02/10/2017

SẼ LÀ NGU NGỐC KHI TIN TƯỞNG VÀO MỸ

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 02/10/2017 | 2.10.17

Bài của Jacob G.Hornberger, Texas, 
(Người sáng lập và chủ tịch Quỹ Tương lai Tự do, Cử nhân Học viện Quân sự Virginia, Hoa Kỳ).
Biên dịch: Ngô Mạnh Hùng


Đối với một số người, giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên là Mỹ ngồi xuống và "nói chuyện" với Bắc Triều Tiên, hy vọng thương lượng một thỏa thuận cùng có lợi. Mặc dù không đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ được thực hiện, họ cho rằng "nói chuyện" là cơ hội duy nhất để giải quyết khủng hoảng.

Họ bỏ qua một điểm quan trọng: Bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được luôn sẽ bao gồm việc phải tin tưởng vào chính phủ Hoa Kỳ để chấm dứt hoạt động của mình. Nhưng tin tưởng vào chính phủ Hoa Kỳ sẽ là điều ngu ngốc nhất mà Bắc Triều Tiên có thể làm. Đó là bởi ngay khi Hoa Kỳ tìm thấy lợi thế, họ sẽ phá vỡ thỏa thuận và trừng phạt Bắc Triều Tiên nhằm mục đích đạt được sự thay đổi chế độ, điều mà họ đã tìm kiếm từ thời chiến tranh lạnh cách đây 70 năm trước.


Hãy nhìn vào những gì Mỹ đã làm cho Libya. Muammar Qaddafi đã đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy việc bình thường hóa quan hệ. Điều đó hóa ra lại là một động thái ngu ngốc. Ngay sau khi Libya mở cửa, Mỹ đã tiến hành một cuộc xâm lược để thay đổi chế độ. Hôm nay, Qaddafi đã chết còn Libya đang chìm trong khủng hoảng và bất ổn đời đời. Điều đó sẽ không xảy ra nếu Qaddafi có một răn đe hạt nhân đối với Hoa Kỳ.

Hãy nhìn vào những gì Mỹ đang làm với Iran. Họ đã ký kết một thỏa thuận, trong đó chính phủ Hoa Kỳ đồng ý dỡ bỏ hệ thống trừng phạt tàn bạo của họ, vốn đã mang lại nhiểu đau khổ cho người Iran, đổi lại là Iran từ bỏ chương trình hạt nhân. Sau khi thỏa thuận đạt được và Iran đã tuân thủ, lập tức Mỹ đập vỡ mặt họ bằng cách từ chối loại bỏ các biện pháp trừng phạt tàn bạo đó, thậm chí còn áp đặt thêm các trừng phạt khác. Hoa Kỳ cũng đang tìm kiếm bất cứ lý do gì khả dĩ để hủy bỏ các thỏa thuận với Iran mà họ đã ký kết.

Ngay cả những người bạn lâu năm và các đồng minh của chính phủ Hoa Kỳ cũng không bao giờ có thể chắc chắn rằng Đế chế Mỹ sẽ không đột ngột quay lưng lại với họ.

Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với đối tác trung thành của chính phủ Mỹ: Saddam Hussein. Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với ông ta trong những năm 1980 để giết người Iran. Tuy nhiên, khi Saddam đánh Kuwait để giải quyết việc tranh chấp khoan dầu, Mỹ đã lập tức truy sát ông ta với một sự trả thù, dù trước khi Iraq đưa quân sang Kuwait, Mỹ bật tín hiệu rằng không quan tâm và sẽ không can thiệp vào tranh chấp giữa Iraq với Kuwait. Kết quả? Hôm nay Saddam đã chết, và chính phủ Hoa Kỳ đã thành công trong việc đạt được sự thay đổi chế độ ở Iraq, biến quốc gia này thành địa ngục.

Hãy nhìn vào Syria, đã từng có thời gian là một đối tác trung thành và là đồng minh của Hoa Kỳ, với các thỏa thuận bí mật để tra tấn công dân Canada Mahar Arar thay cho các quan chức Mỹ, rồi báo cáo kết quả cho CIA. Sau đó, Mỹ đã lập tức trở mặt với Bashar al-Assad, tấn công thay đổi chế độ ở Syria.

