nơi các lái xe phản đối thu phí. Ảnh: Google Maps.

Và giải pháp được chỉ ra để khắc phục những yếu kém, sơ hở, trong quản lý các dự án BOT là vấn đề pháp lý tiến tới mục tiêu chung
là đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội nói chung. Vậy nhưng cái cách ứng xử của người dân lại đang đi vào thái quá, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và tại các trạm BOT trên Quốc lộ 5 là ví dụ điển hình! 

Ở đây xin không nói chuyện lí sự theo kiểu văn phạm, chỉ xin được đưa ra một bài toán mà tin chắc một người dân dù bình thường và không có nhiều học thức nhất cũng đủ hiểu! Theo đó, để cả Quốc lộ 5 dài hơn 100 km và Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105 km cũng do Vidifi đầu tư, thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2015. Thời gian tới, do xuống cấp nên Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi) sẽ phải đầu tư sửa chữa với tổng kinh phí lên tới 2.500 – 3.000 tỷ đồng, trong khi thời hạn cho phép thu phí cả 2 công trình này theo Kiểm toán Nhà nước là 28 năm 8 tháng 27 ngày, sau đó đơn vị quản lý sẽ bàn giao cả 2 đường cho Nhà nước.

Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu trong một vài ngày tới, vì sức ép của dư luận và những trò phản đối đã trở thành trào lưu và xu hướng này mà Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi) không tiếp tục được thu phí để bồi hoàn lại khoản tiền để đầu tư cũng như đầu tư sửa chữa, nâng cấp con đường được cho là huyết mạch để phát triển kinh tế vùng phía Bắc Việt Nam. 

Sự thua thiệt vì thế sẽ dành cho doanh nghiệp và khi đó sẽ chẳng doanh nghiệp nào dám vào Việt Nam hay kể cả doanh nghiệp trong nước cũng không mặn mà lắm với những công trình đầu tư kiểu này... Và khi đó, nếu kinh phí quốc gia không đủ trang trải thì khi đó không hiểu hạ tầng giao thông tại Việt Nam sẽ manh mún và xuống cấp, lạc hậu đến thế nào! 

Và xin thưa, pháp luật đâu chỉ bảo vệ quyền lợi cho mỗi công dân, các chủ thể khác, nhất là các doanh nghiệp cũng cần phải bảo vệ! Chúng ta không có quyền được lãng quên điều đó! 

Đúng là BOT đang phát sinh ra những điều tệ hại, nó cũng chính là một hình thức "lợi ích nhóm" đang trở nên thịnh hành và tinh vi. Trong bối cảnh mà ngân sách quốc gia không có để đầu tư thực sự dàn trải, bao quát thì việc huy động doanh nghiệp chung tay là cần thiết nếu không nói là yêu cầu bắt buộc. Và đương nhiên, để đạt được những mục đích lớn hơn thì chúng ta cũng phải chấp nhận những hệ luỵ phát sinh với tư cách là "động lực cho các doanh nghiệp" tham gia! 

Và đã đến lúc, người dân với tư cách là chủ thể liên quan nên có những hình thức ôn hoà, đúng luật hơn để các cơ quan có trách nhiệm xem xét! 

31 nhận xét

08:40 8 tháng 9, 2017 Reply

Nhờ thu hút được BOT mà chúng ta đã nâng cấp và cải tạo được hơn 2.500km, 500km đường được làm mới. Giải pháp đưa ra là hoàn thiện cơ chế chính sách BOT, cần trình Quốc hội ban hành các nghị định về đối tác để phát triển thành luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán đặc biệt là công tác giám sát của người dân. Minh bạch hóa các công ty về BOT, tuyên truyền cho người dân hiểu được cái tích cực của BOT

10:02 8 tháng 9, 2017 Reply

Với việc thu phí BOT là hoàn toàn chính xác và được áp dụng ở nhiều nơi bỏi vì như chúng ta biết với những dự án như vậy nếu ko thu phí sẽ rất khó khăn cho triển khai và xây dựng mà thôi. cho nên thu phí BOT để nâng cấp là vì lợi ích chung. TUy nhiên để thực sự có hiệu quả phải sâu sát và đàm bảo thực hiện đúng ở tất cả các khâu

10:34 8 tháng 9, 2017 Reply

dù thế nào thì vẫn phải khẳng định chủ trương BOT là đúng đắn và mang lại lợi ích rất lớn cho giao thông nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung nhưng có vẻ như nó cũng để lại nhiều hệ quả xấu, xuất hiện lợi ích nhóm, nhưng tôi nghĩ những người dân chúng ta nên ôn hòa trình bày nguyện vọng của mình để cơ quan chức năng giải quyết

