06/12/2017

* BOT Cai Lậy, Tiền Giang những điều cần nói

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/12/2017 | 6.12.17

Kính Chiếu Yêu

Ngót tháng nay ầm ào chuyện BOT Cai Lậy, kịch bản cứ lặp đi, lặp lại: tiền lẻ, ách tắc, xả trạm. Cho đến hôm qua, Thủ tướng phải trực tiếp nghe Bộ GTVT và các đơn vị liên quan báo cáo về BOT Cai Lậy. Kết luận cuối cùng là dừng thu phí 1 tháng để làm rõ vấn đề.


Thông tin dồn dập trong tuần nay về một ngày bốn năm lần tắc - xả; Công an huy động lực lượng đến trạm để "trán áp lái xe"; Côn đồ gây sự, chém người; Chủ đầu tư BOT là con một cựu cán bộ cấp cao; Hồ sơ đầu tư bị khai khống 2 chiếc cầu; Chỉ định thầu vì lợi ích nhóm; Chính phủ quyết định di dời trạm thu phí... Ngày Thủ tướng quyết định tạm dừng, loa kèn inh ỏi ăn mừng. Chẳng biết đường nào mà lần.

Sự việc nóng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc để điều tra, xác minh vụ việc. Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách ít nhất 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chuyên chạy qua, chạy lại trạm BOT Cai Lậy chỉ để gây rối, gây ách tắc.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến tổ chức tài trợ nhóm tài xế làm loạn vừa qua, hiện đã xác định được đối tượng Nguyễn Văn Hiếu ngụ tại xã Tân hiệp, huyện Hớn quản, tỉnh Bình Phước, hành nghề lái xe tại TP.HCM, là thành viên tổ chức phản động "Con đường Việt Nam" do Trần Huỳnh Duy Thức cầm đầu.

Sáng 05/12 Nguyễn Văn Hiếu đã đến quán "Bà 8 BOT Cai Lậy" trao 10 triệu đồng tài trợ cho chủ quán dùng hỗ trợ đám tài xế quá khích. Đây cũng là địa điểm những kẻ gây rối thường tụ tập ăn nhậu trước và sau khi làm loạn, chống phá trạm BOT Cai Lậy Tiền Giang trong những ngày qua.

Thâm hiểm hơn, chúng còn viết, nhân bản tài liệu hướng dẫn đối phó với cơ quan an ninh Việt Nam bằng thủ đoạn một lá thư nặc danh gửi các tài xế, ký tên sỹ quan an ninh.

Đi liền với sử dụng tiền, người gây rối ren ở trạm thu phí là tung tin giả, tin bóp méo để kích động dư luận, hướng dư luận vào nhiều dự án khác ngoài Cai Lậy làm rối loạn thông tin, gây nghi ngờ một chủ trương đúng của Nhà nước. Chuyện một dự án BOT về giao thông đã bị bàn tay các thế lực chính trị phản động nhúng vào. 

Ai cũng biết, tuyến tránh giao thông qua các thành phố, thị xã là một tất yếu để đảm bảo an toàn, thông suốt. Trên tuyến quốc lộ 1, không chỉ có Cai Lậy mà hiện nay tất cả các tỉnh đều tổ chức giao thông theo cách này. Cùng với đó là mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1 để tăng lưu lượng. Thế nhưng, mọi nơi đều thông suốt, đồng thuận, còn Cai Lậy thì ách tắc. Ách tắc quốc lộ là gây thiệt hại kinh tế, xã hội tính từng giờ, hành vi gây ách tắc là phạm pháp.

Người dùng hạ tầng giao thông chỉ biết phần lợi và hại cho mình nhưng không quan tâm đến thiệt hại của nhà đầu tư khi mà hàng ngàn tỉ đồng vay ngân hàng phải trả lãi, nếu không trả được thì phá sản cả doanh nghiệp và ngân hàng cho vay. Chỉ vinh vào cái cớ đã đóng phí bảo trì (duy tu, bảo dưỡng) để thoái thác trả phí cho xây cầu, mở rộng, nâng cấp đường liệu có hợp lý, hợp tình.

Vấn đề cốt lõi ở đây là sự công bằng cho cả hai phía, đấy là mức trả phí và mức thu phí, thời gian thu phí. Và muốn giải quyết được vấn đề này thì phải làm rõ, minh bạch mức đầu tư thực chất của nhà đầu tư. Để làm được điều này thì Kiểm toán, Thanh tra phải vào cuộc. Chính phủ đã quyết định về kiểm toán, thanh tra các BOT, đấy là một quyết định đúng đắn.

Tất nhiên, thanh tra, kiểm toán, thậm chí là điều tra một dự án hàng ngàn tỉ đồng thì không thể làm trong vài ngày. Vì vậy, cần có những giải pháp trước mắt phù hợp cho lợi ích cả đôi bên. Cố tình gây cản trở, rối ren là chuyện không nên.

