01/11/2017

*Nóng và lạnh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/11/2017 | 1.11.17

Mõ Làng

Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, chỉ đạo của Chính phủ thời gian qua rơi vào tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", người đứng đầu Chính phủ quyết liệt, quyết tâm mà bộ máy bên dưới thờ ơ, không làm tròn nhiệm vụ.


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương và bịch thuốc lá mà chính ông đã mua được trong 3 ngày đi khảo sát

Ông Cương cho biết "Tôi thấy vận chuyển công khai ở những cung đường nhất định, theo giờ nhất định. Ở Châu Đốc, thuốc lá lậu được chở xe máy 1-4h sáng. Còn qua Long An, đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu chỉ vài trăm mét, thì thời gian là trước 13h. Đó là khung giờ bọn buôn lậu mua được, xe máy chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng, dù chúng tôi chụp ảnh, quay phim". "Tôi chỉ mong 1 lần được gặp lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát trong 3 ngày nhưng đáng tiếc là không gặp. Nếu không tăng cường chống tiếu cực, thì việc này sẽ còn gia tăng, đặc biệt sắp Tết". 

Bi chạm nọc, 2 nữ đại biểu Quốc hội của An Giang và Long an phản ứng. 

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) khẳng định: "Thực tế đại biểu Cương phản ánh chỉ mang tính nhất thời ở một thời điểm. An Giang có 120km đường biên giới và việc chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt vào mùa nước nổi. Nhưng các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh vẫn đang kiểm soát, kiểm tra ngày đêm". 

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cũng giơ bảng tranh luận với ông Cương và nói tình trạng buôn lậu thuốc lá ở địa phương mình đã giảm. "Trong 6 tháng đầu năm 2017 các lực lượng chức năng tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra hơn 12.000 lượt, đã xử lý hơn 2.100 vụ vi phạm. Đây là minh chứng cho sự quyết liệt của các cán bộ có trách nhiệm như lực lượng quản lý thị trường, biên phòng. Đặc biệt có trường hợp cán bộ quản lý thị trường quyết tâm truy đuổi, bị bọn buôn lậu trên đường thuỷ bắn".

Xem ra, các ông bà Nghị trên nghị trường đã không chịu nhau thì dưới vẫn "lạnh" thôi. Chuyện buôn lậu ngang nhiên là sự thật mà báo chí đã nêu nhiều rồi chứ cần gì bây giờ mới nói. Cứ lướt qua các quầy thuốc lá ở TP HCM khắc thấy hàng triệu bao bày bán công khai, loại gì cũng có thì biết biên giới bị thủng, cần gì phải ra biên giới.

Hoan hô ông nghị Cương đã nói thật, hiện tượng "trên nóng, dưới lạnh" chẳng phải chỉ có vấn đề buôn lậu thuốc lá qua biện giới. Điểm lại qua báo chí thì thấy dấu hiệu "lạnh" còn nhiều lĩnh vực nữa: lâm tặc phá rừng ngang nhiên trước mặt kiểm lâm, chính quyền; Cát tặc ngang nhiên hút cát bằng hàng đoàn tàu lớn trước mặt chính quyền; Cho vay nặng lãi, hụi họ ngang nhiên hoạt động; Cờ bạc ngang nhiên trên địa bàn chỉ khi cấp trên phá án mới lộ ra chân rết; Cảnh sát giao thông mãi lộ ai cũng biết chỉ địa phương không biết; Tiêu cực bệnh viện, lạm thu trong trường học, sách nhiễu thủ tục hành chính... chỉ dân biết chứ chính quyền, thủ trưởng cơ quan không biết. Đấy là nóng hay là lạnh?

Tình trạng "lạnh đưới" sẽ còn kéo dài nếu không có "người đứng đầu" bị kỷ luật vì liên đới trách nhiệm. 

