05/11/2017

* Về thư kêu gọi hiệp thông của Giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/11/2017 | 5.11.17

Chiềng Chạ

Với cương vị là Linh mục đứng đầu - quản hạt Giáo hạt Đông Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Mới đây, ngày 4/11/2017, Linh mục Phạm Xuân Kế đã thay mặt Linh mục đoàn của Giáo hạt ra thư kêu gọi cộng đồng dân Chúa trong giáo hạt Đông Tháp và toàn giáo Phận Vinh hiệp thông và cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo xứ Đông Kiều sau những biến động vừa qua. 
Thư kêu gọi hiệp thông của Linh mục quản hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh (Nguồn: FB). 

Chắc chắn nhiều người khi tiếp cận bức thư sẽ có những đánh giá theo chiều hướng tiêu cực. Nghĩa là vị Linh mục Kế sẽ tố cáo, sẽ tiếp tục nói lên những luận điệu mà các Linh mục như Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên) và Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc) đã rao giảng xuyên tạc trên nhà thờ và khi trả lời báo chí, nhất là sau sự việc lương dân bao vây Linh mục Kế, Linh mục Ngữ (Chánh xứ Đông Kiều) và ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ này. 

Nhưng, không. Với một sự khách quan và hiểu biết đầy đủ của một người trong cuộc, vị Linh mục đứng đầu Giáo hạt Đông Tháp này đã có những nhìn nhận và đánh giá hết sức khách quan và đầy đủ về sự việc. Và điều đáng nói là ông không có bất cứ một lời lẽ quy kết, cho rằng chính quyền đứng sau hay bảo kê. Đặc biệt, ngôn ngữ, thái độ và cách diễn đạt trong bức thư này khác hoàn toàn với nội dung bản lên tiếng trước đó do ông và các Linh mục trong Giáo hạt Đông Tháp đồng ký tên. 

Giải thích về điều này, đã có không ít những ý kiến bên lề. Nhưng lí do được cho là dễ hiểu và dễ chấp nhận chính là việc bản thân vị Linh mục đứng đầu này đã hiểu ra chân tướng, bản chất sự việc. Nguyên cớ cho điều này được cho chính là việc Công an và đại diện chính quyền đã bảo vệ an toàn và đưa Linh mục Ngữ về nhà thờ giáo hạt Đông Tháp an toàn.

Mặc dù trong thư kêu gọi hiệp thông có những câu hỏi, kiểu như: "Sự việc vô văn hoá và đầy tính bạo lực tại sao lại xẩy ra tại cơ quan công quyền, trong ngày tổ chức đối thoại chính thức với chúng tôi?

Liệu, từ nay, những cuộc đối thoại giữa chúng tôi với chính quyền có được đảm bảo an toàn nữa không?". 

Nhưng xin thưa đó cũng là sự thực mà chính quyền và các cơ quan hữu quan tại Nghệ An đang ra sức tìm lời giải và cách thức giải quyết. Rằng kiên quyết không có chuyện Công an hay chính quyền bảo kê, đứng đằng sau các phong trào của hội cờ đỏ hay hoạt động của lương dân. Nó diễn ra hoàn toàn tự phát, xuất phát từ những cảm quan và cách nghĩ của những người đứng đầu. Cái khó ở đây chính là cái phong trào có tính tự phát đó đang có những dấu hiệu vượt quá tầm kiểm soát, khả năng quản lý của chính quyền. 

Bằng chứng rõ ràng nhất là hôm 30/10/2017 dù đã cố gắng tuyên truyền, thậm chí răn đe những người đứng đầu kích động lương dân bao vây 02 Linh mục và ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Đông Kiều nhưng tình hình không được cải thiện. Lương dân vẫn kiên quyết yêu cầu Linh mục Ngữ phải đứng ra công khai xin lỗi nếu không sẽ không có đường về. Biện pháp cuối cùng được đưa ra là đưa Công an đến để bảo vệ và hộ tống Linh mục Ngữ về nhà thờ xứ Đông Tháp, xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An. 

Đó cũng là câu hỏi hết sức  thường tình mà chính quyền, các cơ quan chức năng tại Ngệ An phải có những biện pháp xử lý thích đáng. 

Thư kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện đặc biệt cho Giáo xứ Đông Kiều được kết thúc bằng lời kêu gọi: "Cùng với thư hiệp thông, tôi cực lực lên án các ứng xử thiếu văn hoá và đầy tính bạo lực đó. Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện và giữ bình tĩnh để chờ đợi một giải pháp ôn hoà.

Nếu sự việc đáng tiếc trên đây còn tiếp diễn, khi có hiệu lệnh, chúng ta cùng sát cánh bên nhau biểu lộ sự hiệp thông sâu xa và có những hành động cụ thể để bảo vệ niềm tin và bảo vệ bà con giáo xứ Đông Kiều, vì việc của giáo xứ Đông Kiều cũng là việc của toàn giáo phận, đặc biệt là giáo hạt Đông Tháp.”