Thật không may, đây không phải là một hiện tượng mới. Hãy nhớ lại vô số thỏa thuận mà các quan chức Hoa Kỳ thực hiện trong những năm 1800 với thổ dân Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ đã trở nên nổi tiếng bằng việc phá vỡ mọi thỏa thuận khi gặp thuận lợi để làm như vậy. Người Mỹ bản địa đã hoàn toàn đúng khi buộc tội các quan chức Mỹ nói chuyện bằng "lưỡi dao".

Nếu bạn là người Bắc Triều Tiên, bạn có tin tưởng Mỹ không? Liệu bạn có chấp nhận từ bỏ thứ có thể ngăn cản Hoa Kỳ - để đổi lại lời hứa của Mỹ rằng họ sẽ không bắt đầu một cuộc thay đổi chế độ ở Triều Tiên? Đó thực sự là một việc ngu ngốc, nếu nó là quan điểm của Triều Tiên. Bởi ngay khi Hoa Kỳ thấy thuận lợi, họ sẽ phá vỡ hợp đồng để xâm chiếm Bắc Triều Tiên, tổ chức các cuộc ám sát nhằm vào chế độ Triều Tiên do nhà nước Mỹ bảo trợ, hoặc áp đặt một loạt lệnh trừng phạt mới, chắc chắn họ sẽ làm điều đó.

"Nói chuyện" với Bắc Triều Tiên sẽ không thể thực hiện, vì Bắc Triều Tiên không bao giờ tin tưởng Hoa Kỳ để hoàn thành phần của mình trong bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra. Chỉ có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên: rút tất cả lực lượng Mỹ khỏi khu vực ngay lập tức và mang họ về nhà. Bất cứ điều gì ít hơn sẽ chỉ tiếp tục gây thêm khủng hoảng, thậm chí tệ hơn, gây ra một cuộc chiến tranh hủy diệt hết sức nguy hiểm.

31 nhận xét

16:25 2 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ luôn cho mình là cường quốc số 1 và cho mình cái quyền hành áp đặt mọi công việc, mọi tiêu chí của nước Mỹ lên bất cứ quốc gia nào, mà không cần quan tâm đế pháp luật quốc tế, và những hậu quả mà nó gây ra thì tất cả mọi người đã thấy rất rõ, nếu như Mỹ cứ mãi áp đặt lệnh trừng phạt đối với TT mà không tìm giải pháp nào khác cho gảm bớt căng thẳng thì chiến tranh xảy ra là điều tât yếu.

16:31 2 tháng 10, 2017 Reply

Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là tự bảo vệ quốc gia của họ thôi, nói thật nếu như không có vũ khí hạt nhân thì Triều Tiền đã bị Mỹ đánh từ lâu rồi, Mỹ lúc nào cũng muốn chứng minh cho thế giới thấy sức mạnh về quân sư của mình mà, có bao giờ dùng đến những biện pháp ngoại giao đâu. Mỹ chỉ dùng ngoại giao với những nước mạnh ngang họ mà họ không thể đánh được thôi.

18:15 2 tháng 10, 2017 Reply

"Nói chuyện" với Bắc Triều Tiên sẽ không thể thực hiện, vì Bắc Triều Tiên không bao giờ tin tưởng Hoa Kỳ để hoàn thành phần của mình trong bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra. Chỉ có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên: rút tất cả lực lượng Mỹ khỏi khu vực ngay lập tức và mang họ về nhà. Bất cứ điều gì ít hơn sẽ chỉ tiếp tục gây thêm khủng hoảng, thậm chí tệ hơn, gây ra một cuộc chiến tranh hủy diệt hết sức nguy hiểm.

18:30 2 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ trước giờ toàn đem bom đạn dội lên đầu lên cổ người khác, bởi lẽ nguồn gốc người Mỹ cũng không phải là người hiện tại, mà tổ tiên người Mỹ hiện tại đã đến xâm lược vùng đất này, tàn sát người bản địa và định cư lâu dài ở đó. Ai học lịch sử đều có thể rút ra được điều hết sức đơn giản này. Thêm vào đó theo dõi những sự vụ vừa qua ở Syria, Lybir,... thì đúng thật chỉ có thằng ngu mới đi tin vào những gì Mỹ nói mà thôi.

