28/11/2017

* Giáo dục kĩ năng sống giới nữ, điều cần nói

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/11/2017 | 28.11.17

Kính Chiếu Yêu

Bài viết này chỉ nêu một hiện tượng xã hội đáng suy nghĩ về giáo dục kỹ năng sống giới nữ. Không mang tính so sánh giới tính để hạ thấp phụ nữ.

Theo rõi trên thông tin đại chúng và mạng xã hội có một hiện tượng làm chúng ta lo ngại về kỹ năng sống của giới nữ. Vỡ hụi, mua bán hàng đa cấp, tham gia tôn giáo lạ, mê tín, sùng đạo, tạo scandan, tự tử... nạn nhân thường là giới nữ.

                    Những nạn nhân vỡ hụi ở Thanh Hóa

1. Nếu tra cứu trên Google cụm từ "Nữ sinh đánh nhau" sẽ cho khoảng 1.250.000 kết quả trong 0,45 giây. Xem những clip trong đó thì không thể chấp nhận nổi.

Thống kê của Bộ GD&ĐT, từ năm học 2009-2010 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Lý do để học sinh, nhất là nữ sinh đánh nhau cũng khá đơn giản, rất trẻ con như: “nhìn đểu”, không cho chép bài, nói xấu, ghen tuông, đả kích nhau trên Facebook…

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ ban hành khung quy tắc ứng xử trong trường học. Và đang chuẩn bị ban hành Thông tư quy định tổ chức hoạt động văn hóa và ứng xử văn hóa cho học sinh sinh viên trong các nhà trường nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nó vẫn là thì tương lai.

2. Thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh, thành toàn quốc liên tiếp xảy ra tình trạng vỡ “hụi”, đặc biệt tại các vùng nông thôn, nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. “Hụi”, “họ”, “phường”... bản chất là một hoạt động góp vốn làm ăn có tính chất tương trợ lẫn nhau đã được quy định tại NĐ 144/2006 của Chính phủ, nhưng thực tế đã và đang bị một số đối tượng chủ hụi lợi dụng, biến tướng thành việc huy động vốn nhằm chiếm đoạt tài sản...

Chiêu thức chung của các chủ “phường” là thời gian đầu trả tiền và lãi sòng phẳng nhằm tạo dựng uy tín, lôi kéo số đông người chơi dây “phường” của mình. Đến lúc người chơi mất cảnh giác, chủ “phường” chuyển sang hình thức vay mượn tiền “phường” của họ với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng (từ 2-3%/tháng), vay tiền cá nhân (lãi suất từ 2-5%/tháng) sau đó chiếm đoạt. Thiệt hại càng lớn khi một chủ “phường” tổ chức nhiều dây “phường” và dùng tiền của người chơi để tham gia chơi các dây “phường” do người khác làm chủ. 

Vở diễn này tái đi tái lại nhiều nơi, nhiều lần, thậm chí lây lan vào cả giới chức tôn giáo. Mới đây có 4 linh mục ở giáo phận Vinh đóng vai trò chủ hụi mất khả năng thanh toán. Ấy vậy nhưng "cá vẫn cắn câu" và đối tượng tham gia hụi, phường phần lớn là phụ nữ.

3. Theo con số mới công bố của Bộ Công thương thì ở Việt Nam có đến 1 triệu người bán hàng đa cấp, trong đó không ít mạng đa cấp mang tính lừa đảo. Làm giàu và làm giàu thật nhanh, thật dễ dàng mà không mất công sức gì luôn là câu được những thủ lĩnh tiêm nhiễm cho các tân binh khi gia nhập mạng lưới này.

Ngày 8-1-2016, Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 33 và CAP Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, bất ngờ ập vào kiểm tra địa điểm kinh doanh của công ty TNHH MTV Daeun Korea có nhiều biểu hiện nghi vấn kinh doanh đa cấp. Tại thời điểm kiểm tra, bên trong công ty có khoảng 150 người đang nghe nhân viên quảng bá về chất lượng sản phẩm của công ty. Mỗi ngày, công ty tổ chức 2 buổi thuyết trình trực tiếp nhưng đặc biệt chỉ cho phụ nữ lớn tuổi, không cho nam giới vào nghe.

