02/10/2017

* Tự do súng đạn và cái giá phải trả ở Mỹ

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 02/10/2017 | 2.10.17

Kính Chiếu Yêu

Nước Mỹ lại rúng động bởi vụ xả súng kinh hoàng hôm nay nhằm vào một buổi hòa nhạc ở thành phố Las Vegas, khiến hơn 20 người chết và ít nhất 100 người khác bị thương (thống kê ban đầu).

                               Hiện trường vụ xã súng

Không thể phủ nhận, súng đã từng là một phần của lịch sử, văn hóa nước Mỹ, đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Nhưng tình hình đã thay đổi rất nhiều trong hơn 200 năm qua. Quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi cùng tội ác, những vụ thảm sát, chết chóc, nỗi sợ hãi, hoang mang và nhiều di chứng khác nữa. Theo thống kê, doanh số bán súng đạn ở Mỹ mỗi năm đạt khoảng 3,5 tỷ USD.

Dân số Mỹ ở mức khoảng 315 triệu người, song có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành trong xã hội mà không được kiểm soát với trung bình mỗi ngày có ít nhất một vụ xả súng và khoảng 30.000 người chết/năm vì súng đạn. Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới, nhưng người Mỹ sở hữu tới 30-50% tổng số súng đạn cá nhân toàn cầu.

Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành, Mỹ là một trong những quốc gia sử dụng vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Kết quả điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 12/3/2016 đối với hơn 1.500 vị thành niên cho biết, họ sở hữu ít nhất một khẩu súng và 48% trong số đó cho rằng họ chủ yếu trang bị vũ khí để tự vệ. 

Trong nhiệm kỳ của mình, đã có 16 lần ông Obama phát biểu về bạo lực súng đạn. Nói trên đài truyền hình CBS, Tổng Thống Hoa Kỳ nhắc lại điều đã nhiều lần nói trước đây là nếu muốn an toàn hơn, nước Mỹ cần có những quy luật gắt gao để kiểm soát vũ khí, kể cả quy định buộc phải điều tra cặn kẽ những người muốn mua súng. 

Tuy nhiên, những biện pháp chính nêu trong dự luật của Obama như cấm sở hữu các vũ khí tấn công hay mở rộng điều tra hồ sơ người mua súng đã vấp phải phản đối ở cả hai viện Quốc hội, nhất là ở Hạ viện nơi các nghị sỹ Cộng hòa chiếm đa số.

Cứ sau mỗi vụ thảm sát, dư luận và giới truyền thông Mỹ lại bừng bừng phẫn nộ, đòi hạn chế súng đạn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, những lời kêu gọi này rơi vào quên lãng.

Nếu Washington có thể thông qua luật kiểm soát súng đạn mới thì điều đó đã diễn ra từ tháng 12/2012 sau vụ thảm sát ở New Town, Connecticut. Khó có thể tưởng tượng một bi kịch nào khủng khiếp hơn thế: 20 trẻ em và 6 giáo viên trường tiểu học Sandy Hook bị một thanh niên bắn chết.

Tại sao nước Mỹ không thể kiểm soát súng đạn dù những vụ tắm máu liên tiếp xảy ra? 

Đầu tiên, cần phải thấy rằng súng là một phần cơ bản của nền văn hóa và di sản chính trị truyền thống của nước Mỹ từ thuở sơ khai. Tu chính án thứ hai trong hiến pháp Mỹ quy định quyền được sở hữu vũ khí. Như vậy, quyền sở hữu súng được xem là quyền cơ bản của công dân Mỹ.

Do quá nhiều người Mỹ sở hữu súng, ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn. Phó chủ tịch NRA Wayne LaPierre, hùng hồn tuyên bố: "Thứ duy nhất để ngăn chặn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng".

Kiểm soát súng đạn cũng còn bị xem là "vùng chết chính trị". Thông thường, đảng Cộng hòa ủng hộ sở hữu súng còn đảng Dân chủ tìm cách hạn chế. Nhiều chính trị gia Dân chủ cho rằng chính sách hạn chế súng đạn đã khiến các ứng cử viên đảng này thất bại trong các cuộc bầu cử. Kiểm soát súng đạn sẽ mãi chỉ là một ảo tưởng.

