18/11/2017

* Khi sự hằn học đã trở thành bản chất

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/11/2017 | 18.11.17

Mẹ Đốp

Mõ đang nói đến một stt ngắn kèm theo những bức ảnh trên trang Tin mừng cho người nghèo của DCCT Việt Nam về một sự kiện diễn ra trong ngày hôm nay tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An: "Mô Hình Mới hay một sự xúc phạm Đạo Công Giáo?!

(Hình chụp tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh)". 

Xem thêm: Video toàn cảnh chương trình thuộc ngày hội đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ra mắt mô hình Giáo họ bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội năm 2017 tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh: Video

Theo ghi nhận thì hoạt động này ngoài sự tham gia của các cấp xã Nghi Vạn và huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) và đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục quản xứ Bố Sơn Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu (Dòng Đa Minh) ngay ở hàng ghế đầu (người được khoanh tròn mặt ở hình dưới đây: 
Quay trở lại với câu hỏi của trang Tin mừng cho người nghèo được nói ở trên: "Mô Hình Mới hay một sự xúc phạm Đạo Công Giáo?!". 

Xét về tính chất và mức độ thì điều này hoàn toàn giống với việc một số chức sắc Công giáo tẩy chay Ủy ban đoàn kết Công giáo các cấp mới đây sau Giấy mời tham dự đại hội của Linh mục Nguyễn Bình Yên, Quản xứ Trừng Hải kiêm Chủ tịch Ủy ban Công giáo tỉnh Quảng Bình. Nghĩa là những người có chung câu hỏi với trang Tin mừng cho người nghèo có một sự kỳ thị nhất định đối với các hoạt động có liên quan giáo hội có sự tham gia của chính quyền. Liên quan đến câu hỏi này, không muốn bình luận nhiều bởi nói ra nhiều sẽ làm cho vấn đề trở nên vô nghĩa lý. Chỉ xin đặt một câu hỏi có tính tỏ tường là sự xúc phạm diễn ra ở đâu và như thế nào? Lẽ nào chung tay cùng chính quyền, Công an đấu tranh với tội phạm cũng là sự xúc phạm đạo Công giáo? Phải chăng giáo lý đạo Công giáo dạy cho tín hữu của họ phạm tội và tiếp tay cho tội phạm? 

Ở đây sẽ không có chuyện giáo lý đạo Công giáo dạy cho tín hữu của họ phạm tội và tiếp tay cho tội phạm. Đó là điều Mõ dám khẳng định. Cho nên tổng quan mà nói thì vấn đề nằm ở chỗ xuất hiện của chính quyền và chính sự mặc cảm với chính quyền đang làm cho những người đang soi xét sự việc này quên mất những tính tích cực, thậm chí là điều họ vẫn làm! Đấy cũng là lí do để nói rằng, thật tiếc khi sự hằn học đã trở thành bản chất, khiến cho con người ta mất đi định tính, nhận xét những điều tốt đẹp! 

Qua theo dõi thì không chỉ có trang Tin mừng cho người nghèo có một sự phản ứng thái quá mà một số chức sắc cũng đã vướng vào vòng u mê này. Linh mục Đinh Hữu Thoại (DCCT) khi bình luận về sự kiện trên đã chia sẻ về một hoạt động của Linh mục quản xứ Bố Sơn Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu: 
Nhân sự việc này, xin được nhắc thêm một stt ngắn mới đây của Lm Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong (khi nói về giấy mời đại hội của Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình: "Cái này không mới nhưng lạ vì ở giáo phận Vinh...!". 

Về điều này, trang Người Công giáo đã phân tích như sau: "Xung quanh phát biểu có phần khó hiểu của Cha Gioan thì đã có không ít những bình luận có tính giải mã. Có ý nói rằng cha Gioan đang lên án một số Cha tham gia ủy ban đoàn kết Công giáo và xem đấy là một tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản! Nhưng đáng nói hơn, có người lại cho đó là một sự dè bỉu mà cha Gioan giành cho Giáo phận Vinh - Giáo phận có mối quan hệ khá tốt với cộng đoàn DCCT Thái Hà (Hà Nội) nơi cha Gioan là một thành viên! 