20:01 2 tháng 10, 2017 Reply


Hãy nhìn vào những gì Mỹ đã làm cho Libya. Muammar Qaddafi đã đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy việc bình thường hóa quan hệ. Điều đó hóa ra lại là một động thái ngu ngốc. Ngay sau khi Libya mở cửa, Mỹ đã tiến hành một cuộc xâm lược để thay đổi chế độ. Hôm nay, Qaddafi đã chết còn Libya đang chìm trong khủng hoảng và bất ổn đời đời. Điều đó sẽ không xảy ra nếu Qaddafi có một răn đe hạt nhân đối với Hoa Kỳ. Và trong câu chuyện của TT và HQ, nếu bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được luôn sẽ bao gồm việc phải tin tưởng vào chính phủ Hoa Kỳ để chấm dứt hoạt động của mình. Và điều gì đến cũng sẽ đến, Mỹ sẽ lại hành động như ở Libya. Thật ngu ngốc để lặp lại điều đó!

09:59 3 tháng 10, 2017 Reply

những bằng chứng lịch sử đã cho thấy chẳng thể tin vào những lời hứa hẹn của chính quyền Mỹ, chúng có thể lật mặt bất cứ lúc nào, quay lại cho bạn một cái tát thật mạnh và đất nước xinh đẹp của bạn sẽ biến thành địa ngục, Bắc Triều Tiên đủ khôn ngoan để biết làm thế nào có lợi cho họ, chắc chắn họ sẽ không đi vào vết xe đổ của những nước đi trước

08:43 4 tháng 10, 2017 Reply

Thực tế đã chứng minh rằng tin tưởng Mỹ là một việc làm ngu ngốc bởi họ có thể làm bất cứ điều gì để bảo vệ cho lợi ích của quốc gia mình. Mỹ với tư cách là cường quốc số 1 thế giới sẽ không bao giờ ngừng tham vọng là bá chủ thế giới, ngay cả với những đất nước được coi là đồng minh của Mỹ như Đức và Anh thì Mỹ cũng vẫn tiến hành các biện pháp gián điệp nghe trộm đấy thôi.

16:02 4 tháng 10, 2017 Reply

có ngu mà đi tin lời mỹ,vì lợi ích của bọn tài phiệt mỹ nên chúng sẽ không bỏ qua bất cứ mối nguy hại nào đối với chúng nó đâu.bây giờ thứ có thể cứu triều tiên duy nhất là hạt nhân,chỉ có hạt nhân mới có thể giúp triều tiên tránh khỏi sự xâm lược của mỹ,dù có thế nào cũng ko đc từ bỏ,đã có nhiều bài học trong quá khứ lắm rồi

06:03 5 tháng 10, 2017 Reply

chuẩn luôn, bọn Mẽo này rất giỏi lật kèo, tốt nhân là nên có con dao hạt nhân trong nhà, lúc nào nó lật thì xiên cho nó một nhát, hoan hô Triều Tiên

06:05 5 tháng 10, 2017 Reply

Qaddafi hay Hussein chết vì đã quá tin vào những lời hứa hay cam kết mà Mỹ đưa ra, tất cả chỉ là những viên đạn bọc đường mà thôi.

06:08 5 tháng 10, 2017 Reply

Trong quan hệ quốc tế ngày nay, sự công bằng chỉ mang ý nghĩa tương đối, thậm chí đôi khi chỉ là những lời hoa mỹ mà các nước lớn đưa ra. Tại sao Mỹ và một số nước khác có quyền phát triển tên lửa liên lục địa và vũ khí hạt nhân còn Triều Tiên thì không?

06:10 5 tháng 10, 2017 Reply

Trong lịch sử quốc tế thì tôi chưa thấy Triều Tiên đi xâm lược nước nào, còn Mỹ thì... gieo đau thương khắp thế gian.