Mõ đặc biệt chú ý tới đoạn: "Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện và giữ bình tĩnh để chờ đợi một giải pháp ôn hoà" và có lẽ đây cũng chính là tinh thần chính của thư kêu gọi này.

Cũng giống như những sự việc trước đó xảy ra tại Giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc thuộc xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sau những biến cố mà nói đúng hơn là xung đột lương giáo, dù không nói ra nhưng không ít kẻ đã hi vọng những sự lên tiếng của các vị chủ chăn theo hướng lên án chính quyền. Đó cũng là tiền đề để chúng vu cáo xuyên tạc sự việc. 

Với thư kêu gọi hiệp thông này nó có thể sẽ khiến không ít kẻ thất vọng khi không làm "đục nước để béo cò". Nhưng đấy là điều kiện cần thiết để tránh những xung đột không đáng có. Quan trọng hơn, đó chính là cửa mở để Giáo hội Công giáo địa phận Vinh không phải đau đầu trước những hành vi bấn loạn, làm xấu hình ảnh giáo hội của những chủ chăn như Linh mục Nam và Thục! 

11 nhận xét

22:20 5 tháng 11, 2017 Reply

nếu như những điều kêu gọi này chỉ phục vụ những thứ gọi là lợi ích ích kỷ của mình thì chắc chắn rằng sẽ chẳng có điều gì tốt đẹp giành cho những con người này đâu và đấy chính là sự ngu ngốc nhất của những kẻ đang lợi dụng lòng tin của mọi người để làm những thứ như này

10:53 6 tháng 11, 2017 Reply

Chó giáo thì mãi là Chó Giáo. Chỉ có nhân dân mạnh mẽ trấn áp thì lũ ấu dâm này mới tịt ngòi.

21:47 7 tháng 11, 2017 Reply

Với thư kêu gọi hiệp thông này nó có thể sẽ khiến không ít kẻ thất vọng khi không làm "đục nước để béo cò". Nhưng đấy là điều kiện cần thiết để tránh những xung đột không đáng có. Quan trọng hơn, đó chính là cửa mở để Giáo hội Công giáo địa phận Vinh không phải đau đầu trước những hành vi bấn loạn, làm xấu hình ảnh giáo hội của những chủ chăn như Linh mục Nam và Thục!

21:04 28 tháng 11, 2017 Reply

Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh. Và giáo phân Vinh cũng trở thành điểm nóng của xã hội, là sự hoài nghi của người dân về cái gọi là Công giáo.

04:32 7 tháng 12, 2017 Reply

thư kêu gọi của linh mục kế về một giải pháp xử lý ôn hòa trong tình hình căng thẳng về an ninh trật tự cho chúng ta thấy đã đến lúc cần nhìn nhận vấn đề khác đi chứ không như bây giờ nữa

04:34 7 tháng 12, 2017 Reply

Giáo hạt Đông Tháp thuộc giáo phận Vinh đã bắt đầu nhận ra sự việc bắt đầu từ đâu và cách giải quyết phải nên như thế nào chứ không phải là gây sự, không phải là đổ lỗi cho chính quyền như trước đây nữa, đây là tín hiệu tốt

04:35 7 tháng 12, 2017 Reply

Không ai mong sự việc không tốt đẹp xảy ra nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi thì việc gì cũng có nguyên nhân của nó cả, nếu giáo xứ, giáo hạt chấp hành phương châm sống tốt đời đẹp đạo thì mọi chuyện không sao hết

04:36 7 tháng 12, 2017 Reply

thư kêu gọi Hiệp Thông cầu nguyện đã cho chúng ta thấy vấn đề chỉ có thể giải quyết được bằng con đường hòa bình, bạo lực sẽ chỉ khiến cho tình hình an ninh trật tự phức tạp thêm mà thôi

04:38 7 tháng 12, 2017 Reply

Chúng ta hãy nhìn nhận thực tế đó là muốn xây dựng khối đoàn kết lươngg giáo thì trước hết những giáo xứ cần phải nhận thức và hợp tác với chính quyền, đồng thời chung tay xây dựng thì mới được, còn chống đối thì không bao giờ yên bình được

04:39 7 tháng 12, 2017 Reply

Điều mà theo tôi chúng ta cần lưu ý đó là không được để tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, bởi có những thời điểm sự xung đột này quá lớn, rất may chính quyền vẫn đang quản lý tốt được tình hình

04:41 7 tháng 12, 2017 Reply

có lẽ mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa khi lương giáo đoàn kết một lòng chung tay xây dựng quê hương giàu mạnh, muốn vậy thì giáo xứ cần phải tuyên truyền tư tưởng sống tốt đời đẹp đạo, chứ không nghe lời kẻ xấu xúi dục

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!