12/10/2017

Người dân tin vì “củi tươi đã cháy”, thưa Tổng Bí thư!

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 12/10/2017 | 12.10.17Có lẽ chưa bao giờ trong hai kỳ Hội nghị liên tiếp, Ban chấp hành Trung ương Đảng đưa ra hai vụ kỉ luật nặng và ở cấp cao như thế.

Nếu Hội nghị Trung ương 5, một Ủy viên Bộ Chính trị bị cho thôi chức, nhiều cán bộ bị thi hành kỉ luật thì ở Hội nghị 6 lần này, nhiều cán bộ và tổ chức Đảng bị kỉ luật ở mức cao. Trong đó, một Ủy viên Trung ương, Bí thư Thành ủy không chỉ bị cho thôi chức Ủy viên Trung ương mà còn cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Tuy là một việc đau xót nhưng lại được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tại sao vậy?

Trước hết, việc kỉ luật các đơn vị, cá nhân là “đúng người, đúng tội”, được tiến hành có tình, có lý, có nhìn nhận khách quan cả mặt được và chưa được như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phiên bế mạc: “Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc”.

Sở dĩ Tổng Bí thư nói nghiêm khắc bởi một người vừa lúc trước đường đường đứng đầu một địa phương, chỉ lúc sau mất hết cả chức vụ, trở thành đảng viên thường.

Nói nhân văn bởi hoàn toàn có thể với những vi phạm, ông Nguyễn Xuân Anh còn phải chịu hình thức kỉ luật, thậm chí có thể về chi bộ còn bị khai trừ Đảng hoặc cao hơn nữa?

Về tâm phục, khẩu phục, nhớ lại khi bị kỉ luật, ông Đinh La Thăng đã gửi lời xin lỗi đến Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhân dân: “Quyết định thi hành kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương đối với tôi là có lý, có tình. Tôi đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu trước những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và gửi lời xin lỗi đến Đảng, Tổng Bí thư và nhân dân. Dù trên cương vị nào, tôi cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. Ông Thăng nói.

Về tính giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa thì những ai đang “bên bờ tha hóa” không thể không “run” mà kịp thời dừng bước.

Song, Tổng Bí thư còn đặt câu hỏi: “Vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, cán bộ hưu trí và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế?” Và khẳng định: “Cần khẳng định, việc làm hợp lòng dân thì dân tin và dân tin thì chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm việc gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

Vâng, điều mà người dân tin ở đây không chỉ là hình thức xử lý có tình, có lý, có tính răn đe mà còn ở chỗ “hợp lòng dân”, đem lại niềm tin của nhân dân vào công cuộc chỉnh đốn Đảng, chống tham ô, tham nhũng.

Đúng như lời Tổng Bí thư: “Dân tin thì chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm việc gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả” bởi từ hơn 700 năm trước, cụ Nguyễn Trãi đã từng căn dặn: “Đẩy thuyền cũng là Dân, lật thuyền cũng là Dân”.

Giờ đây, người dân càng tin tưởng khi “lò đã nóng”, không chỉ “củi tươi” mà cả củi to, củi nhỏ đều cháy và có thể sẽ còn nhiều “củi” nữa sắp sửa cháy.

25 nhận xét

09:04 13 tháng 10, 2017 Reply

Vâng, củi tươi đã cháy thật rồi thưa đồng chí TBT! Đội quân chống tham nhũng của đồng chí đang hoạt động hết sức hiệu quả và mãnh liệt, hy vọng trong thời gian tới, phong trào phòng chống tham nhũng thật sự được lan rộng trong quần chúng nhân dân mạnh mẽ hơn nữa

15:30 13 tháng 10, 2017 Reply

Cuộc chiến chống tham những của Đảng ta đã có những dấu hiệu tích cực, đưa những kẻ vi phạm, tham ô, tham những ra xử lí trước pháp luật, ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ta. Tôi tin rằng trong thời gian tới, Đảng ta sẽ quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến này, xóa bỏ dần nạn tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của nhân dân.

