28/10/2017

* Sẽ không có chuyện gì, nếu các ông biết điều!

Tác giả: Bien Che viết lúc 28/10/2017 | 28.10.17

Chiềng Chạ

Linh mục Nguyễn Đình Thục, Chánh xứ Song Ngọc (GP Vinh) mới đây đã có văn bản gửi tới 03 cấp UBND (xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An) để nói ra những nghi hoặc xung quanh cuộc tụ tập giữa lương dân xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) với lương dân xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) và dự kiến sẽ có khoảng 30 người khách mời đến từ Hà Nội do ông Quang Lùn (Trần Nhật Quang, trưởng nhóm Việt visition) cầm đầu: "Chúng tôi tự hỏi rằng, tại sao hội cờ đỏ lại tụ tập hội họp ngay sát cạnh giáo họ Văn Thai, gần kề nhà thờ Văn Thai mà không tổ chức nơi trụ sở UBND hay sân thể thao? Tại sao không tổ chức họp ban ngày mà lại là vào thời điểm cuối chiều và kết thúc vào lúc chập tối?". 
Đồng thời không quên đề nghị và cho biết: "Chúng tôi đề nghị chính quyền xem xét sự việc và trả lời chính thức cho chúng tôi. Nếu sự việc vẫn diễn ra theo đúng thông báo của xã Sơn Hải, chúng tôi khẳng định đây là một mưu đồ tiến hành khiêu khích bạo lực để đàn áp giáo dân tại giáo họ Văn Thai, giáo xứ Song Ngọc. Do đó, chúng tôi tuyên bố phản đối mọi kế hoạch nguy hiểm gây chia rẽ đồng bào lương giáo tại địa phương.

Chúng tôi yêu cầu chính quyền tuân thủ luật pháp và bảo vệ sự an toàn tính mạng và tài sản của công dân. Mọi hành động phản kháng của giáo dân trước bất kỳ khiêu khích nào, nếu có, chỉ nhằm để tự vệ, và chính quyền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại và tình trạng vô trật tự tại địa phương.

Chúng tôi cũng sẽ tố cáo trước công luận mọi mưu đồ khiêu khích và tiến hành đàn áp giáo dân thông qua việc tổ chức tụ họp hội cờ đỏ tại giáo họ và giáo xứ của chúng tôi". 

Kể ra thì đó là những yêu cầu hợp lý, đúng lẽ. Lời lẽ trong văn bản cũng tương đối nhẹ nhàng, không quá đao to búa lớn hay có một sự hằn học có tính thái quá nào! Đây cũng là một căn cứ dù chưa chính thức nhưng có dấu hiệu cho thấy vị Linh mục chống đối có tiếng tại Giáo phận Vinh này (cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Phú Yên) đang trở nên biết điều hơn. Và cách ứng xử như thế này rất cần thiết để đảm bảo rằng những cuộc ẩu đả giữa lương dân và giáo dân tại đây xảy ra trong nhiều tháng qua có được lối thoát thực sự! 

Trước đó, sau việc bức xúc trước những sai phạm cũng như lời lẽ rao giảng mang màu sắc chống đối của linh mục Thục. Rất đông lương dân tại đây đã có các hành vi tự phát như xông vào nhà giáo dân đập phá; tuyên bố sẽ xử lý Linh mục Thục nếu có các hoạt động tương tự... Dù Công an, chính quyền đã túc trực, ngăn cản không để xảy ra nhưng chính sự thiếu hợp tác từ Linh mục và một số giáo dân quá khích nên những cố gắng đó vẫn không thể vãn hồi nổi tình hình an ninh, trật tự tại đây. 

Thậm chí một số động thái có tính gây hấn của Linh mục, giáo dân; việc Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa liên tục có các công văn phản đối, quy kết Chính quyền, Công an đứng đằng sau bảo kê cho bạo lực càng làm cho tình hình trở nên xấu hơn! Trong bối cảnh đó, việc Linh mục Thục tiếp tục chỉ đạo giáo dân, huy động phương tiện tự ý ngăn dòng chảy tại khu vực sông Thái bất chấp sự phản đối của chính quyền, nhân dân trên địa bàn không khác gì "đổ thêm dầu vào lửa". Và từ dạo ấy, bạo lực dù đã được kiểm soát, hạn chế hơn những vẫn xảy ra! 