Vụ ở Từ Liêm chỉ là một điển hình về giới, rất nhiều mạng đa cấp tỉ lệ nữ tham gia chiếm đa số. Họ còn dụ dỗ, chèo kéo người thân, bạn bè gia nhập vào mạng gây những cuộc đổ vỡ 'gia tộc", bè mãng bạn bè, đồng nghiệp rất tệ hại.

4. Tài liệu nghiên cứu của nhà nhân chủng học Elizabeth Brusco cho biết, đa số phụ nữ thường dễ dàng tin và thực hành hành vi tôn giáo hơn nam giới (83,4%) trên toàn thế giới, tuy tỷ lệ từng nước có khác biệt. Mức độ sùng đạo của nữ tín đồ Thiên chúa giáo thì vượt trội hơn hẳn nam giới. Hiện tại, phụ nữ thường đi đầu trong việc gia nhập đạo, cải đạo và hy vọng gia đình cũng làm điều tương tự.

Cũng theo nhà nhân chủng học Elizabeth Brusco thì trong những thời điểm khó khăn và suy thoái, đặc biệt là khi chuyển đổi kinh tế, tôn giáo là một hình thức phục hồi và cải thiện xã hội, và phụ nữ chính là người hăng hái làm điều đó với hy vọng rằng, số tiền ít ỏi họ kiếm được sẽ không bị nam giới sử dụng làm điều sai trái như nhậu nhẹt, cờ bạc do giáo lý, giáo luật cấm đoán.

Ở Việt Nam cũng vậy, những thứ tôn giáo lạ như "Pháp luân công", "Đạo Hồ Chí Minh", "Đạo Vàng Chứ"... thường thu hút tín đồ trong giới nữ lớn tuổi. Những cuộc "xuống đường" mang tính cực đoan của Thiên chúa giáo ở Giáo phận Vinh, Giáo xứ Thái Hà phụ nữ tham gia rất hăng hái và chiếm số đông. Giới Đồng cốt, Ngoại cảm cũng vậy.

Những biểu hiện nói trên khiến chúng ta băn khoăn và đặt câu hỏi: Vì sao vậy?

Đi tìm lời giải cho hiện tượng đặc biệt này hẳn phải có một cuộc điều tra xã hội học kỹ lưỡng. Song cũng có thể cảm nhận được những khía cạnh tâm lý giới. "Đàn ông nông nổi giếng khơi/ Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu" các cụ dạy cấm có sai.

Điều muốn nói là Hội Phụ nữ, công tác tuyên truyền, giáo dục cần có sự đổi mới tiếp cận với cuộc sống, phù hợp với đối tượng, ngăn ngừa những khuyết tật như đã nói ở trên.

22 nhận xét

13:47 28 tháng 11, 2017 Reply

Một con số thế hiện tầm nghiên cứu của tác giả, quả thực giáo dục giới tính cho nữ ,để bỏ đi những tình trạng ngược đời, nữ sinh đánh nhau như hiện nay là một điều rất cần thiết phải tiến hành, tôi nghĩ là nên có một chương trình truyền hình thực tế cho các chị e có thể học hỏi

14:13 28 tháng 11, 2017 Reply

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn, đung là giáo dục giới tính, giáo dục vị thành niên hiện nay dang có một số vấn đề nghiêm trọng và chúng ta phải thực sự bắt tay ngay , việc tuyên truyền cho phụ nữ hiểu được nên làm gì, và làm như thế nào cũng là giải pháp hiện nay

14:20 28 tháng 11, 2017 Reply

Phụ nữ hiện đại, cần hơn những sự hiểu biết để bắt kịp với sự phát triển của thời đại, nhưng quả thực chúng ta đang quá sai lầm cho nhiều người trong chúng ta không hiểu được những vấn đề sinh lí, dân tới việc làm ảnh hưởng tới các thế hệ tiếp theo

14:27 28 tháng 11, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:38 28 tháng 11, 2017 Reply

giáo dục hiện nay đang mắc phải quá nhiều vấn đề và chúng ta đã bắt gặp quá nhiều câu chuyện đánh nhau của nữ sinh, quả thực một phần vì câu like, cầu view nhưng không thể phủ nhận được thực tế đó đang diễn ra, và người ta đang tự xem đó là điều bình thường