Ông Barack Obama cũng cảnh cáo những phe phái vận động ủng hộ quyền tự do sử dụng súng đạn không được tìm cách ngăn cản các quyết định của Quốc hội.

Trái ngược với mong muốn của ông Obama, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Paul Ryan đã cáo buộc Tổng thống Barack Obama xâm phạm quyền sở hữu súng đạn của người Mỹ. Tỷ phú Donald Trump (đương kim tổng thống), ứng cử viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa đã từng chỉ trích kế hoạch của chính quyền Obama là bước đi trong lộ trình không cho phép mua bán súng.

Bang Texas thì ra hẳn một đạo luật vào năm 2015 cho phép dân chúng công khai mang súng ngắn và đó là lần đầu tiên kể từ năm 1871, người dân Texas được mang súng ngắn đặt trong bao nơi công cộng. 

Hôm 22/6/2016, sau khi tìm kiếm tại hiện trường vụ xả súng, lực lượng chức năng phát hiện có ít nhất 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương tại hộp đêm Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, miền Nam nước Mỹ.

Đây được coi là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt qua cả vụ xả súng năm 2007 tại trường Đại học Công nghệ Virginia với 32 người thiệt mạng. Tuy nhiên kỷ lục ấy đã bị phá vỡ hôm nay ở Las Vegas.

Vậy đấy, ở nước Mỹ, quyền được sống là quyền tối cao và thiêng liêng nhất của con người vẫn không vượt qua được quyền tự do buôn bán cái chết. Đến Tổng thống Mỹ cũng bất lực trước Quốc Hội của những tập đoàn lái súng.

Điều đó cũng tố cáo tội ác của nước Mỹ mỗi khi họ đem súng đạn dội xuống các dân tộc khác triệt hạ sinh mạng của hàng triệu người mà vẫn cao giọng về nhân quyền. 

48 nhận xét

22:12 2 tháng 10, 2017 Reply

các nhà dân chủ thích hô hào đâu rồi, cổ súy tiếp cho mỹ, nước dân chủ, nhân quyền của chúng đấy, thích tự do súng đạn đi, tự do đấy, dân chủ đấy, để rồi đi ra đường, chết lúc nào không ai biết, sau vụ này, chắc hẳn cái lũ dân chủ kia không dám nói một lời.

23:37 2 tháng 10, 2017 Reply

Qua việc ở Mỹ cho thấy một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới mà xảy ra tình trạng như trên thì đúng không có gì mà nói nữa. Xả súng một hành vi man rợ, làm chết nhiều người

23:39 2 tháng 10, 2017 Reply

Khi người Mỹ tự do quá chớn thì thảm họa sẽ xảy ra đó là điều dễ hiểu. chúng ta cứ thấy lũ rận chủ tuyên truyền này nọ nhưng cuối cùng có ra được kết quả gì đâu ạ, tên nào làm gì thì tự chịu thôi

23:42 2 tháng 10, 2017 Reply

Ở một quốc gia luôn bảo kê cho dân chủ đối với Việt Nam và xảy ra vụ xả súng đảm máu trên thì đúng là ngồi chỗ nào cũng không yên thân được. nên chúng ta mới đưa em bé đi chơi cho vui

23:47 2 tháng 10, 2017 Reply

Các đối tượng rận chủ đang âm mưu chuyển hóa tư tưởng trong đại bộ phận nhân dân, kêu gọi họ đa nguyên đa đảng, chống đối, biểu tình và chúng chưa thực hiện được điều đó, đúng là buồn cười thật đó

23:49 2 tháng 10, 2017 Reply

Ở Mỹ không an toàn về chính trị như mọi người vẫn nghĩ, an ninh quốc gia của Mỹ giờ đang bị đe dọa, người dân thì khiếp sợ khi nhà nước không thể ngăn chặn, khi nào vũng rình rập chủ nghĩa khủng bố cả

23:51 2 tháng 10, 2017 Reply

Tôi thấy một thực tế đó là các đối tượng rận chủ hay chê Trung Quốc, dựa vào Mỹ, nên chúng cứ tuyên tuyền một mô hình xã hội dân sự không có thật. tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng xã hội đó ngay cả ở Mỹ cũng chưa ổn

