19/11/2017

* Khóc mướn cho dự luật an ninh mạng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/11/2017 | 19.11.17

Kính Chiếu Yêu

Dự thảo luật An ninh mạng chưa trình Quốc Hội thảo luận nhưng xem ra đã nóng. Nóng nhất là tranh luận xảy ra nhiều xung quanh quy định tại Khoản 4 Điều 34 của Dự thảo Luật An ninh mạng: "Các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam; có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…". Chưa cần các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, đám “khóc mướn” cho các tập đoàn xuyên quốc gia này dã tru tréo om tỏi.

Đầu têu chuyện này là VCCI và báo Tuổi Trẻ với cái tít giật gân “Facebook và Google có thể rút khỏi Việt Nam”. Một số tờ báo chính thống khác lập tức vào hùa “Google và Facebook đặt máy chủ ở đâu không quan trọng”; “Nếu Facebook, Google tạm biệt chúng ta”… Mạng xã hội thì không cần uốn lưỡi mà đá thẳng rằng vi phạm cam kết quốc tế, vi phạm tự do ngôn luận... đã khiến người dân hiểu sai vấn đề. Không ít người tỏ vẻ bức xúc và hoài nghi về mục đích của dự luật. 

Thật nực cười khi mà những quốc gia hùng cường, tiên tiến như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Châu âu, Nhật... đã báo động về một cuộc chiến tranh mạng và đang làm tất cả để ngăn chặn, Tổng thống Mỹ Donal Trump còn liệt "Chiến tranh mạng" vào 1 trong 4 nguy cơ đe dọa nước Mỹ thì người Việt lại đang tìm cách mở toang cửa nhà.

Ở nhiều quốc gia khác, YouTube, Google và cả facebook đã bị cảnh báo từ nhiều năm nay với yêu cầu tiên quyết phải tuân theo luật pháp sở tại. Gần đây nhất, Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU đã yêu cầu facebook, Google và Twitter nhanh chóng điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ cũng như truy quét thông tin xấu, bao gồm tin “vịt”, nếu không sẽ phải chịu chế tài. Nhật Bản, một quốc gia công nghệ thông tin hàng đầu châu Á, vậy mà cũng đã bắt đầu đặt dấu hỏi về Facebook và Google vì những liên quan đến tính bảo mật thông tin khách hàng. Trước đó, Anh, Đức cũng đã khuyến cáo những tập đoàn trên hoặc tuân thủ quy định nước mình hoặc ra tòa hay bị phạt. Không chỉ bị cảnh cáo về bản quyền, nội dung xấu, độc hại mà Youtube hay Google, facebook, Twitter… còn bị lên án khi vô tình bị những tổ chức khủng bố, phần tử cực đoan, thành phần chống đối sử dụng làm công cụ hữu hiệu cho hoạt động của chúng.

Khi mà tội phạm mạng đã hoành hành thực sự làm điêu đứng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt thì người ta lại đi khóc mướn cho một doanh nghiệp ngoại quốc đang hút máu người Việt. Dư âm tin đồn ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt, chỉ trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam hơn 2 tỷ USD. Tin vịt về vụ xả thải đỏ ngầu cả một vùng biển cách đây không lâu được cho là của Formosa hồi đầu tháng 5, chỉ sau có vài phút số lượng người share lên đến hàng chục vạn nhưng người chính thức đưa clip đó thì lại không ở Việt Nam. Và khi kiểm chứng thì nó lại ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng mà nguyên do là người ta rửa xe chở đất. Một tin bịa vỡ đập thủy điện nhằm câu lai của một thằng bé làm hàng ngàn người hốt hoảng... rồi vô số những thông tin bịa đặt ngập lũ trên mạng vẫn chưa đủ để thấy mặt trái của mạng Internet hay sao? 

Cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ gia tăng trên Internet và cung cấp các tiện ích cho người dùng Việt Nam, nhưng trong khi các doanh nghiệp trong nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật định thì những ông lớn như Uber, Grap, Google, Youtube, Facebook… lại không hề, họ thậm chí còn không cần đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam vẫn kinh doanh, kiếm tiền bộn trên đất nước Việt Nam mà không phải đóng thuế.

Google, Youtube, Facebook… thậm chí còn là môi trường lý tưởng để triệt hạ doanh nghiệp Việt. Những thông tin bịa đặt, lừa đảo, văn hóa phẩm đồi trụy tràn lan đầy trên các mạng xã hội không thể không kiểm soát được. Tân Hiệp Phát đã điêu đứng vì "con ruồi chui vào chai nước ngọt", nước mắm truyền thống chết đứng vì "chất gây ung thư", Heineken Việt Nam đã phải cầu cứu các cơ quan chức năng vì các video thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của Heineken... Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã quyết định ngưng quảng cáo trên Youtube vì sản phẩm dịch vụ của họ bị chạy trên những clip có nội dung bạo lực, khiêu dâm có hại cho trẻ em.

Về lợi dụng môi trường Internet để xâm phạm an ninh quốc gia chắc hẳn chẳng cần phải đưa ra bằng chứng để mà minh chứng hẳn nhiều người cũng đã thấm thía. Chỉ nhắc lại bài học về các cuộc "cách mạng màu" ở Trung Đông, Bắc Phi cũng đã quá đủ. Sau khi lật đổ chính phủ hợp hiến Ai Cập câu đầu tiên của lực lượng đối lập đưa lên mạng Internet là "Cám ơn Facebook". Ở Việt Nam, chúng chưa làm được điều đó nhưng môi trường Internet đã trở thành lý tưởng cho đào tạo, huấn luyện, cổ vũ từ xa; tập hợp lực lượng từ bên trong; kích động thù hận, chia rẽ nội bộ, hạ bệ thần tượng, bôi nhọ chế độ... và tội phạm hình sự không còn là cá biệt.

Khẳng định Việt Nam cần một đạo luật về đảm bảo an ninh mạng, nhất là trong tình hình tội phạm mạng phát triển như hiện nay là rất bức thiết. 

Vấn đề lo ngại của cư dân mạng và dư luận xã hội là, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet có cần phải đặt, có chịu đặt máy chủ ở Việt Nam hay không? Đây đơn thuần chỉ là bài toán kinh tế mà thôi. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet như Facebook, Google kiếm được số lợi nhuận rất lớn ở Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam có số lượng người sử dụng Internet lớn thứ 7 thế giới (68 triệu người). Chính vì thế, việc đặt hệ thống máy chủ ở Việt Nam không đáng là bao so với lợi nhuận mà phía các công ty xuyên quốc gia thu lại. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thu lợi nhuận là vấn đề hoàn toàn bình thường trong kinh doanh và chắc chắn rằng, Facebook, Google xác định được vấn đề này chứ không hề có chuyện họ sẽ rời bỏ thị trường như một số thông tin báo chí đưa. 

Khoản 5, Điều 39 Dự thảo Luật An ninh mạng chẳng có đoạn nào nói cấm Facebook, Google ở Việt Nam cả. Lẽ ra VCCI, báo chí, với trách nhiệm là cơ quan đại diện cho doanh nghiệp Việt, cư dân mạng - người tiêu dùng thông thái, nhẽ ra phải chung tay để kiến tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh để bảo vệ lợi ích của mình thì họ lại đi “khóc mướn” cho hành vi “vô pháp” của các doanh nghiệp ngoại là sao?