06:13 5 tháng 10, 2017 Reply

Hãy nhìn vào Iraq, Libya và bây giờ là Syria chúng ta có thể thấy các cam kết của Mỹ đem lại hòa bình, thịnh vượng và nền dân chủ là như thế nào!

06:14 5 tháng 10, 2017 Reply

Đúng là ngu ngốc mới tin tưởng Mỹ

06:16 5 tháng 10, 2017 Reply

Đừng nói là những nước đối đầu, thù địch mà ngay cả những nước là đồng minh của Mỹ cũng không chắc được rằng Mỹ sẽ quay lưng lại với mình hay không

06:19 5 tháng 10, 2017 Reply

Triều Tiên đang đi đúng hướng để bảo vệ chính họ, nếu họ đồng ý từ bỏ chuơng trình hạt nhân để đổi lại những cam kết viển vông mà Mỹ đưa ra thì họ sẽ trở thành một Libya hay Iraq tiếp theo

06:21 5 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ đang cố thổi bùng nỗi sợ hãi về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với thế giới, qua đó tìm cớ để gây sức ép và can thiệp vào công việc nội bộ, cũng như thay đổi chế độ "không thân Mỹ" ở Triều Tiên

06:24 5 tháng 10, 2017 Reply

Lần này Mỹ đang thực sự phải đối đầu với một thanh niên cứng vùng Đông Bắc Á, anh này tuy không to con nhưng có võ và rất bướng.

18:19 5 tháng 10, 2017 Reply

Cổ kim có đế chế bạo tàn gieo rắc chiến tranh nào tồn tại Vĩnh cửu đâu , Mẽo cũng chẳng thoát quy luật đó đâu , gieo gió ắt gặp bão , chiến tranh đã bén lửa vào đất nước chuyên gây tang thương cho nhân loại . Ngày trả quả của họ sẽ đến thôi

22:25 7 tháng 10, 2017 Reply

nước Mỹ luôn được coi là ông kẹ của thế giới, tự cho mình những đặc quyền hơn các quốc gia khác và đe doạ công khai hoặc không công khai những thành phần không biết vâng lời. Và Triều Tiên luôn là cái gai trong mắt Mỹ cần phải tiêu diệt ngay, và vã khí hạt nhân là thứ duy nhất cứu cánh cho họ trước siêu cường thế giới và cũng là kẻ khó lường nhất. Đây cũng chính là hậu quả mà Mỹ phải trả khi phải đương đầu với kẻ cuồng dại như TRiều TIên sau bao năm gieo rắc tang thương cho quốc gia khác.

11:56 8 tháng 10, 2017 Reply

nước Mỹ luôn xem mình là được có đặc quyền hơn các quốc gia khác, sự bình đẳng thực chất chỉ là giả tạo khi Mỹ đang thiết lập một thế lực ngầm chi phối theo lợi ích Mỹ. Và Triều Tiên như một kẻ bất mãn có thể làm những việc liều lĩnh nhất có thể để bảo vệ chính họ, vì tự tôn dân tộc

21:18 8 tháng 10, 2017 Reply

Chính phủ Hoa Kỳ luôn được biết đến là một chính phủ tàn ác nhất trên thế giới. Họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để mọi giá đạt được mục đích cho lợi ích quốc gia đấy là bành trướng toàn bộ trái đất. Những bài học rút ra từ quá khứ trở lại đây đều cho thấy rằng Mỹ là một kẻ không hề đáng tin một chút nào, nhất là đối với những quốc gia có thể chế chính trị khác so với Mỹ, những đất nước phát triển vũ khí hạt nhân là mối đe dọa hàng ngày hàng giờ trong con mắt của nước Mỹ.Bởi thế Mỹ luôn tìm cách để lật đổ và tiêu diệt những mối nguy này!

09:44 12 tháng 10, 2017 Reply

Chúng ta có thể thấy rõ được những gì khủng khiếp nhất mà Mỹ mang lại cho những nước như sirya, lybi, iraq... Từ những quốc gia phát triển hết sức yên bình cho đến khi Mỹ mang cái gọi là "nền dân chủ" đến thì nào là chiến tranh, khủng bố liên miên đã cướp đi biết bao sinh mạng của người dân vô tội. Vậy mà đám chó săn của Mỹ - lũ 3 que vẫn ngày đêm bày mưu tính kế mang "nền dân chủ" đó vào Việt Nam. Vì thế chúng ta phải rất cảnh giác với bọn chúng, không thể để tổ quốc ta giống như syria, iraq được.

