10/10/2017

* Bài toán tổ chức bộ máy được giải trong Hội nghị TW6

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 10/10/2017 | 10.10.17

Mõ Làng


Hôm nay (9/10), Hội nghị Trung ương 6 nghe Bộ Chính trị báo cáo và tập trung thảo luận về nội dung quan trọng bậc nhất của kỳ họp này: Đề án “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đây sẽ là cơ sở để “tái cơ cấu” cả ba hệ thống cơ quan Đảng, Nhà nước cùng MTTQ và các tổ chức thành viên. Các hệ thống ấy từ lâu đã bộc lộ sự cồng kềnh, kém hiệu quả, nhiều lần được tính toán đổi mới, sắp xếp nhưng chưa được bao nhiêu.

Hiện trạng ấy bộc lộ rõ qua các con số. Chẳng hạn, tính chung các cơ quan Chính phủ, sau ba nhiệm kỳ (từ khóa XI đến nay là khóa XIV), số tổng cục tăng gấp đôi, lên 42 đơn vị. Chỉ tính riêng Chính phủ khóa XIII (2011-2016), số vụ, cục thuộc bộ và cấp phòng thuộc cục, vụ đã tăng trên 13% so với đầu nhiệm kỳ.

Các nghiên cứu, rà soát của Ban Tổ chức Trung ương cho thấy chức năng, nhiệm vụ một số bộ, ngành còn chồng chéo. Chẳng hạn ngành tài chính với KH&ĐT, GTVT với xây dựng. Một số cơ quan tham mưu của Đảng cũng có phần chức năng, nhiệm vụ tương đồng với cơ quan nhà nước, như ban tổ chức với cơ quan nội vụ, ủy ban kiểm tra với thanh tra và tuyên giáo với TT&TT.

Về đơn vị hành chính lãnh thổ, cả nước sau nhiều lần chia tách có 63 đơn vị cấp tỉnh, 713 cấp huyện và 11.162 cấp xã - quá nhỏ lẻ so với 38 tỉnh, thành, gần 500 huyện của năm 1976. Đáng chú ý, nếu xét theo các tiêu chí mà Quốc hội đặt ra năm 2016 thì có tới 49 huyện (9%), 3.363 xã (37%) chưa đạt hai tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số và có tới 724 xã chưa đạt một nửa tiêu chí…

Thực tế nhiều năm qua cho thấy công tác cán bộ vào rồi thì khó ra, đã lên thì khó xuống và cơ bản không ai muốn cắt giảm tổ chức của mình nếu không có áp lực từ bên ngoài.

Vậy nên lần này Ban Tổ chức Trung ương - cơ quan chủ trì xây dựng đề án kiến nghị bóc tách việc nào đã rõ, cần và có thể thực hiện thì làm ngay. Những gì còn mới, chưa tiền lệ nhưng thực tiễn đòi hỏi thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện.

Cụ thể, với ba ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, đến nay đã thấy rõ không còn cần thiết nữa thì cho kết thúc hoạt động. Văn phòng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương thì chuyển về Ban Nội chính và tổ chức lại cho phù hợp. Với các đơn vị hành chính cấp xã không đạt 50% tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên thì từ nay đến năm 2021 phải hoàn thành sắp xếp lại.

Ở cấp tỉnh và huyện thì thí điểm việc kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu hoặc hợp nhất một số cơ quan của Đảng, chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Thí điểm trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch MTTQ…

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu năm 2018-2020 mà giảm được 10% biên chế hành chính như mục tiêu đặt ra thì sẽ giảm được 0,7% chi thường xuyên - tương ứng 20.000 tỉ đồng. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ cải cách tiền lương, qua đó tạo động lực cho cuộc sắp xếp tổ chức này.

Các nội dung nêu trên mới chỉ là tính toán trong kiến nghị, đề xuất. Quan trọng là Hội nghị Trung ương 6 này phải ra được nghị quyết chuyên đề, trên cơ sở đó Bộ Chính trị ban hành kế hoạch thực hiện, xác định rõ việc nào cần làm ngay, việc nào theo lộ trình, phân công cụ thể và thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Có vậy mới không lặp lại điệp khúc: Càng nỗ lực thu gọn, tinh giản, bộ máy, con người càng phình to.

