16/11/2017

* Nghĩ gì về: Những chủ hụi bị vỡ ở Nghệ An là linh mục

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/11/2017 | 16.11.17

Kính Chiếu Yêu

Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới các Linh mục, giáo dân trong Giáo phận Vinh.

Văn bản của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã xác tín việc: “Thời gian qua, tại một số giáo xứ trong Giáo phận chúng ta đã xảy ra tình trạng vỡ phường hụi” với những thiệt hại: “Có những nơi tổng số tiền của người dân trong giáo xứ đã bị mất vì tham gia phường hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là nhiều gia đình giáo dân đã rơi vào cảnh lao đao, thậm chí trắng tay, người thân chia rẽ, ly tán”. Đồng thời nói rõ nguyên nhân: “Nguyên nhân của tình trạng này là do lối làm ăn chụp giật, phi pháp, hám lợi và bất công của các chủ phường hụi và cả những người tham gia phường hụi” và đề nghị các Linh mục đứng ra cảnh báo giáo dân, không tham gia vào các hoạt động làm ăn phi pháp để gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Không nói ra nhưng theo nhiều nguồn tin từ giáo dân thì đã có rất nhiều Linh mục tham gia vào phường hụi, thậm chí đóng vai trò là chủ phường hụi và hiện đang mất khả năng thanh toán. Có người còn chỉ ra được danh sách cụ thể, địa bàn mục vụ và cả số tiền mà họ đã thiệt hại như trường hợp Linh mục Hoàng Sỹ Phúc, hiện là quản xứ Cẩm Sơn (Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An); Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc, Phường Nghi Tân, Tx Cửa Lò, Nghệ An (có tin Lm này hiện đang bị vỡ hụi gần 2 tỷ đồng); Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Linh mục Hoàng Đức Nhân (Quản xứ Mỹ Dụ, Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An) thời kỳ còn làm Quản xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An…

Một thực tế rất đáng buồn là, đã nhiều tín đồ cảnh báo tới Tòa Giám mục Giáo phận và các cá nhân có liên quan trước đó rất lâu. Nhưng đến nay Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mới chính thức lên tiếng! Lần này, dù đã chính thức lên tiếng nhưng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh không dám nói đúng sự thật.

Xung quanh chuyện này phản ảnh một hiện tượng thực tế đáng báo động của Giáo hội Công giáo chính là việc, càng ngày các Linh mục khi dấn thân vào đường tu càng ít coi trọng lời tu khấn ban đầu: Độc thân, khiết tình và nghèo khó. Rằng, Linh mục đang được xem là một cái nghề kiếm sống mà khi đã bước vào ngưỡng cửa đó thì đương nhiên họ sẽ có mọi thứ. Đó cũng là lí do khiến các tu sinh khi chưa tốt nghiệp thì họ còn nghèo khổ! Song khi đã được thụ phong thì chỉ cần 5 – 7 tháng sau khi về nhận xứ họ sẽ lập tức có xe mới, hầu bao rủng rỉnh…

Tham lam bằng cách vơ vét mọi lợi lộc trần gian cho thân xác hưởng thụ đã là trái với lời Chúa dạy, tham lam bằng cách lợi dụng quyền thế hoặc mánh khoé bất chính để chiếm đoạt, trông cậy vào nó để có cuộc sống xa hoa trong giới Mục tử là điềm báo về một Giáo hội băng hoại đạo đức.

Giuđa, trong bữa ''Tiệc Ly'', Chúa cảnh báo mười hai Tông Đồ rằng: "Ta bảo thật các con, có người trong các con sẽ nộp Ta." (Mt 26,18. Mc 14, 18; Lc 22, 21-22; Ga 17, 12). Nhưng Giuđa, sau khi ăn Mình Thánh Chúa, đã đi gặp luật sĩ và tư tế Do Thái để nộp Ngài và nhận ba mươi đồng bạc!!! Không lẽ các giáo sỹ Giáo phận Vinh đã vì "ba mươi đồng bạc" mà bán mình cho quỷ dữ, đẩy các con chiên của mình "vào trong cám dỗ" khiến họ khốn đốn. 

