18/10/2017

* Lũ trên đồng và lũ trên báo, mạng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/10/2017 | 18.10.17

Kính Chiếu Yêu

Thiên tai lũ lụt ấy là cái sự tự nhiên chẳng phải chỉ ở ta mà ở Tây nó cũng vậy, nó khủng khiếp lắm. Cha ông xưa đã xếp "thủy - hỏa - đạo tặc" theo thứ tự về sự tàn phá nguy hại của nó.

                       Lũ tràn cửa xã mặt thủy điện Hòa Bình (mức lịch sử, nguy hiểm)

Trận lũ lụt vừa rồi có tính lịch sử (mưa ở mức 500mm/ngày) đã làm ngập lụt trên diện rộng, ngập lụt luôn cả báo chí, mạng xã hội. Những thông tin về sạt núi làm 18 người chết; 5000 chú lợn nổi lềnh bềnh; vỡ đê theo kế hoạch... đã làm rối lòng nhiều người. Mũi dùi dư luận hướng đến thủ phạn là nạn phá rừng, hồ thủy điện Hòa Bình xã lũ, thói vô cảm, vô trách nhiệm của quan lại... Hư hư, thực thực chẳng biết đâu mà lần.

Thôi thì hãy dành chút thời gian mà đọc stt của một facebooke Nhat Dinh, rất ngắn gọn và dễ hiểu để giải thích lũ lụt, sạt lở vừa rồi có liên quan tới thủy điện hay không! Hồ thủy điện Hòa Bình hôm 15/10/2017 đã đóng hết cửa xả rồi, mưa to hơn dự báo nhưng không dài, để dành nước cho mùa khô.

"Bạn nào không biết mưa 500mm/ngày là gì thì xin đừng tham gia tranh luận. Ngồi yên mà nghe.

                 Dòm cái bản đồ để mà khai não trước

1. Hồ Hòa Bình xả 8 cửa ngày 11/10/2017 là vì thấy lượng mưa trên đầu nguồn to quá, 500mm/ngày (hai vòng tròn trên bản đồ). Sau đó phát hiện hóa ra nước về không nhiều, mưa ở lưu vực khác, nên đóng lại luôn (15/10) vì đã hết mùa tích nước. Nước này dành dụm để phát điện từ giờ cho đến tháng 4/2018. 

Hồ Hòa Bình xả nước không gây lụt cho bất cứ ai, bất cứ một lô ruộng nào, trừ mấy lồng cá ngay dưới chân đập. Chỗ ấy đâu phải chỗ nuôi cá vào mùa mưa? Nước về đến Hà Nội chỉ còn lưa thưa gọi là, không vượt qua báo động 1 mặc dù ban đầu dự báo vượt báo động 1. Tức là toàn bộ nước đập sông Đà đi ra thẳng ra biển.

2. Lở đất gây chết 18 người ở thác Khanh, Phú Cường, Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình chả liên quan gì đến hồ Hòa Bình hay bất cứ thủy điện nào cả. Chỗ ấy cao độ 400m, còn trên cả hồ Hòa Bình. Đương nhiên nước không chảy ngược. Cũng không thấy nói trên thượng nguồn có thủy điện nào cả.

                             Dòm cái bản đồ để biết vì sao Chương Mỹ ngập

3. Cầu Thia trứ danh ở Nghĩa Lộ, Yên Bái nơi lũ cuốn cả cầu lẫn chục người và phóng viên TTX anh hùng cũng nằm cao hơn vùng hồ Hòa Bình. Nước ở đấy (theo bản đồ địa hình) thậm chí còn chảy về sông Hồng chứ không vào sông Đà.

4. TT Thống Nhất, Yên Định, Thanh Hóa, nơi có Trư Bát Giới 4000-6000 con kêu khóc vì không có lối chạy khỏi trại giam 5 (đang chăn nuôi). Chỗ này đương nhiên là nằm ngoài lưu vực hồ Hòa Bình, quanh đấy không có thủy điện nào cả, kẹp giữa sông Mã và sông Chu, hứng trọn nước cả khu vực phía Đông đường Hồ Chí Minh.

5. Chương Mỹ thần thánh là vùng trũng, cũng hứng nước mưa khủng từ phía Đông các dãy núi giữa Hà Tây cũ- Hòa Bình. Nước chảy dọc theo sông Bùi thoát ra nhánh sông Đáy không kịp nên tràn qua bờ phải dài 9900m của sông Bùi vào ruộng Chương Mỹ, đúng thiết kế và đúng kế hoạch. Tràn mãi hàng mấy tiếng đồng hồ thì chân đê bị xói trôi mất hai đốt đê. Đừng nghĩ đê ở đây to sừng sững như đê sông Hồng, nó chỉ là đê cao hơn mặt ruộng khoảng 2m, mưa vừa đến mưa to thì bảo vệ cho nước khỏi tràn vào ruộng, mưa to nữa thì tràn. 