14:52 28 tháng 11, 2017 Reply

Đúng thế, trong xu thế phát triển của thời đại như hiện nay, việc nâng tầm hiểu biết cho các chị e cũng là một điều dễ hiểu mà thôi, chúng ta không thể chỉ biết tới mình, mà chúng ta còn phải biết tới những người khác, những hoạt động khác nữa, mong là sẽ có thay đổi trong thời gian tới

19:50 28 tháng 11, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:10 28 tháng 11, 2017 Reply

Việc tuyên truyền giáo dục cho phụ nữ dừng như đang xem nhẹ, chưa được chú trọng đúng mực. Trong khi đó đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của xã hội. Chính vì vậy trọng thời gian tới cần phải có sự thay đổi trong công tác tuyên truyền giáo dục để đáp ứng được yêu mới của cuộc sống.

15:48 29 tháng 11, 2017 Reply

Chơi hụi thì có nhiều lắm, nhưng tin nhau để chơi hụi mới là điều quan trọng cơ. Vì có nhiều kẻ lợi dụng choi hụi rồi bùng lắm nên là phải hết sức đề phòng khi chơi.

16:51 29 tháng 11, 2017 Reply

Đặt câu hỏi rằng tại sao nữ giơi hay bị cuốn vào những trò như Vỡ hụi, mua bán hàng đa cấp, tham gia tôn giáo lạ, mê tín, sùng đạo, tạo scandan, tự tử theo tôi có một vài lý do sau: thứ nhất đó là ham tiền, họ ham một cách mù quáng. Thứ 2 là tin người: ví như chơi phường, chơi hụi là thời gian đầu trả tiền và lãi sòng phẳng nhằm tạo dựng uy tín, lôi kéo số đông người chơi dây “phường” của mình. Đến lúc người chơi mất cảnh giác, chủ “phường” chuyển sang hình thức vay mượn tiền “phường” của họ với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng (từ 2-3%/tháng), vay tiền cá nhân (lãi suất từ 2-5%/tháng) sau đó chiếm đoạt. Thiệt hại càng lớn khi một chủ “phường” tổ chức nhiều dây “phường” và dùng tiền của người chơi để tham gia chơi các dây “phường” do người khác làm chủ. Thứ 3 đó là theo tâm lý bầy đàn, một người chơi sau đó giới thiệu cho những người khác, và cứ như vậy kéo theo rất nhiều người tham gia vào. Và chính vì vậy việc gì cũng liên quan đến phái nữ.

17:32 29 tháng 11, 2017 Reply

Hội phụ nữ thì nghiêng về đấu tranh bình đẳng giới, bảo vệ nạn nhân bạo hành nhiều hơn, những thứ như kể trên lại thuộc phạm trù giáo dục và bv người tiêu dùng rồi. Nếu muốn đòi hỏi trách nhiệm từ Hội phụ nữ thì t nghĩ chỉ có trách nhiệm phối hợp để tuyên truyền cho các chị em thôi chứ trách nhiệm chính vẫn thuộc về ngành gd và công thương.

22:04 29 tháng 11, 2017 Reply

Cái gì các ông cũng đổ cho Hội phụ nữ, họ đảm đương sao hết đk, mấy vấn đề kia thuộc phần nhiều trách nhiệm của bên giáo dục, công thương, các ban ngành khác, Hội phụ nữ chỉ là tổ chức ctrị xã hội sao mà họ đa zi năng thế đk, bảo là phối hợp vs các ban ngành còn đk.

22:56 29 tháng 11, 2017 Reply

Hội phụ nữ thì nghiêng về đấu tranh bình đẳng giới, bảo vệ nạn nhân bạo hành nhiều hơn, những thứ như kể trên lại thuộc phạm trù giáo dục và bv người tiêu dùng rồi. Nếu muốn đòi hỏi trách nhiệm từ Hội phụ nữ thì t nghĩ chỉ có trách nhiệm phối hợp để tuyên truyền cho các chị em thôi chứ trách nhiệm chính vẫn thuộc về ngành gd và công thương.

