09/10/2017

Chuyện taxi, grab, uber và thói xấu xí bầy đàn

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 09/10/2017 | 9.10.17

Vĩnh Quyên


Ấy là thói quen kéo tụt người khác xuống bằng mình thay vì mình cố gắng bằng người ta.

Nhìn vào cuộc chiến đang đến hồi gay cấn, với tư cách là một giang cư mận do không có tiền mua xe riêng nên phải đi taxi, grab và uber rất nhiều tôi rút ra sở dĩ uber và grab nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vì những lý do cụ thể sau:

1. Người đặt xe biết chính xác xe và lái xe đến đón mình là xe nào, lái xe là ai. Thông tin về lái xe gồm ảnh, điện thoại và số giờ xe đã chạy.

2. Người đặt xe biết giá tiền cụ thể cho đoạn đường mình đi cũng như biết chính xác khi nào xe đến.

3. xe đi theo chỉ dãn của khách hoặc k sẽ đi theo chỉ dẫn GPS của bộ phận điều hành thay, hiếm khi gặp lái xe cố tình đi đường vòng để kiếm thêm tiền.

4. Xe về cơ bản đều là xe tốt, mới, nhiều khi là xe rất tốt, sạch sẽ, thơm tho. Lái xe đa phần có văn hóa, ăn mặc sạch sẽ, lịch sự.

5. Uber, grab đều có dịch vụ phản hồi, đánh giá giữa lái xe và khách hàng. nếu gặp lái xe thô lỗ, lái vòng vèo khách hàng cho 1 sao và có phản hồi về tổng đài thì chắc chắn sau này k gặp lại nhau nữa. Dịch vu này hay ở chỗ không yêu nhau thì k nên gặp lại cho phí diệu. 

6. uber và grab có nhiều dịch vụ khuyến mại cho những khách hàng đi nhiều và nhận được nhiều phản hồi tích cực của lái xe. Như thế là sòng phẳng trong thời buổi coi khách hàng là thượng đế. Khách sử dụng nhiều phải được ưu tiên hơn khách cả năm đi vài lần.

7. vì giá tiền luôn hiện khi đặt xe nên người đặt có thể tùy ví tiền của mình mà lựa chọn, thấy rẻ thì đi mà đắt quá thì thôi, tự nguyện dâng hiến chứ chả phải ba ma ep ga con.

***7 ưu điểm trên của Grab, uber đối với người sử dụng dịch vụ tiếc thay cũng chính là 7 điểm trừ mà taxi truyền thông hiện tại không có được.
 
Bên cạnh đó, trước đây chỉ có một loại hình taxi nên vô hình chung các bạn ấy đã áp đặt buộc người tiêu dùng phải sử dụng những điều khoản mà các bạn ấy đặt ra, không dùng thì nghỉ.

vì thế, khi grab, uber thâm nhập vào Việt Nam với 7 ưu thế như trên một mặt nào đó đã phá vỡ thế độc quyền của taxi truyền thống và được người sử dụng hoan hỉ đón chào.

Nhìn thấy những cái ảnh taxi giăng biển phản đối vừa bực mình vừa thấy tội nghiệp cho các bạn ấy. Không hiểu ai tư vấn cho họ cách làm cực đoan như vậy. Hành động đó không giúp họ có thêm khách hàng mà ngược lại. Tâm lý đám đông khi thấy ai đó làm cái gì phô quá, cực đoan quá thì họ khựng lại thay vì chạy đến.

Nỗi cơm đang ăn bị san bớt chả ai vui nhưng phải nghĩ dài hơn, bây giờ dân tình không chỉ ăn cơm mà còn ăn phở, bún, miến, cháo, lẩu, tùy theo tâm trạng yêu dương của họ lúc ây.

Vì thế, khôn ngoan thì nên tìm cách thay đổi để cơm mình cũng ngon như phỏ, bún, miến, cháo, lẩu thay vì tìm cách áp đặt chỉ được bán cơm.

Thời ấy đã xưa như Diễm, nhé

21 nhận xét

08:11 10 tháng 10, 2017 Reply

Xã hội luôn luôn có sự vận động và canh tranh với nhau, cái gì biết thay đổi, cải tiến theo hướng tích cực, phù hợp thì sẽ phát triển mà thôi. Dich vụ Grad và uber có những ưu điểm vượt trội hơn so với taxi, xe ôm truyền thống, do đó khách hàng đến với loại hình dịch vụ này nhiều cũng dễ hiểu thôi. Tốt hơn hết các hãng taxi và xe ôm truyền thống nên có sự thay đổi để thu hút được khách hàng hơn chứ không nên phản đối theo kiểu như thế.