Đến nay, đã 5 ngày sau khi đê vỡ, mưa đã tạnh từ đời nào, nước sông Bùi đã rút mà Chương Mỹ vẫn ngập nước chứng tỏ chính quyền cho dân vào làm nhà vào vùng đất rất trũng không có đường thoát nước. Nếu sông Bùi không tràn thì cũng ngập trong trận mưa vừa rồi. (có ai nhớ trận lụt lịch sử năm 1971 không? Khi đó chưa có hồ Hòa Bình và lụt đã nhấn chìm tỉnh Hà Tây quê lụa suốt hai tháng liền, cả vạn người chết)

                                Tràn đê Hữu Bùi

Đập Đáy (Phùng) vẫn cho nước chảy ri rỉ như mọi khi, không hề thoát lũ sông Hồng vì làm gì có lũ mà thoát? Nói không có giọt nước Đà nào vào Đáy thì sai, nhưng đúng là không có giọt nước “lũ” nào của sông Đà vào đấy cả. Từ ngày có thủy điện sông Đà thì việc bỏ hoang một hành lang thoát lũ bên Hà Tây hai bên sông Đáy là một sự lãng phí. Nhưng hóa ra bọn Pháp nó khôn từ năm 1930, vùng đất ấy trũng, chui vào đấy mà trồng cấy thì cứ xác định 3 năm một tiểu ngập, 6 năm một đại ngập."

Thế đấy, rõ ngu chưa những anh hùng bàn phím, phóng tinh viên. Mấy bữa nay Trung Quốc, Thái Lan và cả cái bang Texas nước Mỹ thần thánh cũng đang chìm nghỉm đấy.

Đừng ngu mà tỏ ra nguy hiểm.

21 nhận xét

18:27 18 tháng 10, 2017 Reply

Một bộ phận bọn rận chủ biết rõ điều này nhưng cố chấp nhận tiếng dốt nát mượn dư luận và đổ hết lên đầu mọi điều cho chính quyền, còn một bộ phận khác thì không biết và cứ nói, cứ viết theo kiểu ngu dốt, khốn nạn, còn về chúng ta, những người biết được sự khủng khiếp của thiên tai thì thay vì mập mờ vào hùa với dư luận của lũ rận thì hãy cùng nhau chung tay góp tinh thần và vật chất ủng hộ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn.

19:07 18 tháng 10, 2017 Reply

Bọn nó thì giờ cái gì chẳng chửi, nhưng bọn này kể ra thì còn nhiều cái ngu lắm. Ngay chính người dân Hòa Bình còn chẳng ai trách móc gì việc đập thủy điện xả lũ để đảm bảo hoạt động bình thường của đập nhưng cái bọn trời ơi đất hỡi ở tận phương nào thì cứ gào thét khóc thuê mặc dù dân Hòa Bình không có mướn :))) Thế mới thấy cái đám đạo đức giả đó chẳng qua chỉ mượn sự kiện để câu like, thể hiện mình là người có "tính người" thôi, chứ thực chất chúng có thương xót gì :3

19:51 18 tháng 10, 2017 Reply

Đúng là gì thì gì cũng phải có nghiên cứu, phải biết dùng cái đầu và kiến thức để suy nghĩ trước khi nói, trước khi phán. Quả thực là với từng ấy điều mới hiểu được rằng kiến thức của đại đa số chúng ta, trong đó có cả tôi còn quá nông cạn. Cũng bởi chính điều đó mà cả một cộng đồng bị mạng xã hội, rồi phóng viên, nhà báo kéo mũi dắt đi xềnh xệch như những con bò vậy.

19:56 18 tháng 10, 2017 Reply

Đúng là thói vô trách nhiệm đối với những thông tin nhận được đang khiến chúng ta phải trả giá lớn, đó là việc bị lợi dụng một cách trắng trợn, có thể nói là bị lừa đảo bởi những kẻ mang danh nhà báo, phóng viên kia. Chúng ta quá cả tin, không có thói quen xem xét một vấn đề khi tiếp cận tới mà mặc nhiên tin vào tất cả mọi điều chúng ta xem được, thấy được bất chấp đúng sai, thật giả.

20:00 18 tháng 10, 2017 Reply

Bây giờ đúng thật chả thiếu những "chuyên gia" trong đủ mọi lĩnh vực, những "phóng viên" xông pha tới mọi ngóc ngách..."mạng xã hội" để bàn, để nói, để đưa ra những kết luận mang tầm "vĩ mô" về tất cả mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Chuyên gia ngồi trà đá vỉa hè phán chuyện chính trị, nhà báo ngồi nhà mò mẫm ăn cắp mấy cái ảnh có sẵn trên mạng rồi cắt ghép tự dưng trở thành một "phóng viên hiện trường" năng nổ. Thật nực cười thay. Phải chăng cộng đồng đang quá dễ dãi đối với những kiểu thông tin mang lại từ điều này?