15:19 8 tháng 9, 2017 Reply

Trước hết phải khẳng định một điều đơn giản BOT là đúng, muốn đi đường ngon thì phải chấp nhận trả phí vì điều kiện đất nước còn khó khăn là điều hết sức bình thường. Hành động trả tiền lẻ cũng không sai, nhưng việc kêu gọi nhau cùng thực hiện hành vi đó gây tắc nghẽn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự xã hội thì lại là không phải.
Chưa xét tính đúng sai ở đây vội. Nhưng thiết nghĩ, để chấm dứt tình trạng này, thanh tra chính phủ cần rà soát lại toàn bộ các BOT để đảm bảo không tồn tại sai phạm, bất cập gây bức xúc trong xã hội.

18:37 8 tháng 9, 2017 Reply

Vẫn luôn có tư tưởng phép vua thua lệ làng nhưng không phải là thích làm gì thì làm pháp luật đâu chỉ bảo vệ quyền lợi cho mỗi công dân, các chủ thể khác, nhất là các doanh nghiệp cũng cần phải bảo vệ! Chúng ta không có quyền được lãng quên điều đó. Việc phải trả phí là điều bình thường vì đường đâu phải tự nhiên mà có.

18:41 8 tháng 9, 2017 Reply

Thời gian gần đây các trạm thu phí BOT đang là điểm nóng của giao thông Việt Nam, các chỉ xe dùng tiền lẻ để trả phí khi qua các bốt BOT, việc này không có gì là sai, nhưng các chủ xe này lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần, và với thái độ khiêu khích, gây ách tắc giao thông ở những trạm này ảnh hưởng đến những phương tiện khác đang lưu thông.

18:45 8 tháng 9, 2017 Reply

Muốn lưu thông thuận tiện thì phải đầu tư xây dựng đường, nhưng muốn xây dựng phải có tiền, có nhà đầu tư, nhưng khi xây dựng xong thì phải thu phí để lấy lại vốn, nếu không thì làm sao để có tiền để đầu tư phát triển tiếp được, vậy mà có những con người có điều kiện để mua xe rồi lại không chịu bỏ tiền ra để mà lưu thông đúng là khó hiểu, nếu đã tiếc tiền thì đường mua xe oto nữa đi xe máy đi, hay lưu thông bằng những phương tiện công cộng đi.

19:28 8 tháng 9, 2017 Reply

chắc chắn rằng cần lắm những con người có một con người biết được những điều đúng với đạo lý và pháp luật chứ không phải là hành động theo cảm tính và mang tính trục lợi , lợi ích cá nhân . điều đấy chắc chắn rằng sẽ luôn có những cơ quan chuyên trách quản lý và giám sát

19:35 8 tháng 9, 2017 Reply

Chẳng phải việc triển khai các dự án BOT đã mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho chúng ta về tất cả các mặt. Người dân cũng vì thế mà được đi lại dễ dàng tiết kiệm thời gian hơn, việc cố tình nộp tiền lẻ tại các trạm thu phí thể hiện sự thiếu văn hóa cũng như ý thức của 1 số người cực kỳ tệ. Khi mà nước ta vẫn còn đang hạn hẹp về kinh phí vì phải lo rất nhiều thứ nên việc thu hút các nhà đầu tư xây dựng các con đường là hoàn toàn hợp lý. Và việc thu phí để doanh nghiệp hoàn lại vốn cũng đâu có gì sai. Không hiểu sao họ có tiền mua ô tô sao mà 1 chút tiền phí lại không chịu nộp, hãy bớt ích kỷ đi 1 chút hướng tới sự phát triển của cả cộng đồng sẽ tốt hơn rất nhiều.

20:07 8 tháng 9, 2017 Reply

Nực cười thay một số người luôn kêu ca về tình trạng phát triển của đất nước, ấy vậy mà họ lại chẳng thể đưa bàn tay ra chung sức để gây dựng, phát triển đất nước này thì lấy cái tư cách gì để kêu ca về tình trạng đất nước chứ. Câu chuyện này gắn liền với BOT gần đây, dường như những tài xế đang làm chậm đi sự phát triển của đất nước!

