23/11/2017

* Về bài phát biểu của Giám mục Nguyễn Năng tại Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/11/2017 | 23.11.17

Mẹ Đốp

Như đã thông tin, trong 2 ngày 21. 22/11/2017, Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV do Giáo phận Thanh Hóa đăng cai được  tổ chức tại Trung Tâm Hội Chợ - Triển Lãm, đại lộ Hùng Vương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Chủ đề của đại hội năm nay là "Hãy ra chỗ nước sâu" - được trích trong Tin Mừng Luca (Lc 5, 1- 10). Đó cũng là chủ đề bài nói chuyện của Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám mục GP Phát Diệm trong thánh lễ bế mạc Đại hội. 
Trang Thanh Niên Công Giáo đã tường thuật khá chi tiết về bài giảng lễ này của Giám mục Nguyễn Năng:  

"Đức Cha Giu-se Nguyễn Năng chia sẻ trong thánh lễ bế mạc Ngài khẳng định: “Ngày hôm nay các bạn trẻ quy tụ về đây ắt hẳn ai ai cũng đã đầy ắp hồng ân Thiên Chúa” và Ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy dấn thân ra “Những vùng nước sâu” để loan báo tin mừng.

Rồi Ngài tiếp tục giải thích cho các bạn trẻ cụm từ “Hãy ra chỗ nước sâu” ý nghĩa là gì. Trong phần giải thích của Ngài có đoạn “Các con hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới, hãy dám làm cuộc mạo hiểm vào biển đời, tuy có vẻ đầy khó khăn đấy, nhưng mà dựa vào Chúa Giê-Su các con sẽ thành công. Hãy lên đường dù khả năng của mình giới hạn, dù mình mang thân phận tội lỗi, các con hãy ra đi, ra khỏi mình, đừng co cụm trong cuộc sống ích kỷ của mình. Biết bao nhiêu người xung quanh chúng ta chưa được biết Chúa, chưa được gặp Chúa là tình yêu, là ý nghĩa cuộc đời. Chưa được quy tụ trong gia đình hội thánh, biết bao nhiêu anh, chị, em chúng ta đang đau khổ, đang đói nghèo, đang bị áp bức và bỏ rơi. Họ đang mong chờ ơn cứu độ, đang khao khát lắng nghe tin mừng của Chúa Giê Su” đến đây Ngài lại khẳng định rằng chỉ khi mà bạn trẻ “cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc khi gặp gỡ Chúa và phải có Chúa trong cuộc đời” thì các bạn trẻ sẽ nhiệt thành đem Chúa đi chia sẽ cho mọi người như là niềm vui lớn lao của các bạn". 

Giám mục Nguyễn Năng (Nguồn: FB). 

Vị Giám mục hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đề cập đến "những đàn áp, tham nhũng, những thảm hoạ, bất công, những chiến tranh, hận thù" và ngài cho đó là những "THỰC TRẠNG ĐAU LÒNG VÀ ĐÁNG BÁO ĐỘNG": "Tiếp đến Đức Cha đã dẫn chứng cho các bạn trẻ những điều mà hằng ngày các bạn được xem thấy trên truyền thông, được nghe thấy trên mạng xã hội và chứng kiến trong đời sống hằng ngày, những đàn áp, tham nhũng, những thảm hoạ, bất công, những chiến tranh, hận thù là những thực trạng đau lòng và đáng báo động". Ngài cũng không quên nhắc lại lời của Giáo hoàng Phanxico: "Thế giới đang phải sống dưới một nền kinh tế đầy rẫy những bất công vì nó mang tính loại trừ và bất bình đẳng, rất nhiều người trẻ thất nghiệp, người già bị bật ra khỏi rìa và người nghèo phải chạy đến các khu ổ chuột để hi vọng tìm được thứ gì đó sống cho qua ngày! 10% dân số toàn cầu sở hữu 85% tài sản thế giới, và chỉ 1% tài sản ấy được chia cho một nữa dân số toàn cầu, hơn 1,4 tỷ người phải sống trong thiếu thốn và nghèo nàn”.