29 nhận xét

16:20 1 tháng 11, 2017 Reply

Trên nóng dưới lạnh là tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay. Khi mà phía trên, Đảng và Nhà nước ra sức đưa ra những chỉ thị quyết sách để chống lại tệ nạn, tội phạm,... Thì phía dưới địa phương luôn không làm hết tinh thần và trách nhiệm. Điều ông Cương nói là rất chính xác, và 2 nữ đại biểu Quốc hội của An Giang và Long an phản ứng là điều mà ai cũng sẽ biết, và họ luôn nói ở địa phương đã ổn định hơn rất nhiều khi mà tệ nạn, tội phạm,... vẫn diễn ra thường xuyên liên tục không phát hiện hay có nhiều hiện tượng bao che. Nhiều khi cứ cái gì thẳng và thật lại bị phản đối là vậy, dù sao cũng rất hoan hô tinh thần thẳng và đúng của ông Cương, ông đã thức tỉnh cho mọi người biết nói phải kết hợp với làm, và bên cạnh sự nỗ lực của Nhà nước thì chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc hết sức mình

17:25 1 tháng 11, 2017 Reply

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương có những phát biểu thật chính xác và Nhà nước trong thời gian tới cần xem lại, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn. Trên dứt khoát và quả quyết nhưng dưới lại không nghe thì chẳng bao giờ thành công được, cũng giống như kiềng hai chân, không có tinh thần đoàn kết thì sẽ không làm được việc gì. 2 nữ đại biểu bảo vệ cho địa phương mình không phải là sai, nhưng tội phạm vẫn ngày ngày diễn ra, Công an biết nhưng chính quyền địa phương đâu có phát hiện tất cả. Tội phạm giảm nhưng sao tình trạng buôn lậu,.. vẫn diễn ra liên tục thường xuyên. Tình trạng trên nóng dưới lạnh không chỉ xảy ra ở một số địa phương, mà hầu như tỉnh nào cũng như vậy, địa phương nhiều khi không làm hết chức trách nhiệm vụ, còn những cán bộ tha hóa suy thoái. Vì vậy, muốn thực hiện tốt những gì Đảng đưa ra thì công tác thanh tra kiểm tra phải thường xuyên liên tục, xử lí các trường hợp cán bộ sai phạm, tuyên dương những cá nhân tập thể có thành tích. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng trên nóng dưới lạnh

21:36 1 tháng 11, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:05 3 tháng 11, 2017 Reply

sẽ chẳng thể có sự thay đổi toàn diện nào dù chính sách, đường lối có đúng đắn, có quyết liệt đến đâu mà các cơ quan ở dưới vẫn tỏ ra thờ ơ thì hiệu quả thực tế chẳng đi vào đâu cả, thực trạng trên nóng dưới lạnh không phải chỉ xảy ra ở buôn lậu mà còn nhiều vấn đề khác mà nếu không có những người lãnh đạo thực sự tận tụy, thực sự cứng rắn giải quyết vấn đề thì tình trạng này còn kéo dài

18:47 3 tháng 11, 2017 Reply

Tôi là dân ở An Giang, tôi biết rất rõ chuyện buôn thuốc lá lậu ở địa
phương nầy, nói chung có kiểm tra kiểm soát đó nhưng mà lực lượng và cơ quan chức năng chưa thật quyết tâm, có những lúc hàng chục xe chở những bao tải chứa thuốc lậu chạy từ Châu Đốc về Long Xuyên trên khoảng đường dài khoảng 50 km mà không có lực lượng nào kiểm tra chặn xét đâu và tình trạng xảy ra thường xuyên như vậy, đó là chưa nói đến nhiều cách buôn lậu khác nữa từ biên giới Campuchia đổ về An Giang rồi tỏa đi các nơi đại biểu Sỹ Cương nói rất đúng với tình hình thực tế vừa qua và hiện nay .

18:48 3 tháng 11, 2017 Reply

Tôi dân ở miền tây nam bộ, khẳng định Ông Cương nói rất đúng, buôn thuốc lá lậu ở miền Tây được vận chuyển trên quốc lộ giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không có cơ quan nào chặn bắt.những người chở thuốc lậu chạy xe bạt mạng bất chấp tính mạng của những người cùng tham gia giao thông dù bất kể giờ giấc nào!

