03/10/2017

Nước Phần Lan bỏ phiếu bảo vệ trẻ em khỏi bị Thiên Chúa giáo nhồi sọ

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 03/10/2017 | 3.10.17

ANDREW HALL


                   Tòa thị chính ở Helsinki, Phần Lan

Tại quốc gia Bắc Âu này, chỉ có hơn 5 triệu linh hồn, chính phủ đã phê chuẩn một đạo luật mới để giảm bớt quyền lực của đạo Ki-tô đối với trẻ em. Mệnh danh là Luật Richard Dawkins (tên nhà sinh vật học vô thần người Anh) luật này có nội dung cấm nhồi sọ các trẻ em dưới 13 tuổi về những điều liên hệ đến tôn giáo.

Ông Kari Kinnard đặc trách về Vấn Đề An Toàn Cho Trẻ Em giải thích rằng, "các phụ huynh đều biết các con cái còn nhỏ tuổi của họ không có khả năng phân biệt được sự khác nhau giữa những gì có thật và những gì giả dối (không thật)." Tốt nhất cho các trẻ em còn nhỏ là không để cho chúng ở trong một môi sinh nơi mà những huyền thoại của Thời Đại Đồ Đồng (Thời Tối Cổ) được coi như là những sự kiện.

Các trẻ em ở mọi lứa tuổi rất vui mừng về việc ban hành đạo luật này. Một nhóm học sinh đã hát bài “Những Người Vô Thần Không có Bài Ca” của Steve Martin. Các em liều lĩnh đã hát theo giọng cổ điển của Martin từ Monty Every Sperm is Sacred

Nhiều người quen với các công việc chính trị và xã hội ở Phần Lan đã nhắm vào việc Giáo Hội Tin Lành Luther Evangelical phủ nhận vấn đề hôn nhân của những người đồng tính mà tiến đến việc ban hành Luật Richard Dawkins. Hôn nhân giữa những người đồng tính đã trờ thành hợp pháp ở Phần Lan, quốc gia cuối cùng trong các quốc gia Bắc Âu công nhận rằng những người đồng tính cũng có những tình cảm như những con người thật.

Chính quyền Phần Lan nhìn nhận rằng những lễ nghi như lễ hôn phối hay tang lễ thường được tổ chức ở trong nhà thờ, và gây ra phiền muộn trong các bậc cha mẹ muốn cho các con em của họ phải tham dự. Luật mới nói rằng các phụ huynh có thể dẫn các con em của ho đến tham dự những buổi lễ này với điều kiện các em được nghe lời phủ nhận chính thức do một cán bộ xã hội trước khi bước vào nhà thờ.

Này các bạn trẻ, các em hiện nay đang sống trong một thế giới nơi mà người ta chấp nhận một cách nghiêm túc rằng đạo lý dựa trên một cuốn sách trong đó có những con rắn biết nói, con lừa biết nói, và tình yêu của thượng đế được định nghĩa bằng hình phạt đời đời. Tóm lại, đừng xem những việc này là nghiêm túc.

Đối với với các trẻ em còn quá trẻ, cán bộ xã hội sẽ sử dụng những con rối để giải thích có bao nhiêu người lớn có những người bạn trong tưởng tượng.

Không có gì đáng ngạc nhiên là cơ sở tôn giáo ở Phần Lan rất giận dữ. Họ cho rằng truyền thống cấy vào đầu trẻ em những thiên kiến cổ truyền và những điều dối trá (nói láo) đã giữ được sự đan kết bền chặt của xã hội trong nước.

Giám Mục Hans Kotha tuyên bố rằng “Nếu chúng ta cứ tiếp tục hành xử như vậy, chúng ta sẽ trở thành một địa ngục vô thần giống như Thụy Điển." 

Chính quyền Phần Lan từ chối, không hủy bỏ Luật Richard Dawkins. Nguồn tin ẩn danh trong chính quyền nói rằng Giáo Hội Tin Lành theo phái Phúc Âm của Lutheran sẽ làm tốt nếu họ có thể thuyết phục được những người có khả năng phê bình chấp nhận được quan điểm của giáo hội.

Các chuyên gia tiên liệu rằng trong vòng mấy chục năm nữa, Giáo Hội Tin Lành theo phái Phúc Âm Lutheran sẽ tiêu vong.