17:28 13 tháng 10, 2017 Reply

Vẫn biết cuộc chiến chống tham nhũng sẽ diễn ra lâu dài, đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài. Hi vọng rằng việc xử lý nghiêm minh, thậm chí nghiêm khắc đối với số cán bộ, đảng viên có sai phạm ngay cả những người đang có cương vị cao trong hệ thống chính trị lần này sẽ góp phần răn đe những người đang "bên bờ tha hóa" thấy đó mà kịp thời tỉnh ngộ, dừng bước trước khi quá muộn.

20:36 13 tháng 10, 2017 Reply

Những gì TBT đã nói, TBT đã làm và làm mạnh mẽ, quyết liệt, không còn là kêu gọi hô hào trên giấy nữa. Nếu so sánh với giai đoạn trước có thể thấy sự khác biệt trong phong cách của TBT Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo khác, nếu bình thường họ sẽ kêu gọi phong trào trước rồi mới đi vào hành động thì bác Trọng lại nói đi đôi với làm, không dề dà lằng nhằng, không đánh động để những kẻ vi phạm không kịp trở tay. Cái tâm cái tầm chính là đây!

20:53 13 tháng 10, 2017 Reply

Ngọn lửa tiêu diệt tham nhũng đang bùng cháy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chắc chắn giờ đang có kha khá người đứng ngồi không yên vì những sai phạm của mình đây. Nếu không muốn trở thành tội đồ của cả đất nước thì những người này nên biết đường thừa nhận tội lỗi để còn kịp thời sửa chữa và được nhân dân tha thư

21:52 13 tháng 10, 2017 Reply

như thế thì nhân dân biết răng những điều mà gọi là quan kia chắc chắn phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết chứ để mà thấy được rằng những điều mà chúng đang cố gắng làm chắc chắn là sẽ phải nhận lấy cái hậu quả nặng nề hơn . chứ không phải là chỉ xử lý kỷ luật thôi đâu

21:54 13 tháng 10, 2017 Reply

phải chăng ở việt nam xử lý những con người đại diện cho nhân dân còn nhẹ khiến cho những con người đứng ra đại diện cho nhân dân vẫn cố tình làm những điều cấm như thế , nếu như ở nước khác thì cái tội này to lắm , và xử lý nặng lắm chứ không đơn giản là kỷ luật đâu , vậy cần phải biết việc này chỉ mới bắt đầu mà thôi

10:11 14 tháng 10, 2017 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ còn rất nhiều gian nan và có lẽ đây sẽ là một cuộc chiến dài trong suốt thời đại này của dân tộc VIỆT NAM nhưng mong rằng những người đứng đầu như Bác hay những người tiền vị kế nhiệm tiếp theo sẽ luôn luôn dâng cao ngọn cờ đấu tranh chống tham nhũng để đem lại lòng tin cho quần chúng nhân dân.

20:12 14 tháng 10, 2017 Reply

Sao mình chỉ nghe thấy chống tham nhũng mà không thấy chống hối lộ nhỉ. Hai cái tội này giống như là hai anh em, như hình với bóng đi chung với nhau. Chống cái này mà không phá cái kia thì cũng như không vì có cầu ắt có cung và có cung sẽ có cầu.

20:21 14 tháng 10, 2017 Reply

Cần hàng năm có hội nghị hoặc đại biểu QH, HĐND các cấp phải tổ chức tiếp xúc cán bộ đã nghỉ hưu... để nắm bắt thông tin... ý kiến nguyện vọng của cử tri và nhưng vấn đề bức xúc trong nhân dân là thiết thực và hiệu quả nhất, không nên để đại biểu tránh né nhưng bức xúc của nhân dân

20:29 14 tháng 10, 2017 Reply

Chưa bao giờ thấy "một sự quyết liệt" đến như vậy! Trung ương đã rất quyết liệt thì địa phương cũng không thể tiếp tục "lặng yên". Đây đang là thời cơ tốt để làm trong sạch bộ máy, phải nắm bắt lấy thôi!Quả nhiên bản chất cán bộ của ta vẫn rất tốt, chỉ là có nhiều lúc yếu lòng trước cám dỗ nên sa ngã, thôi thì xem như một bài học cho họ về già suy ngẫm. Còn lại cứ để dân lo.

