04/11/2017

*Trao đổi với ông Dương Trung Quốc về vụ Đồng Tâm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/11/2017 | 4.11.17

Kính Chiếu Yêu

Nghe ông nghị Dương Trung Quốc phát biểu giữa diễn đàn Quốc Hội về vụ Đồng Tâm mà giật mình. Giật mình bởi cảm giác sự hồ đồ trong một diễn đàn công khai (phát trực tiếp) mà ông nghị họ Dương ăn nói rất thiếu sự cẩn trọng.

Ông Dương Trung Quốc đã dùng những từ ngữ phóng đại, suy diễn thiếu căn cứ để đổ lửa thêm dầu hơn là sự phản biện. Những câu, những mệnh đề ông đề cập khiến người nghe không có đủ thông tin về vụ Đồng Tâm phải "sôi máu". Nào là "đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự" , "đã 2 tháng rưỡi nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị xem xét lại kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời". 38 cán bộ, chiến sỹ công an chịu để dân bắt giữ là vì "Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy". "Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa". "Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật." "Tôi nghĩ rằng dùng từ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?". "Và ngay cả thượng tôn pháp luật cũng không phải để bắt bớ, mà để củng cố lòng tin".

Về vụ Đồng Tâm, Mõ đã biểu thị quan điểm giải quyết từ ngày nó đang diễn ra, trong bài viết này rồi "Giải pháp nào cho Đồng Tâm". Xem ra nó cũng gần giống với quan điểm của ông Dương Trung Quốc, nhưng nó khác ở chỗ cách nhìn nhận của Mõ có tính xây dựng hơn. Cách nhìn của ông Dương Trung Quốc có nhiều chỗ lệch lạc, cải lương hơn.

Xin ông Dương Trung Quốc trả lời Mõ mấy vấn đề:

-Chỉ số lòng tin mà ông đặt ra là lòng tin về cái gì? Lòng tin về một chính quyền sạch, vì dân hay lòng tin về chống tham nhũng, tiêu cực? (Nếu là lòng tin về một chính quyền sạch, chống tiêu cực, tham nhũng thì HN đã truy tố 14 cán bộ, cách chức Bí thư rồi. Còn nếu là vì đất đai thì hãy xem ở đây. Đừng lấy lòng tin của một nhóm người ở thôn Hoành, Đồng Tâm để chứng minh lòng tin cả nước nhé)

-Dân thôn Hoành (chứ không phải là cả xã Đồng Tâm) chưa đồng tình về kết luận thanh tra là vấn đề gì? Về sai phạm của cán bộ, của một bộ phận dân thôn Hoành hay về sở hữu đất ở Đồng Sênh (Miếu Môn)? (nếu là về cán bộ thì đã xử lý, nếu là đất thì là đất QP có chứng kiến của dân trong kiểm đếm, thanh tra rồi, chưa rõ thì xem ở đây).

-Dân thôn Hoành bắt 38 cán bộ, chiến sỹ công an và dùng họ làm con tin cho sự đánh đổi, mặc cả với chính quyền là đúng hay là sai? Có nên khởi tố không? Có là một tiền lệ xấu không nếu dĩ hòa vi quý?

-"Đầu thú"  là từ dùng cho bị can trong một vụ án hình sự đã được khởi tố là đúng hay là sai? (ông là người tham gia xây dựng ra luật tố tụng hình sự). Từ đó có dùng cho toàn thể dân Đồng Tâm không? Có cản trở đối thoại với nhân dân Đồng Tâm không? Hay là phát ngôn của ông đang làm khó cho công tác dân vận?

-Bằng chứng nào để nói cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật. (lưu ý thêm, tất cả những diễn biến ở vụ này đều được cả hai bên quay clip tại chỗ, ông đã xem nó chưa; ông đã tiếp xúc bệnh án và nghe ông trưởng ban tuyên giáo Mỹ Đức được dân thôn Hoành thả trước nói gì về cách ứng xử của dân thôn Hoành với họ chưa).

Trả lời trung thực được những câu hỏi đó thì ông mới đối thoại với Mõ được chứ chưa nói là ông chém gió trước diễn đàn Quốc Hội. Ở đó không phải là nơi để nói văng mạng. Hãy học cách của ông Nguyễn Sỹ Cương ấy, tôi thích.

