07/11/2017

* Sự hào hiệp của nước Nga và sự keo kiệt của chú Sam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/11/2017 | 7.11.17

Mõ Làng

Nước Nga không giàu có như Mỹ nhưng sự hào hiệp thì hơn hẳn. Đáng chê là những con ếch ngồi đáy giếng thì chém gió phần phật với giọng điệu sùng Mỹ, bài Nga, vong ơn bội nghĩa, chẳng giống với đạo lý người Việt tẹo nào! Ấy vậy nhưng, vẫn có một bộ phận sủa nhặng lên kiểu bầy đàn trong dịp kỉ niệm Cách mạng Tháng Mười.

Người Mỹ là thế này đây:

Ngày 7 tháng 4 năm 1997 – Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, Robert Rubin và Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Nguyễn Sinh Hùng ký thỏa thuận tại Hà Nội về việc Việt Nam trả khoản nợ 145 triệu USD của chính quyền miền Nam Việt Nam cũ. Đây là số tiền đã tính cả gốc lẫn lãi của số tiền mà Việt Nam Cộng Hòa còn nợ Mỹ trước khi sụp đổ còn nợ Hoa Kỳ. Ngày 7 tháng 4 năm 1997, chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã trả cho Hoa Kỳ khoản nợ 145 triệu USD của Việt Nam Cộng hòa (85 triệu USD nợ gốc của VNCH, còn lại là tiền lãi và chi phí phát sinh trượt giá) như một điều kiện để nối lại quan hệ ngoại giao.

Một số người còn bán tín, bán nghi về chuyện này hoặc chưa biết thì nên vào trang webb của ĐSQ Hoa Kỳ mà xem thêm.
http://www.nytimes.com/…/hanoi-agrees-to-pay-saigon-s-debts… trên kho lưu trữ của Đại học Washington :

"The Republic of Vietnam owed the United States Government (to include the Department of Agriculture and USAID) approximately $85 million when the war ended. When North Vietnam took over South Vietnam, they assumed responsibility for the debts of the latter. "

"Việt Nam Cộng Hòa còn nợ Chính phủ Hoa Kỳ (bao gồm Bộ Nông nghiệp và USAID) khoảng $ 85.000.000 khi chiến tranh kết thúc. Khi Bắc Việt Nam tiếp quản miền Nam Việt Nam, họ đã nhận trách nhiệm về các khoản nợ của sau này".

Trong chiến tranh, tại miền Nam Việt Nam, “thu nhập quốc dân chưa bao giờ vượt quá 2 tỷ USD/năm, nhưng trong 5 năm cuối cùng (1971 - 1975), viện trợ Hoa Kỳ hàng năm đạt hơn 2 tỷ USD/năm, tức là lớn hơn tổng số của cải do miền Nam Việt Nam làm ra”. Tuy nhiên, phần lớn những khoản viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa là dành cho quân sự, lại được Hoa Kỳ thu hồi lại qua các hợp đồng mua bán vũ khí của các nhà tài phiệt súng đạn. Vì vậy, viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa thực ra cũng chính là tiền trợ cấp cho nền kinh tế Mỹ.

Một phần số tiền trả nợ nhỏ nhoi này (145 triệu USD) lại được chính phủ Mỹ chuyển thành khoản "viện trợ" để xây dựng Đại học Fulbright ở TP.HCM, nơi mà nay mai ông Ted Osiut (cựu Đại sứ Mỹ) sẽ trở lại làm Phó giám đốc. Một ít là để dùng tẩy rửa chất độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng nhưng lại từ chối trách nhiệm với hàng vạn người nhiễm chất độc da cam và hàng ngàn đứa trẻ dị tật ở Việt Nam.

Còn nước Nga thì sao? 

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Liên bang Nga là quốc gia kế thừa của cường quốc này. Và đương nhiên, bao nhiêu nợ nần của Liên Xô (gồm 15 nước Cộng hòa), Nga gánh hết. Nước Nga sau khi Liên Xô tan rã đã lâm vào khủng hoảng kinh tế cực kỳ khó khăn. Cùng với đó là bao vây cấm vận, chiến tranh dầu mỏ của phương Tây... làm nước Nga đứng ở bờ vực sụp đổ.

