05/10/2017

* Xung quanh quyết định của Thủ tướng Hun Sen

Tác giả: Bien Che viết lúc 05/10/2017 | 5.10.17

Chiềng Chạ

"Campuchia tước quyền công dân 70.000 người gốc Việt". Đây có thể là một tin rất sốc với cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống tại đất nước chùa tháp này! Tuy nhiên, có vẻ như tiêu đề nói trên của BBC Việt Ngữ lại là trò "treo đầu dê bán thịt chó' quen thuộc của nhà đài này! 

Bởi những thông tin sau đó hoàn toàn khác. Xin được trích nguyên để những ai quan tâm cùng đối chiếu: "Campuchia sẽ tiếp tục tiến hành chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia, nói giấy tờ quyền công dân của họ là "không đúng quy định," tờ Phnom Pehnh Post đưa tin.

Trong khi đó, rất nhiều người trong số này là người gốc Việt đã sinh ra và lớn lên ở Campuchia.

Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm nhuốm màu bản sắc chính trị và xã hội Campuchia, tờ báo này nhận định.

Trong một cuộc họp hôm 4/10, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nói: "Có người nước ngoài sở hữu giấy tờ không hợp pháp vì họ đã được ban hành không đúng quy định."

Ông Sok Phal, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh, nói rằng các quan chức vi phạm sẽ bị "trừng phạt" và rằng các nghị định sẽ được thực hiện trong những tháng tới.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó đã có chuyến thăm ba ngày đến Campuchia và gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen hồi tháng 7 (Nguồn: BBC). 

Phal cũng nói thêm, "Người sở hữu loại giấy tờ này cũng phải chịu trách nhiệm, nhưng nếu chúng tôi bắt tất cả bọn họ, chúng tôi sẽ không có đủ nhà tù để đưa họ vào."

Ông Phal nói có khoảng 70.000 người được cấp giấy tờ công dân bất hợp pháp.

Phal thừa nhận rằng hầu hết những người vi phạm là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia và không có quốc tịch khác.

Ông nói rằng một văn bản dưới luật đã thông qua vào tháng Tám cho phép chính quyền hủy bỏ giấy tờ như chứng minh nhân dân và hộ chiếu, chính thức thu hồi quyền công dân của hàng ngàn người.

"Chúng tôi không xóa bỏ quyền công dân của họ, họ là người Việt Nam. Chúng tôi chỉ lấy lại giấy tờ về quyền công dân Campuchia," ông nói.

Ông Phal nói với tờ Phnom Penh Post rằng những đối tượng này sẽ được coi là người nhập cư bất hợp pháp, nhưng ông đảm bảo họ sẽ không bị ép buộc rời đi.

Cũng theo báo này, chỉ ở riêng thủ đô Phnom Penh, Bộ Nội vụ đã xác định được 7.501 trường hợp giấy khai sinh không chính xác và 305 hộ chiếu sai thông tin". 

Khẳng định có tính mở sau đó của ông Sok Phal, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh cho thấy tình cảnh không đến nỗi tồi tệ và khó khăn như cái tên tiêu đề nêu. Theo đó, "Chúng tôi không có chính sách như Lon Nol hoặc Pol Pot trong việc di tản hoặc giết người. . . Họ có thể trở về đất nước của họ. Mặt khác, vì họ đã sống ở đây một thời gian dài, họ có thể nộp đơn lên cơ quan chức năng xem họ có thể làm dân nhập cư hay không," ông nói"

Hay nói cách khác, trước những động thái này của giới chức Campuchia, những người gốc Việt hoàn toàn có thể nhập cư và trở thành công dân của đất nước họ đang sinh sống nếu họ nộp đơn lên cơ quan chức năng nước này! Nghĩa là mọi thứ vẫn đang rất mở cho những người gốc Việt. 