21:23 18 tháng 10, 2017 Reply

Thiết nghĩ trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, việc tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng. Lợi dụng vấn đề này nhiều phần tử xấu, tổ chức phản động tung ra những thông tin sai lệch với sự thật, sự việc xả lũ ở thủy điện Hòa Bình cũng vậy. Chính vì vậy tốt hơn hết, bạn đọc cần phải có sự kiểm chứng thông tin trước khi tiếp nhận nó.

22:01 18 tháng 10, 2017 Reply

Lợi dụng những hậu quả của vụ lụt lịch sử vừa qua gây ra, hàng loạt những anh hùng bàn phím, phóng viên hiện trường, nhà báo,...lao đầu vào cấu xé. Chẳng phải là tiếc thương gì cho những mất mát do bão lụt, thương những cảnh người cơ cực của cư dân vùng lũ. Cái chúng muốn là tận dụng hết mức sức ảnh hưởng của vụ việc này để phục vụ cho mục đích tuyên truyền kích động, xuyên tạc của chúng mà thôi.

22:21 18 tháng 10, 2017 Reply

Hóa ra việc lũ tràn về, tình trạng ngập lụt trong thời gian vừa qua hầu như là do lượng mưa lớn bất thường khiến các khu vực trũng bị ngập lụt mà không hề do ảnh hưởng của việc xã đập thủy điện. Ấy thế mà trước khi có bất cứ nghiên cứu điều tra nguyên nhân nào thì các anh hùng bàn phím đã sáng tạo ra cả mớ nguyên nhân và đổ hết lỗi cho chính quyền. Đúng là báo chí làm cho cuộc sống con người thêm phong phú nhưng cũng dễ làm cho người ta trở thành những con "lừa' nếu người đọc không tìm hiểu kĩ và biết chọn lọc nội dung.

08:35 19 tháng 10, 2017 Reply

Đọc bài thì mới biết là hoàn toàn mưa ngập, gây vỡ đê ở một số địa phương vừa qua không phải do thủy điện sông Đà xả lũ. Từ việc lũ lụt gây sạt lở ở Yên Bái, vỡ để ở Chương Mỹ, Hà Nội, ngập lụt ở tỉnh Thanh Hóa, tất tần tật những thứ đó bọn chúng đểu đổ vạ do hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ. Người nào mà không hiểu biết về địa lý là y như rằng mặc mưu của bọn chúng, thế là thi nhau, đồng thanh nhảy vào chửi bới loạn xì ngậu, nào là do chính quyền vô cảm, nào là do tham ô, tham nhũng, không để ý gì đến cuộc sống của người dân, rất nhiều, rất nhiều lý do được chúng nó đưa ra. Thế rồi chúng nó còn đưa tin lũ lụt khiến 300 tù nhân ở Thanh Hóa bị chết, ôi thật là ghê tởm. Chúng không từ thủ đoạn gì để bôi xấu, để bịa đặt, để xuyên tạc. Vì vậy, trước khi đọc những thông tin này chúng ta phải tỉnh táo, phải có kiến thức để phản bác lại những luận điệu mà chúng đưa ra, đừng vào tin ngay rồi hùa theo chúng là cực kỳ nguy hiểm.

09:11 19 tháng 10, 2017 Reply

ngập lụt, thiên tại rồi những hậu quả mà nó mang đến lúc nào cũng khủng khiếp và người gánh chịu chính là những người dân chúng ta, có sự thương cảm, ủng hộ của những người hảo tâm là đáng quý nhưng ở đâu đó vẫn còn những kẻ lợi dụng vào đó tưởng mình quan tâm lắm nhưng thực ra chỉ đang ném đá hội nghị, được thể chửi bới chính quyền, những bọn này có thông não cũng chẳng khá lên được

20:22 19 tháng 10, 2017 Reply

Nhân dân và Chính quyền đang cố gắng khắc phục những thiệt hại do bão lũ gây ra. Ấy thế mà một số kẻ anh hùng bàn phím, nhà báo zởm lợi dụng những thiệt hại do bão và lũ lụt gây ra tuyên truyền, xuyên tạc vu cáo cho Chính quyền. Đúng là những kẻ bản chất xấu xa, độc ác.

21:46 19 tháng 10, 2017 Reply

như thường lệ, hễ chỗ nào mà gặp ngập lụt, và đặc biệt là trong thời tiết mưa nhiều gây ngập lụt, cộng thêm những thủy điện phải xả lũ thì các nhà rân chủ lại được lúc đục nước béo cò, bắt đầu cái giọng điệu xuyên tạc quen thuộc.