Tuy nhiên người Nga đã không vì vậy mà quên bạn bè, đồng chí. Họ vẫn hào hiệp chia sẻ miếng bánh mì nhỏ bé với bè bạn năm châu. Nợ thì trả nợ sòng phẳng nhưng người ta nợ Nga thì xóa nợ với những khoản nợ khổng lồ. 

Nga đã trả nợ cho ông Tàu khựa hết sạch bách khoản nợ của Liên Xô, chính xác là 451,13 triêu franc Thụy Sĩ. Và Nga đã xóa khoảng 140 tỷ USD cho các con nợ của mình (ngoài khoản viện trợ không hoàn lại). Điểm lại các số liệu:

Năm 2000, Nga xóa cho VN khoản nợ 9,5 tỷ USD (trên tổng số 11 tỷ, bằng số nợ của Triều Tiên), xóa cho Angieri gần 5 tỷ, xóa cho Afganistan 11 tỷ, xóa cho Libya ...

Năm 2001,Nga xóa khoản nợ 572 triệu USD cho các nước nghèo nhất thế giới. 

Năm 2003, Mông Cổ được Nga xóa hết khoản nợ 11 tỷ USD. 

Năm 2012, Nga đã xóa gần 10 tỷ USD trong tổng số tiền 11 tỷ USD mà Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên nợ từ thời Liên Xô cũ. Cũng trong năm này, Nga xóa 29 tỷ USD nợ cho Cu ba.

Lũ cơ hội, vong ơn bội nghĩa thì đang hỉ hả với những hình ảnh dỡ bỏ tượng Lê Nin ở Ukraina, hóng hớt Donal Trum sắp đến Việt Nam.

10 nhận xét

21:37 7 tháng 11, 2017 Reply

Sự hào hiêph của ngươig Nga đã thể hiện ngay ở con người cũng như văn hoá Nga vậy. Nước Nga bây giờ đã vững bước trên con đường trở thành siêu cường của thế giới dưới sự lãnh đạo tài tình của tổng thống Putin và họ sẽ không bao giờ so đo tính toán từng đồng một như bản chất keo kiệt bủn xỉn của đám tư bản chủ nghĩa hiện nay như MỸ

21:46 7 tháng 11, 2017 Reply

Những kẻ vong ơn bội nghĩa kia, sùng MỸ, bài NGA chắc toàn là những kẻ chưa từng trải qua cái thời kif phải ăn hạt bo bo để sống qua ngày, một món quà viện trợ vô giá cho Việt Nam những ngày còn đói khổ. Người Nga là như vậy, đất nước Nga hiện nay đang vừa được thừa hưởng tinh thần phát triển của một nước Nga hiện đại, vừa mang tư tưởng tiến bộ của chủ nghĩa Mac lenin đang đi trên con đường của thành công dù đang đứng trước bao khó khăn thách thức hiện nay

08:13 10 tháng 11, 2017 Reply

Nước Mỹ vốn là thế, chủ nghĩa tư bản vốn là thế, điều này chẳng có gì là lạ lẫm cả. Chẳng qua là bè lũ sùng Mỹ, coi Mỹ như một thiên đường, người Mỹ như những thiên thần đẹp đẽ và cao cả bởi họ đổ tiền cho bọn chúng hoạt động "dân chủ" là cố lờ đi, che giấu đi cái đó mà thôi. Liệu với bản chất tráo trở, keo bẩn thế của Mỹ thì kết cục những quân cờ của chúng vào thời điểm này, đến lúc cuối cùng sẽ ra sao? Chúng phục vụ Mỹ, thần thánh hóa Mỹ chẳng lẽ lại không thể hiểu được lẽ ấy sao?

