05/12/2017

* Chả trách tình hình tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam luôn bị biến dạng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/12/2017 | 5.12.17

Chiềng Chạ

"Blogger Việt Nam bị 7 năm tù giam vì viết về xả chất độc hại" là tên tiêu đề của một bài viết mới đây của Tờ New York Times của Mỹ khi nói về phiên tòa sơ thẩm với tội danh "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" đối với Nguyễn Văn Hóa (Sn 1995, Quê quán: Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh) diễn ra ngày 27/11/2017. Hóa đã bị tuyên phạt với bản án 07 năm tù giam và 03 năm quản chế. 

Bài báo cũng dẫn lời tác giả Richard C. Paddock dẫn lời Phó giám đốc Ban châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Phil Robertson rằng: "Việc kết án của Nguyễn Văn Hòa cho thấy sự mong muốn hoang tưởng của chính phủ để duy trì kiểm soát chính trị cao hơn những quan niệm về công lý và nhân quyền.

Làm thế nào mà các giám đốc điều hành của một công ty quốc tế đã đầu độc đại dương, hủy hoại nền kinh tế ven biển ở bốn tỉnh, được tự do công việc kinh doanh của họ trong khi nhà báo trẻ lý tưởng này phải đi tù vì giúp vạch trần những hành động sai trái?". 

Về giọng điệu mà nói, so với một số bài viết trên BBC Vietnamese, RFA, VOA thì không khác là mấy! Nhưng về mặt nhận thức mà nói: ...."vì viết về xả chất độc hại" thì đúng là đang có vấn đề. Bởi, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh thì hành vi của Hóa không chỉ liên quan đến vấn đề sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra mà còn lợi dụng vấn đề lũ lụt, và nhiều vấn đề phức tạp, nhạy cảm khác. Cụ thể: 

"Từ năm 2013 đến năm 2017, Hóa đã lập tài khoản cá nhân trên facebook Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để kết bạn, chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Việc làm trên của Hóa nhằm mục đích kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Từ đầu năm 2014 đến tháng 1-2015, Hóa khi vào TP.HCM hoạt động, đã sử dụng Blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân...; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính quyền; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hóa bị bắt từ ngày 11-1 và bị VKSND tỉnh Hà Tĩnh truy tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự)".


Chả trách mà tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam luôn bị giới chức tại Mỹ nhìn nhận sai lệch! 

Và đấy cũng là một bằng chứng cho thấy việc tờ tạp chí danh tiếng này chỉ tiếp cận thông tin một chiều do một số đài, báo quốc tế có phiên bản tiếng Việt có quan hệ thù địch với Việt Nam thực hiện! 

Được biết, sau thông tin dù có nhiều sự sai lệch này nhưng BBC Vietnamese thuật lại toàn văn! 

14 nhận xét

16:57 5 tháng 12, 2017 Reply

Từ năm 2013 đến năm 2017, Hóa đã lập tài khoản cá nhân trên facebook Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để kết bạn, chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Việc làm trên của Hóa nhằm mục đích kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

19:58 5 tháng 12, 2017 Reply

Nguyễn Văn Hóa hoàn toàn xứng đáng với tội danh "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam". Phía Mỹ đã có một cái nhìn sai lệch khi đưa tin như vậy. Phía Việt Nam đã thu thập đầy đủ thông tin tài liệu mới có căn cứ khẳng định tội trạng của Nguyễn Văn Hóa và cũng làm Nguyễn Văn Hóa thú nhận tội danh trước tòa. Đây là bằng chứng rõ ràng và chính xác nhất về tội "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" của Nguyễn Văn Hóa

21:03 5 tháng 12, 2017 Reply

Chỉ từ những lời nói những bài viết như của Nguyễn Văn Hóa mà vấn đề dân chủ nhân quyền như của Việt nam đang bị tác động, biến dạng nghiêm trọng. Lợi dụng tin tức từ những bài phỏng vẫn, những bài viết của những kẻ phản động như hóa mà những nước có quan điểm chính trị trái ngược, hay những tổ chức nhân quyền, dân chủ trên thế giới đả kích vấn đề dân chủ nhân quyền ở nước ta, cho rằng Việt nam không có dân chủ nhân quyền. Thật nực cười, chỉ thông qua những lời nói xằng bậy của những kẻ bất mãn kết luận ngay vấn đề, thể hiện một sự thiếu hiểu biết của những nước, những tổ chức kia