20:34 14 tháng 10, 2017 Reply

Nhiều người vô trách nhiệm và cố ý làm trái, gây oan sai cho bao nhiêu người trong cả chục năm rồi cuối cùng lại lấy ngân sách ra chi trả khoản đền bù sau khi tổ chức xin lỗi công khai. Rất mong Tổng Bí Thư chỉ đạo sát sao để trong tương lai không còn nhũng vụ như Hàn Đức Long và Nguyễn Thanh Chấn nữa!

20:35 14 tháng 10, 2017 Reply

điều mà người dân tin ở đây không chỉ là hình thức xử lý có tình, có lý, có tính răn đe mà còn ở chỗ “hợp lòng dân”, đem lại niềm tin của nhân dân vào công cuộc chỉnh đốn Đảng, chống tham ô, tham nhũng, được dân tin tưởng thì việc gì cũng thành công hi vọng Đảng sẽ tiếp tục nối tiếp sự thành công đó mở ra một tương lai tương sáng hơn cho đất nước

20:35 14 tháng 10, 2017 Reply

Bữa ni được biết thêm câu châm biếm dân gian:"Bằng có người vực, chức có người bầu, mầu có người gói, nói có người nghe, đe có người sợ, dở có người khen, hèn có người giấu, nhậu có người bao, khao có người góp, họp có người ghi, chi có người bù, tù có người chạy”. Cảm ơn bác Hoàn đã nói lên nguyện vọng của cử tri.Vui nhưng cũng buồn nhiều, mấy chục ngàn tỉ tham nhũng nhưng không thể thu hồi được, tiền dân đổ sông đổ biển hết rồi.

20:38 14 tháng 10, 2017 Reply

Tôi rất xúc động và ngày càng tin tưởng sự quyết tâm của đồng chí Tổng Bí thư.
Riêng công tác cán bộ, theo tôi đây là gốc của mọi vấn đề như HỒ CHỦ TỊCH đã khẳng định.
Tôi cũng xin đề nghị đồng chí Tổng Bí thư quan tâm thời gian đến phải có một quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện... công khai, minh bạch, công tâm trong công tác cán bộ.
Những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện, phù hợp với chức danh, chức vụ, lĩnh vực dự kiến được bổ nhiệm thì mới được xem xét, tránh tình trạng dùng từ "trường hợp cần thiết, trường hợp đặt biệt" để được xem xét, sinh ra "chạy"...
Hai là phải xem xét nghiêm túc trách nhiệm của người đề cử, người giới thiệu thậm chí là người có ý kiến bảo vệ cho những người được đề bạt, bổ nhiệm.
Thứ ba, phải xem lại việc đào tạo, học thạc sỹ để lách bằng cấp không chính quy như hiện nay. Phải quy định học thạc sỹ phải theo chuyên ngành được đào tạo ở bậc đại học. Không thể có chuyện một người học đại học công nghệ thông tin, kinh tế, dầu khí, kế toán,... nhưng lại học thạc sỹ luật, chính trị, văn hóa...

22:55 14 tháng 10, 2017 Reply

có thể thấy từ lúc lò nóng lên thì đã có rất nhiều củi được đưa vào lò, kể cả củi tươi và củi khô, đây là một chiến dịch quét sạch những kẻ tham nhũng, những kẻ thù của đất nước, chúng được coi là giặc nội xâm, làm cản trở sự phát triển của đất nước.

23:06 14 tháng 10, 2017 Reply

chúng ta cần phải chung tay cùng Tổng Bí thư trong công cuộc phòng chống tham nhũng này, chúng ta cần phải nâng cao tinh thần tự giác, tinh thần đoàn kết, tự soi tự sửa, nâng cao ý thức phê bình và tự phê bình, tránh tư tưởng bằng mặt không bằng lòng.

