08/11/2017

TIẾT CHẾ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/11/2017 | 8.11.17Quốc Hội tuần qua đã nóng lên. Bao nhiêu vấn đề nóng bỏng, bức xúc về quốc kế dân sinh như đang quạt lửa vào nghị trường. 

Chưa đến phiên chất vấn, nhưng không khí tranh luận đã diễn ra sôi nổi, gay cấn giữa các đại biểu và các thành viên chính phủ. Không thiếu tiếng cười, nhưng cũng có đại biểu đã bật khóc, khi so sánh cuộc sống cơ cực của người dân với sự lãng phí, xa hoa của “bộ phận không nhỏ”. 

Và, đương nhiên, chủ đề mà các đại biểu quan tâm nhiều nhất, nóng nhất vẫn là tham nhũng và chống tham nhũng. Lần này hầu như các đại biểu không nhắc nhiều đến các vụ tham nhũng đã trở thành “kinh điển”, mà nói nhiều, hiến kế nhiều về giải pháp phòng chống tham nhũng. Rất nhiều ý tưởng mới đã được đề xuất. Là một tiến sỹ luật, ông Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban ANQP của Quốc Hội đề xuất coi tội tham nhũng như tội xâm phạm an ninh quốc gia, đồng thời phải thay đổi cách đánh và người đánh. Ông đề nghị lập tổ chức chống tham nhũng độc lập trực thuộc Quốc Hội. Người dân nhận thấy trong phát biểu của ông nỗi bức xúc, thái độ quyết liệt, không khoan nhượng đối với tham nhũng. Đó cũng là tình cảm của tuyệt đại bộ phận cử tri. 

Cũng với thái độ quyết liệt với tham nhũng, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đề nghị phải thu hồi được tất cả mọi tài sản từ tham ô, đừng để kẻ tham nhũng nghĩ là có thể "hy sinh đời bố củng cố đời con". Theo bà: “Dân gian nói, đi đêm có ngày gặp ma, nhưng đối tượng tham nhũng đã tính toán hết đường đi nước bước, từ liên doanh trong nội bộ, liên thông liên kết từ dưới lên trên. Khi bị phát hiện họ thực hiện 3 chạy: chạy án, chạy tội, chạy tù”. Sau một loạt phân tích, đại biểu Khá rất mỉa mai, khi dùng một câu được sử dụng trong clip quảng cáo cho một loại thuốc cảm, để nói về sự “an toàn cao độ” của tội phạm tham nhũng: “mưa đã có ô, lạnh đã có áo”!

Thế nhưng, dù cũng rất thiết tha với phòng chống tham nhũng, một số đại biểu lại đưa ra những giải pháp rất là...đức trị. Đại biểu Võ Thị Dung (Thành phố Hồ Chí Minh) thống thiết kêu gọi: “498 đại biểu và toàn bộ thành viên của Chính phủ sẽ tuyên hứa trước quốc dân đồng bào kể từ nay sẽ quyết tâm cao để hành động quyết liệt, đẩy lùi tham nhũng có hiệu quả và bản thân của mỗi đại biểu, mỗi thành viên Chính phủ sẽ không bao giờ phạm vào tội tham nhũng”. Bà còn khuyên nhủ cả những người tham nhũng: “Đối với cán bộ công chức trong bộ máy Nhà nước, những ai đã lỡ tham nhũng thì xin nhân dân, Quốc hội, Chính phủ tha thứ xem xét để không hồi tố, nhưng phải tự giác xử sự sao cho có đạo lý với tài sản bất minh đã có được”. Dựa vào ý bà Dung, có tờ báo đã giật tít: “Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng”.

Không chỉ dừng lại ở kêu gọi Quốc Hội và Chính phủ tuyên thệ không tham nhũng, hay khuyên nhủ kẻ tham nhũng ăn năn hối cải từ khi chưa bị phát hiện, đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp.HCM) đã đưa ra sáng kiến rộng lớn hơn, khi ông đề nghị mở cuộc vận động cao điểm về tiết chế lòng tham cho cán bộ công chức! Đồng thời, đại biểu Đương cũng cho rằng cần mở cuộc vận động từ chức mà trước hết đối với các bộ trưởng, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh trong các lĩnh vực để xảy ra bê bối, thất thoát, lãng phí nghiêm trọng.