23:53 2 tháng 10, 2017 Reply

Khi nhà nước không ban hành luật quản lý súng đạn nghiêm thì chính là đang tiếp tay cho các tội phạm điên cuông xả súng, đây là một động thái vô cùng xấu mà Mỹ từ lâu nay không ngăn chặn được, thật là đáng buồn

06:14 3 tháng 10, 2017 Reply

quy định về việc mang súng là một trong những quy định dở hơi nhất của nước Mỹ. mặc dù đây được coi là thiên đường của sự tự do tuy nhiên việc chấp hành pháp luật ở nước này của công dân quả thực không giống như những gì người ta nghĩ. nếu một người nào đó luôn được phép mang súng bên người thì không tránh khỏi việc người đó sẽ rút súng ra bắn người khác. thực tế tại Mỹ đã chứng minh cho điều này.

06:26 3 tháng 10, 2017 Reply

dự luật tự do mang súng ra đường của Mỹ từ lâu đã gây ra rất nhiều tranh cãi. nhiều người cho rằng nó là quyền của một công dân nhưng cũng không ít người cho rằng chính việc hợp pháp hóa nó đã dẫn tới hàng năm có khoảng 30000 người chết do tai nạn liên quan đến súng ống ở nước này. cá nhân tôi thấy đó nó chỉ làm lợi cho những công ty sản xuất vũ khí của Mỹ mà thôi.

06:29 3 tháng 10, 2017 Reply

tự do mang súng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc cho những người khác. bởi lẽ, ở việt nam dẫu cho việc mang súng được hết sức hạn chế khi mà lực lượng vũ trang mới được trang bị khi thi hành nhiệm vụ nhưng nó vẫn xảy ra những hậu quả đáng tiếc chứ chưa nói gì cho phép công khai như ở Mỹ. cho nên, nước này cần phải xem lại bản thân mình đi.

08:31 3 tháng 10, 2017 Reply

Xin chia buồn với những gia đình có người thân bị thiệt mạng. Đây là một mặt trái của tự do sử dụng súng đạn của Mỹ. Tổng thống nhiệm kỳ trước Ông OBAMA đã cố gắng hết sức để hạn chế tự do sử dụng súng, tuy vậy việc này đã động chạm đến lợi ích cua của những nà tư bản chuyên sản xuất kinh doanh súng đạn của Mỹ nên đã không thành công, chính vì điều này đã tạo cơ hội cho những tay khủng bố, những tội phạm khác thực hiện hành vi phạm tội của mình một cách dễ dàng.

08:41 3 tháng 10, 2017 Reply

Tự do sử dụng súng đạn. Và đây là hậu quả của nó, các nhà buôn bán, sản xuất vũ khí thì kiếm được lợi nhuận lớn, nhưng mà hậu quả để lại thì những người dân thường phải gánh chịu, đấy cũng có thế nói là tự do chết người, những nhà đấu tranh dân chủ rởm, hãy nên biết như nào là tự do, cái nào là chính đáng phù hợp với đất nước, phù hợp với phong tục tập quán.

09:22 3 tháng 10, 2017 Reply

súng đạn là nét văn hóa của người Mỹ sao, chính những người dân Mỹ còn không được coi trọng tính mạng thì bảo sao chính quyền Mỹ lại ngang nhiên mang chiến tranh đi khắp thế giới như vậy, thử hỏi quyền con người ở đâu, đừng có lấy những lí do ngớ ngẩn kia ra để biện minh cho sự không thể hạn chế súng đạn ở Mỹ, liệu sẽ còn bao nhiêu người dân vô tội phải chết nữa trước cái chính quyền này

09:54 3 tháng 10, 2017 Reply

Đấy là hậu quả của cái chính sách tự do sử dụng súng đạn của nước mỹ. Một chính sách đem lại nguồn lợi lớn cho nhà buôn và sản xuất súng đạn. Còn người dân Mỹ chả thấy lợi ích gì chỉ thấy máu của người dân vô tội hằng ngày vẫn đổ xuống. Liệu không biết có bao nhiêu người chết từ cái chính sách giết người ấy chính quyền Mỹ.