35 nhận xét

09:06 20 tháng 11, 2017 Reply

nước ta không phải là quốc gia đầu tiên đưa ra những điều luật nhằm quản lí các hoạt động mạng của các doanh nghiệp cung cấp mạng nước ngoài, các quốc gia hàng đầu cũng làm vậy vì lí do gì vì họ nhìn ra được những mối nguy hiểm an ninh mạng do nó đem lại vì vậy cần thiết nhà nước phải đưa ra đạo luật quản lí chúng, nếu tốt hơn là tránh sự phụ thuộc vào chúng bằng việc phát triển mạng của chính nước ta như Trung Quốc đã làm

10:18 20 tháng 11, 2017 Reply

không những khóc mướn mà đây có thể nói chính là một chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý của người đọc bởi lẽ những mạng xã hội như facebook và google đã có sự ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam nhất là bộ phận giới trẻ. Chình vì vậy khi đăng bài rằng Facebook, Google có thể rời khỏi Việt Nam sẽ đánh trúng vào tâm lý hiếu kỳ của người đọc, chung quy lại chỉ là một chiêu trò câu view rẻ tiền.

16:05 20 tháng 11, 2017 Reply

Vẫn là chiêu trò giật tít câu like của các trang báo mạng thậm chí 1 số trang báo có uy tín cũng tham gia. Lợi dụng tâm lý phụ thuộc vào mạng xã hội của người dân Việt Nam để xuyên tạc khiến cộng đồng hoang mang là không thể chấp nhận được. Trong những này gần đây, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông cũng đã được Quốc hôij chất vấn rất nhiều về vấn đề này mong rằng ông sẽ đưa ra những qui định mới để kiểm soát ván đề này tốt hơn.

16:41 20 tháng 11, 2017 Reply

Thật sự không hiểu nổi mấy ông VCCI hay Tuổi Trẻ với tư cách là cơ quan đại diện cho lợi ích của doanh nghiệp và người dân, những người tiêu dùng lại đi cổ xuý, ủng hộ cho sự hoạt động ngoài vòng kiểm soát của các ông lớn nước ngoài như Google, Facebook hay Youtube. Mà trong khi đó các quốc gia lớn trên thế giới đã có những hoạt động mạnh tay để răn đe những doanh nghiệp này nhằm bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia của chính họ. Thiết nghĩ chúng ta cần phải có cái nhìn toàn diện hơn khi đánh giá về đạo luật này để bảo vệ các chủ thể như tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đang sử dụng dịch vụ của các tập đoàn ngoại quốc này .

16:47 20 tháng 11, 2017 Reply

Hiện nay các tập đoàn cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet đang ngày một hùng mạnh và có quyền lực cũng như là sức ảnh hưởng cực lớn, theo kèm với đó là những lợi ích mà các tập đoàn này mang lại cho thế giới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên đều đó cũng có những mặt trái của nó mà hậu quả là rất nghiêm trọng đối với an ninh của các quốc gia cũng như là quyền lợi của các chủ thể của quốc gia đó nếu như không có những biện pháp kịp thời để quản lí hoạt động của những Facebook hay Google hiện nay đang được đánh giá là ngoài vòng pháp luật kiểm soát của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

17:06 20 tháng 11, 2017 Reply

có những đứa ngu như thế bảo sao đất nước lại bị xâm hại về an ninh quốc gia nhiều,nhất là về vấn đề an ninh mạng,nguy cơ tấn công khủng bố mạng va mất an toàn thông tin cho người dùng ngày càng nhiều mà giờ đặt ra luật an ninh mạng chúng nó còn sủa ngu đi khóc mướn cho bọn nước ngoài được,đm đéo thể hiểu nổi đẻ ra mấy thằng đấy làm cặc gì,đẻ đau lồn mẹ nó,toàn dân ngu kiểu này đất nước đéo phát triển nổi cũng đúng

18:03 20 tháng 11, 2017 Reply

Làm việc mà không có cơ chế quản lý, áp đặt các chế tài cần thiết để điều chỉnh thì sẽ rất dễ dẫn đến việc phát sinh những sai phạm xấu trong vấn đề đó. Tự do Internet là cần thiết để kết nối con người và hòa nhập trong tương lai, nhưng không phải vì thế mà buông lỏng mặc cho nó tự vận động được. Hậu quả, những mặt trái mà nó gây ra là đã có dẫn chứng rất rõ ràng rồi.