Lí giải cho ý thứ hai này, những người lên tiếng đã nói cụ thể như sau: Cái không mới là sự hiện diện của Ủy ban đoàn kết Công giáo ở hầu hết các tỉnh, thành có đồng bào Công giáo. Còn cái lạ, nếu ai theo dõi chắc sẽ đọc ra là chuyện Cha Phêrô Nguyễn Bình Yên không dùng tên thánh trong Giấy mời đại hội. Trước đó Cha Giuse Đinh Hữu Thoại (DCCT 38, Kỳ Đồng) đã nói về việc này như sau: "Người ký giấy này là vô thần lại mang danh “Lm” vì không có tên Thánh...". 

Suy ra từ điều này thì hoàn toàn dễ hiểu Cha Gioan đang có một sự khinh khi đối với Giá phận Vinh. Rằng chỉ có GP Vinh mới có những điều như thế mà tại các Giáo phận khác thì không có!". 

Cùng với những điều đã được Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong nói ra thì những động thái gần đây của Linh mục Đinh Hữu Thoại, Trang tin Tin mừng cho người nghèo, hoàn toàn có thể xảy ra chuyện giữa các cá nhân, tổ chức đứng ra lên tiếng này đang có xảy ra chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Giáo phận Vinh.

21 nhận xét

20:25 18 tháng 11, 2017 Reply

chúng nó phải thấy tự xấu hổ mà im lặng đi chứ,haha,ngày hội đại đoàn kết dân tộc mà chúng nó chỉ là đám lạc loài đi ngược dòng dân tộc ko hơn ko kém,vậy thì to mồm để làm gì cho ng ta chửi vào mặt,người công giáo ở quê tao vẫn vui mừng ăn ngày đại đoàn kết toàn dân bình thường thì cớ sao chúng nó lại tự biến mình thành những kẻ lạc loài

09:11 19 tháng 11, 2017 Reply

Những thành phần này có đáng được đứng trong hàng ngũ con chiên không.
Khi ở quê tôi giáo dân cùng với mọi người không theo đạo công giáo vẫn chúng sống rất vui vẻ hòa thuận với nhau,những ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc như thế này cũng thế,cùng nhau vui chơi thoải mái,cơ sao vẫn có những thành phần thêm bạn bớt thù không muốn mà suốt ngày gây hấn,chia rẽ tình đoàn kết giữa các thành phần

10:12 19 tháng 11, 2017 Reply

sự kết hợp giữa một tổ chức giáo hội với chính quyền thì có gì là sai, có thể nói là một bên sống cho đẹp đạo, còn một bên là sống cho tốt đời, tuân thủ pháp luật thì sự chung tay đó là cần thiết, chẳng hiểu sao mấy ông linh mục thấy đó mà tức tối, mà theo điểm mặt thì toàn mấy ông chuyên gây rối an ninh, bảo sao không thích có sự can thiệp của chính quyền, con người ngay thẳng thì có gì phải sợ ai

21:36 19 tháng 11, 2017 Reply

có thể thấy, các đối tượng chống đối ngày càng xuất hiện từ công giáo, nhiều đối tượng bị xúi giục, lôi kéo, mua chuộc bởi các thế lực thù địch nước ngoài, có các hoạt động chống phá chính quyền, chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tôn giáo.

21:46 19 tháng 11, 2017 Reply

chắc mọi người cũng đã quen với một số trang mạng facebook luôn xuyên tạc tuyên truyền các luận điệu chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tôn giáo, trong đó phải kể đến các trang như tin mừng cho người nghèo, thanh niên công giáo, nhật ký yêu nước,...

