02/10/2017

* Hà Tĩnh: Khi người dân ngăn cản chính quyền làm điều tốt

Tác giả: Bien Che viết lúc 02/10/2017 | 2.10.17

Mẹ Đốp

Tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Khoảng 9 giờ ngày 1/10/2017, người dân ở xã Thạch Trung, Hà Tĩnh đã phát hiện một xe tải chở hải sản đông lạnh đang trên đường đến nơi tiêu huỷ cách khu dân cư 800m. Sau đó, bà con nơi đây đã yêu cầu dừng xe chở hải sản này lại. Trong khi chất vấn xe tải đầu tiên, người dân lại phát hiện thêm một xe tải khác cũng chở hải sản đông lạnh đang bốc mùi hôi thối di chuyển trên quốc lộ 1A đến nơi tập kết để tiêu huỷ. Người dân cũng chặn xe tải thứ hai này lại để chất vấn". 
Hiện trường sự việc (Nguồn: FB). 

Sự việc diễn ra có thể và đây là một việc làm cần thiết để đảm bảo cho người dân sử dụng hải sản an toàn. Vậy nhưng "một số người dân khi đó vì quá bức xúc nên đã kéo những thùng xốp chứa đầy mực, sứa đã bốc mùi hôi thối xuống xe và đổ ra mặt đường. Một mùi hôi thối kinh khủng bốc lên. Tiếp theo đó, người dân còn dùng những thùng xốp, gạch đá để chặn giữa đường nhằm cho tất cả mọi người đều thấy việc làm của hai xe tải trên. Tình trạng giao thông trở nên ùn tắc, kéo dài hàng giờ đồng hồ". 

Hành vi đó được cho là hết sức bất nhẫn và không cần thiết. Lí do sau đó được cho biết: "Mực, sứa đang bị phân hủy, bốc mùi hôi thối mà họ đưa ra đồng chôn. Chúng tôi không đồng tình việc này". Một người dân tại hiện trường bức xúc". 

Xung quanh sự việc này có 02 vấn đề cần được chú ý đến: 

Thứ nhất, số hải sản đang bị thối rữa kia nếu không tiêu huỷ bằng cách chôn thì sẽ được làm bằng cách gì để đảm bảo an toàn và người xấu sẽ không tái sử dụng vào mục đích khác? 

Trên thực tế, đã có rất nhiều phương án được đưa ra để tiêu huỷ số hải sản "quá đát" và được cho là không an toàn nói trên. Cái khó nhất trong bối cảnh hiện tại là công nghệ tiêu huỷ chưa cho chúng ta (nhất là một địa phương cấp tỉnh) có thể thực hiện việc này một cách an toàn tuyệt đối. Đó là chưa nói với số lượng lớn thì dù công nghệ có đi nữa thì đấy cũng là khó khăn. Chi phí cho việc tiêu huỷ cũng được tính đến! Do vậy, khách quan mà nói thì đấy là một giải pháp có tính tình thế và lẽ ra người dân nên có thái độ cảm thông và thấy được cái khó của chính quyền! 

Và nói về độ độc hại thì tin chắc nó sẽ không tai hại bằng những thứ rác mà Formosa từng xả xuống biển và gây nên sự cố vừa qua! 

Thứ hai, xin được nói đến là "Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát môi trường, số lượng hải sản đã bốc mùi hôi thối này, gồm mực và sứa ước chừng khoảng 10 tấn. Nó đã được tích trữ từ tháng 5/2016 đến nay đã bị hư hỏng. Chính quyền địa phương đã thuê xe để chở số hải sản này đi tiêu huỷ".

Đây có thể xem là một lời giải thích của cơ quan chức năng cho sự việc này. Sau sự cố Formosa, dù không nói ra nhưng đa phần người dân sợ phải dùng phải hải sản được đánh bắt trong vùng độc hại. Nhưng rồi họ cũng vội quên đi nỗi sợ hãi đó và khi chính quyền tổ chức tiêu huỷ thì chính họ làm điều ngược lại! 

Đấy cũng là cái sự trớ trêu khi thiếu hiểu biết và bị người khác kích động! 

23 nhận xét

16:21 2 tháng 10, 2017 Reply

Thực sự thì tôi không thể nào hiểu nổi những hành động của một số người dân này nữa, trong đầu họ nghĩ gì khi chính quyền đưa hải sản đông lạnh không đủ tiêu chuẩn đi tiêu huy, thì người dân lại ngăn cản rồi cản rồi còn vứt những hải sản đã bị hôi thôi ra đường, làm như vậy thì được lợi ích gì chứ, hãy tỉnh táo đi, đừng ngu nguội để người khác lọi dụng mãi thế.