18:15 20 tháng 11, 2017 Reply

Đến những ông lớn, những "chính chủ" trong vụ việc như Google, Facebook còn chưa lên tiếng ấy vậy mà những nhà đài, báo chí nhà ta đã tung hê, bới móc phân tích ra như đúng rồi vậy. Một công ty nước ngoài làm ăn trên đất Việt, hưởng lợi từ người dân Việt mà lại không phải đóng một đồng thuế nào, cũng như không chịu sự quản lý nào của Việt Nam thì liệu có được không? Vị thế của chúng ta ở đâu khi chỉ nhăm nhăm chọn cửa dưới, lo lắng họ sẽ bỏ rơi mình?

18:26 20 tháng 11, 2017 Reply

Báo chí nước Việt lại không đứng về phía nước nhà, đi bảo vệ, khóc mướn cho những công ty nước ngoài, thật nực cười thay. Giờ có người vào nhà mình, ngang nhiên ngồi trong phòng khách mà chỉ tay sai khiến, thậm chí khơi khơi lấy tiền trong tủ nhà mình đi thì lại để yên cho nó à? Hãy suy nghĩ công tâm hơn đi hỡi những ngài nhà báo.

19:26 20 tháng 11, 2017 Reply

VCCI và báo tuổi trẻ chúng không khóc mướn không công đâu, có giá cả đấy.

20:04 20 tháng 11, 2017 Reply

Vẫn là chiêu trò giật tít câu like của các trang báo mạng thậm chí 1 số trang báo có uy tín cũng tham gia. Lợi dụng tâm lý phụ thuộc vào mạng xã hội của người dân Việt Nam để xuyên tạc khiến cộng đồng hoang mang là không thể chấp nhận được. Trong những này gần đây, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông cũng đã được Quốc hôij chất vấn rất nhiều về vấn đề này mong rằng ông sẽ đưa ra những qui định mới để kiểm soát ván đề này tốt hơn.

20:04 20 tháng 11, 2017 Reply

Hiện nay các tập đoàn cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet đang ngày một hùng mạnh và có quyền lực cũng như là sức ảnh hưởng cực lớn, theo kèm với đó là những lợi ích mà các tập đoàn này mang lại cho thế giới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên đều đó cũng có những mặt trái của nó mà hậu quả là rất nghiêm trọng đối với an ninh của các quốc gia cũng như là quyền lợi của các chủ thể của quốc gia đó nếu như không có những biện pháp kịp thời để quản lí hoạt động của những Facebook hay Google hiện nay đang được đánh giá là ngoài vòng pháp luật kiểm soát của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

20:05 20 tháng 11, 2017 Reply

Vẫn là chiêu trò giật tít câu like của các trang báo mạng thậm chí 1 số trang báo có uy tín cũng tham gia. Lợi dụng tâm lý phụ thuộc vào mạng xã hội của người dân Việt Nam để xuyên tạc khiến cộng đồng hoang mang là không thể chấp nhận được. Trong những này gần đây, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông cũng đã được Quốc hôij chất vấn rất nhiều về vấn đề này mong rằng ông sẽ đưa ra những qui định mới để kiểm soát ván đề này tốt hơn.

20:05 20 tháng 11, 2017 Reply

Hiện nay các tập đoàn cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet đang ngày một hùng mạnh và có quyền lực cũng như là sức ảnh hưởng cực lớn, theo kèm với đó là những lợi ích mà các tập đoàn này mang lại cho thế giới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên đều đó cũng có những mặt trái của nó mà hậu quả là rất nghiêm trọng đối với an ninh của các quốc gia cũng như là quyền lợi của các chủ thể của quốc gia đó nếu như không có những biện pháp kịp thời để quản lí hoạt động của những Facebook hay Google hiện nay đang được đánh giá là ngoài vòng pháp luật kiểm soát của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

20:14 20 tháng 11, 2017 Reply

Facebook, Google có cảm giác như đang thâu tóm cả thế giới với một thứ quyền lực ngầm của riêng mình vậy. Và phải chăng quyền lực truyền thông giờ đây còn có thể vượt ra khỏi khuôn khổ luật pháp, đứng trên cả một thể chế chính trị? Từ bao giờ chúng ta đã mặc nhiên coi thứ quyền lực ấy có tầm ảnh hưởng trên cả một pháp quyền của một quốc gia vậy?