Và hi vọng rằng, sau những động thái có vẻ êm dịu hơn, biết điều hơn của Linh mục Thục trong văn thư nói trên. Tình hình mâu thuẫn lương - giáo tại đây sẽ có cơ lối thoát mới, bền vững và lâu dài hơn!

Nhân đây, nói thêm với đám linh mục cùng giáo dân cực đoan rằng, lương dân Việt Nam là vậy, họ đã từng đổ máu để giải phóng dân tộc này, dựng lên chế độ này nên họ sẽ bảo vệ đến cùng những gì mà họ đã có. Họ cũng đã nhẫn nhịn, ôn hòa để giữ môi trường an lành mà làm ăn, trong đó có cả giáo dân nhưng nếu bị phản bội họ sẽ làm tất cả những gì cần làm. Chính quyền cũng không cản nổi đâu.

9 nhận xét

22:51 28 tháng 10, 2017 Reply

Thế mới nói, mọi vấn đề đều có thể giải quyết. Quan trọng là thái độ hợp tác của mỗi bên. Rõ ràng nếu bên chính quyền có nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến tôn giáo đến mấy mà bên kia chỉ biết làm bù lu bù loa lên ăn vạ thì câu chuyện sẽ ngày càng đi vào bế tắc.

20:36 29 tháng 10, 2017 Reply

Liệu có phải do chính quyền Việt Nam quá nhẹ tay để cho Nguyễn đình thục làm càn, hắn là một tên bẩn thỉu, chuyên đi tổ chức các cuộc biểu tình cũng như có những lời lẽ nhằm xuyên tạc phá hoại nhà nước ta. Một tên linh mục biến chất. VỚI những hành động việc làm bẩn thỉu hắn gây ra thì mong rằng các cơ quan chức năng hãy trừng phạt thật nghiêm loại người này

20:42 29 tháng 10, 2017 Reply

Nếu ai không biết sự bẩn thỉu của anh Thục thì sẽ có thể bị hắn lừa mị bằng những lời lẽ hết sức xuyên tạc, mỗi lần nhắc tới cái tên nguyễn đình thục là lại khiến cho người ta cảm thấy rất khó chịu, hắn khoác lên mình chiếc áo linh mục nhưng lại luôn kích động tuyên truyền những thông tin sai sự thật vào bà con giáo dân khiến bà con có cái nhìn sai lệch về chính quyền

21:33 29 tháng 10, 2017 Reply

Nói đến Thg cha Thục thì thật là bẩn miệng, ai cũng đều biết cờ đỏ sao vàng là quốc kì Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Nguyễn Đình Thục cũng là một công dân Việt nam, sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam, uống nước Việt Nam, hít thở không khí Việt Nam vậy mà Thục có thể láo lếu gọi bằng một cụm từ đầy miệt thị và có tính chất côn đồ “hội cờ đỏ”.

19:21 30 tháng 10, 2017 Reply

Lương dân Việt Nam là vậy, họ đã từng đổ máu để giải phóng dân tộc này, dựng lên chế độ này nên họ sẽ bảo vệ đến cùng những gì mà họ đã có. Họ cũng đã nhẫn nhịn, ôn hòa để giữ môi trường an lành mà làm ăn, nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó mà thôi! Đừng để mọi việc vượt quá tầm kiểm soát!

08:35 31 tháng 10, 2017 Reply

Thiên Chó Giáo phản quốc từ xưa nay. Thục phải hỏi tại sao nhà Nguyễn phải giết bọn theo đạo như giết lũ chó dại vậy?

20:14 31 tháng 10, 2017 Reply

Đám linh mục kia đang ở tình thế giống như những kẻ trộm chó, khi người dân bức xúc họ sẵn sàng tập hợp lại để dằn mặt ngay, họ chơi luôn luật làng chứ cần gì phải công an hay chính quyền giật dây. Bớt bớt cái miệng lại và nghĩ xem khi các người biểu tình, các ngừoi đã dùng cái lý lẽ gì.

21:22 31 tháng 10, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:18 1 tháng 11, 2017 Reply

Không biết thái độ có phần biết đều hơn và nhẹ nhàng hơn có thể kéo dài được bao lâu, bây giờ thì những tay cha đạo như Nguyễn Đình Thục đã biết sợ hơn rồi. Tuy nhiên cũng cần phải cảnh giác cao độ với bọn này, chỉ cần được bơm tiền từ nước ngoài thì chúng hoàn toàn có thể mạnh động trở lại thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!