06/11/2017

Bài học của Jack Ma

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/11/2017 | 6.11.17

Đức Hoàng


“Không ai biết trước được tương lai. Bạn chỉ có thể tạo ra tương lai”.

Jack Ma đã nói câu đó khi nhìn lại vụ bán 40% cổ phần Alibaba cho Yahoo của Jerry Yang vào năm 2005. Thời đó, Alipay và Taobao của Jack đều đang lỗ, còn Yahoo của Jerry thì chỉ có tài sản khoảng 3 tỷ USD, và ít người nghĩ ông sẽ ném tới 1 tỷ vào Alibaba. Nhưng họ đã bắt tay, để quyết tâm đánh bại gã khổng lồ eBay trên thị trường Trung Quốc.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện như thế về các doanh nhân thành công, những người đã đưa ra các quyết định long trời lở đất vào lúc không ai nghĩ đến, để rồi trở thành huyền thoại.

Có một nghịch lý ở các nhân vật như Jack Ma hay Jerry Yang. Đó là người đời rất hay trông vào các lời khuyên của họ, rất hay đúc rút các bài học từ sự nghiệp của họ (thậm chí đưa nó vào các giáo trình kinh tế trong nhà trường), in đời họ thành sách gối đầu giường. Trong khi, chính bản thân họ luôn là những người đưa ra các quyết định phi quy luật. Họ thành công vì chối bỏ chủ nghĩa kinh nghiệm, vì không tin vào các giá trị cũ, và luôn tìm cách tạo ra cái mới. Nói như câu châm ngôn kinh điển của Steve Jobs: “Hãy đói khát, hãy khờ dại”.

Sáng nay, tại Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam 2017 ở Hà Nội, Jack Ma sẽ góp mặt. Tại đó, bạn sẽ nghe rất nhiều triển vọng của nền thanh toán di động từ các chuyên gia hàng đầu. Tiền mặt, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều có thể trở nên lỗi thời, tương lai của thương mại sẽ gói gọn trong một chiếc di động. Bạn sử dụng nó như chiếc ví của mình, và có thể rút ví từ khoảng cách hàng nghìn cây số. Đó là viễn cảnh rất gần, rất dễ tưởng tượng với mọi người dùng Internet hôm nay.

Việc nói thêm về thanh toán di động trong buổi sáng hôm nay, sẽ trở nên vô duyên. Nhưng bởi sự có mặt của Jack Ma trong sự kiện, nên tôi muốn đặt ra câu hỏi: Chúng ta sẽ tạo ra tương lai theo cách nào?

Thị trường Việt Nam trong thời hội nhập liên tiếp trải qua những cú giật mình. Sau mỗi cú giật mình, chúng ta nhận ra rằng nền sản xuất hàng hóa của mình đang tụt hậu. Từ chuỗi giá trị nông sản, con ốc vít trong chuỗi giá trị công nghiệp, cho đến một cái khăn lụa cũng đặt ra dấu hỏi về nền sản xuất hàng hóa Việt Nam. 

Chúng ta không thiếu những người khởi nghiệp với hàng hóa. Họ đang ở đâu đó rất gần, bán sữa đậu nành, nem cuốn, đồ thời trang handmade, làm chổi đót… Nhưng bạn đã biết, hoặc đã gặp một doanh nhân gặp khó khăn khi khởi nghiệp với hàng hóa: anh ta đầu tư rất nhiều cho việc tạo ra một sản phẩm, nhưng rồi mướt mải với những cuộc tự đi giao hàng thu tiền, gặp đủ thứ rắc rối thậm chí lừa đảo với sự trung chuyển tiền mặt qua các shipper, đối mặt với vấn đề niềm tin của khách hàng (như chính Jack Ma nhìn nhận khi khởi phát Alipay), khủng hoảng với sổ sách; việc chăm sóc khách hàng thành những cuộc đối thoại dài và mệt mỏi, hậu mãi chỉ là một giấc mơ. Bạn biết những doanh nghiệp nhỏ đã thất bại vì phương thức thanh toán.

Rất nhiều thứ có thể được giải quyết nếu cuộc giao dịch được thực hiện bằng một cú vuốt vân tay của khách trên điện thoại. Tương lai của lĩnh vực thương mại, và qua đó, lĩnh vực sản xuất, có thể bước sang một trang mới với thanh toán di động. 

Nhưng ghi gì vào trang mới đó, là câu chuyện của người Việt Nam.

Có nhiều gợi ý cho thấy Alibaba và Alipay của Jack Ma đã tác động ngược trở lại nền sản xuất hàng hóa Trung Quốc, khiến các doanh nghiệp nhỏ rộng đường phát triển hơn, hàng hóa “sạch” và chất lượng hơn. Điều đó có thể diễn ra trong tương lai tại Việt Nam với các nền tảng thương mại điện tử và phương thức thanh toán mới.