10:20 3 tháng 10, 2017 Reply

lại là một vụ xả súng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, hết lần này đến lần khác vậy mà tình trạng vẫn không có gì cải thiện phải chăng ở nước Mỹ, quyền được sống là quyền tối cao và thiêng liêng nhất của con người vẫn không vượt qua được quyền tự do buôn bán cái chết. Đến Tổng thống Mỹ cũng bất lực trước Quốc Hội của những tập đoàn lái súng thì đến bao giờ người dân mới hết sống trong lo sợ đây

15:55 3 tháng 10, 2017 Reply

Vậy là ở nước Mỹ, quyền được sống vẫn không vượt qua được quyền tự do buôn bán cái chết. Đến Tổng thống Mỹ cũng bất lực trước Quốc Hội của những tập đoàn lái súng. Điều đó cũng tố cáo tội ác của nước Mỹ mỗi khi họ đem súng đạn dội xuống các dân tộc khác triệt hạ sinh mạng của hàng triệu người mà vẫn cao giọng về nhân quyền.

20:49 3 tháng 10, 2017 Reply

những vụ xả súng điên cuồng này đã cướp đi nhiều sinh mạng của của những người dân vô tội , chắc chắn rằng điều quan trọng hơn cả là sự phẫn nộ của những con người trước những hành động của một chính quyền điều khiển xã hội như thế và việc để đáp trả những bước đi sai kia chính là người dân mỹ

20:54 3 tháng 10, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng chẳng có is nào cả chỉ là những chích sách sai lầm của giới cầm quyền mỹ đã gây ra những hậu quả cho những người dân , như thế chúng ta cần phải thấy được rằng việc mà khiến cho một công dân thành một kẻ giết người hàng loạt là do sự hiểu thắng của giới cầm quyền

22:13 3 tháng 10, 2017 Reply

ở nước Mỹ, quyền được sống là quyền tối cao và thiêng liêng nhất của con người vẫn không vượt qua được quyền tự do buôn bán cái chết. Đến Tổng thống Mỹ cũng bất lực trước Quốc Hội của những tập đoàn lái súng.
Điều đó cũng tố cáo tội ác của nước Mỹ mỗi khi họ đem súng đạn dội xuống các dân tộc khác triệt hạ sinh mạng của hàng triệu người mà vẫn cao giọng về nhân quyền.

09:51 4 tháng 10, 2017 Reply

Mỹ và nhiều nước phương Tây hay chỉ trích chế độ cộng sản là độc tài, nhưng giờ nhìn vào hành động của cảnh sát các nước này thì đâu mới là độc tài? chính cái gọi là tự do súng đạn của họ và những đạo luật khác liên quan đến vũ khí đang làm cho bao nhiêu người dân vô tội bị giết hại đây

09:52 4 tháng 10, 2017 Reply

Tự nhận là những nước tư bản tự do, dân chủ, nhân quyền, để rồi chính người dân họ lại chết vì những thứ Chính phủ luôn tự hào đó... Đúng là chẳng thể nghe những gì ở miệng họ nói ra, mà chỉ nên nhìn vào thực tế để nhận định... xem ra cái điều mà chúng áp đặt luôn luôn là sai trái và đáng kinh tởm

09:57 4 tháng 10, 2017 Reply

Dân chủ?? Nhân Quyền?? Ngay tại Mỹ còn có những vụ xả súng hàng loạt, phân biệt chủng tộc vậy mà Mỹ cứ vỗ ngực ta đây "dân chủ nhân quyền" nhất thế giới:)) Chưa làm tốt chính mình thì đừng đi giao giảng đạo lý cho những nước khác. chính những người dân của họ đang phải chịu đựng kia kìa

13:38 4 tháng 10, 2017 Reply

Theo thông tin mới cập nhật con số người chết đã tăng lên nhiều rồi. Nhìn lại thì biết bao nhiêu vụ thảm sát, khủng bố trong lịch sử đều xuất phát từ cái chính sách tự do, dân chủ, tự do đến nỗi con người thoải mái mà giết nhau. Tin chắc rằng dù cuộc sống vật chất có cao thế nào nhưng về mặt tinh thần, người dân Mỹ chẳng có ngày nào yên ổn mà sống trên thiên đường dân chủ này