20:23 20 tháng 11, 2017 Reply

Đúng là khi mà chưa có quy định hoặc luật định rõ ràng thì vẫn còn kẽ hở cho những phần tử lợi dụng để trục lợi hoặc phá hoại. Luật An ninh mạng hơn lúc nào hết cần phải được sớm hoàn thiện và đưa vào áp dụng. Có như vậy mới mong dần chấm dứt tình trạng như vậy.

20:36 20 tháng 11, 2017 Reply

Đúng vậy, rất có thể đứng sau những nhận định phiến diện đó không phải là sự "khóc mướn" mà là một vụ trao đổi mua bán. Chỉ có điều người ngã giá ở đây lại không phải là nhân vật chính Facebook, Google mà là những tổ chức, những phần tử chống đối muốn gạt bỏ tính hiệu lực của bộ luật An ninh mạng này. Một bộ luật mà khi đưa vào áp dụng sẽ khiến cho không ít đối tượng phải khóc ròng...

21:33 20 tháng 11, 2017 Reply

mấy thằng nhà báo giờ kiểu chỉ khai thác thông tin 1 chiều hướng dư luận đi cách khác chứ có bao giờ biết nghĩ cho người khác có bao giờ lũ nhà báo đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết chưa khi mà dự luận AN NINH MẠNG này phần lớn là để dành cho việc đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì cái tôi cái tham của mấy thằng làm báo vô đạo đức lại sống kiểu dật tít. cần gì mà FACEBOOK với GOOGLE rút khỏi VIỆT NAM sẽ sớm thôi VIỆT NAM sẽ có 1 phần mềm ứng dụng riêng nhé

13:44 21 tháng 11, 2017 Reply

khi mà chưa có quy định hoặc luật định rõ ràng về vấn đề an ninh mạng thì vẫn còn kẽ hở cho những phần tử lợi dụng để trục lợi hoặc phá hoại. Luật An ninh mạng hơn lúc nào hết cần phải được sớm hoàn thiện và đưa vào áp dụng. Có như vậy mới mong dần chấm dứt tình trạng như vậy.

20:32 21 tháng 11, 2017 Reply

Thật tuyệt vời nếu việc đặt máy chủ tại Việt Nam và chúng ta chính thức quản lý các trang mạng xã hội hiện nay.Thực sự vấn đề an ninh mạng,các trang báo,trang mạng,fanpage phản động hiện nay hoạt động rất mạnh,lợi dụng tính phổ biến của facebook thường xuyên đăng bài bôi nhọ xuyên tạc chính quyền làm giảm lòng tin ở nhân dân do một số người có nhận thức không cao,không phân biệt được đúng sai

20:49 22 tháng 11, 2017 Reply

tôi nghĩ răng dự luật này rất quan trọng nó đánh dấu những bước để mà việt nam hòa nhập vào thế giới . đấy chính là những điều cần phải làm và những ai mong muốn rằng khi tham gia vào một thế giới thông tin rộng lớn thì chắc chắn cần phải đảm bảo những hành lang khuôn khổ an toàn khi mà tham gia

20:55 22 tháng 11, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng dự luật này nên đươc thông qua vì hiện nay có rất nhiều điêu phức tạp nãy sinh và nó chính là những điều thật sự cần thiết để mà tạo ra những thứ tốt đẹp . và chính những giá trị đó cần thiết cho một cuộc sống hôm nay , cuộc sống mà công nghệ hiện đại đang chiếm lấy thế giới