Sự có mặt của một người khổng lồ từ Trung Quốc tại Hà Nội sáng nay, không phải chỉ để trầm trồ ngưỡng mộ.

Gương mặt ấy, đặt ra câu hỏi rằng chúng ta sẽ nắm bắt các cơ hội của thời đại như thế nào. Ngày mai, nếu thanh toán di động trở nên phổ biến, thì chúng ta sẽ sản xuất cái gì, bán cái gì để tận dụng tối đa các cú vuốt vân tay của người tiêu dùng.

Nền sản xuất và thương mại của Việt Nam có những vấn đề rất lớn đang cần giải quyết. Công nghệ đang tiếp tục mở ra những vận hội mới. Và để giải quyết vấn đề, ta cần nhiều trí tưởng tượng và quyết tâm. Sự quyết tâm hoang đường của những người đi sau, theo kiểu Jack Ma.

Thần tượng của Jack Ma là Forrest Gump, một nhân vật khờ dại do Tom Hanks thủ vai. Có lần, một nhà báo Mỹ phải nghi ngờ hỏi lại rằng, ông biết đó là nhân vật hư cấu chứ?

Bài viết này không thể đề ra các kịch bản tốt đẹp. Sẽ cần có ai đó tin vào kịch bản hư cấu do bản thân họ vẽ lên, để tạo ra tương lai cho thị trường Việt Nam.

Nhưng kịch bản xấu nhất thì dễ đoán: công nghệ thanh toán di động mở ra một trang mới cho thị trường hàng hóa Việt Nam, nhưng trên trang đó lại không viết chữ “Made in Vietnam”.

Nguồn: vnexpress

21 nhận xét

21:21 6 tháng 11, 2017 Reply

Thực sự rất ngưỡng mộ Jack ma.
Ông xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng tôi noi theo.Nhìn cách mà jack ma thành công làm cho tôi không ngừng thán phục,bên cạnh đó là niềm tin và hy vọng.Một người từng thất bại hơn 100 với biết bao nhiêu cuộc thử việc ở các công ty mà giờ đây đã khiến cho cả thế giới phải thán phục !!!

21:24 6 tháng 11, 2017 Reply

Và tôi mong các doanh ngiệp việt nam nói riêng,các nhà chủ đầu tư nói riêng hãy học hỏi thật nhiều từ tấm gương jack ma để tăng cường tính sáng tạo cho công cuộc hiện nay của mình.Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm,các doanh ngiệp ngày càng lớn mạnh,và chúng ta nên thường xuyên mời những vị doanh nhân thành đạt như này tới Việt Nam để học hỏi kinh ngiệm từ những chia sẻ của họ

22:08 6 tháng 11, 2017 Reply

Với thực trạng CHỈ SỐ NIỀM TIN giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp như ở ta thì chưa nói đến thanh toán điện tử (xa rộng hơn là Thương mại điện tử), ngay cả khi được "mục sở thị" thì "Made in Vietnam" có lẽ đã bị đánh tráo từ trước đó rồi! Châm ngôn kinh điển của Steve Jobs,có lẽ nên là: "Hãy cứ khát khao, KHOAN KHOAN dại khờ!" thì hợp với bối cảnh hiện tại của ta hơn

22:09 6 tháng 11, 2017 Reply

Ở đâu cũng vậy, có chữ tín thì mới có tín dụng được. Cả hai chữ này dịch ra các ngôn ngữ đều có chung một từ là credit. Nền kinh tế thị trường phải đi kèm theo nó là tính pháp lý rất cao. Đây là điều kiện để đảm bảo cho việc hàng hóa chất lượng cao, có tính bản quyền tham gia vào kinh tế thị trường, nó đảm bảo cho chữ tín để trao đổi tín dụng nhanh. Do vậy, nền kinh tế thị trường cũng đặt ra yêu cầu cao với chất lượng con người tham gia vào trong đó. Ở đó con người chỉ có thể đua "tài" chứ không thể đua "cạ"

22:10 6 tháng 11, 2017 Reply

ngay ở Mỹ hiện nay vấn đề thanh toán điện tử di động vẫn còn xa vời với đại bộ phận dân chúng! cho nên không nên bị quyến rũ bởi những gì quá xa. Theo tôi, nên tập trung vào sản xuất hàng hóa chất lượng, uy tín, cạnh tranh và trên tất cả là một hệ thống quản lý khoa học (không có tiêu cực) trên cơ sở luật pháp công minh

