30/11/2017

* "Văn hóa" ném đá trên mạng xã hội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/11/2017 | 30.11.17

Kính Chiếu Yêu


Tại hội thảo "Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và phát triển" do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và ĐH Quy Nhơn tổ chức hồi tháng 9/2017, GS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trửng trường Đại học Sư phạm Hà Nội có tham luận về cải cách tiếng Việt.

Đấy là một chuyên đề được GS Bùi Hiền cho biết là đã ấp ủ, nghiên cứu nhiều chục năm xuất phát từ sự đam mê của cá nhân ông và nó đang được tiếp tục nghiên cứu.

Không hiểu sao nó được tung lên báo chí và mạng xã hội để rồi nhận một cuộc ném đá tới tấp kèm theo là một cuộc tổng xỉ vã xúc phạm vị GS đáng kính đã về hưu.

Sự kiện nóng đến nổi một số nhà khoa học đã trả lời phỏng vấn, viết bài phản biện, VTV phải mời GS Hiền xuất hiện trả lời dư luận. Bộ GD&ĐT cũng phải ra thông báo báo chí để trấn an. Nhưng xem ra cơn thịnh nộ chưa hề hạ nhiệt.

Cuộc tổng xỉ vã đã lây lan sang cả những ý kiến bảo vệ, TS Đoàn Hương, trong một câu trả lời hớ hênh gọi "đám quần chúng thiếu hiểu biết ném đá" cũng bị vạ lây.

Tệ hơn, một số ý kiến còn đẩy vấn đề lên tầm "âm mưu chính trị", nào là thời điểm đưa bài vào lúc Quốc Hội vừa nghị quyết cho phép chi 12.000 tỉ để đào tạo 9.000 tiến sỹ, nào là trong lúc xã hội rối ren, niềm tin lung lay việc đưa những vấn đề này ra như là một cú hích làm lung lay chế độ...

Thực ra, đây là vấn đề văn hóa mạng. Lâu nay, khi có một vấn đề gì đó lạ, độc, sốc những facebooke tay nhanh hơn não thường ném đá theo kiểu bầy đàn vậy.

Nếu có văn hóa người ta thường phản biện một cách đàng hoàng, bình tĩnh, chỉ rõ cái sai, cái đúng, cái được, cái chưa được và thậm chí chỉ ra nên làm thế nào chứ không chỉ trích, xỉ vã, lăng mạ, miệt thị lấy được như vậy.

Sao lại xỉ vã một người có động cơ muốn cải tiến những bất cập, tồn tại trong tiếng Việt (mặc dầu còn nhiều khiếm khuyết) mà không hề vụ lợi cá nhân. Vấn đề mà ông đưa ra không phải là sai hoàn toàn, không có căn cứ. 

Trong thực tế, đây đó cũng đã có người tự vận dụng. Bác Hồ đáng kính cũng đã dùng chữ "z" thay cho "Gi" trong nhiều văn bản... Học giả Nguyễn Bạt Tụy và GS. Hoàng Phê, từ năm 1949 đã đề nghị dựa trên một số nguyên tắc âm học để thay đổi hệ thống chữ Quốc ngữ.

Ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ là đề xuất trong một hội thảo khoa học của ngành Ngôn ngữ học chứ không phải là một đề tài khoa học được chi ngân sách.

Để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế còn phải qua sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ.

Xem ra câu vạ miệng của TS Đoàn Hương về "đám quần chúng" đang "ném đá" GS Hiền cũng chẳng có gì quá đáng vì bà ấy chỉ nói đám ném đá nhân danh quần chúng.

16 nhận xét

23:33 30 tháng 11, 2017 Reply

Không hiểu sao nó được tung lên báo chí và mạng xã hội để rồi nhận một cuộc ném đá tới tấp kèm theo là một cuộc tổng xỉ vã xúc phạm vị GS đáng kính đã về hưu.
Sự kiện nóng đến nổi một số nhà khoa học đã trả lời phỏng vấn, viết bài phản biện, VTV phải mời GS Hiền xuất hiện trả lời dư luận. Bộ GD&ĐT cũng phải ra thông báo báo chí để trấn an. Nhưng xem ra cơn thịnh nộ chưa hề hạ nhiệt.

10:01 1 tháng 12, 2017 Reply

Bản thân tôi cũng không đồng ý với việc thay đổi tiếng Việt hiện nay, nếu có sự thay đổi đó hiện tại toàn bộ sách giáo khoa, giáo trình, tài liệu dạy học các cấp cũng phải thay đổi cho phù hợp với chứ viết đó, như vậy sẽ gây tổn thất rất lớn về mạt kinh tế, gây mất thời gian. Chưa kể đến việc toàn dân ta phải đi học lại "Tiếng Việt mới" đó. Tuy nhiên, ông Bùi Hiền bị cả xã hội ném đá đó là phản ứng dây chuyền trên mạng xã hội, dân ta bây giớ cứ thấy hiện tượng gì đó "lạ" là thi nhau comment ném đá ầm ĩ lên đó mà. VÀ cũng có nhiều phần tử lợi dụng sực việc đó dể kích động, tạo sự hận thù, gây chia rẽ sự đoàn kết nội bộ.