14:00 4 tháng 10, 2017 Reply

Chính người dân Mỹ đang trở thành nạn nhân của một chế độ độc tài trá hình nền dân chủ tư bản. Tất cả chính sách cũng chỉ là để phục vụ cho giới cầm quyền, các nhà đại tư sản. Tại sao với biết bao nhiêu vụ thảm sát đau thương như thế, Mỹ vẫn quyết không cấm việc tự do buôn bán vũ khí? Bởi vì nền kinh tế Mỹ phụ thuộc 1 khoản lớn vào lĩnh vực này. Thế nhưng người Mỹ vẫn chưa tỉnh ra, đến chán

15:31 4 tháng 10, 2017 Reply

Từ cái lúc ông Trump hùng hồn tuyên bố cho người dân tiếp tục tự do sở hữu súng đạn là t thấy tương lai nước Mỹ đen tối rồi. T tự hỏi ông Trump sẽ nghĩ gì sau khi nghe tin về vụ xả súng, đau buồn, thương tiếc? Dẹp đi ông nên bắt tay vào việc hạn chế súng đạn đi là vừa.

15:49 4 tháng 10, 2017 Reply

tội ác do chính phủ gây ra nhưng người trả giá thì lại là nhân dân vô tội,chính phủ mỹ cứ gây tội ác khắp thế giới nữa đi và khủng bố sẽ xảy ra ở nước mỹ nhiều nữa kìa,cứ đà này thì dân thường mỹ còn phải chịu nhiều trận xả súng nữa,có trách thì trách Nhà trắng chơi bẩn thôi

15:50 4 tháng 10, 2017 Reply

T đã bảo rồi phải kiểm soát súng đạn, làm sao có chuyện cho sử dụng súng mà lại ngăn chặn được nào khủng bố nào xả súng, Trump xem có bn người rút nổi khẩu súng của mình mà bắn được hung thủ vụ xả súng không?

16:38 4 tháng 10, 2017 Reply

Chính cái ý tượng về quyền sở hữu súng đạn này là điều t không thích ở ông Trump. Giờ thì ông Trump nhìn thấy chưa, việc cho phép tự do sở hữu súng đạn của ông đã gây nên cái gọi là thảm họa xả súng kinh hoàng nhất nước Mỹ đó, và nó sẽ còn nhiều thêm nếu ông ko nhanh động não mà có cách giải quyết.

17:03 4 tháng 10, 2017 Reply

Tự do sở hữu súng đạn chỉ có lợi cho đám nhà giàu đảng cộng hòa và ngành công nghiệp vũ khí ở Mỹ thôi, người dân thì lợi lộc gì đây. Ai cũng thủ sẵn vài ba khẩu súng rồi để chống khủng bố theo cái cách mà họ gọi và rồi gì đây, bị một tên Mỹ trắng chẳng phải khủng bố giết chết.

17:06 4 tháng 10, 2017 Reply

Kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống là t thấy tương lai nước Mỹ đen tối rồi. T tự hỏi ông Trump sẽ nghĩ gì sau khi nghe tin về vụ xả súng, đau buồn, thương tiếc? Ông nên cảm thấy như vậy và làm ơn ban hành cái lệnh hạn chế súng đạn đi là vừa.

20:54 5 tháng 10, 2017 Reply

Đó là nền dân chủ mà bọn Việt Tân lúc nào cũng tôn thờ như thánh. Ai cũng có quyền sỡ hữu súng đạn đã khiến biết bao người dân vô tội ở Mỹ đã phải ra đi 1 cách oan nghiệt. Việc sống trong môi trường súng đạn tràn lan như vậy thì đây là những hậu quả tất yếu xảy ra. Xin chia buồn với nước Mỹ, những kẻ nào có ý định đem cái goi là "dân chủ" này vào Việt Nam thì tốt nhất hãy suy nghĩ và từ bỏ ý định đó đi.

