16/11/2017

* Có thể bạn chưa biết về ngày 20/11

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/11/2017 | 16.11.17


Nguồn gốc và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20-11


Việt Nam có nhiều ngày lễ, tết mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó mỗi ngành, nghề hay một tổ chức chính trị, xã hội cũng thường có một ngày kỷ niệm của riêng mình. Nhưng trong các ngày lễ, tết (hiện đại), Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có một lịch sử khá đặc biệt vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc, vừa mang đặc trưng của các nhà giáo, của ngành Giáo dục nhưng cũng là ngày hội của toàn dân.

Tháng 7/1946, Liên hiệp Quốc tế các công đoàn Giáo dục được thành lập (Fesdesration International Syndicat de l’enseignement) viết tắt là "FISE", trụ sở đặt tại Paris.

Năm 1949, tại Hội nghị Vacxava, FISE xây dựng một bản "HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO" gồm 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là:

- Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục phong kiến, tư sản, nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ, khoa học.

- Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi thường nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo.

- Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt coi trọng tính chất nhân văn của nghề dạy học và phương pháp dạy học tiên tiến.

Tháng 8/1954, tổ chức công đoàn các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới mà nòng cốt là các nhà giáo ở các nước XHCN, đã nhất trí thông qua bản "Hiến chương các nhà giáo". Từ ngày 26 đến ngày 30/5/1957 tại thủ đô Vacxava, Hội nghị quốc tế các tổ chức của nhà giáo lần thứ 2, có 57 nước tham gia trong đó có Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Ở Việt Nam, lần đầu tiên ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958.

Khi Việt Nam thống nhất, Nhà nước lấy ngày 15 tháng 10 làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Lúc đó do kinh tế suy sụp, đất nước có nhiều gánh nặng phải lo, học sinh bỏ học hàng loạt, có năm số học sinh giảm đến 30%, đội ngũ giáo viên vì vậy mà nhiều thầy cô buộc phải nghỉ việc, chuyển nghề. Hơn nữa, ngày 15-10 chưa đi vào tiềm thức mọi người nên nhiều năm liền, không ai còn thấy ngày truyền thống nhà giáo ở đâu nữa.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định 167-HĐBT lấy ngày 20/11 là Ngày nhà giáo Việt Nam. Nội dung quyết định số 167-HĐBT có 4 Điều.
-Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày nhà giáo Việt Nam.

-Điều 2: Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và toàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cấp tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

-Điều 3: Việc tổ chức ngày 20-11 hàng nǎm do Ủy ban Nhân dân và Hội đồng Nhân dân các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

-Điều 4: Trong ngày 20-11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

Và ngày 20/11/1982, lần đầu tiên Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Như vậy, ngày 20/11 hàng năm giáo giới tiến bộ thế giới vẫn kỉ niệm ngày mang tên "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Còn ở nước ta, kể từ ngày 20/11/1982, ngày hội của giáo giới Việt Nam có tên gọi riêng là Ngày nhà giáo Việt Nam và ngày này cũng là ngày hội của toàn dân.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Để gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả các nhà giáo trên mọi miền tổ quốc, xin trích dẫn câu danh ngôn "Không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, thì trên trái đất này cũng không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo".

Tôi nhớ như in 20-11-1982, lần đầu tiên sau nhiều năm các nhà giáo bị quên bẳng. Chúng tôi, lúc đó đang là giáo viên trường cấp 3 Phù Mỹ, Bình Định, được UNND huyện mời dự lễ kỷ niệm. Sau 1 loạt bài phát biểu mang tính nghi thức, mỗi giáo viên chúng tôi được nhận 1 món quà, đó là những cuốn sách do NXB Maxcova bìa gáy cứng bọc nilon, giấy trắng chữ rõ, nét sắc. Gồm các cuốn trong bộ Lenin toàn tập, tác phẩm lí luận của Brezonep và một số sách khác nữa. Tất nhiên mỗi người chỉ được 1 cuốn thôi. Tôi được 1 tập của Brezonep, một anh bạn được cuốn Thời niên thiếu của Lenin (sách có tranh minh hoạ của thiếu nhi) đòi đổi cho tôi vì anh ta chê là sách trẻ con. Tôi nghĩ, nghiên cứu chính trị thì còn dài lâu, còn các mẫu chuyện nhỏ thì có thể đọc ngay và kể cho con cháu nghe nên tôi đã đồng ý. Ngày đó chỉ có mấy dòng kỉ niệm trên là có ý nghĩa, sau đó ai về nhà nấy và mọi sinh hoạt như các ngày khác.