09:17 10 tháng 10, 2017 Reply

Thay đổi hoặc là chết. Việc uber hay grab mang quá nhiều ưu điểm như nhanh, gọn, tiện lợi, giá cả phải chăng đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của người dân thì việc được ưa chuộng là điều tất yếu. Sẽ chẳng có ai quan tâm đến những khẩu hiệu kia đâu, các hãng taxi thay vì thể hiện sự bất lực như vậy hãy tìm cách thay đổi nếu không dần dần sẽ lụi tàn mà thôi.

10:30 10 tháng 10, 2017 Reply

sự đời là như vậy làm gì có ai muốn nhường miếng cơm manh áo cho người khác, đang độc quyền giờ lại có tay khác chen vào cướp miếng cơm thì ai chẳng tức, nhưng đã làm kinh doanh thì phải xác định có cạnh tranh, cạnh tranh mới phát triển, thực sự thì uber, grab có nhiều ưu điểm hơn nên người dùng mới tin dùng, thay vì nói nọ kia thì hãy thay đổi bản thân cho phù hợp đó mới là thượng sách

12:08 10 tháng 10, 2017 Reply

Cua Việt Nam...chỉ giỏi kéo người khác xuống...

15:01 10 tháng 10, 2017 Reply

So với taxi và xe ôm truyền thống thì Grad và Uber có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy khách hàng tìm đến với dịch vụ này ngày càng nhiều cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Còn đối với taxi và xe ôm truyền thống không nên phản đối như vây, tốt hơn hết hãy có những thay đổi để thu hút được khách hàng hơn.

17:54 10 tháng 10, 2017 Reply

các bác taxi truyền thống đã nghe câu khách hàng là thượng đế chưa, ở đâu có dịch vụ tốt, vì người tiêu dùng thì người ta đến cũng là dễ hiểu, thay vì ở đó nói xấu nhau thì tốt hơn hết chính mình phải thay đổi trước đã, mình hoàn thiện, mình thay đổi thì người dân tự tìm đến thôi

19:36 10 tháng 10, 2017 Reply

nhưng mà nếu cạnh tranh kiểu này thì mấy anh taxi truyền thống cửa nào mà đấu tranh lại được chứ có một điều là nếu nhìn xa trông rộng một chút thì ta biết rằng các công ty nước ngoài rất khôn khéo khi xâm nhập vào thị trường VIỆT NAM bằng cách lấy lòng người tiêu dùng bởi dịch vụ của họ rất chất lượng còn VIỆT NAM thì toàn bắt người tiêu dùng phải chịu cái tiêu cực và cạnh tranh trong ngành taxi xe ôm cũng thế thôi

21:50 10 tháng 10, 2017 Reply

có thể thấy, vấn đề mà người đi xe taxi quan tâm nhất vẫn là giá cả, chắc hẳn có rất nhiều người bị tài xế chặt chém, vì vậy, biết giá trước khi đi chính là giải pháp an toàn, và grab và uber đã làm được điều đó, làm cho khách cảm thấy yên tâm.

22:15 11 tháng 10, 2017 Reply

Nhìn thấy những cái ảnh taxi giăng biển phản đối vừa bực mình vừa thấy tội nghiệp cho các bạn ấy. Không hiểu ai tư vấn cho họ cách làm cực đoan như vậy. Hành động đó không giúp họ có thêm khách hàng mà ngược lại. Tâm lý đám đông khi thấy ai đó làm cái gì phô quá, cực đoan quá thì họ khựng lại thay vì chạy đến.
Nỗi cơm đang ăn bị san bớt chả ai vui nhưng phải nghĩ dài hơn, bây giờ dân tình không chỉ ăn cơm mà còn ăn phở, bún, miến, cháo, lẩu, tùy theo tâm trạng yêu dương của họ lúc ây.

21:15 12 tháng 10, 2017 Reply

nói chung giờ dịch vụ anh nào tốt, thân thiện,giá phải chăng thì người dùng lựa chọn thôi,còn cái kiểu làm ăn khổn ranh thì đéo ai tin dùng nên đừng chơi bẩn nhé,cạnh tranh một cách công bằng theo dịch vụ chăm sóc khách hàng xem ai tốt hơn

08:55 13 tháng 10, 2017 Reply

chuyện taxi công nghệ như uber hay grab thống lĩnh thị trường vận tải Việt Nam là điều chỉ còn là vấn đề thời gian nữa mà thôi. Đây là thời đại công nghệ bùng nổ mà, quy luật cạnh tranh cả mà thôi, không có gì quá bất ngờ cả. Vấn đề với các taxi truyền thống hiện nay là phải đổi mới để hợp với thời đại thôi, không thì chết.