08:12 20 tháng 11, 2017 Reply

Việc thiết lập mô hình đoàn kết Công giáo ở giáo phận Vinh là điều nên làm và đi đúng với xu thế hội nhập, tiến bộ của xã hội, phù hợp với chủ trương, đường lối tôn giáo của Đảng Cộng sản. Đây là xu thế tất yếu để người dân chung tay phòng chống tội phạm, an cư lạc nghiệp, có được cuộc sống bình yên để làm ăn. Vậy mà vẫn có những kẻ hằn học, một sự hằn học đã trở thành bản chất rồi quay ra chống đối chính quyền, không thể hiểu nổi.

08:18 20 tháng 11, 2017 Reply

Xin thưa các bố đang mang trong mình bản chất hằn học với chính quyền và chuyên đi phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, đây là thế kỉ 21 rồi, là thời điểm để chúng ta bỏ đi những hận thù và chung tay hợp tác xây dựng và phát triển đất nước, và để người dân có thể an cư lạc nghiệp, sống cuộc sống bình an thì hãy hợp tác với chính quyền, đó là điều tất yếu mà ở đâu cungx vậy thôi, chứ không thể chỉ trong mình giáo phận các ông mà làn được thì không bao giờ có đâu.

17:03 20 tháng 11, 2017 Reply

đúng là mấy thằng này nó điên cmnr,tự đẩy mình ra khỏi dòng chảy dân tộc chứ đéo ai làm gì chúng nó.như chỗ tao nhờ linh mục tốt nên lương giáo đoàn kết sống vui vẻ làm ăn với nhau,đến ngày hội cả xóm cùng ăn mừng,đéo ai như những chỗ cái bọn cha đạo phản động lộng hành cứ kích động giáo dân rồi chia rẽ lương giáo kiểu đấy

22:56 20 tháng 11, 2017 Reply

Khi mà nhà nước ta đang cố gang hình thành và gây dung tinh thần đại đoàn kết dân tộc cho toàn bộ dân tộc bất kể tôn giáo nào dân tộc nào thì đám linh mục tại sao lại không nhận thức được điều này nhỉ, Chính những con người học thức như họ phải là người tiên phong chứ!

18:47 21 tháng 11, 2017 Reply

Tóm lại là với nhưng kẻ như Nam Phong thì đạo giáo không có nghĩa là tôn trọng đức Chúa trời, theo những lời dạy lẽ răn của Cha, mà đạo giáo "chính nghĩa" phải là thứ đạo giáo bài trừ chính quyền, bài trừ cộng sản. Trong mắt một kẻ theo đạo, thậm chí là truyền đạo, dạy đạo như Phong lại có cái suy nghĩ kiểu như vậy thì công giáo xứ ta bao giờ mới có thể tiến bộ, mới có thể hòa hợp với dân tộc được đây?

19:16 21 tháng 11, 2017 Reply

Ở rất nhiều nơi đồng bào công giáo cùng lương giáo vẫn sống với nhau rất đoàn kết, hòa hợp. Đó chính là mong ước chung của tất cả mọi người kể cả lương hay đạo, họ chỉ muốn sống bình yên, no đủ mà thôi, họ chẳng hề có hiềm khích, thâm thù gì nhau cả. Đó cũng chính là mục tiêu chung mà Đảng, và Nhà nước muốn hướng tới, một tinh thần đại đoàn kết toàn dân, không kể tầng lớp, tôn giáo. Ấy vậy mà vẫn có không ít kẻ sẵn sàng đi ngược lại với lợi ích chung của cả dân tộc như thế đấy.

10:40 22 tháng 11, 2017 Reply

Việc tổ chức kết hợp giữa một tổ chức giáo hội với chính quyền thì chẳng có gì là sai điều này giúp cho cuộc sống của bà con giáo dân hòa hợp, yên bình tạo điều kiệm thuận lợi trong hoạt động tôn giáo của mình. Vậy mà chẳng hiểu sao một số tên linh mục thấy đó mà tức tối, xin thưa chỉ có những kẻ phá hoại, bản chất chả tốt đẹp gì thì mới tức tối, hằn học như vậy.