Từ năm đó tới nay, tôi được dự nhiều lễ kỉ niệm, được nghe nhiều bài phát biểu đại ý là: mong các nhà lãnh đạo quan tâm hơn đến đội ngũ giáo viên, tôi phải nhắc: Xã hội đặt trách nhiệm lớn trên vai chúng ta, ta phải gắng thôi, đừng kêu gọi ai quan tâm làm chi, vì tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều thầy cô trở thành lãnh đạo mà có quan tâm gì đến nghề này lắm đâu. Tự mình không quan tâm thì kêu gọi ai, nhưng hình như bố cục bài phát biểu không thể khác được, do cứ bắt chước nhau kiểu xưa bày nay làm không ai chịu đổi mới cả, mặc dù luôn miệng kêu đổi mới, vì kêu đổi mới cũng là cái mốt, có người miệng kêu đổi mới nhưng không biết đổi cái gì, đổi như thế nào, đổi đến đâu và tại sao lại đổi.

Tôi rất quí giá trị tinh thần của ngày này nên tôi rất buồn khi người ta nhìn nó ở góc độ thương mại của các nhà buôn. Mong sao giá trị tinh thần luôn sống mãi và chiến thắng mọi áp lực trở ngại khác.

20 nhận xét

14:15 16 tháng 11, 2017 Reply

Rất cảm ơn tác giả đã cho độc giả hiểu biết thêm nhiều về ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 và những suy nghĩ hết sức chín chắn và thực tế về cái nghiệp trồng người này. Quả thật là xã hội đặt trên vai những người thầy, người cô một trách nhiệm lớn lao và cao cả hơn tất thảy, một sự nghiệp vô cùng cao quý và đáng được trân trọng. Không một sự nghiệp nào có thể hoàn thành xuất sắc, không một con người nào du vĩ đại đến đâu có thể lớn lên mà không có sự dung dưỡng, có bàn tay của những người lái đò như họ

14:26 16 tháng 11, 2017 Reply

Bài viết này quả thực đã để lại cho chúng ta những suy ngẫm sâu lắng về sự nghiệp trồng người, về những người thầy vẫn ngày đêm cống hiến tâm huyết và tài năng của mình cho sự nghiệp giáo dục. Nhưng quả thực xã hội chúng ta đã có những quan tâm xứng đáng cho những người trí thức gánh trên vai trách nhiệm nặng nề và to lớn chưa? Đó là điều mà tôi luôn đau đáu trong lòng. Phải chăng nghề này bạc bẽo đến vậy sao khi họ không được hưởng những cơ chế, chính sách phù hợp đối với ngành sư phạm. Thật đáng buồn thay khi nó đang dần bị thương mại hoá một cách tàn nhẫn và mất đi nét đẹp tinh thần cao quý của một ngày tôn vinh sự nghiêph trồng người đúng nghĩa như ngày 20/11

16:02 16 tháng 11, 2017 Reply

Cảm ơn tác giả đã cũng cấp nhiều thông tin hay về nguồn gốc của ngày 20.11. Những ngày cuối tháng 11, cả nước đang hân hoan hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội thể hiện lòng trân trọng, tôn vinh và biết ơn công lao cao cả đối với thế hệ các nhà giáo. Chúng ta biết rằng, sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng mà cả xã hội ta ai cũng trân tronjt. Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "Không có người thầy giáo, không có nền giáo dục". Người thầy đóng vai trò quan trọng, họ là người truyền tải tri thức, kiến thức tới các em học sinh, dạy bảo các em nên người. Nhân ngày 20/11 kính chúc các thầy cô giáo, những người công tác trong ngành giáo dục lời chúc sức khỏe, chúc các thầy cô luôn đam mê, nhiệt huyết với nghề, là những người ươm hạt giống cho đời.

16:05 16 tháng 11, 2017 Reply

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” lại công ơn dưỡng dục của các thày cô, là dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc, gửi lòng thành biết ơn đến những người “tháng tháng, năm năm vẫn không ngừng chèo lái con thuyền”. Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc: "Tôn sư trọng đạo; Không thầy đố mày làm nên; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa".

16:18 16 tháng 11, 2017 Reply

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với các thế hệ nhà giáo; Chúng ta, ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng ấy đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn; Bởi truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, kính trọng và biết ơn cỏc thầy cô giáo trong đội ngũ nhà giáo, học sinh và các tầng lớp nhân dân đó trở thành đạo lý của dân tộc.