13:25 6 tháng 10, 2017 Reply

Ở một đất nước mà 10% dân số chiếm hơn 70% của cải của cả nước thì chính sách cho tự do buôn bán vũ khí có gì dở hơi đâu. Nói trắng ra thì tính mạng của những thường dân, những người ở tầng lớp dưới cũng chỉ là những con tốt trong ván bài chính trị, làm giàu của các nhà đại tư sản. Xảy ra các vụ khủng bố, thảm sát xong, các chính khách lại lên truyền hình làm một drama kinh điển bi thảm là lại đâu vào đấy thôi. Đến tội cho dân Mỹ

22:38 7 tháng 10, 2017 Reply

nước Mỹ từ lâu nay nổi tiếng với việc sử dụng súng đạn, thậm chí Mỹ trở nên giàu có như hiện nay cũng là nhờ việc buôn bán vũ khí cho các cuộc chiến tranh với biệt danh "kho vũ khí dân chủ của thế giới". Thế nhưng chính trong nội bộ của nó, việc sử dụng súng đã trở thành một đợt sóng mâu thuẫn, đi đến tận cùng của tôị ác, xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, quyền được sống trong một đất nước tự cho mình là dân chủ nhất thế giới

08:51 12 tháng 10, 2017 Reply

Thống kê vào năm 2015 cho thấy số lượng vụ tự tử bằng súng tại Mỹ đã tăng nhanh chóng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, tự sát bằng vũ khí chiếm gần một nửa số vụ tự sát ở Mỹ. Theo nghiên cứu của Tạp chí Y tế Công cộng Mỹ, có mối liên hệ chặt chẽ giữa tỉ lệ sở hữu súng ở 1 bang với tỉ lệ các vụ tự tử bằng súng ở cả nam lẫn nữ.

08:57 12 tháng 10, 2017 Reply

Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) là tổ chức phản đối mọi đề xuất về việc quản lý súng đạn với lý do rằng việc sở hữu súng sẽ khiến nước Mỹ an toàn hơn. Theo BBC, NRA cũng là một trong những nhóm vận động hành lang hoạt động hiệu quả nhất. Ước tính họ bỏ ra số tiền 3 triệu USD mỗi năm nhằm gây tác động đáng kể đến các nghị sĩ về chính sách súng. Theo số liệu của Pew Research, cứ 5 người đàn ông sở hữu súng tại Mỹ thì có 1 thành viên thuộc NRA.

09:01 12 tháng 10, 2017 Reply

Với người dân Mỹ, việc sở hữu cho mình một khẩu súng đã trở nên quá đỗi bình thường. Việc mua súng ở Mỹ khá dễ, chỉ cần xin một giấy phép chứng nhận bạn có đủ điều kiện sở hữu súng từ chính quyền (việc này cũng tương đối dễ dàng), mang ra cửa hàng súng và bạn có thể mua bất cứ loại súng nào bạn yêu thích.

09:04 12 tháng 10, 2017 Reply

Tu chính án số 2 của Hiến pháp Mỹ được Quốc hội nước này thông qua vào ngày 15/12/1791 quy định: "Một dân quân tự vệ có kiểm soát tốt là rất cần thiết đối với an ninh của một quốc gia tự do, người dân có quyền giữ và mang vũ khí mà không vi phạm luật pháp".Điều đó cho thấy tại sao công dân Mỹ lại có thể dễ dàng sử hữu vũ khí đến như vậy

09:06 12 tháng 10, 2017 Reply

Quốc hội Mỹ xem việc sở hữu súng là quyền cơ bản của con người, một phần trong Tuyên ngôn Nhân quyền được thông qua cũng trong năm 1791. Từ đó, người dân Mỹ có quyền sở hữu súng cho mục đích tự vệ, chống áp bức và thực hiện các nghĩa vụ công dân phối hợp với nhà nước trong các hoạt động phòng thủ quốc gia cũng như các hoạt động săn bắn.