20:57 22 tháng 11, 2017 Reply

Việc quản lý các thông tin trên mạng là điều vô cùng cần thiết trong tình hình an ninh diễn biến phức tạp như ngày nay. Thực tế có thể không cần đặt máy chủ tại Việt Nam nhưng chúng ta cần có quyền giám sát và hành động với những thông tin xuyên tạc, chống phá, .. Điều này cần sự hợp tác của Google, Facebook. Và tùy thuộc vào những chính sách của mỗi công ty. Riêng bản thân tôi nghĩ không dễ gì các MXH này rời bỏ một thị trường béo bở như Việt Nam

20:46 23 tháng 11, 2017 Reply

bọn 3 sọc, đám rận chủ thì lúc nào cũng bới chuyện ra để nói được. bây giờ chắc chỉ có bỏ điều 4 hiến pháp hay các điều nhằm vào xử mấy con rận trong nước thì chúng mới không nói được gì thôi.

21:14 23 tháng 11, 2017 Reply

thị trường béo bở như việt nam mà chúng nó chịu nhả ra thì facebook, google, youtube còn muốn thị trường nào nữa. còn đám khóc thuê kia thì khỏi phải bàn, chỉ nhăm nhăm đợi có gì mới là xuyên tạc thôi chứ trong đầu có cái quái gì đâu.

21:41 23 tháng 11, 2017 Reply

những con hàng khóc thuê đó auto là khi có dự luật là phải có sai, nhưng chúng đâu có quan tâm là những điều chúng nói thể hiện sự ấu trĩ, cả về kinh tế lẫn an ninh quốc gia của việt nam.

22:51 24 tháng 11, 2017 Reply

Lợi dụng môi trường Internet để xâm phạm an ninh quốc gia chắc hẳn chẳng cần phải đưa ra bằng chứng để mà minh chứng hẳn nhiều người cũng đã thấm thía. Chỉ nhắc lại bài học về các cuộc "cách mạng màu" ở Trung Đông, Bắc Phi cũng đã quá đủ. Sau khi lật đổ chính phủ hợp hiến Ai Cập câu đầu tiên của lực lượng đối lập đưa lên mạng Internet là "Cám ơn Facebook". Ở Việt Nam, chúng chưa làm được điều đó nhưng môi trường Internet đã trở thành lý tưởng cho đào tạo, huấn luyện, cổ vũ từ xa; tập hợp lực lượng từ bên trong; kích động thù hận, chia rẽ nội bộ, hạ bệ thần tượng, bôi nhọ chế độ... và tội phạm hình sự không còn là cá biệt. Từ những bất cập cửa thực tế đòi hỏi soạn thảo, ban hanhg Luật An ninh mạng, bảo vệ đất nước ta từ xa và ngay trong thời bình.

22:59 24 tháng 11, 2017 Reply

Google, Youtube, Facebook… thậm chí còn là môi trường lý tưởng để triệt hạ doanh nghiệp Việt. Những thông tin bịa đặt, lừa đảo, văn hóa phẩm đồi trụy tràn lan đầy trên các mạng xã hội không thể không kiểm soát được. Tân Hiệp Phát đã điêu đứng vì "con ruồi chui vào chai nước ngọt", nước mắm truyền thống chết đứng vì "chất gây ung thư", Heineken Việt Nam đã phải cầu cứu các cơ quan chức năng vì các video thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của Heineken... Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã quyết định ngưng quảng cáo trên Youtube vì sản phẩm dịch vụ của họ bị chạy trên những clip có nội dung bạo lực, khiêu dâm có hại cho trẻ em.