10:08 1 tháng 12, 2017 Reply

Những tranh luận nảy lửa xung quanh đề xuất về việc cải cách chữ viết tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền mấy ngày qua đặt ra vấn đề: có cần đổi mới cách viết Tiếng Việt hiện nay? Tôi không phải là người trong lĩnh vực ngôn ngữ, nhưng phải khẳng định rằng tôi là người Việt Nam, nói như nhà thơ Lưu Quang Vũ "tôi yêu tiếng nước tôi" (Chính là Tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Và theo suy nghĩ của tôi không cần thay đổi, vì Tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng chưa bộc lộ ra những sai sót, hay khuyết điểm gì cả, vì thế không có lý do gì để chúng ta thay thế. Thứ hai, ngôn ngữ có sự gắn bó với bề dày lịch sử, văn hóa, kinh tế và nhiều vấn đề khác. Ngôn ngữ chính là thói quen, tập quán của người sử dụng nó. Do vậy nếu đặt ra việc thay đổi chữ viết sẽ tác động nhiều mặt. Vậy nên, xét từ những góc độ đó tôi nhận thấy không cần thiết. Còn việc đưa ra những suy nghĩ đó là cá nhân của ông Bùi Hiền mà thôi.

10:19 1 tháng 12, 2017 Reply

Trải qua mấy trăm năm hình thành và biến đổi, chữ viết tiếng Việt đã định hình khá hoàn chỉnh, không cần thiết phải thay đổi thêm. “Đề xuất của PGS-TS Bùi Hiền đưa ra cũng khó chấp nhận vì nó hoàn toàn trái ngược với quy tắc về âm vị học. Hơn nữa, bây giờ mà thay đổi thì gây ra tốn kém rất nhiều về mặt kinh tế, gây hiệu ứng xã hội không tốt. MÀ hơn nữa, nếu có thay đổi về chữ viết thì 94 triệu dân của chúng ta phải đi học lại tiếng Việt. Vậy cái giá mà chúng ta phải trả cho sự đổi mới này có xứng đáng không ạ.

14:28 1 tháng 12, 2017 Reply

ngỡ rằng chỉ có giống cái mới đẻ ra quái thai.......

10:05 2 tháng 12, 2017 Reply

Cái gì cũng chửi, cũng xuyên tạc cho được, đó là 3 que.
Đây hoàn toàn là những nghiên cứu của bác Bùi Hiền dưới góc độ nghề nghiệp, học thuật. Cho đến nay chưa hề tồn tại một đề xuất chính thức bằng văn bản nào về việc thay đổi chữ viết từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Không có một đồng tiền nào thuế của dân trong công trình này. Thật sự chả hiểu các anh 3 que chửi cái gì? Nếu coi đây là vô bổ thì nước ngoài cũng không thiếu công trình như vậy đâu

12:45 2 tháng 12, 2017 Reply

việc cải cách chữ viết theo như giáo sư Hiền nói thì nếu ứng dụng vào sẽ giảm đc thời lượng viết, giảm đc chi phí khi in ấn sách, nhưng nếu đc áp dụng vào thực tế thì cũng sẽ nẩy sinh nhiều bất cập, hạn chế để chữ viết đến với người dân. dẫu sao đây cũng là một đề tài nghiên cứu hay để cải tiến, khắc phục những hạn chế trong chữ viết, chỉ là tính khả thi chưa cao, vì vậy nên đừng lấy việc cải cách của giáo sư Hiền ra để chửi, xuyên tạc lung tung

18:34 2 tháng 12, 2017 Reply

Nghiên cứu không phải cái gì hay, cảm thấy đúng mới nghiên cứu, nếu thế nhân loại đã không có tàu vỏ sắt, đã không biết trái đất quay quanh mặt trời , đã không có giải phẫu ngoại khoa, không có luôn vaccine.
Chưa kể vụ này nghiên cứu mới con đang dang dở, giống như người ta thấy người khác xây nhà chưa xong thấy mỗi gạch đá cốp pha đã chê cả căn nhà vậy.