16:28 16 tháng 11, 2017 Reply

Từ xưa đến nay, cha ông ta luôn coi việc học như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh. Bởi vậy, người thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh. Thời phong kiến, "Quân – Sư – Phụ" là bậc thang giá trị đã đánh giá cao vị thế xã hội của người thầy. Ngày nay, thầy giáo được vinh danh là "kỹ sư tâm hồn", là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa; là những anh hùng vô danh; và nghề dạy học hiển nhiên là "nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý". Chính vì thế, ngày 20/11 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Gọi là ngày Nhà giáo, nhưng nó không chỉ là ngày lễ hội của một ngành nghề, của riêng các thầy cô giáo mà đã trở thành ngày vui chung, ngày xã hội tôn vinh sự học, tôn vinh những người dạy chữ, dạy nghề, là ngày để mọi người hướng về các thầy cô giáo, bày tỏ lòng tri ân với những người ươm mầm tri thức. Vì lẽ đó, hòa chung không khí cả nước tưng bừng chào mừng ngày 20/11, chiều ngày 19/11/2015 trường Phổ thông Thực hành Sư phạm long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11.

20:17 16 tháng 11, 2017 Reply

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

20:23 16 tháng 11, 2017 Reply

Ngày 20 tháng 11 cả nước hướng về những nhà giáo những người trồng người trong sự nghiệp giáo dục việt nam, các thầy các cô đã dành cả cuộc đời để dẫn dắt bao nhiêu thế hệ học trò, nhớ ơn thầy cô mong mọi người sẽ gửi những lời chúc những bó hoa tươi đẹp nhất tới thầy cô của mình nhé

21:02 16 tháng 11, 2017 Reply

ngày 20/11 là thời điểm để mỗi người chúng ta tỏ lòng biết ơn đến những người thầy, người cô đã có công dạy dỗ truyền đạt kiến thức đến cho chúng ta, các cụ đã có câu "một chữ là thầy nửa chữ cũng là thầy" không gì quý giá bằng những lời tri ân đến thầy cô, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng của chúng ta

17:24 18 tháng 11, 2017 Reply

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, chúc những thầy cô trong sự nghiệp trồng người mãi có sức khỏe để truyền dạy kiến thức,đạo đức cho những mầm non tương lai của đất nước

23:01 18 tháng 11, 2017 Reply

Ông bà có câu "Của cho không bằng cách đem cho". Các bạn nghĩ sao? Với tôi, tôi thường khuyên con của tôi hãy tặng thầy, cô giáo của con một món quà nào đó bằng tiền con để dành trong những ngày lễ lớn, nhất là 20-11. Tai sao vậy? Đây không phải là mua chuộc, mà là để con tôi thể hiện lòng biết ơn công cô thầy đã tận tụy chỉ dạy. Và xin thưa với các bạn rằng con tôi không bao giờ cho học thêm và tôi cũng chẳng thấy thầy, cô có gì đối xử không công bằng với tụi nhỏ. Điều này là do các bạn tự nghĩ, suy diễn và cũng có lẽ con bạn học không tốt nhưng bạn muốn có kết quả cao nên các bạn nghĩ rằng với cái phong bì này nọ để con bạn được điểm cao? Đừng có nặng lời thái quá. Tôi nghĩ các bạn khi tặng cho cha mẹ các bạn một mon quà nào đó chắc chắn các bạn cũng nghĩ rằng nếu không tặng thì cha mẹ bạn không vui chăng. Vì cha mẹ các bạn cũng là người thầy, người cô mà dạy các bạn lâu nhất.
Riêng tôi là một giảng viên nên tối 20-11 hay giao thừa tôi thường nhận quà của hàng trăm SV là các dòng tin nhắn đại loại "Chúc thầy ngày nhà giáo hạnh phúc, mạnh khỏe, năm mới mạnh khỏe..." và tôi thấy hạnh phúc điều đó.