Đã có những bình luận khác nhau xung quanh động thái mới này của Chính phủ Campuchia. Tuy nhiên, khách quan mà nói đấy là điều mà Chính phủ của ông Hun Sen buộc phải thực hiện sau cuộc bầu cử vừa qua! Dù thắng lớn nhưng để đoàn kết dân tộc, đất nước, và thực hiện những mục tiêu lâu dài thì chính đảng của Thủ tướng Hun Sen phải có những nhượng bộ nhất định. Và trong bối cảnh đó thì vấn đề người Việt sinh sống trên đất Campuchia một lần nữa được đặt ra. Song điều đáng ghi nhận là dù đáp ứng yêu sách của các chính đảng có tư tưởng bài Việt khác nhưng Chính phủ của ông Hun Sen vẫn để cho mình một lối thoát trong quan hệ với Việt Nam! 

Vậy nên, hãy công bằng để phán xét tình hình tại Campuchia, mối quan hệ Việt Nam với Campuchia cùng với Lào đang trở thành mẫu hình của Quan hệ Quốc tế! 

12 nhận xét

21:33 5 tháng 10, 2017 Reply

không biết rằng cái gọi là BBC kia có được điều gì tốt đẹp mà có thể đăng tải những thông tin sai sự thật về những con người những đất nước khác như vậy . những điều vu cáo của những con người kia chắc chắn sẽ gặp phải rào cản của nhiều người chứ không phải là những điều gì cần thiết trong xã hội tốt đẹp này cả

22:42 5 tháng 10, 2017 Reply

Đã có những bình luận khác nhau xung quanh động thái mới này của Chính phủ Campuchia. Tuy nhiên, khách quan mà nói đấy là điều mà Chính phủ của ông Hun Sen buộc phải thực hiện sau cuộc bầu cử vừa qua! Dù thắng lớn nhưng để đoàn kết dân tộc, đất nước, và thực hiện những mục tiêu lâu dài thì chính đảng của Thủ tướng Hun Sen phải có những nhượng bộ nhất định. Và trong bối cảnh đó thì vấn đề người Việt sinh sống trên đất Campuchia một lần nữa được đặt ra. Song điều đáng ghi nhận là dù đáp ứng yêu sách của các chính đảng có tư tưởng bài Việt khác nhưng Chính phủ của ông Hun Sen vẫn để cho mình một lối thoát trong quan hệ với Việt Nam!

09:44 6 tháng 10, 2017 Reply

Chung quy lại thì cái giật tít của nhà đài BBC nói trên sẽ gây hoang mang cho không ít người khi không hiểu bản chất của sự việc. Rõ ràng là có âm mưu đánh lừa dư luận về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia nhằm tác động tới chính trị Việt Nam của nhà đài này, tuy nhiên mọi ngời cần hiểu là sự việc không đến nỗi phức tạp như trên, Chính phủ của ông Hunsen chỉ thu hồi giấy tờ công dân bất hợp pháp của những người gốc Việt đã sinh sống lâu dài trên đất Campuchia nhưng vẫn mở cho họ một cơ hội được nhập cư hợp pháp trên đất nước họ cũng như mở một hướng thoáng cho quan hệ Việt Nam - Campuchia.

13:16 6 tháng 10, 2017 Reply

Trong thời buổi nhũng loạn thông tin hiện này thì tốt nhất phải vào đọc nội dung rồi hãy đọc tít báo. Đừng bị tít báo đánh hỏa mù lừa đảo cộng đồng dư luận. Thậm chí đến nội dung còn đang phải cân nhắc thận kĩ để xác minh độ sự thật. BBC Tiếng Việt thì đã quá nổi tiếng với trò mèo này rồi. Tờ báo này đã trở thành một công cụ chính trị, điển hình là việc ngấm ngầm tấn công công kích vào mối quan hệ anh em ruột thịt của 3 nước Đông Dương

13:45 6 tháng 10, 2017 Reply

Trong thời buổi kinh tế thị trường này, tất cả các quốc gia đều duy trì hoạt động ngoại giao với mục đích duy nhất: Lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa VN-Lào-Campuchia lại khác, là mối quan hệ đặc biệt. Các thế lực thù địch đang nhằm vào sợi dây đỏ ấy hòng cắt đứt tình cảm anh em giữa hai nước. Ông Hun Sen sẽ đủ tỉnh táo để có thể cân đo lợi ích quốc gia mình với mối quan hệ son sắt với VN