Đúng, kêu gọi, tuyên thệ, vận động hay khuyên nhủ đều là những công việc có thể làm và thực tế đã làm nhiều. Xin ghi nhận quyết tâm phòng chống tham nhũng với tất cả sự hồn nhiên, trong sáng cùng với tấm lòng nhân hậu, vị tha của các vị dân biểu. Tuy nhiên, khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn; khi tội phạm tham nhũng đã trở thành giặc nội xâm với quân số là “một bộ phận không nhỏ” không xác định; khi “lợi ích nhóm” đã trở thành biến thể mới của chủ nghĩa cá nhân vô cùng nguy hiểm và lợi hại; khi tội phạm và tệ nạn tham nhũng đã và đang đặt đất nước và chế độ trước nguy cơ tồn vong, thì có gì duy ý chí hơn là những “sáng kiến” của các vị?

Vâng, đúng là cần mở một cuộc vận động cao điểm về tiết chế. Nhưng, đó không phải là tiết chế lòng tham, mà trước hết là tiết chế sự ảo tưởng, viển vông, duy ý chí của những người có trách nhiệm trong cuộc đấu tranh sinh tử này!

16 nhận xét

14:32 9 tháng 11, 2017 Reply

Phải thừa nhận rằng những sáng kiến, đề xuất của các vị đại biểu Quốc hội là đáng được nghi nhận và xem xét. Nhưng phải chăng chúng ta đang gặp bế tắc cực độ trong đấu tranh phòng chống quốc nạn Tham nhũng hiện nay, một thứ giặc nội xâm nguy hiểm hoàn toàn có thể đánh sập chế độ này một khi quân số của nó không chỉ còn là " một bộ phận không nhỏ" nữa mà lên đến hàng nghìn, hàng vạn

17:41 9 tháng 11, 2017 Reply

Trước hết tôi thấy tình trạng tham nhũng hiện nay khiến cho chúng ta, những người dân cảm thấy cực kì bức xúc và phẫn nộ và không dùng đến biện pháp mạnh thì không được. Các vị đại biểu Quốc hội nêu ra các quan điểm, đề xuất ý kiến cho giải pháp chống tham nhũng dường như đang quá hiền và chưa thoả mãn y dân. Nên nhớ tham nhũng đã thực sự là quốc nạn, là báo động đỏ cho Đảng ta trong bối cảnh hiện nay

20:35 9 tháng 11, 2017 Reply

Việc các đại biểu, cử tri hiến kế bày ra những phương án, giải pháp để có thể đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, quan liêu là rất đáng được ghi nhận, biểu dương. Nhưng suy cho cùng, các nhà lãnh đạo đứng đầu mới là người quyết định đến việc thực hiện phương án nào, bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chính vì vậy, các giải pháp cần được cụ thể và quyết liệt hơn thì mới có thể xua tan sự nghi ngờ của người dân đối với Đảng, Nhà nước.

20:42 9 tháng 11, 2017 Reply

nói thì ai chả nói được, quan trọng là thực hiện nó như thế nào chứ, và đã thực hiện chưa, thực hiện đến đâu rồi, chứ năm nào chả nói đến vấn đề tham nhũng, phòng chống các kiểu, mà tham nhũng vẫn đầy ra đấy, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng.

20:45 9 tháng 11, 2017 Reply

có thể thấy, nhiều đại biểu đưa ra rất nhiều phương án, mà phương án nào cũng hay hết đấy, kỳ họp nào cũng bàn về vấn đề tham nhũng tiêu cực, đưa ra rất nhiều phương án, nhưng chẳng hiểu sao, mọi người có thực hiện những phương án đó hay không mà ngày càng có nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực xảy ra.

20:48 9 tháng 11, 2017 Reply

như kiểu trên bảo dưới không nghe, thậm chí trên chỉ đạo một đằng, dưới làm một nẻo, dưới làm mà trên không hay biết, đó là thực trạng chứ còn gì nữa, làm không đến nơi đến chốn, tính cả nể, lợi ích nhóm còn đầy rẫy ra đấy, tác giả nói quá đúng, chuẩn bị về hưu là lo cho con cháu đâu đấy hết cả rồi.