23:04 18 tháng 11, 2017 Reply

Tôi có hai con đang tuổi đi học, tặng quà cho thầy cô giáo là thói quen mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ bỏ từ khi con tôi vào mẫu giáo. Tặng quà là khích lệ tinh thần của thầy cô giáo, qua đó thầy cô giáo hiểu rằng đã có sự quan tâm của phụ huynh đối với việc dạy và học của nhà trường và của con mình. Tôi nghĩ không một thầy cô giáo nào hắt hủi con mình vì không nhận được quà, có thể có một nỗi buồn thoáng qua kèm chút trách móc phụ huynh về sự quan tâm đến con cái mà thôi. Nghề nghiệp nào cũng có một phần thưởng ngoài lương : Buôn bán thì có chiết khấu, tiếp thị thì có thưởng vượt doanh số, công chức có thưởng vì vượt chỉ tiêu trên giao, nhân viên dịch vụ thì có tiền boa của khách...thì giáo viên cũng phải không ngoại lệ. Cái cách tặng quà đã thể hiện cái suy nghĩ tích cực hay tiêu cực về chuyện quà cáp của phụ huynh. Với tôi, ngày nhà giáo tôi tặng một bó hoa kèm một bì thư có tiền và nói với thầy cô rằng : "Lẽ ra vợ chồng mời cô giáo dự một tiệc nhỏ nhân ngày vui của thầy cô, nhưng thấy không tiện, thôi thì vợ chồng gởi cô món quà về cùng ông xã và mấy cháu có một buổi tiệc gia đình vui vẻ" . Thế là xong, năm nào cũng bổn cũ soạn lại, mình cũng vui, mà chắc chắn thầy cô cũng vui.

09:22 19 tháng 11, 2017 Reply

ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 , ngày để các thế hệ học sinh sinh viên trên cả nước tri ân thầy cô,gửi lời chúc mừng,lòng biết ơn đến những người đã dìu dắt mình thành con người tốt và có ích cho xã hội. Những người lái đò thầm lặng đưa những mầm non tương lai của đất nước bước lên sánh vai với các cường quốc năm châu

09:32 19 tháng 11, 2017 Reply

Cảm ơn tác giả,cảm ơn bài viết này nhiều lắm,thực sự phải có những bài viết như thế này mới cho toi hiểu được nguồn gốc cảu ngày hiến chương nhà giáo xuất phát từ đây.
Bác hồ có câu:"dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" và sau khi đọc bài viết này tôi lại biết thêm được một sự kiện lịch sử nữa,làm tôi cảm thấy bản thân mình còn nhỏ bé quá,còn phải học hỏi thật nhiều điều nữa,,,cảm ơn tác giả nhiều

10:30 19 tháng 11, 2017 Reply

nhân ngày 20/11 xin chúc các nhà giáo tiếp tục vững mạnh với nghề cao quý của mình,nhưng trong tương lai gần hi vọng ở nước mình sẽ có những chính sách tạo điều kiện cho ngành giáo dục phát triển,đặc biệt là chính sách đối với các giáo viên ở VN,vì tình hình lương của giáo viên ở VN hiện nay còn rất hạn hẹp,chưa đủ để họ trang trải và gắn bó đậm sâu với nghề

20:54 19 tháng 11, 2017 Reply

Ngày 20/11 mang lại rất nhiều cảm xúc với mỗi người, chắc hẳn ai cũng đã làm " học trò ". Có những kỷ niệm đẹp bên bạn bè, trường lớp, đặc biệt là với những người đã chèo lái con thuyền, mang lại tri thức to lớn cho chúng ta. Một ngày lễ thiêng liêng của dân tộc. Ăn quả nhớ người trồng cây. Chúc tất cả thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất!

22:17 19 tháng 11, 2017 Reply

Lúc đó do kinh tế suy sụp, đất nước có nhiều gánh nặng phải lo, học sinh bỏ học hàng loạt, có năm số học sinh giảm đến 30%, đội ngũ giáo viên vì vậy mà nhiều thầy cô buộc phải nghỉ việc, chuyển nghề

19:55 26 tháng 11, 2017 Reply

Cảm ơn các thầy cô đã đào tạo ra những nhân tài và công dân tốt để xây dựng đất nước ngày hôm nay. Chỉ mong các thầy cô luôn luôn tâm huyết với nghề, dồi dào sức khỏe để đưa nhiều chuyến đò sang sông, thành tài trong tương lai đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế - xã hội đất nước trong thời đại mới

22:42 27 tháng 11, 2017 Reply

Để gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả các nhà giáo trên mọi miền tổ quốc, xin trích dẫn câu danh ngôn "Không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, thì trên trái đất này cũng không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo".

12:39 3 tháng 12, 2017 Reply

Một mùa Hiến chương lại đến, những ngày cuối tháng 11, cả nước đều hân hoan hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội thể hiện lòng trân trọng, tôn vinh và biết ơn công lao cao cả đối với thế hệ các nhà giáo. Ai cũng có trong đời mình một nhà giáo, thế nên ngày nhà giáo Việt Nam không nằm ngoài cuộc sống của bất cứ một ai. Hiều về ngày này và việc rất có ý nghĩa!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!