11 nhận xét

11:01 7 tháng 12, 2017 Reply

Nói đi thì cũng nói lại, để xây dựng được 1 bốt BOt - một dự án hàng ngàn tỉ đồng tốn biết bao thời gian công sức, và việc thanh kiểm tra cũng thể chỉ diễn ra chóng vánh trong 1 vài ngày. Vì vậy, cần có những giải pháp trước mắt phù hợp cho lợi ích cả đôi bên. Cố tình gây cản trở, rối ren là chuyện không nên. Vậy, nên có sự phối hợp nhịp nhàng và để những việc chưa phù hợp thì có điều chỉnh kịp thời để lưu thông đường bộ tốt hơn.

21:16 7 tháng 12, 2017 Reply

cứ theo luật mà làm, việc đặt BOT này là do Bộ giao thông vận tải phê duyệt, và tỉnh tiền giang cũng phải có trách nhiệm trong việc này, việc đặt BOT đã có những quy định cụ thể, chứ không phải muốn đặt đâu thì đặt, việc làm sai trái sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước.

21:21 7 tháng 12, 2017 Reply

nói đi thì cũng phải nói lại, qua sự việc tại BOT cai lậy, tiền giang, có rất nhiều điều để nói, có thể tóm tắt nguyên nhân dẫn đến vụ việc này, thứ nhất và là nguyên nhân chính có thể thấy, chủ trương đặt BOT trên quốc lộ 1 là không hợp lý, không hợp lòng dân, tuy nhiên, các tài xế cũng cần phải có cách xử lý khác chứ không để làm tắc nghẽn giao thông như vậy được.

21:28 7 tháng 12, 2017 Reply

chúng ta cần phải xử lý nghiêm những sai phạm, nguyên nhân của vụ việc tại BOT Cai Lậy là do đâu, chúng ta phải thấy rằng, từ việc đặt sai vị trí BOT đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, dân giờ người ta biết hết rồi, dân trí cao, mấy ông tưởng cứ thích làm gì thì làm được sao.

11:11 10 tháng 12, 2017 Reply

Vấn đề cốt lõi ở đây là sự công bằng cho cả hai phía, đấy là mức trả phí và mức thu phí, thời gian thu phí. Và muốn giải quyết được vấn đề này thì phải làm rõ, minh bạch mức đầu tư thực chất của nhà đầu tư.

14:32 12 tháng 12, 2017 Reply

Vấn đề cốt lõi ở đây là sự công bằng cho cả hai phía, đấy là mức trả phí và mức thu phí, thời gian thu phí. Và muốn giải quyết được vấn đề này thì phải làm rõ, minh bạch mức đầu tư thực chất của nhà đầu tư. Để làm được điều này thì Kiểm toán, Thanh tra phải vào cuộc. Chính phủ đã quyết định về kiểm toán, thanh tra các BOT, đấy là một quyết định đúng đắn.

16:12 29 tháng 12, 2017 Reply

Vấn đề cốt lõi là sự công bằng cho cả 2 bên, nhà thầu và người dân. Các cơ quan chức năng làm đúng quy trình, nhưng điều đó có hợp lòng dân hay không? Nếu không, dân bức xúc thì phải thay đổi, làm sao cho dân hiểu, dân tin, dân làm theo. Hy vọng thời gian sắp tới chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm vụ này

10:29 30 tháng 12, 2017 Reply

có thể có nhiều giải pháp trong chuyện này nhưng giải pháp quan trọng nhất vẫn là đáp ứng được lợi ích chính đáng, hợp pháp của cả hai bên thì mới có thể giải quyết triệt để được những bất cập tại BOT Cai Lậy. Chỉ có điều cần phải xử lý nhanh thì mới kịp, bởi lẽ, sự việc đã tồn tại quá lâu và đã gây quá nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Do vậy, cơ quan chức năng cần sớm có động thái giải quyết, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra hoặc hạn chế nó ở mức thấp nhất có thể.

13:25 3 tháng 1, 2018 Reply

Các cơ quan chức năng làm đúng quy trình, nhưng điều đó có hợp lòng dân hay không? Nếu không, dân bức xúc thì phải thay đổi, làm sao cho dân hiểu, dân tin, dân làm theo chứ cũng không thể cứng nhắc, duy ý chí chủ quan và khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình mãi được!

21:51 3 tháng 1, 2018 Reply

Bộ Giao thông vận tải sẽ cần nghiên cứu vụ việc, có báo cáo toàn diện về dự án và đề xuất phương án cụ thể để Thủ tướng quyết định. Người dân hy vọng rằng, với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật”, “nếu sai thì phải sửa”, Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có những quyết định hợp lý nhất để giải quyết dứt điểm câu chuyện BOT Cai Lậy trên cơ sở lợi ích của Nhà nước và người dân.

21:51 3 tháng 1, 2018 Reply

Cơ quan chức năng cần sớm có động thái giải quyết, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra hoặc hạn chế nó ở mức thấp nhất có thể, đáp ứng được lợi ích chính đáng, hợp pháp của cả hai bên thì mới có thể giải quyết triệt để được những bất cập tại BOT Cai Lậy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!