16:34 2 tháng 10, 2017 Reply

Người dân mình ơi, cuộc sống đã quá vất vả rồi, đừng có mà tự làm hại mình nữa, chính quyền làm những việc tốt cho thì lại không thấy cảm ơn mà lại đi làm những việc hết sức là ngớ ngẩn, thử hỏi những đống cá này người dân vứt ra đường, nó bốc mùi lên thì ai khổ, ai là người chịu đựng, hãy suy nghĩ không lên đi, đừng để lợi dụng mãi thế.

18:16 2 tháng 10, 2017 Reply

Đây có thể xem là một lời giải thích của cơ quan chức năng cho sự việc này. Sau sự cố Formosa, dù không nói ra nhưng đa phần người dân sợ phải dùng phải hải sản được đánh bắt trong vùng độc hại. Nhưng rồi họ cũng vội quên đi nỗi sợ hãi đó và khi chính quyền tổ chức tiêu huỷ thì chính họ làm điều ngược lại!

18:28 2 tháng 10, 2017 Reply

Một lượng lớn hải sản đó đã không còn có thể sử dụng được thì việc lựa chọn cách tiêu hủy là chôn xuống đất cũng là một hình thức hết sức hợp lý và phù hợp chứ có gì đâu mà người dân phải bức xúc? Việc chôn đó thì cũng như xác các loài động vật khác khi chết sẽ góp phần làm màu mỡ đất thôi mà. Bảo như chở đi tiêu thụ thì phản đối đã đành.

19:21 2 tháng 10, 2017 Reply

thật sự mà nói thì người dân chúng ta còn tính a dua bao nhiêu thì sẽ còn nhiều câu chuyện vừa buồn cười vừa đau lòng sẽ còn xẩy ra nữa.hôm trước là vụ đốt xe,hôm nay là vụ chặn xe bốc hàng đi tiêu hủy,,,không suy xét không cần nguyên nhân không cần gì hết...chính người dân làm khổ người dân rồi

19:31 2 tháng 10, 2017 Reply

Hành động để bảo vệ môi trường hay là phá hoại môi trường vậy nữa? Một số người dân họ không nhận thức được tác hại của những hải sản đông lạnh đó hay sao mà có hành động ngu xuẩn như thế. Họ đổ hải sản bốc mùi xuống đường, ngăn cản chính quyền làm việc để phản đối việc tiêu hủy hải sản thối, nếu bảo như đó là bảo vệ môi trường thì nên xem lại!

21:59 2 tháng 10, 2017 Reply

có thể thấy, việc mang số hải sản này đi tiêu hủy với số lượng lớn như vậy là rất cần thiết, và cần phải nhanh chóng, tránh để ảnh hưởng tới môi trường, người dân phải bình tĩnh, suy xét, không nên bị kích động, phải biết mình nên làm gì, tránh bị những đối tượng xấu kích động.

22:16 2 tháng 10, 2017 Reply

thật không thể tin được một số người dân lại có những hành động kỳ quái đến như vậy, đã biết nó hư hại rồi mà cố tình ném nó xuống đường, vừa ảnh hưởng đến giao thông đi lại của mọi người, vừa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, làm ô nhiễm không khí.

22:18 2 tháng 10, 2017 Reply

đúng là vẫn còn rất nhiều người dân có cái nhìn mù quáng, không biết đâu là sự thật, đâu là giả dối, cái gì nên làm, cái gì không nên làm, những hành động của một số người dân quá khích đã làm sự việc trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh của nhiều người.

23:42 2 tháng 10, 2017 Reply

Địt mẹ cái lũ ngu. Bố nó đã chết gần đến ngày san cát thế mà lũ giáo chúng nó còn ngăn lạ. Lũ giáo chúng mày chắc cố giữ lại làm mắm à. Bịn này giỏi kiếm chuyện kíc động.

06:17 3 tháng 10, 2017 Reply

thật không thể hiểu nổi những gì đang diễn ra tại Hà Tĩnh nữa. quả thực không thể chấp nhận được một thực tế rằng, một số thành phần trong đạo công giáo ở tỉnh này đang nghe theo lời xúi giục của mấy tay linh mục cực đoan bất chấp tất cả để chống lại chính quyền. không chỉ riêng gì biểu tình mà bất kể chính quyền làm gì thì chúng cũng chống đối quyết liệt.

06:24 3 tháng 10, 2017 Reply

những hành động của một số giáo dân tại Hà Tĩnh đang chống đối chính quyền cần phải bị hạn chế ngay lập tức và không để nó lan rộng ra bên ngoài. Bởi lẽ, có rất nhiều điều phải nói, đặc biệt sự việc này sẽ dẫn tới những hậu quả cực kỳ đáng tiếc nếu tình hình bất ổn vẫn tiếp tục gia tăng trong những thời gian tới.