31 nhận xét

16:29 10 tháng 10, 2017 Reply

Theo mình thấy thì hiện nay bộ máy quản lý của nhà nước mình quá cồng kềnh mà đem lại hiệu quả chưa thực sự cao, gây nên tình trạng chồng lấn lên nhau, khó khăn trong việc chỉ đạo và thống nhất trong giải quyết vụ việc, thêm vào đó là áp lực về ngân sách, vì vậy chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ để có bộ máy lãnh đạo thực sự vững mạnh và phát triển phục vụ nhân dân.

16:42 10 tháng 10, 2017 Reply

Bộ máy quản quản lý quá cồng kềnh và phức tạp và kém hiệu quả thì nó sẽ kìm hãm sự phát triển của một quốc gia, nếu giải quyết tốt bộ máy nhân quản lý thì mọi hoạt động trong xã hội sẽ được giải quyết một cách có hiệu quả, nó sẽ đem lại sự hài lòng cho người dân và thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh và ổn định.

18:30 10 tháng 10, 2017 Reply

Thực tiễn đòi hỏi cần phải cải cách, thay đổi một cơ chế đã bộc lộ những hạn chế, kém hiệu quả thì việc đổi mới là chuyện hết sức bình thường. Việc nhìn nhận thực trạng hạn chế, kém hiệu quả để cải cách một cách thẳng thắn như thế này là hết sức cần thiết. Hi vọng thời gian tới sẽ sớm có những kế hoạch cụ thể để tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng.

19:34 10 tháng 10, 2017 Reply

Từ 2009 khi có thêm cục thì biên chế theo đó cũng ồ ạt tăng, khiến ngân sách cạn kiệt, dẫn theo nhiều hệ lụy về kinh tế khi phải gánh bộ máy quá cồng kềnh. 3 năm tới áp lực trả nợ cho bọn ngân hàng thế giới WB còn lớn. Hy vọng những chính sách hiệu quả sẽ được đưa ra sau hội nghị trung ương 6 này để giải quyết triệt để vấn đề nhân lực cán bộ

19:35 10 tháng 10, 2017 Reply

Chúng ta cần xác định rõ bao nhiêu biên chế trong bộ máy hành chính để phục vụ tốt cho dân, hiện nay nếu bình quân 1 biên chế phục vụ 36 người dân ( tính 90 triệu dân). Nếu xác định thừa, 01 biên chế trong bộ máy hành chính nhà nước phải phục vụ cho 100 người dân, số biên chế sẽ cần là bao nhiêu. số dư ra phải giải quyết theo đào tạo ngành, nghề tham gia kinh doanh, lao động sản xuất...đất nước mới phát triển được. Ta có chủ trương xây dựng nông thôn mới, phát động, phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ, nhưng mình muốn thêm kinh tế "Hộ gia đình" sẽ góp phần đóng góp nhiều hơn...

19:35 10 tháng 10, 2017 Reply

Bộ máy quá nhiều cấp trung gian, không hiệu quả và hành hạ dân. Ví dụ về đất đai nên áp dụng cơ chế đăng ký quyền sử dụng đất cho mọi mảnh đất. Chủ đầu tư nào cần đất thì phải mua, Người bán phải đóng thuế cho nhà nước, Việc mua bán qua công chứng và nhập vào dữ liệu quốc gia không cần qua xã, phường, thôn bản

19:37 10 tháng 10, 2017 Reply

Nhân dân mong chờ nhất đó là chống tham nhũng,công tác cán bộ,tinh giảm biên chế. Nói chung là minh bạch,rõ ràng,có hiệu quả.hiện này đất nước rất cần những cán bộ vừa "Hồng vừa Chuyên".. Cán bộ dư thừa trong bộ máy không chỉ lãng phí việc chi lương, thưởng hàng năm, nó sinh ra đủ thứ xấu như lười biếng, bất công, nịnh bợ chạy chọt, tham nhũng hối lộ, bè phái mất đoàn kết hoặc buông xuôi... tạo tiền đề cho cái xấu phát triển lấn át cái tốt, nó là lực cản mạnh nhất kìm hãm có khi làm hư hỏng các hoạt động của bộ máy. Không có loại tham ô nào nguy hại như loại tham ô này!!!!