15:56 6 tháng 10, 2017 Reply

BBC và một số báo phương tây lại được phen thổi phồng vụ việc lên rồi, họ lúc nào cũng muốn gây chia rẽ 3 nước Đông Dương để dễ dàng cô lập Việt Nam vì họ hiểu rằng nếu như muốn làm gì Việt Nam thì trước tiên phải tấn công các ông hàng xóm chơi với Việt Nam đã, vì chúng hiểu rằng nếu như sự đoàn kết thì họ có mạnh đến đâu thì cũng không thể làm gì được Việt Nam.

16:43 6 tháng 10, 2017 Reply

Luôn vậy các tờ báo nước ngoài BBC, RFA... luôn muốn thổi phùng các vấn đề liên quan đến Việt Nam để gây nên sự mâu thuẫn, trong nước và gây dư luận quốc tế, còn sự thật thì họ đâu cần biết, mục đích của họ chỉ là tạo ra thông tin sai lệch để cho nhân dân hiểu lầm thôi. Nhưng những thông tin như này sẽ không làm chia rẽ được khối đoàn kết của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đâu,.

21:43 7 tháng 10, 2017 Reply

cứ chỉ nghe theo mấy bài báo viết thì chúng ta lại thấy một màu sắc u tối trong mối quan hệ giữa nước ta với nước bạn Campuchia nhưng khi hiểu ngọn ngành câu chuyện thì chúng ta lại thấy cái tài tình trong nghệ thuật đối ngoại hiện nay của các nhà chính trị gia, mối quan hệ hữu nghị của ba nước Đông Dương vẫn rất tốt đó là điều không thê phủ nhận

11:51 8 tháng 10, 2017 Reply

Không thể đánh giá tình hình thông qua một bài viết, một nguồn tin nhất định. Đất nước Campuchia có một lịch sử quan hệ ngoai giao thân tình với Việt Nam, cùng nhau đấu tranh chống chế độ diệt chủng Pol Pot. Bản chất tốt đẹp là điều không thể bị xuyên tạc dù bằng bất cứ thủ đoạn gì.

14:57 9 tháng 10, 2017 Reply

Cái tờ BBC Tiếng Việt lại giật tít treo đầu dê bán thịt chó rồi!!! Chính quyền Campuchia chỉ thu hồi giấy tờ bất hợp pháp, giấy chứng nhận quốc tịch Campuchia giả của người Việt Nam bên ấy mà thôi. Người Việt Nam có thể trở về đất nước của họ. Mặt khác, vì họ đã sống ở đây một thời gian dài, họ có thể nộp đơn lên cơ quan chức năng xem họ có thể làm dân nhập cư hay không! Rõ ràng quan hệ ngoại giao giữa Campuchia với Việt Nam vẫn đang ổn định và tốt đẹp đấy thôi

19:55 12 tháng 10, 2017 Reply

Thế giới mỗi ngày một khác, hôm nay là bạn bè nhưng biết đâu ngày mai lại là kẻ thù của nhau, không ai nói trước dược điều gì. Thế nhưng trong mối quan hệ giữa VN và CPC thì có lẽ chuyện khác. Hai nước thân thiết láng giềng của nhau nhưng cũng có xảy ra những vấn đề, tuy nhiên những vấn đề đó vẫn được giải quyết một cách thỏa đáng không làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của hai nước!

11:04 30 tháng 10, 2017 Reply

cái bọn bbc việt nam này thì lúc nào chẳng vậy. không treo đầu dê bán thịt chó thì lại giật tít, bịa đặt xuyên tạc nhằm gây hiểu nhầm hoặc chia rẽ. nhưng nhìn chung thì chính sách của chính quyền tổng thống hun sen cũng tương đối hợp lý, quan hệ 2 nước vẫn đang ở mức ổn định.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!