17 nhận xét

14:03 3 tháng 10, 2017 Reply

Nguồn của bài này là ở 1 trang đăng tin kiểu Tuổi Trẻ Cười của nước ngoài đó (http://www.patheos.com/blogs/laughingindisbelief/2017/03/finland-votes-to-protect-children-from-christianity/). Nó chỉ nói lên mong ước của tác giả, chứ không phải là sự kiện có thật. Mong chủ trang lưu ý.

15:49 3 tháng 10, 2017 Reply

Trẻ em như một tờ giấy trắng nên chúng ta cần phải bảo vệ những tâm hồn non nớt ấy khỏi sự nhồi sọ tư tưởng giáo điều khi mà chúng vẫn chưa nhận thức được đúng, sai, thật, giả thế nào. Hãy để cho trẻ em phát triển tự nhiên nhất có thể và khi đủ tuổi chúng tự khắc có nhận thức và lựa chọn đúng đắn về việc là người vô thần hay theo đạo mà thôi.

19:27 3 tháng 10, 2017 Reply

Thế này liệu chăng có còn là tự do tôn giáo hay không? Chúng vẫn thường tự vỗ ngực xưng tên rằng Mỹ và phương Tây là thiên đường của tự do, tự do thích làm gì cũng được. Nhưng thực tế, việc hàng loạt các tôn giáo nhồi sọ trẻ em ngay từ khi chúng chưa có đủ nhận thức về thế giới, đó chẳng phải là một hành động xâm hại nghiêm trọng đến quyền tự do tôn giáo hay sao. Phần Lan lần này làm vậy là rất đúng đắn đó chứ.

20:39 3 tháng 10, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng đây mới chính là những điều cần phải làm để mong rằng có một tương lại tốt đẹp cho những con người của tương lai. thế hệ trẻ , và như thế đạo kito sẽ chẳng phải là thứ làm được điều gì tốt đẹp và chắc chắn rằng hành động như này mới chính là những điều tốt đẹp ở xã hội tương lai

20:44 3 tháng 10, 2017 Reply

như vậy chúng ta đang thấy rằng điều quan trọng là chính là sự tốt đẹp và sự phù hợp với xã hội chứ không phải là những điều mà nói trong kinh thánh chính vì điều này mà chính phủ phần lan đã đưa những điều thật sự cần thiết cho xã hội là tạo ra một điều tốt đẹp hơn đối với chính những đứa trẻ mà bố mẹ đi theo chúa

22:15 3 tháng 10, 2017 Reply

Chính quyền Phần Lan từ chối, không hủy bỏ Luật Richard Dawkins. Nguồn tin ẩn danh trong chính quyền nói rằng Giáo Hội Tin Lành theo phái Phúc Âm của Lutheran sẽ làm tốt nếu họ có thể thuyết phục được những người có khả năng phê bình chấp nhận được quan điểm của giáo hội.
Các chuyên gia tiên liệu rằng trong vòng mấy chục năm nữa, Giáo Hội Tin Lành theo phái Phúc Âm Lutheran sẽ tiêu vong.

08:11 4 tháng 10, 2017 Reply

Như vậy mới là tự do tín ngưỡng tôn giáo chứ, tại sao cứ ép các em phải tuân thủ các quy định, giáo điều của thiên chúa giáo trong khi bản thân các em và các bậc phụ không muốn. Giờ đây là xã hội của khoa học công nghệ rồi, hãy để các em tự lựa chọn và làm quen với thế giới khách quan một cách tự nhiên nhất, việc cứ nhồi nhét những tư tưởng thần học sẽ làm lệch lạc quá trình hình thành và phát triển về tư duy của các em.

08:45 4 tháng 10, 2017 Reply

không phải tự nhiên mà nước Phần Lan lại đưa ra đạo luật này, thiết nghĩ nước mình mà làm được như họ thì tốt biết mấy, người dân sẽ không còn phải chứng kiến những hình ảnh chướng tai gai mắt nữa nhưng nước ta lại không làm như vậy, có một sự tự do tôn giáo được thực hiện và nhà nước không hề cấm đoán điều gì chỉ có những kẻ không biết điều mới gây sự vô cớ mà thôi

13:52 4 tháng 10, 2017 Reply

Đây mới thực sự là tự do dân chủ này. Nước mình cần nhanh chóng học tập cho mấy vị chức sắc tôn giáo thôi giấc mộng ảo tưởng có thể dùng giáo lý thần quyền thống trị tư tưởng của người dân đi. Thực sự sự tồn tại của tôn giáo mang lại nhiều rắc rối hơn là lợi ích, làm cho chính quyền phải đau đầu suốt cả thời chiến cho đến thời bình