08:58 13 tháng 10, 2017 Reply

Uber hay Grab sớm muộn gì cũng sẽ chiếm lĩnh thị phần Việt Nam với những tiện ích mà nó mang lại cho khách hàng theo sự phát triển nhanh, mạnh của ứng dụng công nghệ thông tin của người dân. Những thói xấu bầy đàn nếu không nhanh chóng biến mất ở các taxi truyền thống thì sớm muộn gì cũng sẽ bị tiêu tan mà thôi>

13:13 30 tháng 10, 2017 Reply

Tôi là một khách hàng, dịch vụ bên nào tốt hơn tôi đi. Trách làm sao được mấy ông xe ôm truyền thống hay taxi truyền thống bị mất khách bởi uber hay grab chưa chắc là do giá 2 cái kia rẻ hơn. Nói thật thời điểm tắc đường còn đắt hơn nữa là đằng khác nhưng tại sao người ta chọn, vì nó lấy được lòng tin của người ta hơn, đơn giản là vậy.

16:23 30 tháng 10, 2017 Reply

So với taxi và xe ôm truyền thống thì Grad và Uber có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn nên khách hàng tìm dến dịch vụ này nhiều cũng là dễ hiểu thôi. còn loại hình truyền thống thay vì phản đối thì nên thay đổi để bắt kịp xu hướng thì sẽ tốt hơn.

19:59 30 tháng 10, 2017 Reply

Nhìn thấy những cái ảnh taxi giăng biển phản đối vừa bực mình vừa thấy tội nghiệp cho các bạn ấy. Không hiểu ai tư vấn cho họ cách làm cực đoan như vậy. Hành động đó không giúp họ có thêm khách hàng mà ngược lại. Tâm lý đám đông khi thấy ai đó làm cái gì phô quá, cực đoan quá thì họ khựng lại thay vì chạy đến đấy!

07:27 31 tháng 10, 2017 Reply

Dịch vụ tốt thì người ta sẽ chọn, đó là điều mà ai cũng hiểu rồi không bàn cãi được. Taxi truyền thống tôi nghĩ nên thay đổi bằng cách nào đó để người ta có thể nhận thấy nó tích cực và chất lượng tốt người ta sẽ chuyển qua sử dụng. Chả nhẽ tâm lý khách hàng hay sao mà đem mấy cái khẩu hiệu kia ra làm gì nữa.

14:37 31 tháng 10, 2017 Reply

Việc uber hay grab mang quá nhiều ưu điểm như nhanh, gọn, tiện lợi, giá cả phải chăng đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của người dân thì việc được ưa chuộng là điều tất yếu. Sẽ chẳng có ai quan tâm đến những khẩu hiệu kia đâu, các hãng taxi thay vì thể hiện sự bất lực như vậy hãy tìm cách thay đổi nếu không dần dần sẽ lụi tàn mà thôi.

14:44 31 tháng 10, 2017 Reply

nói chung giờ dịch vụ anh nào tốt, thân thiện,giá phải chăng thì người dùng lựa chọn thôi,còn cái kiểu làm ăn khổn ranh thì chả ai tin dùng nên đừng chơi bẩn nhé,cạnh tranh một cách công bằng theo dịch vụ chăm sóc khách hàng xem ai tốt hơn

17:33 31 tháng 10, 2017 Reply

Thời buổi thị trường, cạnh tranh dịch vụ, anh nào tốt hơn thì tôi dùng, làm gì có cái chuyện cậy mình là taxi truyền thống mà đòi hãng khác phải giống mình. Uber vs grab nó có đóng thuế nhé, làm ăn cũng chân chính, thái độ thì tốt hơn, tội gì mà không sử dụng, chúng tôi có quyền lựa chọn dv mà chúng tôi cho là tốt.

21:37 31 tháng 10, 2017 Reply

Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN việc trạnh tranh làm ăn là quá bình thường, anh không tốt, không được người dân, người tiêu dùng tin tưởng thì việc anh bị đánh bật ra khỏi cuộc chơi là quá bình thường. Đừng có lôi cái lý do yêu nước, nghe nó buồn cười lắm. Người dân có quyền chọn những gì tốt nhất cho mình

21:53 31 tháng 10, 2017 Reply

Không cạnh tranh được trên thương trường thì bị đá khỏi cuộc chơi là tất yếu nếu cứ giữ phong cách cũ, không chịu đổi mới, chất lượng phục vụ kém. Hét giá, thái độ với khách hàng thì bảo sao lại mất uy tín, người tiêu dùng, khách không sử dụng dịch vụ taxi truyền thống nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!