01:20 15 tháng 10, 2017 Reply

đúng là thời gian vừa qua chúng ta đã đốt khá nhiều củi, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều củi còn chưa đốt được, trong đó có cả củi khô và củi tươi, rất nhiều củi tươi, và có lẽ có nhiều khúc củi mà chúng ta khó có thể đốt được.

14:11 16 tháng 10, 2017 Reply

Cuộc chiến này có thể chúng ta sẽ mất cả những cán bộ, đồng chí thân cận mình, nhưng đó lại là một điều tốt vì chúng ta lại đem lại cuốc ống, một môi trường tốt đẹp cho người dân, để đất nước phát triển một cách ổn định và bên vững, cũng ngăn ngừa để những phần tử xấu có cơ hội chọc ngoáy Đảng, Nhà nước ta.

15:09 16 tháng 10, 2017 Reply

Bết rằng sẽ có những mất mát, những sự thật đau lòng, nhưng chúng ta vẫn phải làm vì đó là chúng ta làm vì toàn thể nhân dân, vì cuộc sống của nhân dân, không thể vì vài cá nhân mà ảnh hưởng đến cả một dân tộc được, toàn thể người dân luôn ủng hộ con đường của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

14:43 19 tháng 10, 2017 Reply

Đảng ta có một con người vừa đức cao vọng trọng vừa có tâm có tài như đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng bí thư thì không còn gì quý bằng. Hy vọng đồng chí luôn khoẻ và giàu nhiệt huyết để tiếp tục là người giữ lò nung của lịch sử, để người dân tin tưởng hơn nữa về sự lãnh đạo của Đảng, một Đảng CS của nhân dân luôn trong sạch, vững mạnh.

22:27 24 tháng 10, 2017 Reply


Đúng như lời Tổng Bí thư: “Dân tin thì chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm việc gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả” bởi từ hơn 700 năm trước, cụ Nguyễn Trãi đã từng căn dặn: “Đẩy thuyền cũng là Dân, lật thuyền cũng là Dân”.
Giờ đây, người dân càng tin tưởng khi “lò đã nóng”, không chỉ “củi tươi” mà cả củi to, củi nhỏ đều cháy và có thể sẽ còn nhiều “củi” nữa sắp sửa cháy.

13:31 30 tháng 10, 2017 Reply

Cần nhìn vào những gì diễn ra trên thực tế là đủ tin lời nói có đúng hay không, và cũng không cần phải nghe nói mà chỉ cần nhìn hành động là đã quá đủ rồi. Chính ông Văn Như Cương cũng cho rằng cái nguy hiểm nhất không phải tham nhũng mà là mất niềm tin. Và ông TBT đã làm được, đã nhóm lò được, hy vọng chúng ta sẽ có những thay đổi để bộ mặt đất nước đã từng làm được ngoạn mục,.

19:40 30 tháng 10, 2017 Reply

Đúng như lời Tổng Bí thư: “Dân tin thì chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm việc gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả” bởi từ hơn 700 năm trước, cụ Nguyễn Trãi đã từng căn dặn: “Đẩy thuyền cũng là Dân, lật thuyền cũng là Dân”.Giờ đây, người dân càng tin tưởng khi “lò đã nóng”, không chỉ “củi tươi” mà cả củi to, củi nhỏ đều cháy và có thể sẽ còn nhiều “củi” nữa sắp sửa cháy. Mọi người dân đều tin tưởng vào công cuộc đốt củi này của tổng bí thư!

20:25 30 tháng 10, 2017 Reply

Cái người ta thấy được là sự quyết tâm và đem lại cho nhân dân lòng tin vào Đảng quyết tâm chống tham nhũng đến cùng. Căn bệnh này phải dập tắt nó, nếu không một khi lòng tin từ nhân dân không còn nữa thì khó có thể chèo lái con đường CNXH mà Bác Hồ đã mất bao công xây dựng nên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!