21:52 19 tháng 10, 2017 Reply

lợi dụng vấn đề mưa lũ tại nhiều nơi, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, các nhà dân chủ gia tăng các hoạt động chống phá bằng thủ đoạn thường xuyên đăng tải các hình ảnh xuyên tạc, bịa đặt nhằm gây ảnh hưởng tới dư luận.

22:04 19 tháng 10, 2017 Reply

vừa qua chúng ta có thể thấy được trên mạng xã hội, các đối tượng, các nhà rân chủ đăng tải các hình ảnh sai sự thật về tình hình mưa lũ ở nước ta, đó là những hình ảnh ở những nước khác, đây là một thủ đoạn đê hèn của bọn chúng nhằm chống phá ta.

10:10 21 tháng 10, 2017 Reply

Không phải đám phản động thù địch không biết rõ điều trên nhưng chúng nó vẫn cố chấp không nhận sự ngu si, mượn dư luận và đổ thừa cho chính quyền, còn về chúng ta, những người nhận thức hậu quả khủng khiếp của thiên tai thì hãy cùng nhau chung tay góp tinh thần và vật chất ủng hộ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn lúc này vì đó là những điều thiết thực nhất có thể làm vào lúc này chứ không phải là ngồi đó gõ bàn phím và cãi nhau trên mạng cả ngày

22:37 21 tháng 10, 2017 Reply

mạng xã hội càng phát triển thì dân trí càng ngu đi quả chả sai tí nào luôn, cứ luôn mồm kêu gào theo bu mấy thằng nhà báo khối c chứ biết cặc gì về thủy điện đâu.cứ cho tức nước vỡ đập rồi chết cả triệu dân chắc nó mới an lòng,mùa khô đéo có điện dùng chắc ngồi mà chửi thủy điện tiếp,ở VN dân còn ngu nhiều lắm,chỉ thấy báo mạng dắt mũi là sủa thôi chứ có biết gì khác đâu

20:15 24 tháng 10, 2017 Reply

Lũ này bao giờ chả tỏ ra mình trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng trong đầu liệu có mấy bồ chữ của thiên hạ mà lúc nào cũng ra vẻ ta đây biết hết. Đến cái chuyện đơn giản là thuỷ điện có tác dụng như thế nào còn mơ hồ, phân tích nhố nhăng rồi đổ lỗi thiên tai là do chính quyền đã biết trình độ còi thế nào rồi thì phí lời làm gì?

22:32 26 tháng 10, 2017 Reply

Đập Đáy (Phùng) vẫn cho nước chảy ri rỉ như mọi khi, không hề thoát lũ sông Hồng vì làm gì có lũ mà thoát? Nói không có giọt nước Đà nào vào Đáy thì sai, nhưng đúng là không có giọt nước “lũ” nào của sông Đà vào đấy cả. Từ ngày có thủy điện sông Đà thì việc bỏ hoang một hành lang thoát lũ bên Hà Tây hai bên sông Đáy là một sự lãng phí. Nhưng hóa ra bọn Pháp nó khôn từ năm 1930, vùng đất ấy trũng, chui vào đấy mà trồng cấy thì cứ xác định 3 năm một tiểu ngập, 6 năm một đại ngập."

19:29 30 tháng 10, 2017 Reply

Bây giờ đúng thật chả thiếu những "chuyên gia" trong đủ mọi lĩnh vực, những "phóng viên" xông pha tới mọi ngóc ngách..."mạng xã hội" để bàn, để nói, để đưa ra những kết luận mang tầm "vĩ mô" về tất cả mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Chính vì thế cho nên khi tiếp cận thông tin, mọi người cần phải có nhận thức một cách rõ ràng, phải có cái nhìn một cách khách quan chứ không thì dễ bị xỏ mũi lắm!

14:34 31 tháng 10, 2017 Reply

Bất kì vấn đề gì dù lớn hay nhỏ cũng phải có nghiên cứu, phải biết dùng cái đầu và kiến thức để suy nghĩ trước khi nói, trước khi phán. Quả thực là với từng ấy điều mới hiểu được rằng kiến thức của đại đa số chúng ta, trong đó có cả tôi còn quá nông cạn. Cũng bởi chính điều đó mà cả một cộng đồng bị mạng xã hội, rồi phóng viên, nhà báo kéo mũi dắt đi như những con bò vậy.

14:45 31 tháng 10, 2017 Reply

Nhân dân và Chính quyền đang cố gắng khắc phục những thiệt hại do bão lũ gây ra. Ấy thế mà một số kẻ anh hùng bàn phím, nhà báo zởm lợi dụng những thiệt hại do bão và lũ lụt gây ra tuyên truyền, xuyên tạc vu cáo cho Chính quyền. Đúng là những kẻ bản chất xấu xa, độc ác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!