08:22 10 tháng 11, 2017 Reply

Ngay cả với Trung Quốc, một đất nước tráo trở, lật lọng đến như vậy (hãy nhớ lại thời kỳ Liên Xô hùng mạnh họ đã giúp đỡ Trung Quốc như thế nào, để rồi sau đó Trung Quốc với dã tâm và tham vọng không đáy đã gây nên các cuộc xung đột với biên giới Nga như thế nào) mà người Nga vẫn sẵn sàng trả lại món nợ một cách sòng phẳng cho người Trung Quốc. Trong thời kỳ còn khó khăn, khủng hoảng kinh tế trầm trọng đến vậy họ vẫn xóa nợ những khoản nợ khổng lồ cho những quốc gia còn nghèo đói, khó khăn. Thử hỏi cường quốc về kinh tế như Mỹ có làm được điều đó không mà sao suốt ngày tự vỗ ngực khẳng định ta đây?

08:43 10 tháng 11, 2017 Reply

Nước Nga ngay cả trong lúc khó khăn chồng chất với những kẻ thù nhăm nhe xung quanh như sói đói vẫn thể hiện rõ bản lĩnh của một người anh cả, bản chất vô tư trong sáng của người Nga. Họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ những quốc gia khác, sẵn sàng làm hết khả năng để thể hiện tinh thần quốc tế đoàn kết của Hồng quân một thời. Người Mỹ thì sao, nước Mỹ thì sao? Có lẽ chẳng cần phải nói nhiều nữa cũng hiểu quá rõ rồi.

08:54 10 tháng 11, 2017 Reply

Càng giàu thì càng keo kiệt, bủn xỉn. Cái triết lý này có lẽ vận dụng rất đúng với nước Mỹ, nơi mà giới tài phiệt được tôn sùng, là giới thượng lưu quyết định chính sách, vận mệnh của cả quốc gia. Ở đó, vị trí của đồng tiền là duy ngã độc tôn, tình thân, bạn bè chỉ là phù du, thậm chí tình người cũng có thể bị phủ sạch trơn bất cứ lúc nào.

09:03 10 tháng 11, 2017 Reply

Dù cho nói thế nào, từ bất kì kênh nào, với bất cứ luận điệu, lý do nào đi nữa thì không một ai có thể phủ nhận được sự giúp đỡ lớn lao mà Liên Xô, Đảng CS Liên Xô, những người dân, người chiến sĩ Liên Xô đã dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Và cũng chẳng thể ai phủ nhận được sự keo kiệt, bẩn tính, khốn nạn của chính quyền Mẽo với kinh tế Việt Nam, với người dân Việt Nam...

21:44 10 tháng 11, 2017 Reply

ai chứ mỹ thì nó luôn đặt lợi ích của đám tư bản tài phiệt của chúng nó lên hàng đầu chứ có bao giờ nghĩ đến ai đâu,mồm thì luôn ngêu ngao "dân chủ,nhân quyền,văn minh" nhưng thực chất là một lũ đạo đức giả,nên nhớ mỹ chưa bao giờ cho không ai cái gì,nhận của mỹ rồi thì cũng có cái giá phải trả cả thôi,còn putin đại đế thì luôn vĩ đai

21:31 12 tháng 11, 2017 Reply

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Liên bang Nga là quốc gia kế thừa của cường quốc này. Và đương nhiên, bao nhiêu nợ nần của Liên Xô (gồm 15 nước Cộng hòa), Nga gánh hết. Nước Nga sau khi Liên Xô tan rã đã lâm vào khủng hoảng kinh tế cực kỳ khó khăn. Cùng với đó là bao vây cấm vận, chiến tranh dầu mỏ của phương Tây... làm nước Nga đứng ở bờ vực sụp đổ.

09:47 29 tháng 11, 2017 Reply

Cách mạng nhằm bảo vệ độc lập, tự do và mang lại hạnh phúc cho quần chúng cần lao; là con đường đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc; là con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Những mốc son trên con đường cách mạng của Việt Nam là sự nối tiếp hào hùng của Cách mạng Tháng Mười Nga, góp phần tạo nên tiến trình các dân tộc bị áp bức vùng lên đấu tranh vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Cách mạng tháng Mười không chỉ làm rung chuyển thế giới bởi quy mô mà còn đặt nền móng cho sự duy trì, phát triển ổn định và tiến bộ của thế giới, hướng tới sự chấm dứt nạn bóc lột giữa con người với con người, xây dựng một xã hội công bằng và chủ nghĩa xã hội. Đây là sự thật không có gì có thể phủ nhận được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!