22:10 6 tháng 11, 2017 Reply

Tôi không thích sự bi quan quá của bạn, chính sự bi quan sẽ làm giảm ý chí phấn đấu sản xuất hàng hóa. Nếu ngày nào bạn cũng chê con bạn dù con bạn tiến bộ thì sớm muộn con bạn sẽ chán học ngay và cũng sẽ ghét bạn. Nước ta cũng đang có nhiều giao dịch, phương thức thanh toán qua ngân hàng, trung tâm chuyển mạch thẻ... Bạn phải tự hào đó là hàng Việt Nam đấy. VN cũng có một số loại sản phẩm "Made in Viet Nam" xuất khẩu trong top thế giới, nước ta cần tiếp tục phát huy để có nhiều loại sản phẩm xuất khẩu trong top thế giơí hơn nữa.

22:11 6 tháng 11, 2017 Reply

Tôi vẫn chưa hiểu thanh toán hàng hóa sẽ làm "sạch" hàng hóa như thế nào. Nhưng ví điện tử vẫn còn là một tương lai rất xa với đại bộ phận người VN. Ví dụ như anh bạn tôi, anh ta không màng đến cái điện thoại di động. Anh ta chỉ cầm cái vô lăng máy cày.Hiện nay, VN cũng có ví điện tử mà, chúng ta nên sử dụng các loại phương thức thanh toán hiện đại này sẽ tiết kiệm thời gian, công sức khi thanh toán, giao dịch, mua bán hàng hoá.

22:12 6 tháng 11, 2017 Reply

làm sạch thông qua phương thức đánh giá ngang hàng bác ơi, các sàn thương mại điện tử sẽ là kênh đánh giá nhà bán hàng, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ hữu hiệu nhất. Alibaba chi rất nhiều tiền và chất xám cho các cơ chế nhận diện hàng giả hàng nhái, vì đó là sinh mệnh của thương mại điện tử nơi người bán kẻ mua không nhìn thấy nhau.còn nói như bác về "tương lai rất xa" thì rất đúng ý tác giả bài viết. tác giả viết bài này cho những người như bác đọc chứ không phải cho những VIP sẽ tham gia diễn đàn thanh toán điện tử (bao gồm cả Jack Ma) hôm nay đâu. họ nhìn thấy cơ hội ở thị trường Việt Nam hết rồi.

22:24 6 tháng 11, 2017 Reply

Ngưỡng mộ Jack ma quá! Đây có thể coi là một thiên tài, một nhà kinh tế, biết tính toàn, và có khối óc ực kì thông minh, tuyệt vời. Jack ma mở ra niềm tin và hy vọng cho các thế hệ trẻ noi theo học tập. Cũng như nền kinh tế Việt Nam, cần đẩy mạnh học hỏi những tinh hoa nhân loại để góp phần làm phong phú hơn nền kinh tế Việt Nam

23:08 6 tháng 11, 2017 Reply

Đúng vậy, trong thời buổi này thì để đạt được thành công đòi hỏi những người làm kinh doanh phải là những người biết nắm bắt cơ hội, là những người dám nghĩ dám làm, dám đương đậu với những thử thách để tìm những lối đi mới cho riêng mình. Việt Nam chúng ta rất trông đợi vào thế hệ trẻ sẽ làm được những điều thần kì tương tự Jack Ma để đưa đất nước chúng ta phát triển hơn nữa.

06:30 7 tháng 11, 2017 Reply

Có một nghịch lý ở các nhân vật như Jack Ma hay Jerry Yang. Đó là người đời rất hay trông vào các lời khuyên của họ, rất hay đúc rút các bài học từ sự nghiệp của họ (thậm chí đưa nó vào các giáo trình kinh tế trong nhà trường), in đời họ thành sách gối đầu giường. Trong khi, chính bản thân họ luôn là những người đưa ra các quyết định phi quy luật. Họ thành công vì chối bỏ chủ nghĩa kinh nghiệm, vì không tin vào các giá trị cũ, và luôn tìm cách tạo ra cái mới. Nói như câu châm ngôn kinh điển của Steve Jobs: “Hãy đói khát, hãy khờ dại”.