14:50 22 tháng 11, 2017 Reply

Đã là ngày hội đại đoàn kết dân tộc thì đương nhiên tất cả mọi người dân Việt Nam người kinh, người mường, người thái, người theo đạo phật, người theo đạo thiên chúa đều phải thể hiện được sự đoàn kết đó. Chỉ có đám linh mục này là phá hoại , thế mà suốt ngày đòi bình đẳng . Haizzz

19:54 22 tháng 11, 2017 Reply

mọi sự nhận xét đều đánh giá dành đạo CÔNG GIÁO không xấu mà kẻ xấu đó là kẻ lợi dụng đạo công giáo làm điều sai trái thân là người dẫn đầu đứng đầu thì càng phải ra sức củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong đó có cả đồng bào người theo và không theo đạo chứ đừng có kích động nhé mấy cha

21:04 22 tháng 11, 2017 Reply

việc đoàn kết đấy chính là điều cần thiết và nó nên làm để mà thấy được những giá trị tốt đẹp của những điều này , nếu đấy chính là điều tốt đẹp thì chấc chắn rằng cần phải làm , và chỉ những điều như thế mới chính là sự hòa hợp và mang được giá trị tốt đẹp của chúa

20:50 23 tháng 11, 2017 Reply

không nhẽ việc phát động các phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở trong vùng đồng bào theo đạo công giáo là sai sao? ngay từ cái tiêu đề của bài viết chúng ta đã thấy được sự thiếu thiện chí đối với chính quyền của trang tin này rồi.

21:17 23 tháng 11, 2017 Reply

việc giáo hội tham gia cùng với chính quyền trong việc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc là một điều quá tốt, chỉ có bọn chức sắc giả cầy, chuyên kích động giáo dân mới hằn học với mô hình này thôi.

21:52 23 tháng 11, 2017 Reply

sự hằn học này chỉ đến từ những kẻ mà tự nhận mình là chức sắc nhưng lại có những hành động khiêu khích, kích động giáo dân của mình tham gia các hoạt động gây rối. còn lại thì việc giáo hội tham gia cùng chính quyền là một mô hình rất tốt chứ chẳng có gì là xấu cả.

22:37 27 tháng 11, 2017 Reply

Cùng với những điều đã được Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong nói ra thì những động thái gần đây của Linh mục Đinh Hữu Thoại, Trang tin Tin mừng cho người nghèo, hoàn toàn có thể xảy ra chuyện giữa các cá nhân, tổ chức đứng ra lên tiếng này đang có xảy ra chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Giáo phận Vinh.

10:56 30 tháng 11, 2017 Reply

dưới góc độ của một vị chăn xấu xa, mưu đồ như Nguyễn Đình Thục cùng một số tổ chức bên ngoài thì lại lấy đấy là nguyên cớ, kích động quần chúng giáo dân xuống đường biểu tình, gây rối làm mất trật tự tình hình an ninh trên địa bàn, gây áp lực đối với chính quyền địa phương. Cùng với đó, là sự xấu xa cơ hội liên tục đăng tải những bài viết có nội dung xuyên tạc, bêu rếu về tình tôn giáo, tự do của Việt Nam mà một số trang báo lề trái mưu đồ lợi dụng, rắc tâm hãm hại

12:44 3 tháng 12, 2017 Reply

Khi mà nhà nước ta đang cố gang hình thành và gây dung tinh thần đại đoàn kết dân tộc cho toàn bộ dân tộc bất kể tôn giáo nào dân tộc nào thì đám linh mục tại sao lại không nhận thức được điều này, hoặc chúng đã lỡ há mồm mắc quai rồi nên buộc phải im lặng trước những gì mà chính quyền đã gặt hái được trong công cuộc xây dựng đại đoàn kết, không phân biệt tôn giáo như hiện nay.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!