24 nhận xét

22:32 4 tháng 11, 2017 Reply

chẳng biết rằng ÔNG QUỐC Đang cố gắng làm điều gì và bảo vệ cái gì nữa , chẳng những điều mà ông ta đang làm có phải là vì việt nam không hay đại loại là điều gì , nếu như chẳng mang lại được điều gì tốt đẹp thì chắc chắn rằng những con người này chỉ thật sự đang ném đá vào bụi tre , và để mà có những phát biểu mang tính xây dựng thì cần phải tư duy sâu lắm

22:35 4 tháng 11, 2017 Reply

nếu như chính con người này đang cố gắng trở thành một con người khác thì chắc chắn rằng con người đấy không phải là đang vì nhân dân dân tộc nữa , và sau vụ đồng tâm thì những con người nghĩ rằng cần phải có những điều tốt đẹp hơn sao và nó có phải đã quá rõ ràng rồi không hay đang làm những điều chẳng phải mang những điều chẳng hề tốt đẹp gì

11:12 6 tháng 11, 2017 Reply

Ông Quốc đang làm những điều đi ngược lại lợi ích của nhà nước và nhân dân cả nước khi lại đi bảo vệ quyền lợi cho đám tội phạm thôn Đồng Thuận và Lê Đình Kình, xúc phạm và vu cáo lực lượng công an đánh dân mà không có bằng chứng (cần kiện ông này ngay theo đúng quy định của pháp luật). Những phát ngôn của ông đang gây khủng hoảng niềm tin trầm trongj của nhân dân đối với đại biểu quốc hội

14:43 6 tháng 11, 2017 Reply

Cảm ơn chủ tốp đã cho tôi hiểu ra vấn đề

22:05 6 tháng 11, 2017 Reply

Phần đầu của bác Dương Trung Quốc nghe ổn ổn mà sao phần sau hơi chủ quan chút. cháu thấy quý những người cán bộ nói thẳng nói thật hay còn gọi "thô nhưng thật", nhưng nó chỉ ổn khi được nói lên từ sự khách quan chứ không phải chủ quan, nếu là người nhà các chiến sĩ kia có lẽ bác cũng sẽ nghĩ hơi khác đi một chút

22:07 6 tháng 11, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:10 6 tháng 11, 2017 Reply

Ờ thì ông bảo là sao không xuống với dân gặp và nghe dân sử lí,ờ không biết ông có chịu theo dõi vụ đòng tâm hay không, nếu theo dõi thì sẽ biết ai xuống nhé. và còn trong những ngày lực lượng của ta bị bắt dữ dân đã nuôi cơm lực lượng của ta mà ta chưa chả tiền cơm cho dân, không hiểu khi ông phát ngôn ra câu này có thấy nghẹn không ! lực lượng công an khi đang làm nhiệm vụ mà lại bị người dân bắt giam đây đã là một hành vi trái pháp luật r và hơn nữa ông thừa hiểu rằng những bữa ăn đó bao gồm có những gì, cuộc sống ra sao

22:12 6 tháng 11, 2017 Reply

Bác Dương Trung Quốc là người hiểu sâu biết rộng, cớ sao lại phân ích hồ đồ mang nặng ý kiến chủ quan như vậy? Thượng tôn pháp luật là điều hiển nhiên ở một Nhà nước pháp quyền như Việt Nam đang xây dựng. Ai đúng ai sai cứ để pháp luật phán xét. Thiết nghĩ những tư tưởng như vậy khác nào miếng mồi béo bở cho bọn zâm chủ nhảy vào xâu xé. Có khi chưa hết loạn này lại đến loạn khác!

07:30 7 tháng 11, 2017 Reply

Đại biểu Quốc hội là người có tiếng nói, có chỗ đứng và có quyền năng rất to lớn nên mọi lời nói cần phải dựa trên những thông tin xác thực và có tài liệu kiểm chứng rõ ràng, chứ việc chỉ nghe tin đồn hoặc lướt qua mấy trang mạng xã hội mà ông Quốc đã vội tin thì quả là thất vọng cho uy tín bấy lâu nay của ông.

07:33 7 tháng 11, 2017 Reply

Đường đường là đại biểu quốc hội, học rộng hiểu sâu mà sao ông Dương Trung Quốc lại có những phát biểu như vậy. Tôi đồng ý là cần bênh vực người dân, đứng về phía nhân dân nhưng trong trường hợp này người dân sai quá xa rồi, cần xử lý, cần phân tích để người dân nhận ra việc làm sai của họ, tránh những sự việc đáng tiếc tương tự có thể xảy ra. Lẽ ra ông Dương trung Quốc phải phân tích để người dân hiểu thì ông lại vào hùa với người dân.