22:25 8 tháng 9, 2017 Reply

từ thực tiễn cho thấy, đúng là BOT đang phát sinh ra những điều tệ hại, nó cũng chính là một hình thức "lợi ích nhóm" đang trở nên thịnh hành và tinh vi. Trong bối cảnh mà ngân sách quốc gia không có để đầu tư thực sự dàn trải, bao quát thì việc huy động doanh nghiệp chung tay là cần thiết nếu không nói là yêu cầu bắt buộc. Và đương nhiên, để đạt được những mục đích lớn hơn thì chúng ta cũng phải chấp nhận những hệ lụy phát sinh với tư cách là "động lực cho các doanh nghiệp" tham gia, nhưng không có nghĩa là chấp nhận để đó mà phải nhanh chóng khỏa lấp những chỗ trống về mặt pháp luật.

22:28 8 tháng 9, 2017 Reply

với những gì mà BOT đang gây ra cho việc quản lý kinh tế ở tầm vĩ mô cũng như ảnh hưởng của nó đến đời sống của người dân, thiết nghĩ, các cơ quan hữu quan cần phải có những động thái thiết thực để làm giảm, tiến tới là làm mất đi những áp lực đó. tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta phải làm BOT bằng mọi giá. điều gì có lợi cho dân thì chúng ta làm, nhưng phải là lợi ích chung, lợi ích lâu dài.

22:39 8 tháng 9, 2017 Reply

Việc các tài xế lái xe dùng tiền lẻ để phản đối trạm thu phí BOT là không nên bởi nó gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài và gây ra nhiều thiệt hại khác cho xã hội mà họ-những người tài xế không hề nghĩ đến. Tuy nhiên nếu đằng sau sự việc này không phải là một hành động tự phát mà là có sự xúi giục của những kẻ xấu thì cần các cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ để xử lý những đối tượng này về tội kích động gây rối.

23:43 8 tháng 9, 2017 Reply

Thu phí BOT là hoàn toàn đúng, doanh nghiệp đầu tư kinh phí để xây, sửa đường, khi sử dụng con đường đó thì phải trả phí là đúng thôi. Hành động trả phí BOT bằng tiền lẻ của một bộ phận tài xế không thể nào chấp nhận được. Không những làm rối loạn trật tự, ùn tắc giao thông, mà còn làm ảnh hưởng đến công việc của nhân viên BOT, lãng phí thời gian của những xe phía sau, ... biết bao nhiêu hệ lụy khác. Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ sự việc này.

09:03 9 tháng 9, 2017 Reply

Theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao thì coi là gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi gây rối trật tự công cộng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
- Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;
- Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;
Luôn muốn nhà nước, pháp luật bảo vệ quyền lợi của mình mà họ lại không tôn trọng pháp luật thì lấy gì để bảo vệ mình đây ?

20:14 12 tháng 9, 2017 Reply

Doanh nghiệp họ đã đầu tư xây dựng làm đường cho mà lưu thông xe cộ vậy mà đến đóng phí cũng chẳng xong, họ trơ trẽn đến vậy sao. Họ nghĩ gì khi sử dụng các biện pháp tiểu nhân để thể hiện suy nghĩ của mình, điều đó có đáng? Đất nước làm sao phát triển được nếu như vẫn còn những suy nghĩ tiêu cực như thế này?

18:58 13 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là BOT đang phát sinh ra những điều tệ hại, nó cũng chính là một hình thức "lợi ích nhóm" đang trở nên thịnh hành và tinh vi. Trong bối cảnh mà ngân sách quốc gia không có để đầu tư thực sự dàn trải, bao quát thì việc huy động doanh nghiệp chung tay là cần thiết nếu không nói là yêu cầu bắt buộc. Và đương nhiên, để đạt được những mục đích lớn hơn thì chúng ta cũng phải chấp nhận những hệ luỵ phát sinh với tư cách là "động lực cho các doanh nghiệp" tham gia!

08:21 27 tháng 9, 2017 Reply

ngân sách cho đầu tư phát triển của Nhà nước ngày càng hạn hẹp nhưng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội ngày càng cao. Nhờ thu hút được BOT mà chúng ta đã nâng cấp và cải tạo được hơn 2.500km, 500km đường được làm mới. Giải pháp đưa ra là hoàn thiện chính sách, cơ chế BOT, cần trình Quốc hội các nghị định về đối tác công tư, để phát triển thành luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán đặc biệt là công tác giám sát của người dân. Minh bạch hóa các công ty về BOT, tuyên truyền cho người dân hiểu được cái tích cực của BOT.