19:39 10 tháng 10, 2017 Reply

Vẫn là con người thực thể, họ không bao giờ muốn bỏ cả. Chúng ta đừng bao giờ kêu gọi lòng nhân từ, ý thức cá nhân, trách nhiệm tập thể ở đây...mà phải có luật rõ ràng.Muốn tinh giản, Nhà nước, Chính phủ phải mạnh dạn buông bỏ. Phải mạnh dạn buông bỏ những cơ quan, ban ngành nào không có lợi cho việc điều hành chính phủ. Chi tiêu công của chính phủ quá lớn. Hãy tìm hiểu số lượng công chức trong bộ máy chính phủ của các nước tiên tiến xem sao! Rồi so sánh với số lượng công chức hiện nay của ta như thế nào! Dĩ nhiên là phải dựa trên dân số của mỗi nước.

19:40 10 tháng 10, 2017 Reply

Kinh tế có sự cạnh tranh thì chính trị cũng cần phải có sự cạnh tranh, như vậy mới gọi là đổi mới đồng bộ. Có cạnh tranh thì mới có động lực để đổi mới, thay đổi và phát triển tốt đẹp hơn. Đề nghị Đảng, nhà nước tổ chức thu thập ý kiến đóng góp của nhân dân về đổi mới chính trị, tổ chức các cuộc hội thảo để thảo luận, phản biện về vấn đề đổi mới chính trị.

19:41 10 tháng 10, 2017 Reply

Có ai đó nói rất đúng việc tinh gọn bộ máy cơ quan Đảng và đoàn thể nên rất gương mẫu làm trước. Và nếu hô hào giảm chung chung sẽ chẳng bao giờ giảm được. Cần thiết kế bộ máy đồng bộ. Nếu trùng lặp nhiệm vụ phải nhập, đồng thời phải ấn định số lượng tinh gọn cụ thể cho mỗi cơ quan (buộc phải theo số lượng đó, kiên quyết không dôi dư). Có như vậy may ra mới tinh giảm căn cơ lâu dài...

19:52 10 tháng 10, 2017 Reply

Việc tinh giảm biên chế, thu gọn bộ máy Nhà nước hiện nay là một việc làm rất cần thiết trong bối cảnh bộ máy hiện tại quá cồng kềnh, nhiều ban bộ ngành làm việc không hiệu quả, chức năng nhiệm vụ chồng chéo. Bên cạnh đó việc tinh giảm biên chế còn giúp nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ viên chức, nêu cao ý thức làm việc không để xảy ra hiện tượng trây ì, trung bình chủ nghĩa không nhiệt tình trong công việc của một số cán bộ hiện nay.

21:53 10 tháng 10, 2017 Reply

có thể nói, Hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến bộ máy hệ thống chính trị, ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan, các vấn đề về nhân sự, chi phí ảnh hưởng đến nguồn vốn nhà nước,v.v..., nói tóm lại là nó ảnh hưởng đến rất nhiều đến xã hội trong tương lai.

09:15 11 tháng 10, 2017 Reply

việc tinh giảm biên chế không phải một sớm một chiều mà xong được, gấp gáp vội vàng chẳng những không mang lại kết quả mà còn làm nó phình to hơn, vì vây Bộ Chính trị ban hành kế hoạch thực hiện, xác định rõ việc nào cần làm ngay, việc nào theo lộ trình, phân công cụ thể và thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện

22:46 11 tháng 10, 2017 Reply

Các nội dung nêu trên mới chỉ là tính toán trong kiến nghị, đề xuất. Quan trọng là Hội nghị Trung ương 6 này phải ra được nghị quyết chuyên đề, trên cơ sở đó Bộ Chính trị ban hành kế hoạch thực hiện, xác định rõ việc nào cần làm ngay, việc nào theo lộ trình, phân công cụ thể và thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Có vậy mới không lặp lại điệp khúc: Càng nỗ lực thu gọn, tinh giản, bộ máy, con người càng phình to.