18:35 2 tháng 12, 2017 Reply

Trên thế giới đầy công trình sáng tạo điên rồ, cũng chỉ với mục đích phục vụ tốt nhất cho con người. Tuy chẳng bao giờ được nhân rộng vì bất khả thi, nhưng đó vẫn là một ý tưởng sáng tạo và nó là vì một mục đích tốt chứ không phải xấu. Nếu vì mục đích xấu, Einstein đã chẳng mở ra công thức E=mc2, khởi nguồn cho Mẽo chế tạo bomb nguyên tử. Vì thế, với cá nhân tôi, tôn trọng những người có ý tưởng. Họ cứ làm đi, nhưng có được thông qua hay được xã hội chấp nhận không thì lại là vấn đề khác. Đồng ý với quan điểm của ad là có kền kền moi móc, mà báo chí + các page thì tốc độ loan tin khỏi bàn luôn. Còn đừng bảo tôi tin vào VTV, cũng moi móc và cũng dính phốt nhiều đấy.

18:36 2 tháng 12, 2017 Reply

Nhiều người đã sai, hay do không có kiến thức, thật sự không có kiến thức về định nghĩa của đề tài nghiên cứu. Vì cái này chương trình cấp 3 không dạy, đại học thì cũng chỉ có một chút. Nên nhiều người không biết, không hiểu ý nghĩa của đề tài nghiên cứu là gì.
Hàng ngày, có rất nhiều đề tài nghiên cứu đang diễn ra trên cả nước, và cả ở nước ngoài nữa. Có hàng tỷ những đề tài đã từng bị lãng quên trong quá khứ, vì muốn tạo ra được một cái đi vào thực tế thì đã có hàng ngàn công trình phải bỏ đi.

18:37 2 tháng 12, 2017 Reply

Có những nghiên cứu hoàn toàn phi lý. Giống như một phương Pháp chữa bệnh mới lạ, một sản phẩm chưa từng được biết tới... Tôi ngờ rằng, số những người bạn trẻ đang lớn tiếng phản bác, chưa từng đọc đến 10 đề tài nghiên cứu cả trong và ngoài nước.
Đây chỉ là một trong hàng nghìn đề tài nghiên cứu phi thực tế, nhưng nếu trên đời này chỉ toàn những người chỉ dám suy nghĩ theo những gì đã có thì đất nước sẽ đi về đâu.

18:38 2 tháng 12, 2017 Reply

Xin các bạn trẻ, nếu có cơ hội đi học đại học, lúc viết luận văn tốt nghiệp hay làm đề tài nghiên cứu khoa học, đừng đi copy mà chẳng hề đọc, đến nông nỗi bây giờ đề tài nghiên cứu của cá nhân và chính sách chính phủ cũng không phân biệt nổi Những đứa có học đều quên rằng tổ tiên có chữ việt cổ, chữ hán, chữ nôm(kết hợp giữa chữ việt cổ với chữ hán vì người hán ngày xưa đồng hóa dân ta giống bọn tây ban nha đốt sách của thổ dân nam mỹ và ép học tiếng tây ban nha,

18:51 2 tháng 12, 2017 Reply

Nói chung là do lều báo lá cải lôi công trình chuyên ngành của thầy bấy lâu trong đáy kho ra để thiên hạ dèm pha chửi bới, ném đá thầy, làm nhục thầy khi tuổi già sức yếu bát tuần. Thầy thực ra là nhà khoa học ngôn ngử tâm huyết với đời và có nhiều công trình cống hiến khác. Thầy đâu nói để đem công trình ra áp dụng, hay kiếm tiền?... Đáng chửi là thằng nhà báo làm xấu tình hình và làm mất hình ảnh nhà ngôn ngữ học, người thầy đáng kính của các thế hệ sinh viên VN.

20:15 2 tháng 12, 2017 Reply

Cuộc tổng xỉ vã đã lây lan sang cả những ý kiến bảo vệ, TS Đoàn Hương, trong một câu trả lời hớ hênh gọi "đám quần chúng thiếu hiểu biết ném đá" cũng bị vạ lây.

13:06 3 tháng 12, 2017 Reply

Ông Bùi Hiền bị một bộ phân lớn trong xã hội ném đá đó là phản ứng dây chuyền trên mạng xã hội, dân ta bây giớ cứ thấy hiện tượng gì đó "lạ" là thi nhau comment ném đá ầm ĩ lên đó mà. Cũng phải kể đến rằng có nhiều phần tử lợi dụng sực việc đó dể kích động, tạo sự hận thù, gây chia rẽ sự đoàn kết nội bộ.

08:34 29 tháng 12, 2017 Reply

khi chúng ta không chịu tiếp cận với những cái mới mà vẫn cố bảo thủ cho những bất cập nhưng chúng ta vẫn muốn đất nước được phát triễn thì sẽ không bao giờ có hiện thực đó.thứ 2 là công trình của GS Bùi Hiền vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và việc ném đá 1 cách vô văn hóa như vậy là không nên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!