06:32 7 tháng 11, 2017 Reply

Người đời chỉ biết ngưỡng mộ Jack ma quá! Đây có thể coi là một thiên tài, một nhà kinh tế, biết tính toàn, và có khối óc cực kì thông minh, tuyệt vời. Jack ma mở ra niềm tin và hy vọng cho các thế hệ trẻ noi theo học tập. Cũng như nền kinh tế Việt Nam, cần đẩy mạnh học hỏi những tinh hoa nhân loại để góp phần làm phong phú hơn nền kinh tế Việt Nam

06:33 7 tháng 11, 2017 Reply

Nền sản xuất và thương mại của Việt Nam có những vấn đề rất lớn đang cần giải quyết. Công nghệ đang tiếp tục mở ra những vận hội mới. Và để giải quyết vấn đề, ta cần nhiều trí tưởng tượng và quyết tâm. Sự quyết tâm hoang đường của những người đi sau, theo kiểu Jack Ma. Thần tượng của Jack Ma là Forrest Gump, một nhân vật khờ dại do Tom Hanks thủ vai. Có lần, một nhà báo Mỹ phải nghi ngờ hỏi lại rằng, ông biết đó là nhân vật hư cấu chứ? Bài viết này không thể đề ra các kịch bản tốt đẹp. Sẽ cần có ai đó tin vào kịch bản hư cấu do bản thân họ vẽ lên, để tạo ra tương lai cho thị trường Việt Nam.

06:35 8 tháng 11, 2017 Reply

Trong thời buổi nền kinh tế đang vận động và phát triển nhanh chóng để đạt được thành công đòi hỏi những người làm kinh doanh phải là những người biết nắm bắt cơ hội, là những người dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với những thử thách để tìm những lối đi mới cho riêng mình.

17:53 9 tháng 11, 2017 Reply

Tương lai là vô định và không ai biết trước được tương lai như thế nào và thế giới này sẽ đi tới đâu trong một thời đại đang chứng kiến nhiều sự thay đổi chóng mắt đến bất ngờ, tuy nhiên không ai có thể đánh thuế giấc mơ và chúng ta tin rằng sẽ có một ai đó với trí tượng của mình có thể biến những diều hư ấu thành hiện thực như Jack Ma vậy

21:31 12 tháng 11, 2017 Reply

Nền sản xuất và thương mại của Việt Nam có những vấn đề rất lớn đang cần giải quyết. Công nghệ đang tiếp tục mở ra những vận hội mới. Và để giải quyết vấn đề, ta cần nhiều trí tưởng tượng và quyết tâm. Sự quyết tâm hoang đường của những người đi sau, theo kiểu Jack Ma.

11:07 27 tháng 11, 2017 Reply

Thực sự thế hệ trẻ như chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ Jack Ma, ông đúng là tấm gương sáng để chúng tôi học tập. Khởi nghiệp không bao giờ là đơn giản cả, chúng ta phải chấp nhận thất bại, có thật bại mới thành công được, từ những thất bại chúng ta nhận ra những điểm yếu của mình từ đó mới có cách giải quyết. Cái quan trọng đối với chúng ta đó là phải biết chấp nhận thất bại, và luôn muốn vươn lên, không nản chí, nản lòng. Vươn lên từ chính đôi bàn chân của mình chứ không phải bằng "mánh khóe" hay "dựa hơi" kẻ khác, cái mà chúng ta học từ ông Jack Ma là điều đó.

09:45 29 tháng 11, 2017 Reply

Tôi không thích sự bi quan quá của bạn, chính sự bi quan sẽ làm giảm ý chí phấn đấu sản xuất hàng hóa. Nếu ngày nào bạn cũng chê con bạn dù con bạn tiến bộ thì sớm muộn con bạn sẽ chán học ngay và cũng sẽ ghét bạn. Nước ta cũng đang có nhiều giao dịch, phương thức thanh toán qua ngân hàng, trung tâm chuyển mạch thẻ... Bạn phải tự hào đó là hàng Việt Nam đấy. VN cũng có một số loại sản phẩm "Made in Viet Nam" xuất khẩu trong top thế giới, nước ta cần tiếp tục phát huy để có nhiều loại sản phẩm xuất khẩu trong top thế giơí hơn nữa.

09:47 29 tháng 11, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
17:41 30 tháng 11, 2017 Reply

Theo mình nghĩ thì họ là doanh nhân chắc có lẽ thương trường đã trải qua nhiều và có rất nhiều kinh nghiệm ở khu vực này việc họ chia sẻ cho chúng ta việc họ giảng dạy những điều tương lai sẽ xảy ra thì ai mà chả tin quan trọng là ta phải biết chọn lọc thông tin đấy như thế nào thôi

20:48 9 tháng 12, 2017 Reply

Jack ma,thần tượng của rất rất nhiều bạn trẻ nhưng có một điều tôi muốn hỏi thế này.Những người đại thành công như thế này thường nói câu gì cũng đúng và hợp lý nhưng nó lại thường không đúng với đại đa số chúng ta,tại sao vậy,tôi ngĩ muốn được như thế phải có tốt chất sẵn rồi và luôn chăm chỉ làm việc tìm kiếm cơ hội+1 chút may mắn nữa thì nó sẽ đột phá

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!