07:45 7 tháng 11, 2017 Reply

Sợ rằng ông lại biến mình thành đại biểu đểu, khi mà Ông Dương Trung Quốc là đại biểu Quốc Hội thì rõ là miệng có gang có thép, lời nói của ông đại diện cho tiếng nói của các cử tri và là phát ngôn chính thống với chứng cứ rõ ràng. Xin ông chỉ rõ cán bộ công an nào "đánh dân, bắt dân sai luật", đồng thời cung cấp cho cử tri chúng tôi chúng cứ chứng minh điều đó để xử lý trước pháp luật. Chẳng lễ ông nhận gì từ cha con Ông Lê Đình Kình

07:47 7 tháng 11, 2017 Reply

Ông Dương Trung Quốc là vị Đại biểu đáng kính trong nhiều kỳ Quốc hội của nước ta bởi lòng nhiệt huyết với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân. Đặc biệt, ông Quốc còn có nhiều bài phát biểu sâu sắc trước Quốc hội, nêu ra nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội để Quốc hội tập trung giải quyết.Thế nhưng tại sao lần này ông lại đưa ra những nhận xét thiếu tư duy đến thế? hẳn là có nguyên nhân sâu xa nào chăng?

07:49 7 tháng 11, 2017 Reply

Là một đại biểu quốc hội hơn ai hết lẽ ra ông Dương Trung Quốc phải hiểu rằng mỗi khi ra đường cứ hễ bị kích động là có thể bắt giữ thoải mái người khác, hành hạ, làm nhục bất kể ai thì xã hội này sẽ loạn đó thưa ông Dương Trung Quốc. Mong rằng ông sẽ cẩn thận hơn trong những phát ngôn của mình trước nhân dân

07:52 7 tháng 11, 2017 Reply

Không hiểu rằng ông Quốc dựa vào thông tin nào mà khẳng định rõ ràng như vậy. Đại biểu Quốc hội là người có tiếng nói, có chỗ đứng và có quyền năng rất to lớn nên mọi lời nói cần phải dựa trên những thông tin xác thực và có tài liệu kiểm chứng rõ ràng, chứ việc chỉ nghe tin đồn hoặc lướt qua mấy trang mạng xã hội mà ông Quốc đã vội tin thì quả là thất vọng cho uy tín bấy lâu nay của ông.

07:55 7 tháng 11, 2017 Reply

Chẳng nhẽ khi người dân bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật thì Cơ quan Công an phải viết thư mời những người có hành vi trái pháp luật đó lên trụ sở hay sao, vậy thì còn gọi gì là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nữa. Thượng tôn pháp luật phải đặt lên hàng đầu, sai tới đâu thì làm tới đó chứ không thể có chuyện bất chấp pháp luật được

07:57 7 tháng 11, 2017 Reply

Những lời phát biểu kiểu “mị dân” này của ông Dương Trung Quốc sẽ được những người như ông Lê Đình Kình (kẻ cầm đầu vụ bắt giữ người trái phép tại thôn Hoành và đang có âm mưu biến Đồng Tâm thành “làng nhô” năm nào) tán dương. Trả lời đài BBC tiếng Việt, ông Lê Đình Kình không quên ca ngợi ông Dương Trung Quốc rằng, "Trước giờ ông ấy vẫn luôn giữ phẩm chất vì dân, cho rằng phải cần tiếp xúc với dân gần dân. Bài phát biểu đã được người dân cả nước và người dân Đồng Tâm lắng nghe và rất hài lòng".

21:37 7 tháng 11, 2017 Reply

Ông Dương Trung Quốc đã dùng những từ ngữ phóng đại, suy diễn thiếu căn cứ để đổ lửa thêm dầu hơn là sự phản biện. Những câu, những mệnh đề ông đề cập khiến người nghe không có đủ thông tin về vụ Đồng Tâm phải "sôi máu". Nào là "đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự" , "đã 2 tháng rưỡi nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị xem xét lại kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời". 38 cán bộ, chiến sỹ công an chịu để dân bắt giữ là vì "Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy". "Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa". "Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật." "Tôi nghĩ rằng dùng từ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?". "Và ngay cả thượng tôn pháp luật cũng không phải để bắt bớ, mà để củng cố lòng tin".