18:49 3 tháng 11, 2017 Reply

Ông Cương nói rất chuẩn. Nếu chỉ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào thuốc lá, mà không có những biện pháp quyết liệt khác ngoài thuế để chống buôn lậu, thì ta sẽ mất cả chì lẫn chài.Không cứ gì buôn lậu thuốc lá mà cả xăng dầu và nhiều thứ khác . Đám xe xăng dầu cũng vậy . Cứ đến giờ thì cả đoàn xe nối đuôi nhau . Chạy bạt mạng trên phố với tốc độ king hoàng. Phải chăng chính quyền các địa phương không biết?

18:50 3 tháng 11, 2017 Reply

Tôi là người Đồng Tháp nhưng sống và làm việc ở Tân Châu, An Giang. Tôi có làm công trình ở Vĩnh Xương và khẳng định là có sự việc buôn lậu như ông Cương đã nói. Chợ xã Vĩnh Xương thì hàng lậu bán công khai. Bia, thuốc lá lậu mua bao nhiêu cũng có. Quý báo cần làm cuộc khảo sát ở đây để làm rõ vấn đề ạ!

18:51 3 tháng 11, 2017 Reply

Đại biểu Cương nói rất đúng thậm chí chưa hết thực tế. Trộm nghĩ, nếu đó không phải thuốc lá mà là một cái gì khác rất nguy hiểm tuồn qua biên giới dễ dàng như thế, an ninh đất nước sẽ ra sao. Các vị canh giữ biên giới phải nghiêm túc lại thôi.Nói không bắt buôn thuốc lá lậu là không đúng, có bắt đấy, không cần bắt thường xuyên, mà vỗ béo ,canh hốt những mẻ lớn là sạt nghiệp rồi, còn tiền đâu mà đi buôn nữa.

18:51 3 tháng 11, 2017 Reply

Một đại biểu thì đi địa bàn trực tiếp. 2 đại biểu phản ứng thì cứ theo báo cáo mà nêu. Vậy thì chống buôn lậu trên giấy, trong phòng máy lạnh sẽ tốt hơn cho mình. Giống vụ khăn lụa, 30 năm bị qua mặt chỉ vì làm trên giấy không à. Vụ 2 triệu lít xăng bẩn mới đây, cũng làm trên giấy không à. Thảo nào ngành giấy phát triển thế.

20:49 3 tháng 11, 2017 Reply

cũng là một ý kiến đúng và nó đang được mọi người ở xã hội quan tâm , chính những lời nói đó có lẽ đã chạm vào những điều cần phải có hành động để mà làm , vì thế nếu như những đơn vị cơ quan nào đó mà chưa hiểu được những giá trị đó thì chắc chắn rằng cần phải chấn chỉnh ngay

21:55 3 tháng 11, 2017 Reply

Tình trạng trên nóng dưới lạnh đã xảy ra từ rất nhiều năm nay rồi chứ không chỉ đến khi đại biều quốc hội Nguyễn Sỹ Cường nêu lên thì mới biết. Dư luận, nhân dân đang rất bức xúc với nạn buôn lậu xuyên biên giới không thể kiểm soát được trong nhiều năm qua. Liệu cơ quan chính quyền đã làm tròn bổn phận của mình hay là tiếp tay cho bọn buôn lậu lộng hành

22:48 3 tháng 11, 2017 Reply

Hoan hô đại biểu quốc hôị Nguyễn Sỹ Cương đã nói thẳng và thực chất vấn đề, hiện tượng "trên nóng, dưới lạnh" chẳng phải chỉ có vấn đề buôn lậu thuốc lá qua biện giới. Điểm lại qua báo chí thì thấy dấu hiệu "lạnh" còn nhiều lĩnh vực nữa: lâm tặc phá rừng ngang nhiên trước mặt kiểm lâm, chính quyền; Cát tặc ngang nhiên hút cát bằng hàng đoàn tàu lớn trước mặt chính quyền; Cho vay nặng lãi, hụi họ ngang nhiên hoạt động; Cờ bạc ngang nhiên trên địa bàn chỉ khi cấp trên phá án mới lộ ra chân rết; Cảnh sát giao thông mãi lộ ai cũng biết chỉ địa phương không biết; Tiêu cực bệnh viện, lạm thu trong trường học, sách nhiễu thủ tục hành chính... chỉ dân biết chứ chính quyền, thủ trưởng cơ quan không biết