09:17 12 tháng 10, 2017 Reply

Đảng ta cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp, Điều lệ và các văn kiện của Đảng; đặt trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

09:19 12 tháng 10, 2017 Reply

Đảng ta cần quyết tâm chính trị cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt hiệu quả; đồng thời phải kiên trì, bền bỉ, có lộ trình phù hợp; những việc đã rõ, cần thực hiện và có thể thực hiện được thì thực hiện ngay; những việc mới, chưa có tiền lệ và chưa được quy định nhưng thực tiễn đòi hỏi, thì mạnh dạn chỉ đạo thực hiện thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện, không cầu toàn, không nóng vội.

09:21 12 tháng 10, 2017 Reply

Thực hiện Đảng thống nhất lãnh đạo xây dựng và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của hệ thống chính trị. Quy định chặt chẽ về biên chế, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa của một tổ chức phù hợp với đặc điểm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương; có chính sách phù hợp với đặc điểm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương; có chính sách phù hợp để cơ bản không bổ nhiệm cấp “hàm”; xây dựng cơ chế cạnh tranh, công khai, minh bạch, dân chủ trong bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, giảm tỷ lệ người phục vụ. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và thu hút người có đức, có tài vào làm việc trong các tổ chức của hệ thống chính trị.

09:23 12 tháng 10, 2017 Reply

Nước ta cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực hiện các quy định về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị; xây dựng chế tài và xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức, người đứng đầu không thực hiện đúng các quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện Nghị quyết. Bố trí nguồn lực cần thiết và có cơ chế, chính sách phù hợp đối với những cán bộ, công chức, viên chức bị tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức.

09:23 12 tháng 10, 2017 Reply

Đề án tinh giảm biên chế nhà nước là rát cần thiết khi mà bộ máy hoạt động của Đảng, Nhà nước đang quá cồng kềnh, nhiều cơ quan không đóng góp gì nhiều cho sự phát triển của quốc gia cần phải loại bỏ hoặc gộp chung vơi các cơ quan khác. Mặc dù bước đầu sẽ vướng mắc nhiều khó khăn nhưng đến khi thu gọn được rồi chúng ta sẽ thấy những tich cực mà đề án mang lại.

09:25 12 tháng 10, 2017 Reply

Đối với hệ thống tổ chức của Nhà nước ở Trung ương, thực hiện tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách theo mục tiêu đề ra; nghiên cứu giảm hợp lý số lượng đại biểu kiêm nhiệm công tác ở các cơ quan hành pháp từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bên trong của Văn phòng Quốc hội; nghiên cứu, quy định hợp lý số lượng lãnh đạo cấp phó, ủy viên thường trực của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội.

07:48 14 tháng 10, 2017 Reply

Vấn đề cải cách, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả đã được bàn luận quá nhiều trong nhiều kì họp hội nghị trung ương Đảng các khoá. Nhưng chúng ta vẫn chưa thấy rõ được hiệu quả của các biện pháp đã được nêu. Bây giờ chỉ có biểu hiện bằng thực tiễn thực hiện đề án thì nhân dân mới có thể công nhận được. Quả thực đây cũng là vấn đề nan giải của Đảng ta và không hề dễ dàng giải quyết trong ngày một ngày hai được.

15:06 14 tháng 10, 2017 Reply

Những phương án đề ra là hết sức hợp lý của Đảng, Nhà nước nhưng đó vẫn chỉ là trên lý thuyết. Vẫn cần những kế hoạch cụ thể để thực hiện tinh giảm biên chế ở tất cả các cấp. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp Bộ máy nhà nước vận hành hiệu quả hơn,quản lý dễ dàng hơn và góp phần làm tăng ngân sách cho Đảng, Nhà nước.

23:03 14 tháng 10, 2017 Reply

phải nói rằng, với tình hình hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đưa ra những chủ trương đường lối quá chính xác, và tin rằng nó rất hiệu quả, việc tinh gọn biên chế trong thời buổi này là rất phù hợp và hiệu quả trong mọi công việc.

