21/12/2017

* Câu trả lời cho việc: Xếp lịch thi đúng lễ Noel, cố ý hay ngẫu nhiên?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2017 | 21.12.17

Mẹ Đốp

Hôm trước trong bài * Xếp lịch thi đúng lễ Noel, cố ý hay ngẫu nhiên?, Mõ đã đặt ra vấn đề: "Ở đây, vấn đề được chỉ ra là tại sao vị Linh mục này không dám tố cáo một cách đích danh cụ thể nơi nào, ở đâu mà lại chỉ lấy một cái lịch có tính chung chung để làm bằng chứng? Phải chăng đấy suy cho cùng cũng là công cụ để Linh mục này tố cáo hoặc đó là một lịch thi đã từng diễn ra trong quá khứ mà do sự sơ ý của người xếp lịch dẫn đến bị hiểu nhầm?" khi nói đến 1 stt của Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (FB Anthanh Linhgiang), hiện đang quản xứ Cồn Sẻ,Tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình: "Bổn phận của học sinh là phải đến trường nhưng trong một ngày lễ lớn và đặc biệt trọng đại như lễ Noel mà các nhà giáo dục lại cố tình xếp lịch thi thì điều này có thể được hiểu là một hình thức cưỡng ép để học sinh Công Giáo không thể tham dự ngày lễ này một cách trọn vẹn. Điều này đã diễn ra trong nhiều năm và tôi đã từng là nạn nhân. 

Trong trường hợp này các em có thể phản đối bằng cách bãi khoá và tôi ủng hộ hành động này".

Và trong khi những câu hỏi liên quan chưa được trả lời chính thức thì văn bản sau từ Sở Giáo dục & đào tạo Nghệ An đã làm sáng rõ tất cả: 
Đó có thể xem là một bằng chứng hùng hồn rằng, dù khong phải là ngày nghỉ lễ chính thức và được công nhận song, tại nhiều nơi, chính quyền và các ban ngành vẫn cố gắng vận dụng hết sức để tạo điều kiện cho người Công giáo nói chung đón lễ Noel trong ấm áp và an lành! 

Chỉ tiếc là có không ít Linh mục đang bất chấp thiện chí, sự quan tâm đó để buông ra những lời đơm đặt, kích động????
Đó cũng là điều khó hiểu mà tin chắc nếu duy trì lâu dài nó sẽ làm xấu hình ảnh của người Công giáo nói chung, làm cho lời thề "không làm chứng dối" trở nên hết sức trẻ con và không đáng tin. 

8 nhận xét

20:16 21 tháng 12, 2017 Reply

qua đây cũng có thể nhận thấy được sự ưu ái, tạo điều kiện hết mức cho đồng bào theo tôn giáo nói chung vào theo công giáo nói riêng. chính quyền luôn hiểu được tâm tư nguyện vọng của giáo dân ở đây và đã đáp ứng kịp thời những nguyện vọng đó, thực sự không có một chính quyền một nhà nước nào lại thoải mái tự do như Việt Nam mình

20:24 21 tháng 12, 2017 Reply

cũng từ sự việc này mới biết lòng dạ của các linh mục ở đây quá hẹp hòi, luôn viện cớ để nói xấu, đả kích chính quyền, kích động giáo dân mình với những lý do hết sức vô lý, coi thường pháp luật. chính những con người này đã làm xấu đi hình ảnh của Chúa trong mắt người dân

21:22 21 tháng 12, 2017 Reply

có thể nói, chính quyền Nghệ An đã tạo điều kiện hết sức như thế mà vẫn có nhiều vi linh mục không biết là cố tình hay không mà vẫn tung những tin mang đầy tính xuyên tạc, bịa đặt, nhằm đánh lạc hướng dư luận, hạ thấp uy tín của người dân đối với chính quyền, đồng thời tạo tiền lệ xấu.

21:38 21 tháng 12, 2017 Reply

chẳng hạn mà lịch thi vào ngày 25 thì cũng có làm sao, nó có phải ngày gì đó quan trọng đối với tất cả mọi người đâu, có người theo thiên chúa giáo, có người theo đạo khác, cũng có người không theo đạo nào, nhưng ở đây, chính quyền đã tạo điều kiện thế kia mà nhiều kẻ còn không biết điều.

21:47 21 tháng 12, 2017 Reply

như chúng ta đã thấy, chính quyền Nghệ An đã có hẳn một văn bản rõ ràng như thế kia, giúp đỡ, tạo điều kiện như thế mà vẫn còn một số linh mục cố tình lên mạng tung tin xuyên tạc, nhằm vu cáo chính quyền, hạ thấp uy tín của người dân đối với chính quyền nơi đây.

11:07 23 tháng 12, 2017 Reply

nói gì thì nói,mình không phải nhân nhượng nhưng đối với người công giáo thì đây là một ngày lễ lớn,đối với họ còn lớn hơn cả ăn tết cơ,vậy nên việc xếp lịch thi cho học sinh sang ngày khác tôi ủng hộ,đẩy lịch chậm lại 1-2 ngày cũng không sao hết,để cho trẻ em công giáo được ăn mùa giáng sinh ngon lành vui vẻ phần nào cũng thể hiện được chính sách tôn giáo của nhà nước mình mà

15:53 29 tháng 12, 2017 Reply

Qua đây mới thấy chính quyền đã tạo điều kiện hết sức cho những người công giáo ở việc này. Tôi thấy ở Việt Nam quá dân chủ, vậy mà các anh 3 sọc suốt ngày chửi bới đòi thú dân chủ nửa mùa của bọn phương tây. Chính quyền Nghệ An đã có hẳn một văn bản rõ ràng rồi, vậy mà bọn linh mục vẫn mượn gió bẻ măng làm màu um sùm lên bằng được

22:30 29 tháng 12, 2017 Reply

chẳng có ai mời đám linh mục bẩn bựa này để đi xin tiền các tổ chức nước ngoài cả. nhân dân vẫn một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng. đát nước ta vẫn không ngừng phát triển. chẳng ai cho phép đám linh mục đại diện cho đất nước cả, đúng là những kẻ xấu hèn khi tự mình bày đặt ra các trò lố rồi lại lên kêu là có trách nhiệm với quốc gia.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!