13/11/2017

* Giáo phận Vinh: Việc mình chưa lo, lo chuyện thiên hạ

Tác giả: Bien Che viết lúc 13/11/2017 | 13.11.17

Mẹ Đốp

Tin từ Vnnew.net: "Cách đây đúng 1 ngày, thay mặt Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Linh mục Chánh văn phòng Fx Nguyễn Hồng Ân đã ký và phát đi văn bản Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận. 

Toàn văn của văn bản dưới đây: 

Ngoài thực tế đã được Vnnew chỉ ra là không chỉ có giáo dân dính phường hụi dẫn đến khuynh gia, bại sản mà còn có cả Linh mục. Nhiều Linh mục đã bị điêu đứng sau khi bị vỡ hụi. Càng đáng lo hơn khi nhiều Linh mục tại Giáo phận lại đang đóng vai trò là chủ phường hụi (Xem thêm: http://www.vnnew.net/2017/11/tgm-gp-vinh-len-tieng-tinh-trang-vo-hui.html). Và xin thưa nếu không quyết liệt và chỉnh đốn ngay từ giờ thì giáo hội công giáo Vinh sẽ bị kim tiền xâm lấn, khi đó đức tin sẽ bị coi nhẹ và Linh mục sẽ biến mình thành con buôn! Viễn cảnh thế tục và mất đi sự linh thiêng, mầu nhiệm đang đến gần hơn với Giáo phận Vinh. 
Tuy nhiên, trong câu chuyện đang được nói đến. Mõ muốn nói đến một thực tế mà chúng ta vẫn dùng từ "thân chưa lo thân ốc, lo cộc cho rêu". Theo đó, trong khi có rất nhiều chuyện để lo, để bàn để giải quyết, trong đó có chuyện vỡ hụi tại hàng loạt giáo xứ thì gần đây, sau khi Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh có Thông báo về việc thành lập Tiểu ban Công lý và Hòa bình giáo xứ và tập huấn Giáo huấn Xã hội Công giáo với mục đích: "Để hoạt động của Ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận được thuận tiện, hiệu quả hơn và sắp tới Ban sẽ tổ chức các cuộc tập huấn Giáo huấn Xã hội Công giáo" mà thực chất là để khai thác chất vấn các khoản thu, chi của chính quyền, các nhà trường hòng nâng cao vị thế của Giáo hội trước xã hội và các tổ chức xã hội. 

Thời gian gần đây, hoạt động của tiểu ban Công lý & hòa bình (mặc dù chưa có tư cách pháp nhân và chưa được công nhận) nhưng đang hoạt động rầm rộ. Bên cạnh những nội dung chất vấn tích cực thì không ít Giáo xứ đã lợi dụng sự áp đảo của Giáo dân buộc chính quyền, các cơ quan liên quan phải thỏa hiệp! 

Trong khi đó, theo nhiều người thì trước đó họ đã không ít lần lên tiếng cả bằng văn bản đến TGM GP Vinh và các cá nhân có chức trách nhưng vấn đề này vẫn không được chú ý. Dưới đây là biên bản họp phường do Linh mục Hoàng Sỹ Phúc, Quản xứ Cẩm Sơn (xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) chủ trì, hiện đã bị vỡ hụi: 
Đã đến lúc thay vì làm chức trách của chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội, Giáo phận Vinh nên chăm lo hơn vào những việc nội bộ của mình. Đó mới là điều nên làm và cần làm lúc này! 

6 nhận xét

10:55 13 tháng 11, 2017 Reply

Đã đến lúc thay vì làm chức trách của chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội, Giáo phận Vinh nên chăm lo hơn vào những việc nội bộ của mình. Đó mới là điều nên làm và cần làm lúc này!

15:27 13 tháng 11, 2017 Reply

giới Giáo hội Công giáo đang tự tạo cho mình những vấn đề tiêu cực trong nội bộ của chính mình mà điển hình là việc vỡ phường hụi mà nguyên nhân trực tiếp xuất phát từ chính sự làm ăn chộp giật, phi pháp, bất công của những chủ phường hụi và người tham gia phường hụi, đặc biệt khi có cả Linh mục, những vị cha xứ lãnh đạo tinh thần cho giáo dân cũng tham gia và bại sản vì phường hụi, thậm chí có người còn là chủ của phường hụi, không biết vòng xoáy kim tiền giờ đây có phá hoại đưc tin của giáo dân hay không?

21:31 13 tháng 11, 2017 Reply

phải chăng là những điều phục vụ những điều những giá trị tốt đẹp cho những con chiên và phải biết rằng những điều mà họ đang làm là vì những điều tốt đẹp chứ không phải là tìm đến những giá trị chẳng mang lại được giá trị hay điều gì tốt đẹp thì tốt nhất đừng làm như thế

08:56 14 tháng 11, 2017 Reply

Lũ Thiên Chó Láo mất dạy và rác rưởi của Xã hội VN

22:19 14 tháng 11, 2017 Reply

Lo cho thân mình còn chưa xong, còn đi ôm đồn chuyện thiên hạ. Ngay trong chính nội bộ giám mục giáo phận này còn biết bao vấn đề, thậm chí của những chuyện như cơ bạc, phường hụi gian lận lên đến cả tiền tỷ. Ấy vậy mà vẫn còn bao đồng được chuyện đòi công lý, chính đạo, chuyện chính trị của các quốc gia. Những vị cha, những vị linh mục xứ này phải chăng chịu ơn Chúa nên tự cho mình quyền năng to lớn quá đến vậy?

22:28 14 tháng 11, 2017 Reply

Những việc như quản giáo, dạy đạo lý cho giáo dân, hướng thiện cho giáo dân...những việc mà những chức sắc công giáo phải làm thì lại chẳng thấy được ở giáo phận này. Giáo phận Vinh chỉ nổi lên với hàng loạt vụ việc chống đối chính quyền, gây rối, gây mất trật tự xã hội, lôi kéo, kích động biểu tình... Phải chăng giờ đây đối với giáo phận nơi đây Chúa đã dạy họ theo kiểu khác rồi?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!