21:34 27 tháng 9, 2017 Reply

giải pháp được chỉ ra để khắc phục những yếu kém, sơ hở, trong quản lý các dự án BOT là vấn đề pháp lý tiến tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội nói chung. Vậy nhưng cái cách ứng xử của người dân lại đang đi vào thái quá, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và tại các trạm BOT trên Quốc lộ 5 là ví dụ điển hình

08:26 28 tháng 9, 2017 Reply

Việc đầu tư xây dựng đường xá cải thiện hệ thống đường bộ mà không đủ kinh phí, rồi tư nhân hóa, rồi xây BOT để thu tiền vốn dĩ tôi nghĩ không ai phản đối, chẳng ai đi phản đối việc có đường ngon hơn để đi và chịu phí cả. Tuy nhiên vấn đề ở đây là gì? Vấn đề là giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người tham gia sử dụng, hợp lý hơn thì có lẽ sẽ không có những chuyện như thời gian vừa qua.

09:20 28 tháng 9, 2017 Reply

Có vẻ như sự việc liên quan đến các BOT nóng quá, có lẽ cũng nằm ở việc giải quyết vấn chưa thỏa đáng, còn khi đã thỏa đáng rồi mà vẫn có tình trạng đó thì đúng là chỉ có được nước lấn tới mà thôi.

20:20 28 tháng 9, 2017 Reply

Nhu cầu giao thông ngày càng tăng, chất lượng đường xá cũng càng ngày càng phải tăng lên theo đúng theo nhu cầu và nhân dân không phải lúc nào cũng có đủ điều kiện để nâng cấp đường nên mở đường cho các doanh nghiệp vào sẽ tốt hơn và nâng cấp đường rồi thu phí không có gì sai, chỉ có những vấn đề cân bằng lợi ích giữa các bên hay vấn đề nảy sinh không giải quyết được sẽ xảy ra những bức xúc mà thôi.

00:47 2 tháng 10, 2017 Reply

Và giải pháp được chỉ ra để khắc phục những yếu kém, sơ hở, trong quản lý các dự án BOT là vấn đề pháp lý tiến tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội nói chung. Vậy nhưng cái cách ứng xử của người dân lại đang đi vào thái quá, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và tại các trạm BOT trên Quốc lộ 5 là ví dụ điển hình!

00:48 2 tháng 10, 2017 Reply

Sự thua thiệt vì thế sẽ dành cho doanh nghiệp và khi đó sẽ chẳng doanh nghiệp nào dám vào Việt Nam hay kể cả doanh nghiệp trong nước cũng không mặn mà lắm với những công trình đầu tư kiểu này... Và khi đó, nếu kinh phí quốc gia không đủ trang trải thì khi đó không hiểu hạ tầng giao thông tại Việt Nam sẽ manh mún và xuống cấp, lạc hậu đến thế nào!

00:36 15 tháng 10, 2017 Reply

Việc thu phí BOT ở các trạm thu phí trên cả nước là một việc làm thể hiện trách nhiệm của người tham gia giao thông đối với chất lượng đường xá, muốn đi tốt thì phải đóng tiền

00:37 15 tháng 10, 2017 Reply

Có lẽ việc dùng tiền lẻ gây rối ở các trạm thu phí là hành động có chủ đích, điều này thể hiện tâm hẹp hòi của các tài xế trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình, đồng thời cũng thể hiện sự coi thường pháp luật

00:39 15 tháng 10, 2017 Reply

Không ai được phép làm những điều tán tận lương tâm như vậy, bởi vì không thể có đường tốt đi mà không đóng tiền được, điều đó là vô lý hết sức, ai cũng muốn có cuộc sống tốt hơn mà lại không thích bỏ tiền ra để duy trì nó

00:40 15 tháng 10, 2017 Reply

chúng ta cùng nhau đồng ý việc các chỗ thu phí BOT có nơi, có lúc chưa hợp lý, có lợi ích nhóm ở đây và Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu tổng rà soát các điểm thu phí BoT để có thể cho dừng lại một số điểm rồi

00:42 15 tháng 10, 2017 Reply

Không có lệ làng nào được phép vượt qua phép nước cả, có lẽ vì chúng ta chưa làm căng nên các đối tượng chưa sợ mà cứ làm kiểu thách thức các cơ quan chức năng. Làm vậy rồi rốt cuộc được điều gì chứ

00:43 15 tháng 10, 2017 Reply

Cơ quan công an có trách nhiệm và nghĩa vụ duy trì trật tự chung ở tất cả các điểm thu phí nhưng trước hết nên giáo dục thuyết phục để nhân dân hiểu và thực hiện, ai cố tình gây rối sẽ xử lý nghiêm

00:44 15 tháng 10, 2017 Reply

Mọi người nên có cách nhìn khác về các trạm thu phí và bản thân các điểm thu phí này cũng cần phải hết sức bình tĩnh, không gây thêm những căng thẳng không đáng có ảnh hưởng đến an ninh trật tự

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!