20:49 28 tháng 11, 2017 Reply

Ông Dương Trung Quốc hẳn chỉ đọc/nghe thông tin từ đám dận chủ đang bu vào việc này để kích động chống phá chính quyền. Ông không hề nghe từ phía chính quyền, công an hay những người bị bắt nhốt lúc đó thực chất đã bị khủng bố, hành hạ, đánh đập, đe dọa tính mạng ra sao để phải viết ra những dòng chữ "thú tội" với những kẻ bắt nhốt mình để bảo toàn mạng sống. Ông nghị chỉ bám vào thái độ vui vẻ vì được giải cứu sau hàng chục ngày mong manh giữa sự sống và cái chết để "kết luận" ngay rằng, người bị giam nhốt bất hợp pháp rất "hạnh phúc" vì được dân "nuôi" và "trở về với dân".

09:20 30 tháng 11, 2017 Reply

Việc ông Dương Trung Quốc nêu sai bản chất sự việc Đồng Tâm ngay trên nghị trường quốc hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ làm nhân dân cả nước hiểu sai về sự việc, và rất có thể nhiều vụ việc Đông Tâm từ đó mà ra

12:11 3 tháng 12, 2017 Reply

Ông Dương Trung Quốc chắc hẳn chỉ đọc/nghe thông tin từ một phía. Ông không hề nghe từ phía chính quyền, công an hay những người bị bắt nhốt lúc đó thực chất đã bị khủng bố, hành hạ, đánh đập, đe dọa tính mạng ra sao để phải viết ra những dòng chữ "thú tội" với những kẻ bắt nhốt mình để bảo toàn mạng sống. Ông nghị chỉ bám vào thái độ vui vẻ vì được giải cứu sau hàng chục ngày mong manh giữa sự sống và cái chết để "kết luận" ngay rằng, người bị giam nhốt bất hợp pháp rất "hạnh phúc" vì được dân "nuôi" và "trở về với dân". Để thấy rằng cán bộ đại biểu Quốc hội mặc dù là đại diện của nhân dân nhưng cũng là "đại sứ" của chính quyền, giải thích rõ ngọn ngành cho dân hiểu, dân tin, thay vì cổ súy cho hành động đi ngược lại lẽ thường đạo làm người như thế.

12:44 3 tháng 12, 2017 Reply

Ông Dương Trung Quốc đã dùng những từ ngữ phóng đại, suy diễn thiếu căn cứ để đổ lửa thêm dầu hơn là sự phản biện. Những câu, những mệnh đề ông đề cập khiến người nghe không có đủ thông tin về vụ Đồng Tâm phải "sôi máu". Nào là "đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự" , "đã 2 tháng rưỡi nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị xem xét lại kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời" Dân ĐỒng tâm sai thì sẽ phải xử lý chứ không có chuyện giơ cao đánh khẽ gì cả

12:45 3 tháng 12, 2017 Reply

Chẳng nhẽ khi người dân bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật thì Cơ quan Công an phải viết thư mời những người có hành vi trái pháp luật đó lên trụ sở hay sao, vậy thì còn gọi gì là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nữa. Thượng tôn pháp luật phải đặt lên hàng đầu, sai tới đâu thì làm tới đó chứ không thể có chuyện bất chấp pháp luật được. Nếu cứ bỏ qua trường hợp này thì trường hợp sau liệu có đúng!

00:20 5 tháng 12, 2017 Reply

Có lẽ thời gian tới khi vụ việc ở Đồng Tâm được sáng tỏ, những kẻ gây chuyện bị đưa ra xử lý thì sẽ có bằng chứng để đối đáp lại với những phát ngôn của ông Quốc. Lúc đó sẽ là ba mặt một lời chứ không phải mập mờ nữa. Hy vọng cơ quan chức năng sớm giải quyết triệt để vụ việc.

00:21 5 tháng 12, 2017 Reply

Tại cuộc họp Quốc hội ngày 2/11, ông nghị Dương Trung Quốc đã có bài phát biểu và kiến nghị về vụ Đồng Tâm gây sốc cho dư luận. Sốc về kiến thức pháp luật ở mức tối thiểu không hề tồn tại ở ông nghị. Sốc về nhận thức chính trị của một ông nghị lâu năm. Đây là điều hết sức nguy hiểm và không thể chấp nhận được với một đại biểu lâu năm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!