01:17 15 tháng 10, 2017 Reply

đúng là bộ máy tổ chức của chúng ta đang phình rất to, rất nhiều cơ quan thừa biên chế, cơ cấu tổ chức không phù hợp gây nên nhiều lãng phí, làm việc không thực sự hiệu quả, vì vậy, việc tinh gọn bộ máy là rất cần thiết hiện nay.

17:06 15 tháng 10, 2017 Reply

Cơ cấu tổ chức bộ máy hệ thống chính trị hiện nay quả thực có quá nhiều vấn đề, cồng kềnh, trì trệ, chồng chéo chức năng nhiệm vụ, hoạt động kém hiệu quả. Nhà nước đang nuôi cả một bộ phận cán bộ, Đảng viên biên chế quá lớn mà thực tế chỉ có tuyển vào chứ không đẩy ra được. Cứ như thế tích tụ hàng năm thì biên chế càng lúc phình to ra thì cũng không có gì là lạ.

17:19 15 tháng 10, 2017 Reply

Tới đây chúng ta đang mong đợi một đợt cải cách, thay máu thực sự cơ cấu tổ chức, bộ máy hành chính nhà nước. Các bộ sẽ dần loại bỏ các tổng cục, cơ quan trung gian hoạt động kém hiệu quả, các cơ quan của Đảng, Nhà nước chồng chéo chức năng nhiệm vụ sẽ được thí điểm hợp nhất. Chính quyền địa phương các cấp sẽ được tái cơ cấu lại theo cơ chế tinh gọn, phù hợp hơn.

16:46 29 tháng 10, 2017 Reply

Bộ máy nhà nước ta hiện đang quá cồng kềnh, thiếu hiệu quả, chồng chéo các cơ quan, dẫn đến lúc truy trách nhiệm không cơ quan nào đứng ra chịu. Tốn ngân sách nhà nước. Năng suất lao động, làm việc của nhiều cán bộ còn kém, chưa thực sự hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hy vọng sắp tới sẽ có những biện pháp triệt để để tinh giảm đội ngũ cán bộ, giúp năng suất, hiệu quả làm việc đạt mức cao nhất

16:28 30 tháng 10, 2017 Reply

Thực tiễn luôn luôn thay đổi nên đòi hỏi bộ máy cũng cần phải cải cách, khi bộ máy bắt đầu bộc lộ những yếu kém trong quản lý thì việc đổi mới là hết sức bình thường. Việc nhìn nhận thực trạng hạn chế, kém hiệu quả để cải cách một cách thẳng thắn như thế này là hết sức cần thiết. Hi vọng thời gian tới sẽ sớm có những kế hoạch cụ thể để tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng.

19:42 30 tháng 10, 2017 Reply

Bộ máy quản quản lý quá cồng kềnh và phức tạp và kém hiệu quả thì nó sẽ kìm hãm sự phát triển của một quốc gia, nếu giải quyết tốt bộ máy nhân quản lý thì mọi hoạt động trong xã hội sẽ được giải quyết một cách có hiệu quả, đó chính là điều kiện tiên quyết để đất nước có thể phát triển!

14:59 31 tháng 10, 2017 Reply

Từ 2009 khi có thêm cục thì biên chế theo đó cũng ồ ạt tăng, khiến ngân sách cạn kiệt, dẫn theo nhiều hệ lụy về kinh tế khi phải gánh bộ máy quá cồng kềnh. 3 năm tới áp lực trả nợ cho bọn ngân hàng thế giới WB còn lớn. Hy vọng những chính sách hiệu quả sẽ được đưa ra sau hội nghị trung ương 6 này để giải quyết triệt để vấn đề nhân lực cán bộ

09:39 5 tháng 11, 2017 Reply

Hội nghị Trung ương 6 xác định việc tinh giảm biên chế không phải một sớm một chiều mà xong được, gấp gáp vội vàng chẳng những không mang lại kết quả mà còn làm nó phình to hơn, vì vây Bộ Chính trị ban hành kế hoạch thực hiện, xác định rõ việc nào cần làm ngay, việc nào theo lộ trình, phân công cụ thể và thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Hi vọng những dự định trên sẽ sớm thu được kết quả tốt đẹp.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!