14:05 4 tháng 10, 2017 Reply

Những người theo tôn giáo đặc biệt là các vị chức sắc đang ảo tưởng cái quyền tự do tôn giáo của mình là muốn làm gì thì làm, bất chấp cả pháp luật. Thế nên mới có kiểu tiêm nhiễm vào đầu đám con chiên những tư tưởng tiêu cực, sai lệch ngay từ khi tâm hồn chúng còn chưa hoàn thiện. Để con người tự do lựa chọn tôn giáo hoặc có thể không theo tôn giáo nào, đó mới chính là tự do tín ngưỡng tôn giáo

15:31 4 tháng 10, 2017 Reply

Tư do tôn giáo là quyền của mỗi công dân, không ai có quyền ngăn cấm, nhưng hoạt động tín ngưỡng tốn giáo cần phải tuân thủ theo pháp luật của nước sở tại, không có cái kiểu chỉ tôn trọng chúa mà không coi pháp luật ra cái gì, những kiểu như vậy thì nó đi ngược lại với những gì tốt đẹp của tôn giáo. Ở Việt Nam tự do tôn giáo như vậy mà còn có một số kẻ lúc nào cũng không có tự do, vậy thì hãy đến nước khác kêu đi, xem có thọ nổi không, tất cả chỉ là vì mục đích bỉ ổi của cá nhân đấy mà thôi.

15:47 4 tháng 10, 2017 Reply

Việt Nam cũng nên học theo đạo luật này là vừa rồi đấy,chứ bên Vn để cho bọn thiên cháu giáo lộng hành rồi chúng làm đủ trò mất dạy để nhồi sọ con nít,hết cho bọn con nít cầm cờ vàng 3 sọc đi biểu tình đến cho chúng nó cầm băng rôn,khẩu hiệu đi chống chính chính quyền khi tuổi chưa lớn.làm thế chả phải lạm dụng trẻ em sao

15:56 4 tháng 10, 2017 Reply

Không biết Mỹ can thiệp vụ này như nào nhỉ, hay lại chỉ đứng nhìn, còn những nhà đấu tranh dân chủ rởm ở Việt Nam nữa, không biết họ sẽ trả lời phỏng vấn, hay tự đăng những stt về vấn đề này như nào nhỉ, mình hoang mang quá, vì họ đấu tranh vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam rất kinh khủng, trong khí đó Việt Nam thì rất tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

13:22 6 tháng 10, 2017 Reply

Chính quyền và người dân Phần Lan vẫn còn đủ tỉnh táo để thấy được sự phi lý, phi đạo đức của một bộ phận kinh thánh giáo điều đang tồn tại trong các tôn giáo. Họ hiểu nếu tư tưởng con người cứ đi theo tinh thần của các kinh thánh này thì sớm muộn loài người cũng sẽ đi ngược lại với sự phát triển của nhân loại. Một bước tiến nhảy vọt trong hệ thống điều hành của chính quyền, kiểu gì Mỹ cũng nhảy vào bảy tỏ quan ngại gì đó cho xem

10:21 8 tháng 10, 2017 Reply

Rất hoan nghênh đạo luật của chính quyền Phần Lan. Không thể phủ nhận tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người, là liều thuốc tinh thần quý giá mà không ai, không một chế độ nào phủ nhận ngay cả khi xã hội đó đã lên xã hội chủ nghĩa, tuy nhiên việc thần hoá quá đà dẫn đến những nhận thức sai lầm, lạc hậu cho trẻ em là không thể chấp nhận được.

17:43 31 tháng 10, 2017 Reply

Khi mà tôn giáo phủ nhận một phần quyền con người đã được nhận thức do xã hội tiến bộ thì hệ quả tất yếu là như trên. Thiên chúa giáo vẫn tốt đẹp, nhưng dường như có một số nhánh vẫn quá báo thủ vs những quy tắc và điều đó khiến nó ko còn phù hợp vs thời đại.

15:51 4 tháng 11, 2017 Reply

Được biết rằng Thiên chúa giáo vẫn có những tư tưởng chưa đúng đắn so với khoa học hiện đại đã chứng minh, một đứa trẻ của Thiên chúa giáo, nó sẽ phải tiếp thu những gì trong quá trình lớn lên? Khi mà ở nhà thì học Kinh thánh, đến trường thì được dạy những gì ngược lại lời Cha nói? Phần Lan là một nước phát triển tiên tiến, đạo luật này nếu được thông qua sẽ giải quyết được sự mâu thuẫn trong cách giáo dục trẻ con tại nước này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!