21:05 7 tháng 11, 2017 Reply

Hoan hô ông nghị Cương đã nói thật, hiện tượng "trên nóng, dưới lạnh" chẳng phải chỉ có vấn đề buôn lậu thuốc lá qua biện giới. Điểm lại qua báo chí thì thấy dấu hiệu "lạnh" còn nhiều lĩnh vực nữa: lâm tặc phá rừng ngang nhiên trước mặt kiểm lâm, chính quyền; Cát tặc ngang nhiên hút cát bằng hàng đoàn tàu lớn trước mặt chính quyền; Cho vay nặng lãi, hụi họ ngang nhiên hoạt động; Cờ bạc ngang nhiên trên địa bàn chỉ khi cấp trên phá án mới lộ ra chân rết; Cảnh sát giao thông mãi lộ ai cũng biết chỉ địa phương không biết; Tiêu cực bệnh viện, lạm thu trong trường học, sách nhiễu thủ tục hành chính... chỉ dân biết chứ chính quyền, thủ trưởng cơ quan không biết. Đấy là nóng hay là lạnh?

20:43 9 tháng 11, 2017 Reply

Đúng là Đảng ta vẫn đang tỏ rất rõ sự quyết tâm trong công cuộc phóng chống tham nhũng cũng như phòng chống nạn buôn lậu xuyên quốc gia. Nhưng những nhà quản lý ở dưới lại quá thờ ơ, vô trách nhiệm khiến cho tệ nạn vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Cần phải có biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để các đơn vị quản lí có thể nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ, chức trách của mình.

20:31 28 tháng 11, 2017 Reply

Trên dứt khoát và quả quyết nhưng dưới lại không nghe thì chẳng bao giờ thành công được, cũng giống như kiềng hai chân, không có tinh thần đoàn kết thì sẽ không làm được việc gì. sẽ chẳng thể có sự thay đổi toàn diện nào dù chính sách, đường lối có đúng đắn, có quyết liệt đến đâu mà các cơ quan ở dưới vẫn tỏ ra thờ ơ thì hiệu quả thực tế chẳng đi vào đâu cả, thực trạng trên nóng dưới lạnh không phải chỉ xảy ra ở buôn lậu mà còn nhiều vấn đề khác mà nếu không có những người lãnh đạo thực sự tận tụy, thực sự cứng rắn giải quyết vấn đề thì tình trạng này còn kéo dài

21:11 29 tháng 11, 2017 Reply

Tự nhiên bị lôi ra phê bình nên nóng tiết muốn cãi đây mà, thôi thừa nhận thiếu sót của tỉnh đi, cái đại nạn thuốc lá lậu nó hoành hành kinh lắm rồi, giảm cái kiểu gì mà cuối cùng hàng vẫn về đến thành phố vậy. Đừng có tô hồng hiện thực khoe đp mình thế lọ thế chai nữa, hãy tập trung vào những điểm chưa đk đi. Xem cả buổi có mỗi bác CƯơng này là nói hay.

22:40 29 tháng 11, 2017 Reply

Hẳn là hai nữ đb có tật giật mình, thôi thừa nhận thiếu sót của tỉnh đi, cái đại nạn thuốc lá lậu nó hoành hành kinh lắm rồi, giảm cái kiểu gì mà cuối cùng hàng vẫn về đến thành phố vậy. Đừng có tô hồng hiện thực khoe đp mình thế lọ thế chai nữa, hãy tập trung vào những điểm chưa đk đi. Xem cả buổi có mỗi bác CƯơng này là nói hay.