09:08 12 tháng 10, 2017 Reply

Năm 1934, Quốc hội Mỹ thông qua Luật Vũ khí quốc gia (NFA) nhằm kiểm soát hoạt động sản xuất, nhập khẩu, mua bán, đánh thuế vũ khí trên toàn quốc. Cụ thể người dân Mỹ chỉ bị cấm sở hữu một vài loại vũ khí có độ sát thương cao còn các loại súng thông thường bán tự động vẫn được sử dụng bình thường. Hiện nay người dân phải đóng 200USD hằng năm để sở hữu súng. Nếu ai vi phạm có thể bị phạt tù 10 năm. Tuy nhiên điều đó không thể làm giảm nguy cơ thảm sát bằng súng đạn

09:09 12 tháng 10, 2017 Reply

Việc quá dễ dàng để sở hữu súng, kèm theo những kẽ hở trong việc cấp giấy phép mua bán, sử dụng các loại súng chính là mầm mống cho những tội ác đặc biệt là các vụ thảm sát tại quốc gia này. Người ta ước tính trong vài năm trở lại đây, trung bình một ngày có một vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 5 người và làm bị thương hơn 10 người khác. Đây là cái giá trị "tự do", "dân chủ" mà Mỹ đang hướng đến

08:49 26 tháng 10, 2017 Reply

Cần phải thấy rằng súng là một phần cơ bản của nền văn hóa và di sản chính trị truyền thống của nước Mỹ từ thuở sơ khai. Tu chính án thứ hai trong hiến pháp Mỹ quy định quyền được sở hữu vũ khí. Như vậy, quyền sở hữu súng được xem là quyền cơ bản của công dân Mỹ.Do quá nhiều người Mỹ sở hữu súng, ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn

10:54 30 tháng 10, 2017 Reply

đây là sự dân chủ mà các bạn rận muốn đây. dân chủ nên mọi người vẫn cứ thoải mái sử dụng súng trong khi hàng năm có hàng chục nghìn người thiệt mạng vì các vụ xả súng hàng loạt. chẳng thấy lợi ích của dân chủ đâu chỉ thấy bọn cầm quyền thì n được lời từ bọn bán súng còn người dân thì cứ mãi là người chịu trận.

12:59 30 tháng 10, 2017 Reply

Xã hội không được quản lý thích tự do thì khác nào xã hội nguyên thuỷ. Thế mà đất nước văn minh như Mỹ lại như thế. Mà cũng phải thông cảm thôi bởi vì xuất phát điểm của đất nước này là dân nhập cư, đến châu Mỹ dùng súng đạn để cướp đất sinh sống sao không có văn hoá súng đạn mới là chuyện lạ ấy.

20:26 30 tháng 10, 2017 Reply

Đó mới là cái mà người ta gọi là tự do ở Mỹ đó. Ôi thôi tính mạng con người mà coi như cỏ rác, xả súng như thế này thì còn ai tin tưởng Mỹ có khả năng đảm bảo an toàn cho dân chúng nữa, một đất nước phát triển nhất thế giới là như vậy đấy, luôn đi đầu và luôn dạy đời nước khác là như vậy đấy, yếu kém đến thế là cùng.

15:59 4 tháng 11, 2017 Reply

Gọi các bạn rận chủ ra đây và hỏi xem liệu có thiên đường "dân chủ nhân quyền" nào nhiều người chết bi thảm oan ức như ở Mỹ hay chưa? Gia đình nạn nhân sẽ phải trải qua sự mất mát to lớn này như thế nào? Về sau người ta sẽ phải nhắc lại kí ức buồn bã nãy theo cách nào đây?

22:13 5 tháng 11, 2017 Reply

Một năm có 365 ngày thì chắc phải có tới 364 vụ xả súng ở Mỹ. Gần đáy nhất là vụ xả súng ở Las Vegas rồi vụ xả súng ở trường tiểu học ở Mỹ giết chết hàng chục thậm chí hàng trăm người. Nếu ai vẫn ca ngợi đất nước " dân chủ"này thì hãy xem lại đi. Việt Nam mình vẫn còn bình yên chán.

22:13 5 tháng 11, 2017 Reply

Một khi luật này được thông qua, rất nhiều tập đoàn sản xuất vũ khí đa quốc gia sẽ găp khó khăn trong kinh doanh… từ đó làm giảm ảnh hưởng và quyền lực thống trị thế giới của chúng. Đây chính là mấu chốt của vấn đề và cũng cho thấy những giá trị Mỹ luôn không như mà nhiều người “ảo tưởng”.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!