14/11/2017

* Sau văn bản cảnh báo của Văn phòng, TGM GP Vinh sẽ làm mạnh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/11/2017 | 14.11.17

Chiềng Chạ


Rất đồng tình với ý kiến nói rằng, dù có hơi muộn màng và khi hậu quả đã thực sự xảy đến nhưng việc cảnh báo của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh về tình trạng vỡ hụi tại một số Giáo xứ trong Giáo phận là hết sức cần thiết. 

Văn bản của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cho hay: “Thời gian qua, tại một số giáo xứ trong Giáo phận chúng ta đã xảy ra tình trạng vỡ phường hụi. Có những nơi tổng số tiền của người dân trong giáo xứ đã bị mất vì tham gia phường hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là nhiều gia đình giáo dân đã rơi vào cảnh lao đao, thậm chí trắng tay, người thân chia rẽ, ly tán. Nguyên nhân của tình trạng này là do lối làm ăn chụp giật, phi pháp, hám lợi và bất công của các chủ phường hụi và cả những người tham gia phường hụi”. Đồng thời đề nghị các Linh mục đứng ra cảnh báo giáo dân, không tham gia vào các hoạt động làm ăn phi pháp để gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Mọi thứ được chỉ ra tương đối rõ ràng, chỉ tiếc chưa nói rõ các Linh mục có tham gia phường hụi hay không hay có phải là chủ phường hụi hay không? Đây cũng là điểm được cho là gây ra nhiều tranh cãi, tò mò cho những ai quan tâm tới sự việc này! Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Mõ thì xem ra đấy là một sự ẩn ý, một sự cảnh báo ngầm kiểu nói giáo dân nhưng là để khuyên răn chính các bậc chủ chăn trong Giáo phận. 

Bởi như trang Thường dân có viết: "Theo nhiều nguồn tin thì đã có rất nhiều Linh mục tham gia vào phường hụi, thậm chí đóng vai trò là chủ phường hụi và hiện đang mất khả năng thanh toán. Có người còn chỉ ra được danh sách cụ thể, địa bàn mục vụ và cả số tiền mà họ đã thiệt hại như trường hợp Linh mục Hoàng Sỹ Phúc, hiện là quản xứ Cẩm Sơn (Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An); Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc, Phường Nghi Tân, Tx Cửa Lò, Nghệ An (có tin Lm này hiện đang bị vỡ hụi gần 2 tỷ đồng); Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Linh mục Hoàng Đức Nhân (Quản xứ Mỹ Dụ, Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An) thời kỳ còn làm Quản xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An…

Vậy nên, cần hiểu là Văn phòng TGM GP Vinh đề nghị các Linh mục giải thích, nhắc nhở giáo dân nhưng thực ra còn hàm ý cảnh báo chính các Linh mục có liên quan. Đó cũng là sự ẩn ý trong văn bản này!

Một thực tế rất đáng buồn là theo nhiều người thì họ đã cảnh báo tới Tòa Giám mục Giáo phận và các cá nhân có liên quan thời gian trước đó rất lâu. Nhưng đến nay Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mới chính thức lên tiếng! Lần này, dù đã chính thức lên tiếng nhưng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh không dám nói đúng sự thật. Phải chăng đấy là tình trạng không dám nói sự thật đang xảy ra tại Giáo phận Vinh? Và sẽ thực sự là tệ hại nếu như tình trạng này không được giải quyết dứt điểm sau văn bản có tính thông báo hơn là răn đe này!". 

Tin chắc rằng, không phải những điều đã xảy ra Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Giáo phận Vinh không hay biết? Mà bởi họ đang chờ đợi sự khác phục từ chính các Linh mục liên quan. Việc lên tiếng là việc cực chẳng đã, khi mà mọi phương pháp và sự chờ đợi đã đi đến giới hạn tận cùng của nó! 

Cho nên tin tưởng rằng, sau văn bản cảnh báo từ Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nếu Linh mục nào còn liên quan sẽ bị xử lý nặng! Đó cũng là cách mà Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và những người có chức trách tự chiến thắng chính mình, dám nhìn vào sự thật và có giải pháp để giải quyết chính nó! 

6 nhận xét

12:49 14 tháng 11, 2017 Reply

Toà giám mục thực sự biết rất rõ vấn đề thực sự đang xảy ra ở đây là gì, đã nhận được rất nhiều những tố cáo về những hâu quả nghiêm trọng do phường hụi gây ra đến đời sống của bà con giáo dân và giờ là lúc để thực hiện những biện pháp mạnh tay, quyết liệt hơn sau khi đã có thông báo từ văn phòng TGM giáo phận Vinh và những vị linh mục đã nhũng chàm đã đến lúc phải xử lí.

16:40 14 tháng 11, 2017 Reply

Mặc dù không nói thẳng ra rằng các Linh mục có liên quan tới phường hụi hay không nhưng đây cũng là lời nhắc nhở cần thiết của TGM giáo phận Vinh để những linh mục nào có sai thì nhanh chóng sửa chữa nếu không sẽ bị xử lý nghiêm. Thiết nghĩ không chỉ trong vấn đề phường hụi mà TGM giáo phận Vinh còn cần quản lý chặt chẽ hơn nữa các hoạt động của các linh mục quản xứ, để họ chăm lo cho cuộc sống của bà con giáo dân hơn là đi gây rối an ninh trật tự.

20:58 14 tháng 11, 2017 Reply

cần phải biết rằng một trong những điều mà một người tổng giám mục phải làm đấy chính là làm sao cho những gì đã được qui định và những điều tốt đẹp luôn giành cho những điều tốt đẹp của chúa mới chính là điều tốt đẹp nhất và cần phải có những chế tài cho những linh mục dưới quyền làm sai

21:01 14 tháng 11, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng trong những giáo lý giáo luật cũng phải qui định những điều mà người ở dưới mình làm sai thì phải có cơ chế xử lý , và đấy chính là cái nghiêm trong tất cả những điều cần phải làm để cho chúa ngày càng tốt hơn , và những con người kia đang sai trái điều gì thì cần phải có những điều quản lý chặt các linh mục

22:45 27 tháng 11, 2017 Reply

Cho nên tin tưởng rằng, sau văn bản cảnh báo từ Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nếu Linh mục nào còn liên quan sẽ bị xử lý nặng! Đó cũng là cách mà Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và những người có chức trách tự chiến thắng chính mình, dám nhìn vào sự thật và có giải pháp để giải quyết chính nó!

10:50 30 tháng 11, 2017 Reply

Đáng nhẽ việc thực hiện các hoạt động của Giáo phận Vinh chỉ nên dừng lại ở mức thuần túy tôn giáo thôi chứ không phải là việc tiếp tay, kích động cho các Linh mục thuộc địa bàn quản lý có các hoạt động chính trị chống đối, sai trái. với những sự việc xảy ra liên tiếp như thế, trùng hợp đến kì lạ, thật khó tin rằng không có sự nhúng tay bao che, hoặc giả là sự tiếp tay của những người đứng đầu giáo phận Vinh đối với các Linh mục đang cố ý gây rối trên địa bàn Giáo phận. Đến đây, có hay không sự bao che tiếp tay hay không, bằng những dẫn chứng khách quan, bạn đọc hãy tự đưa ra nhận định của bản thân

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!