23:08 29 tháng 11, 2017 Reply

Chuyện buôn lậu ngang nhiên là sự thật mà báo chí đã nêu nhiều rồi chứ cần gì bây giờ mới nói. Cứ lướt qua các quầy thuốc lá ở TP HCM khắc thấy hàng triệu bao bày bán công khai, loại gì cũng có thì biết biên giới bị thủng, cần gì phải ra biên giới.

12:39 30 tháng 11, 2017 Reply

Hai nữ đại biểu chớ có nóng máy, t thấy sự thật này nó quá rõ ràng rồi, hai chị có nói thế nào thì nó vẫn hiện hữu thôi, hay các chị sợ ảnh hưởng đến thành tích của tỉnh nên mới vội chống chế. Giờ ngồi xem họp qh nghe các tỉnh khoe thành tích chán rồi, phải có những chất vấn, đặt câu hỏi kiểu này ms đáng nghe.

11:34 3 tháng 12, 2017 Reply

Trên nóng, dưới lạnh. Giấy tờ, lời nói nóng; hành động lạnh chính là mấu chốt của sự bập bễnh trong quản lý này. Lý luận hay nhưng hành động thì chưa sâu sát, chỉ dựa vào những con số báo cáo ảo để khẳng định vấn đề là việc làm rất nguy hiểm. Chỉ đến khi có người vào cuộc thực sự chứ không chỉ trên diễn đàn Quốc hội thì nhiều sự việc mới được tháo gỡ giải quyết!

00:42 4 tháng 12, 2017 Reply

dứt khoát và quả quyết nhưng dưới lại không nghe thì chẳng bao giờ thành công được, cũng giống như kiềng hai chân, không có tinh thần đoàn kết thì sẽ không làm được việc gì. 2 nữ đại biểu bảo vệ cho địa phương mình không phải là sai, nhưng tội phạm vẫn ngày ngày diễn ra, Công an biết nhưng chính quyền địa phương đâu có phát hiện tất cả.

06:26 4 tháng 12, 2017 Reply

dù chính sách, đường lối có đúng đắn, có quyết liệt đến đâu mà các cơ quan ở dưới vẫn tỏ ra thờ ơ thì hiệu quả thực tế chẳng đi vào đâu cả, thực trạng trên nóng dưới lạnh không phải chỉ xảy ra ở buôn lậu mà còn nhiều vấn đề khác mà nếu không có những người lãnh đạo thực sự tận tụy

21:42 6 tháng 12, 2017 Reply

Không nên để tình trạng trên nóng dưới lạnh trong mọi việc, hãy thành thật nhìn nhận một vấn đề trung ương quyết liệt nhưng địa phương chưa hưởng ứng cao

21:45 6 tháng 12, 2017 Reply

Các chủ trương chính sách mà Đảng và Nhà nước ban hành đang dần làm ổn định tình hình, tăng niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền, nhưng vấn đề là đưa nó vào thực hiện trên thực tiễn

21:47 6 tháng 12, 2017 Reply

Tất cả những vấn đề đặt ra cho xã hội chúng ta hiện nay vẫn là thi hành chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước vào thực tiễn đời sống kinh tế xã hội, có lẽ mọi việc nên kiên nhẫn, việc gì cũng cần thời gian cả, nhiều khi muốn cũng không được

21:49 6 tháng 12, 2017 Reply

Tôi chỉ có suy nghĩ như thế này đó là cần tiến hành thanh tra, kiểm tra nhiều hơn nữa việc chấp hành pháp luật và các chủ trương chính sách, không có chuyện trễ nãi việc chấp hành đó được

21:51 6 tháng 12, 2017 Reply

Mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cần được thực thi nghiêm túc trên thực tế, chỉ có như vậy thì đất nước mới phát triển theo chiều hướng tốt lên được, sẽ tránh được các nguy cơ đặt ra

21:55 6 tháng 12, 2017 Reply

Cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc chấp hành và thực hiện các chủ trương để ổn định kinh tế, xã hội, để loại bỏ các nguy cơ tham nhũng lãng phí và các nguy cơ khác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!