21:00 9 tháng 11, 2017 Reply

có thể thấy, vấn đề tham nhũng tiêu cực là một vấn đề cực kỳ nan giải, vừa qua cuộc phòng chống tham nhũng do TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo rất quyết liệt và cũng đã đạt được kết quả đáng kể, một số thành phần tham ô tham nhũng bị xử lý đúng pháp luật, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều kẻ khác còn nhởn nhơ ngoài pháp luật, và trong thời gian tới, chúng cần phải bị xử lý mạnh tay hơn nữa.

21:04 9 tháng 11, 2017 Reply

điều quan trọng nhất và cấp bách là phải hiện thực hóa những lời nói trên chứ không phải kỳ họp nào cũng đưa ra những phương án giải quyết, rồi chả thấy thực hiện gì cả, đâu vẫn vào đấy, đưa ra phương án thì ai chả đưa ra được, cái khó nhất là thực hiện nó như thế nào thôi.

21:35 12 tháng 11, 2017 Reply


Không chỉ dừng lại ở kêu gọi Quốc Hội và Chính phủ tuyên thệ không tham nhũng, hay khuyên nhủ kẻ tham nhũng ăn năn hối cải từ khi chưa bị phát hiện, đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp.HCM) đã đưa ra sáng kiến rộng lớn hơn, khi ông đề nghị mở cuộc vận động cao điểm về tiết chế lòng tham cho cán bộ công chức! Đồng thời, đại biểu Đương cũng cho rằng cần mở cuộc vận động từ chức mà trước hết đối với các bộ trưởng, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh trong các lĩnh vực để xảy ra bê bối, thất thoát, lãng phí nghiêm trọng.

08:22 7 tháng 12, 2017 Reply

cuộc chiến chống tham nhũng thực sự rất bóng bỏng rồi, không thể nào nóng hơn được nữa, chúng ta nhìn thấy những sự việc được đưa ra ánh sáng từ trung ương cho đến địa phương. Điều đó làm cho bà con nhân dân yên tâm, làm tăng niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước

08:28 7 tháng 12, 2017 Reply

có lẽ các đối tượng rận chủ sẽ can thiệp vào việc chống tham nhũng, chúng sẽ cho những chủ trương đúng này là hình thức là lừa bịp nhân dân, để mị dân, nhưng khi đưa mọi thứ ra ánh sáng thì chúng thừa hiểu rằng chúng nói vạ miệng rồi

08:35 7 tháng 12, 2017 Reply

có lẽ các đối tượng rận chủ đang tiến hành các hoạt động chống đối Đảng và Nhà nước ta thông qua những sai sót hạn chế của chúng ta, đây có lẽ là điều chúng ta cũng cần tuyên truyền vận động và làm cho mọi người hiểu

08:38 7 tháng 12, 2017 Reply

Chống tham nhũng không chỉ là khẩu hiệu mà phải bằng hành động thiết thực, bằng thực tế cuộc sống chứ không phải trên giấy tờ. Hãy chứng minh cho mọi người thấy, không thể có cuộc chiến chống tham nhũng hình thức đầu voi đuôi chuột được

08:40 7 tháng 12, 2017 Reply

Không thể có chuyện nhân danh cuộc chiến chống tham nhũng rồi các đối tượng muốn làm gì thì làm, điều này thật là vô lý hết sức. Tôi nghĩ rằng cuộc chiến này cần làm thật bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, bắt đầu ở trung ương sau đó là các địa phương

08:45 7 tháng 12, 2017 Reply

cơ quan thông tin đại chúng cần tuyên truyền để cho quần chúng nhân đân hiểu và giám sát các cơ quan thực thi chống tham nhũng thi hành nghiêm túc. Không được phép buông lỏng việc giám sát này

08:48 7 tháng 12, 2017 Reply

Toàn thể nhân dân rất vui mừng khi cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra theo cả chiều rộng, lẫn chiều sâu. chúng ta hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp, mọi thứ sẽ được tiến hành và triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!