Lời Chúa dạy: “Giữ mình tránh mọi tham lam” (Lc 12,15: Tin Mừng), thì hẳn là tín đồ cùng Giáo chức hẳn ai cũng thuộc nằm lòng. Kinh Lạy Cha mới sẽ có hiệu lực vào ngay 3/12/2017 tới, thay vì đọc như mọi khi: ''Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ'' đã được các Giám mục thay bằng giáo huấn mới: ''Xin đừng để chúng con vào trong cám dỗ". Câu này, làm cho người ta nghĩ các tín hữu bị chính Chúa đẩy họ vào con đường tuột dốc của tội lỗi. Tuy vài ngày nữa nó mới được các vị Mục tử xướng lên nhưng hóa ra nó đã được áp dụng trong cuộc sống tín hữu Giáo phận Vinh rồi, các linh mục đã đẩy tín đồ vào đó rồi.

Sự kiện vỡ hụi ở Giáo phận Vinh có sự tham gia của giới chủ chăn cần bị lên án và chất vấn trách nhiệm của vị đứng đầu Giáo phận trong truyền dạy lời Chúa và quản lý chức sắc.

25 nhận xét

20:59 16 tháng 11, 2017 Reply

những chủ hụi lại là những linh mục cầm đầu ở Nghệ An, chúng vơ vét tiền của giáo dân trục lợi cho bản thân đến nay mọi chuyện đã vỡ nở, chắc chắn uy tín của chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng, hình ảnh công giáo một lần nữa lại bị bôi lem, tất nhiên là chúng sẽ không tránh được sự can thiệp của pháp luật

21:15 16 tháng 11, 2017 Reply

Giữ mình tránh mọi tham lam, thế mà dạo gần đây chỉ vì những đồng tiền do bên nước ngoài bơm về, mà một số các linh mục đã sẵn sàng đi ngược lại lời chúa làm những điều tổn hại đến quốc gia dân tộc. Thực sự chưa bao giờ vấn đề tôn giáo lại trở nên nóng như vậy!

23:07 16 tháng 11, 2017 Reply

Thật sự là mệt mõi vs mấy thằng hk có gốc này lun do trời ! Đất nước thi phai đối diện vs thiên tai.... rui còn thù trong giặc ngoài nữa !
Gặp toàn gì đâu ko ak ! Thằng nào tự xét thấy hk có gốc thì hốt no vô tù đừng cho nó đẻ trứng nữa !Nên bắt bỏ tù những thằng có lời lẽ và hành động xúc phạm đến Bác Hồ, chúng nó cần phải bị trừng trị cho thích đáng để còn làm gương cho kẻ khác. Lũ sâu mọt, ruồi nhặng này để chúng sống lâu ngoài xã hội chẳng hay ho tốt đẹp gì nên tốt nhất cho vào tù rồi nhờ các anh vào trước dạy cho chúng biết nói tiếng con người.

23:09 16 tháng 11, 2017 Reply

Loại này chỉ nên đánh hội đồng cho nó què liệt Vĩnh viễn lê lết kiếm ăn cho thấy sướng thế nào chứ vào tù lại được nuôi báo cô xong hết hạn ra nó lại tiếp tục phá cuộc sống bình yên.Tóm lại, Luật pháp Việt Nam không nghiêm, nên loại tội phạm này, đặc biệt là xúc phạm Lãnh tụ HỒ CHÍ MINH vẫn thường xuyên xuất hiện trên MXH, gây phản cảm và bức xúc sâu sắc cho nhân dân! ( mới ngày hôm qua -15/11,bức xúc trước một TK f, xuyên tạc hình ảnh Bác Hồ, tôi đã báo cáo và không đọc nó ) .́

23:11 16 tháng 11, 2017 Reply

Mấy thằng mà phản bác hồ là mấy thằng vô học bác hồ đã cho thế giới ngày hôm nay và sinh ra nước việt nam này và cho người việt nam chúng ta hôm nay mà lỡ nào mấy thằng vô ý thức phản bác hồ. nhìn mấy tay phản động này cứ bẩn bẩn thế nào ấy nhỉ tướng mặt xấu thế này vào tù ra tội âu cũng là cái liễn

23:24 16 tháng 11, 2017 Reply

chính họ là những kẻ phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; và nặng nề hơn chính họ đang quấy rối, làm ảnh hưởng sự thống nhất, đoàn kết trong nội bộ Giáo hội!Giáo dân đang sống hòa đồng vs tập thể tự dưng thằng Thục nó kích động thù hằn đối địch giờ tẩy chay biệt lập ra. Khổ cho con chiên gx Song Ngọc có một cha đạo quỷ Satan đội lốt như thế

08:20 17 tháng 11, 2017 Reply

Giáo phận Vinh hiện đang thực sự gặp phải vấn đề nghiêm trọng mang tính nguyên tắc. Đây là chuyện không hề đơn giản một chút nào khi mà đáng lí ra những vị linh mục, những ngươi cha của các con chiên, những người chủ trì về mặt tinh thần cho các tín đồ tôn giáo lại là những người có những biểu hiện băng hoại về mặt đạo đức, trái với lời dạy của Chúa. Và như thế rồi đây các con chiên noan đạo sẽ cảm thấy thế nào khi họ mất đi điểm tựa về mặt tinh thần và ngay cả vật chất do chịu ảnh hưởng của vụ vỡ hụi nghiêm trọng vừa qua.