22:40 14 tháng 10, 2017 Reply

sẽ là sự thật tin Mỹ đồng nghĩa với việc bán nước bán đi lòng tự tôn của dân tộc. chấp nhận làm nô lệ cho Mỹ làm sân sau cho Mỹ và sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nó nên chính sách của các nước Cộng Sản là sẽ không tin vào bất cứ nước nào.

17:20 24 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ luôn luôn muốn chõ mũi vào việc của các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia không cùng thể chế chính trị với mình. Triều Tiên phát triển hạt nhân là chuyện riêng của họ nếu như họ không tấn công và gây hại đến quốc gia khác. Mỹ cứ coi đó là cái gai trong mắt vì sợ Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân gây ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh của mình. Chứ thực ra nếu Triều Tiên hòa với Mỹ thì không khéo lại bị Mỹ thay đổi chuyển hóa chế độ rồi lâm vào bất ổn mà thôi

15:40 28 tháng 10, 2017 Reply

sẽ chẳng có một quốc gia nào tin tưởng vào mỹ đâu , vì khi chơi với con người này thì chúng ta sẽ thấy rằng chẳng có một lợi ích nào vượt lên trên lợi ích của nước này cả . những việc làm của chúng đều có những âm mưu ở đằng sau rồi , nên triều tiên mới nói không với mỹ như thế chứ

10:44 30 tháng 10, 2017 Reply

sự thật là mỹ là 1 con cáo già không ngoan, sẽ chẳng bao giờ có chuyện mỹ làm điều gì đó tốt đẹp cho các nước khác, tất cả đều là có mục đích và vì lợi ích của nước mỹ. hơn nữa triều tiên cũng sẽ không bao giờ tin tưởng mỹ sau những gì mà mỹ đã làm với các nước như syria, lybia. tin vào mỹ chỉ có đường bán nước.

18:49 30 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ luôn cho mình là cường quốc số 1 và cho mình cái quyền hành áp đặt mọi công việc, mọi tiêu chí của nước Mỹ lên bất cứ quốc gia nào, mà không cần quan tâm đế pháp luật quốc tế, và những hậu quả mà nó gây ra thì tất cả mọi người đã thấy rất rõ, nếu như Mỹ cứ mãi áp đặt lệnh trừng phạt đối với TT thì một quốc gia có quyền đáp trả bằng vũ trang. Và với TT thì điều đó là hoàn toàn có thể

18:50 30 tháng 10, 2017 Reply

Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là tự bảo vệ quốc gia của họ thôi, nói thật nếu như không có vũ khí hạt nhân thì Triều Tiền đã bị Mỹ đánh từ lâu rồi, Mỹ lúc nào cũng muốn chứng minh cho thế giới thấy sức mạnh về quân sư của mình. Và thiết nghĩ thời gian tới đây ngôi vị của Mỹ sẽ có phần lung lay

18:51 30 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ trước giờ toàn đem bom đạn dội lên đầu lên cổ người khác, bởi lẽ nguồn gốc người Mỹ cũng không phải là người hiện tại, mà tổ tiên người Mỹ hiện tại đã đến xâm lược vùng đất này, tàn sát người bản địa và định cư lâu dài ở đó. Ai học lịch sử đều có thể rút ra được điều hết sức đơn giản này. Triều Tiên đã quá hiểu rõ Mỹ, vì thế không bao giờ họ nhân nhượng

20:13 30 tháng 10, 2017 Reply

Một đất nước mà đến cái thứ gọi là an toàn cho bản thân bạn còn khó có thể đảm bảo, một đất nước mà bạo lực xảy ra như cơm bữa thì nói gì đến chuyện tin được hay không, có hay chăng thì sự giàu có của Mỹ nó đã che đi khá nhiều thứ khác rồi chứ chả đùa. Vậy đấy, có tiền làm mọi thứ thay đổi hẳn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!