23:04 29 tháng 11, 2017 Reply

Hội phụ nữ thiên về bảo vệ bình đẳng giới, bảo vệ nạn nhân bạo hành nhiều hơn, những thứ như kể trên lại thuộc phạm trù giáo dục và bv người tiêu dùng rồi. Nếu muốn đòi hỏi trách nhiệm từ Hội phụ nữ thì t nghĩ chỉ có trách nhiệm phối hợp để tuyên truyền cho các chị em thôi chứ trách nhiệm chính vẫn thuộc về ngành gd và công thương.

23:16 29 tháng 11, 2017 Reply

Trong thời kỳ hội nhập mở cửa như hiện nay,việc bình đẳng giới hiện nay đã diễn ra một cách rất ổn thỏa.Chính vì việc đó một số thành phần cá biệt có nhân cách và dạy dỗ không đến nơi đến chốn thường dẫn tới những suy ngỉ lệch lạc,cách sống xa hoa,dẫn tới những mâu thuẫn xảy ra nhiều=>hậu quả rất đáng tiếc

23:18 29 tháng 11, 2017 Reply

Mong rằng với tình hình phức tạp hiện nay của nữ giới.Đảng và nhà nước ta sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn nữa về nữ giới.Với sự thoải mái trong các chính sách,bình đẳng giới có thể hơi quá đà đã dẫn tới nhiều phụ nữ có tư tưởng bành trướng,táo tợn hơn trước nam giới

17:32 30 tháng 11, 2017 Reply

bản thân phụ nữ họ sinh ra đâu có sai nhưng mà nhận thức của họ thì lại quá kém và mờ nhạt trong vấn đề nay bởi lẽ người VIỆT NAM mình không chỉ có nữ giới mà đến ngay cả nam giới cũng rất dễ dàng tin người chắc có lẽ là bản chất chúng ta quá thật thà chất phát từ nông dân mà ra nên dễ bị lợi dụng

10:07 2 tháng 12, 2017 Reply

Có thể thấy giới nữ ngày nay cũng có nhiều tệ nạn rất đáng lo, từ việc nữ sinh đánh nhau, đến các bà cô đi xe lead đội kín mít đi như đường là " nhà của tao". Hay những cô trung tuổi nhẹ dạ cả tin, nghe theo bọn phản động, hoạt động dân chủ, gây mất trật tự an ninh, an toàn khu vực. hy vọng chính quyền, nhà nước cần quan tâm hơn vấn đề này

20:17 2 tháng 12, 2017 Reply

giáo dục hiện nay đang mắc phải quá nhiều vấn đề và chúng ta đã bắt gặp quá nhiều câu chuyện đánh nhau của nữ sinh, quả thực một phần vì câu like, cầu view nhưng không thể phủ nhận được thực tế đó đang diễn ra, và người ta đang tự xem đó là điều bình thường

19:26 10 tháng 12, 2017 Reply

Đúng thế, trong xu thế phát triển của thời đại như hiện nay, việc nâng tầm hiểu biết cho các chị e cũng là một điều dễ hiểu mà thôi, chúng ta không thể chỉ biết tới mình, mà chúng ta còn phải biết tới những người khác, những hoạt động khác nữa, mong là sẽ có thay đổi trong thời gian tới, vì vậy chúng ta cần nên có những lớp học để cung cấp thêm nhiểu kỹ năng sống cho chị em phụ nữ.

19:26 10 tháng 12, 2017 Reply

Hội phụ nữ thì nghiêng về đấu tranh bình đẳng giới, bảo vệ nạn nhân bạo hành nhiều hơn, những thứ như kể trên lại thuộc phạm trù giáo dục và bv người tiêu dùng rồi. Nếu muốn đòi hỏi trách nhiệm từ Hội phụ nữ thì t nghĩ chỉ có trách nhiệm phối hợp để tuyên truyền cho các chị em thôi chứ trách nhiệm chính vẫn thuộc về ngành gd và công thương.

16:12 28 tháng 2, 2018 Reply

Việc giaos dục giới tính cho nữ đặc biệt quan trọng, khi có những nghiên cứu cho rằng nữ nhạy cảm hơn và có cái nhìn đối với tôn giáo cũng như những vấn đề chính trị rất đặc biệt.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!