Nhưng thay vì gợi nhắc, khuyến khích Giới trẻ Công giáo trong Giáo tỉnh làm những điều tầm bậy, vi phạm pháp luật để rồi bị xử lý mà ngài chỉ "giới thiệu cho các bạn trẻ cuốn sách “Học Thuyết Xã Hội Công Giáo” và dặn dò bạn trẻ tìm đến nó như là khí cụ giúp bạn trẻ thành công, cuốn sách là tổng hoà những giáo huấn kinh thánh của Giáo Hội Công Giáo do những người đương thời với Đức Thánh Cha Phanxico biên soạn nên và nó là món quà dành riêng cho các bạn trẻ". 

Đồng thời "Ngài cũng trích dẫn ước mong của Đức Thánh Cha Phanxico với các bạn trẻ rằng “Cha ước gì có một triệu bạn trẻ công giáo, và nhiều hơn nữa, ước mơ có cả một thế hệ vừa đi vừa bạn luận “Học Thuyết Xã Hội Công Giáo” khi đó không ai khác mà chính là những bạn trẻ đi theo Chúa Ky-Tô đến những vùng ven, vào giữa những lấm lem cuộc đời sẽ thay đổi thế giới”. Đức Thánh Cha cũng nhắn nhủ các bạn trẻ rằng: “hãy đi vào cả chính trị nữa” hãy đấu tranh cho công lý và sự thật, cho phẩm giá con người đặc biết là người nghèo nhất trong số những người nghèo bỡi lẽ Thiên Chúa là công lý và sự thật, Thiên Chúa là người bé mọn nhất trong số người lân cận với anh em". 

ĐÓ LÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ MÕ CHO LÀ HẾT SỨC TÍCH CỰC VÀ ĐÁNG TRÂN TRỌNG. HỌC THUYẾT XÃ HỘI CÔNG GIÁO SẼ LÀ MỤC TIÊU HƯỚNG ĐẾN KHÔNG CHỈ CỦA NGƯỜI TRẺ CÔNG GIÁO. 

Trước khi kết thúc bài giảng lễ đầy ý nghĩa của mình, Giám mục Nguyễn Năng cũng mời gọi: "Một điều chắc chắn rằng: khi anh em dấn thân ra đi làm chứng cho sự thật thì anh em đón nhận sự bách hại của thế gian, khi anh em tìm đến chổ nước sâu, thì anh em đang tìm đến những hiểm nguy chực chờ của thế gian và anh em cũng hãy luôn nhớ rằng anh em không bị bách hại một mình vì “khi ra pháp trường Đức Ky-Tô sẽ ở cùng anh em” chỉ khi chết đi bạn trẻ mới sống cùng nhịp đập của Giáo Hội, mới cảm nhận được Giáo Hội đang sống từ tiếng kêu gào của thế gian, cùng sự đau khổ của thế gian, chỉ khi đó bạn trẻ mới dậy men được tin mừng chúa ky tô và đem niềm vui đó vào đến tận cùng ngỏ, ngách của cơ cấu xã hội để thay đổi thế giới". 

Đây là đoạn được cho là động cơ khiến Trang Thanh niên Công giáo dày công thuật lại bài phát biểu của Giám mục Năng. Bởi họ cho đó là một sự khích lệ với những ai đang nhân danh cho công lý, cho sự thật và bị tù đầy vì điều đó. Nhưng xin thưa, các bạn đã lầm bởi cái điểm nhấn mà Giám mục Năng hướng đến chính là phần cuối của đoạn trên: "... mới cảm nhận được Giáo Hội đang sống từ tiếng kêu gào của thế gian, cùng sự đau khổ của thế gian, chỉ khi đó bạn trẻ mới dậy men được tin mừng chúa ky tô và đem niềm vui đó vào đến tận cùng ngỏ, ngách của cơ cấu xã hội để thay đổi thế giới". 