06:31 3 tháng 10, 2017 Reply

chuyện bạo động ở Hà Tĩnh nên chấm dứt chứ không nên để sự việc đi chệch khỏi quỹ đạo như vậy. tôi thấy rằng chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn nhận sự việc chứ bối cảnh hiện nay đã cho thấy tình hình bất ổn của nghệ an, hà tĩnh sau sự kiện formosa đã dẫn tới nhiều hệ lụy đáng tiếc.

09:28 3 tháng 10, 2017 Reply

lạ thật đấy, rõ ràng trong này nói rõ là những chiếc xe chở hải sản hôi thối đi tiêu hủy chứ có phải đi tiêu thụ đâu mà người dân chặn đường phản đối rồi lôi ra đầy đường như vậy, mùi hôi thối bốc lên làm ô nhiễm không khí chứ có ích gì, không bình tĩnh hỏi ngọn ngành mà làm việc theo cảm tính như vậy thì không nên đâu

09:34 3 tháng 10, 2017 Reply

Việc người dân lo ngại về sử dụng hải sản bẩn cũng đúng thôi. Thế nhưng bà con không nên có những hành động bức xúc, nông nổi đến việc chặn đầu xe tải, đổ những thùng mục hôi thối ra giữa đường. Thiết nghĩ bà con nhân dân hãy bình tĩnh, suy xét, tìm hiểu nguyên nhân để không hành động sai lầm.

19:58 3 tháng 10, 2017 Reply

Sự việc ở tỉnh Hà Tĩnh không đơn giản chỉ là hành động bức xúc, nống nổi của người dân, mà đằng sau đó có thể là sự kích động của kẻ xấu. Chính vì vậy mong bà con nhân dân hết sức bình tĩnh, suy xét, tìm hiểu nguyên nhân không để kẻ xấu lợi dụng, kích động làm những việc làm không đúng đắn.

08:36 4 tháng 10, 2017 Reply

Việc đem đống hải sản bị hư hỏng kia đi tiểu hủy là một việc làm hoàn toàn hợp lý cớ sao những người dân kia lại cản trở thậm chí đổ hết hải sản hư xuống đường gây mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông. Việc tiêu hủy số hải sản trên là cách mà chính quyền sử dụng để bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân, không để chúng rơi vào tay những kẻ xấu. Chắc chắn là sự việc này có sự xúi dục của những kẻ xấu .

15:52 4 tháng 10, 2017 Reply

khi dân đòi làm chủ quá trớn là như vậy đấy,cộng với cái tin thần suốt ngày đọc được bài trên mạng là con người hại nhau bằng thực phẩm bẩn nữa nên việc sử xự như thế này cũng coi như bình thường chứ chả có gì lạ,lần sau nên đập cái công văn đề nghị chôn vào mặt mấy dân lắm chuyện như thế là xong mà

11:24 8 tháng 10, 2017 Reply

Một khi sự nghi kị, bất mãn, bức xúc trong cộng đồng vơi nhau không được hoà giải, giải quyết, niềm tin của người dân Hà Tĩnh vào chính quyền còn đang không vững vàng, những kẻ cơ hội tìm cách lợi dụng kích động thì những tình huống trớ trêu này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

18:54 30 tháng 10, 2017 Reply

Thực sự thì tôi không thể nào hiểu nổi những hành động của một số người dân này nữa, trong đầu họ nghĩ gì khi chính quyền đưa hải sản đông lạnh không đủ tiêu chuẩn đi tiêu huy, thì người dân lại ngăn cản rồi cản rồi còn vứt những hải sản đã bị hôi thôi ra đường. Người dân làm những thứ này thì liệu được lợi lộc gì ở đây, quả thật là đáng buồn

18:56 30 tháng 10, 2017 Reply

Hành động để bảo vệ môi trường hay là phá hoại môi trường vậy nữa? Một số người dân họ không nhận thức được tác hại của những hải sản đông lạnh đó hay sao mà có hành động ngu xuẩn như thế. Làm như thế này có thể xét vào vi phạm pháp luật được rồi, chẳng ra cái thể thống cống rãnh gì cả

18:58 30 tháng 10, 2017 Reply

thật sự mà nói thì người dân chúng ta còn tính a dua bao nhiêu thì sẽ còn nhiều câu chuyện vừa buồn cười vừa đau lòng sẽ còn xẩy ra nữa.hôm trước là vụ đốt xe,hôm nay là vụ chặn xe bốc hàng đi tiêu hủy, sao những người dân ở đây lại có cách nhìn nhận cũng như suy nghĩ như vậy được nhỉ? quả thật đáng thật vọng

20:29 30 tháng 10, 2017 Reply

Tôi đồng ý rằng công nghệ còn chưa đủ để áp dụng, nhưng chính phía chính quyền cũng không đúng khi đáng lẽ phải phổ biến cho mọi người hiểu rõ về vấn đề này tránh bức xúc không đáng có trong nhân dân. Để rồi đến lúc mọi chuyện gây ra hiểu nhầm thì mọi chuyện đã đi quá xa rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!