08:21 17 tháng 11, 2017 Reply

Thật đáng buồn khi những người làm chủ phường hủi lại là những vị linh mục, những vị chủ chăn đứng đầu đám con chiên của mình. Liệu rằng một số linh mục trong giáo phận vinh có xứng đáng được làm linh mục không khi mà những điều răn dạy của chúa sẵn sằng dẫm lên để vì lợi ích bản thân của những tên đó.

08:25 17 tháng 11, 2017 Reply

Trong giới giáo hội Vinh còn tồn taị những vị chức sắc, những vị linh mục suy đồi thoái hoá, xuống cấp về mặt đạo đức, đi trái với lời dạy của Chúa và đã gây ra hậu quả vỡ phường hụi để lại hậu quả nghiêm trọng như hiện nay. Thiết nghĩ cần phải truy nguyên trách nhiệm của Giám mục đứng đầu giáo phận Vinh trong việc truyền đạo lí của Chúa và quản lí chức sắc của mình. Đây là việc cấp bách cần phải làm ngay để giải quyết vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

19:36 17 tháng 11, 2017 Reply

Thật không ngờ khi những người làm chủ phường hủi lại là những vị linh mục đứng đầu đám con chiên của mình. Điều này cho thấy sự thoái hóa, xuống cấp trần trọng về mặt đạo đức, đi ngược lại với những điều răn dạy của chúa của một bộ phận linh mục trong giáo phận Vinh. Liệu rằng những tên linh mục như vậy có còn đủ tư cách, phẩm chất để làm một linh mục hạy không.

08:00 18 tháng 11, 2017 Reply

Nhìn đám linh mục thấy khinh không thể tả được

17:17 18 tháng 11, 2017 Reply

linh mục thời làm ăn kinh tế kinh quá..chúng chạy theo kiểu cho vay nặng lãi nhưng tôi chỉ phân vân chúng nó lấy tiền từ đâu ra. và với những linh mục như thế này ở nghệ an thì liệu con chiên còn là con chiên nữa khi có những người cha tốt nữa hay không...hay là con nợ tiền cha rồi con lại cắm vợ cho cha luôn..thất vọng quá..linh mục kiểu lol gì thế này

09:17 19 tháng 11, 2017 Reply

cha bây giờ cũng đéo tin được cha đéo nào nữa cha chính là chủ phường, làm ăn kinh tế hút máu của con chiên giờ mất khả năng chi trả.chắc bây giờ cha chỉ còn cách là cầu chúa ban xuống cho cha ít tiền hoặc tiếp tục lại kêu gọi con đi biểu tình môi trường để qua đó cha kiếm ít đạn về gở lại cho con.thất vọng cho những người đại diện cho chúa để truyền dạy lại đạo cho những giáo dân.

14:20 19 tháng 11, 2017 Reply

cha bây giờ lại làm chủ phường, rồi tôi cũng sẽ không bất ngờ khi đến 1 lúc nào đó biết cha còn cho các con vay nặng lãi nữa.thất vọng khi chính những người đại diện cho chúa lại làm những việc mà trái với đạo đức, đạo lí do chúa dạy dỗ...rồi cha lại dụ con đi biểu tình để kiếm chút mồi từ nước ngoài để làm ăn kinh tế..thất vọng

22:23 21 tháng 11, 2017 Reply

Đó cũng là lí do khiến các tu sinh khi chưa tốt nghiệp thì họ còn nghèo khổ! Song khi đã được thụ phong thì chỉ cần 5 – 7 tháng sau khi về nhận xứ họ sẽ lập tức có xe mới, hầu bao rủng rỉnh

21:18 22 tháng 11, 2017 Reply

những con người đấy chẳng bao giờ có thể biết được những điều những giá trị gì cho những điều tốt đẹp và phải chăng có những điều ngu ngốc đang diễn ra khiến cho những người linh mục kia biết rằng sẽ chẳng bao giờ mang lại điều gì tốt đấy chắc chắn sẽ là điều khiến cho những con người hiểu được những con người đang lợi dụng chúa làm những điều xấu xa

22:42 27 tháng 11, 2017 Reply

Sự kiện vỡ hụi ở Giáo phận Vinh có sự tham gia của giới chủ chăn cần bị lên án và chất vấn trách nhiệm của vị đứng đầu Giáo phận trong truyền dạy lời Chúa và quản lý chức sắc.