Nghĩa là để đấu tranh cho công lý và hòa bình, cho sự thật và đẩy lùi bất công không đơn giản như những gì giới trẻ Công giáo đang chứng kiến, nghĩ suy và thực hiện. Mà gần như "chỉ khi chết đi", nghĩa là đã vào luân hồi thì họ mới may ra hiểu được điều đó. Và đấu tranh chỉ thực sự đúng đắn, đúng nhịp khi chính bạn "cảm nhận được Giáo Hội đang sống từ tiếng kêu gào của thế gian, cùng sự đau khổ của thế gian". Mõ cho đó là điều không hề đơn giản gì! Cho nên, thông qua một câu luận gần như thiếu tích cực ấy, dù không nói ra nhưng Giám mục Năng muốn các bạn trẻ hãy dấn thân một cách thận trọng, thực sự đúng nghĩa! Hãy đừng chỉ vì sự nông nổi, nông cạn mà khiến các bạn trả giá! 

Những thanh niên Công giáo như 14 thanh niên trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được TAND tối cao đưa ra xét xử năm 2013 tại TAND TP Vinh, Nghệ An hay những trường hợp mới bị giới chức trong nước như Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình.. không thể gọi là dấn thân đúng nghĩa! Họ đang đập sai nhịp với nhịp đập của Giáo hội và đó cũng là lí do khiến họ phải trả giá! 

Những kẻ nông cạn sẽ còn lâu mới hiểu được những lời vàng ý ngọc của những người học cao, hiểu rông và nổi tiếng uyên thâm trong Giáo hội Công giáo Việt Nam như Giám mục Nguyễn Năng! 

6 nhận xét

23:27 23 tháng 11, 2017 Reply

Những thanh niên Công giáo như 14 thanh niên trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được TAND tối cao đưa ra xét xử năm 2013 tại TAND TP Vinh, Nghệ An hay những trường hợp mới bị giới chức trong nước như Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình.. không thể gọi là dấn thân đúng nghĩa! Họ đang đập sai nhịp với nhịp đập của Giáo hội và đó cũng là lí do khiến họ phải trả giá! Những kẻ nông cạn sẽ còn lâu mới hiểu được những lời vàng ý ngọc của những người học cao, hiểu rông và nổi tiếng uyên thâm trong Giáo hội Công giáo Việt Nam như Giám mục Nguyễn Năng! 

15:10 25 tháng 11, 2017 Reply

Mấy thằng chó cha ngu dốt này ăn bám xã hội lại muốn quyền hành cho nhiều, gái cho đẹp, ăn cho ngon, rượu cho quý. Đúng là linh cẩu.

22:30 26 tháng 11, 2017 Reply

Theo như các chủ trương của nhà nước thì chính quyền luôn quan tâm đến các vấn đề về tôn giáo, tránh gây mất ổn định nên chính quyền, các cơ quan chức năng bảo vệ , góp phần cho đại hội thành công là điều rễ hiểu, nhưng tôi thấy cái đại hội mà không thấy cái là cờ của tổ quốc nào cả

22:52 26 tháng 11, 2017 Reply

Nếu là người có văn hóa và tầm nhìn lớn thì khi đánh giá bình luận thì phải nhìn tổng quát rồi mới nói....thứ nhất là ko được phân biệt phật chúa...thứ hai phải biết được sự tồn tại của mình bây giờ là nhờ ai ở đâu....thứ ba lợi ích chính của mình hay quốc gia là ở chỗ nào....nếu ko nhìn được các điều đó thì đừng nên bày bất cứ một chuyện gì....mang tiếng xấu là nhiều tiếng đẹp là ít.

22:58 26 tháng 11, 2017 Reply

Mọi tôn giáo đều hướng con người đến cái thiện, nhưng niềm tin của nó đã bị một bộ phận kẻ xấu lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước. Những người đứng đầu công giáo đã làm lệch lạc đi những giá trị thật của nó, lợi dụng những tín đồ để kích động lôi kéo họ, kích động họ chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

22:34 27 tháng 11, 2017 Reply

Những thanh niên Công giáo như 14 thanh niên trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được TAND tối cao đưa ra xét xử năm 2013 tại TAND TP Vinh, Nghệ An hay những trường hợp mới bị giới chức trong nước như Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình.. không thể gọi là dấn thân đúng nghĩa! Họ đang đập sai nhịp với nhịp đập của Giáo hội và đó cũng là lí do khiến họ phải trả giá!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!