23:01 24 tháng 11, 2017 Reply

Khi mà tội phạm mạng đã hoành hành thực sự làm điêu đứng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt thì người ta lại đikhóc mướn cho một doanh nghiệp ngoại quốc đang hút máu người Việt. Dư âm tin đồn ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt, chỉ trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam hơn 2 tỷ USD. Tin vịt về vụ xả thải đỏ ngầu cả một vùng biển cách đây không lâu được cho là của Formosa hồi đầu tháng 5, chỉ sau có vài phút số lượng người share lên đến hàng chục vạn nhưng người chính thức đưa clip đó thì lại không ở Việt Nam. Và khi kiểm chứng thì nó lại ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng mà nguyên do là người ta rửa xe chở đất. Một tin bịa vỡ đập thủy điện nhằm câu lai của một thằng bé làm hàng ngàn người hốt hoảng... rồi vô số những thông tin bịa đặt ngập lũ trên mạng vẫn chưa đủ để thấy mặt trái của mạng Internet hay sao.

22:36 27 tháng 11, 2017 Reply

Khoản 5, Điều 39 Dự thảo Luật An ninh mạng chẳng có đoạn nào nói cấm Facebook, Google ở Việt Nam cả. Lẽ ra VCCI, báo chí, với trách nhiệm là cơ quan đại diện cho doanh nghiệp Việt, cư dân mạng - người tiêu dùng thông thái, nhẽ ra phải chung tay để kiến tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh để bảo vệ lợi ích của mình thì họ lại đi “khóc mướn” cho hành vi “vô pháp” của các doanh nghiệp ngoại là sao?

10:58 30 tháng 11, 2017 Reply

Quả thực bây giờ đây là hại vấn đề hết sức nổi bởi tính quan trọng nổi lên tại thời điểm hiện nay. Khi mà đất nước ta đang chuẩn bị tiến hành cuộc đại hội đại biểu toàn quốc thì các đối tượng chống đối đang tích cực lợi dụng mạng internet để tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống phá, vai trò của công nghệ thông tin ngày càng coi trọng và các thế lực phá hoại cũng thường xuyên lợi dụng mạng internet để chống phá cách mạng Việt nam ta . THì việc thành lập cục an ninh mạng là điều hết sức cần thiết hiện nay để đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn

10:10 2 tháng 12, 2017 Reply

Thật buồn cười, trong thời đại công nghiệp 4.0 bùng nổ hiện nay, vấn đê an ninh mạng ngày càng trở nên cấp bách và cần thiết hơn, dự luật An ninh mạng ra đời là điều tất yếu để đảm bảo an ninh quốc gia. thế nhưng có những kẻ không hiểu gì, chỉ hùa theo chửi đám đông là hay. Việt Nam hiện tại vẫn là thiên đường lách thuế cho các công ty nước ngoài đấy!

12:47 3 tháng 12, 2017 Reply

Đến những ông lớn, những "chính chủ" trong vụ việc như Google, Facebook còn chưa lên tiếng ấy vậy mà những nhà đài, báo chí nhà ta đã tung hê, bới móc phân tích ra như đúng rồi vậy. Mặc dù đây vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ nhưng một công ty nước ngoài làm ăn trên đất Việt, hưởng lợi từ người dân Việt mà lại không phải đóng một đồng thuế nào, cũng như không chịu sự quản lý nào của Việt Nam thì nên hay không?

03:47 27 tháng 6, 2018 Reply

Có lẽ ai cũng nhận thức được sự bức thiết phải sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý về internet, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, an ninh chính trị và an toàn cho đời sống xã hội của đất nước và người dân. Nhưng, chính vì những đặc thù của internet mà việc quản lý nó hoàn toàn không đơn giản. Hãy nâng cao chất lượng quản lý, đừng có kiểu quản lý không được thì cấm

03:48 27 tháng 6, 2018 Reply

Có lẽ ai cũng nhận thức được sự bức thiết phải sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý về internet, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, an ninh chính trị và an toàn cho đời sống xã hội của đất nước và người dân. Nhưng, chính vì những đặc thù của internet mà việc quản lý nó hoàn toàn không đơn giản. Hãy nâng cao chất lượng quản lý, đừng có kiểu quản lý không được thì cấm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!