21:15 30 tháng 11, 2017 Reply

trách nhiệm của một vị linh mục đã không còn khi có những hành động việc làm như vậy...tại sao trong Giáo Phận Vinh vẫn còn tồn tại những thứ rối ren như thế.phải chăng là do người đứng đầu..thiết nghĩ thay vì những vụ biểu tình mang dáng dấp phá hoại thì Giáo Phận Vinh nên quan tâm đến đời sống con chiên thì hơn

18:24 3 tháng 12, 2017 Reply

chính vì giáo sứ có những con người tham lam hám lợi như vậy nên mới hình ảnh về tôn giáo mới càng ngày càng xấu xí đi, chưa kể có linh mục Thục một linh mục chuyên đứng đằng sau giật dây, sai khiến giáo dân làm việc xấu, chống đối chính quyền. theo Chúa mà đi ngược lại với lời răn dạy của Chúa thì có phải là tội lỗi lắm k?

18:32 3 tháng 12, 2017 Reply

đã là người theo tôn giáo, là người của Chúa thì phải nghe theo lời răn dạy của Chúa mới phải chứ. sao đằng này lại tham lam vơ vét mọi lợi lộc trần gian cho thân xác hưởng thụ, lợi dụng danh nghĩa của Chúa làm mấy chuyện thất đức, coi thường giáo điều giáo luật, luật pháp như vậy sao đc

07:22 28 tháng 12, 2017 Reply

Tôi thiết nghĩ người cầm bút thông minh là phải biết dung hoà , không nên động đến tôn giáo và hãy bình tĩnh giải quyết , biết đâu các Quan Xã quan huyện lại đi vào vết xe đổ của quan tỉnh Đà Nẵng thì sao ? Chẳng ai sẽ là phản động , và hại dân tộc của mình Cả mà chỉ lỗi tại lãnh đạo chưa giải quyết thấu tình đạt lý , thử mời thủ tướng đến xem Ông ấy có đủ phẩm chất đạo Đức để giải quyết mọi việc !

09:12 28 tháng 12, 2017 Reply

Chúng nó thở chung bầu khí quyển,uống chung 1 nguồn nước thế nhưng tại sao chúng nó độc ác đến thế.ko lúc nào chúng nó ko mong để lật đổ chính quyền...tiếc thay điều ước này quá khó để 1 phép màu mang lại cho chúng mày

10:34 30 tháng 1, 2018 Reply

Bây giờ có nhiều linh mục đã bị biến chất trầm trọng,chúa dạy không ham mê vật chất và sắc đẹp,tuy nhiên đám linh mục này không hiểu,lại đi trái với những lời của chúa,lợi dụng chức sắc của mình để tham gia vào những phường hụi để kiếm tiền,lợi lộc. Không biết,đám linh mục này cần nhiều tiền như thế để làm gì?

08:49 27 tháng 2, 2018 Reply

Một số linh mục thời hiện nay đang dấn thân vào những tệ nạn mà không quá khó để nhận ra. Nhưng cái đáng buồn hơn là Tòa Giám mục các Giáo phận chưa dám nhìn thẳng vào vấn đề để sửa sai, mà chỉ nói qua qua để cho cái linh mục nghĩ rằng "chắc không có mình". Chính những điều này đang làm mất dần bản chất của tín ngưỡng tôn giáo.

08:54 27 tháng 2, 2018 Reply

Đúng là "cháy nhà thì ra mặt chuột". Đến khi mọi việc bị vỡ ra thì mới rõ được đâu là người đứng sau. Liệu những linh mục là những chủ hụi bị vỡ này sẽ bị xử lí nghiêm bằng giáo luật hay cũng lại cho qua rồi điều chuyển sang nơi khác như Đặng Hữu Nam. Tòa giám mục cần phải nhìn thẳng vào vấn đề trước khi những người "cha" đang làm gương xấu cho con chiên noi theo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!