21:07 5 tháng 12, 2017 Reply

Phía Mỹ đã có cái nhìn vô cùng sai lệch về con người của Nguyễn Văn Hóa. Đây rõ ràng là một kẻ "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam". Với tất cả những gì mà Nguyễn Văn Hóa gây ra, bằng chứng và tài liệu chứng cứ đều đã được thu thập thì đây là căn cứ chính xác nhất để Việt Nam buộc tội Nguyễn Văn Hóa. Do đó, phía Mỹ có một cái nhìn không toàn diện về Hóa sẽ cần tìm hiểu kĩ và thay đổi những gì đã đưa ra vừa qua

21:08 5 tháng 12, 2017 Reply

Chả trách mà tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam luôn bị giới chức tại Mỹ nhìn nhận sai lệch!
Và đấy cũng là một bằng chứng cho thấy việc tờ tạp chí danh tiếng này chỉ tiếp cận thông tin một chiều do một số đài, báo quốc tế có phiên bản tiếng Việt có quan hệ thù địch với Việt Nam thực hiện!
Được biết, sau thông tin dù có nhiều sự sai lệch này nhưng BBC Vietnamese thuật lại toàn văn!

22:30 5 tháng 12, 2017 Reply

như chúng ta có thể thấy, qua vụ bắt giữ và xét xử nguyễn văn hóa, với bản án 7 năm tù giam là còn rất nhẹ so với những tội mà Hóa đã gây ra, tuy nhiên với hành vi ăn ăn hối lỗi, Hóa đã được Đảng và Nhà nước khoan hồng, giảm nhẹ tội, đây là bản án rất nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm pháp luật đối với vị thanh niên này.

22:41 5 tháng 12, 2017 Reply

vừa qua, lợi dụng các phiên tòa xét xử các đối tượng hoạt động dân chủ nhân quyền như nguyễn văn hóa hay blogger mẹ nấm nguyễn ngọc như quỳnh, rất nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế cũng như các nhà dân chủ lên tiếng phản đối, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ nhân quyền.

22:51 5 tháng 12, 2017 Reply

qua các phiên tòa xử nguyễn văn hóa, và nguyễn ngọc như quỳnh và các bản án lần lượt là 7 năm, 10 năm đối với hai đối tượng này, một số tổ chức quốc tế, đặc biệt là các đối tượng, tổ chức chống đối trong và ngoài nước gia tăng các hoạt động chống phá nhà nước bằng việc tán phát các thông báo, tuyên bố vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

08:21 6 tháng 12, 2017 Reply

Những việc làm của Hóa : đã lập tài khoản cá nhân trên facebook Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để kết bạn, chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. mục đích của Hóa là làm trên của Hóa nhằm mục đích kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Như vậy phía công an đã đợi thu thập đủ bằng chứng để bắt và đúng người đúng tôi, báo chí nước ngoài không thể có cái nhìn trực diện và đưa ra những phát ngôn sai lệch, thật đáng tiếc!

18:18 6 tháng 12, 2017 Reply

Đúng thật là nguy hại thay. Với những kiểu thông tin, báo chí vô trách nhiệm, thiếu khách quan và chính xác như thế này thật sẽ để lại hậu quả khó có thể lường được. Bản thân tác giả của bài viết đó liệu có thực sự được dự phiên tòa xử đối tượng Hòa, có tận tay cầm tờ cáo trạng, kết án, hoặc nghe rõ và hiểu được bản án mà tòa dành cho Hòa hay không? Hay tất cả chỉ là sự hoang tưởng của ông ta?

18:30 6 tháng 12, 2017 Reply

Rồi sẽ có không biết bao nhiêu người bị lừa phỉnh bởi những bài viết vô trách nhiệm, vô căn cứ kiểu như thế này. Người dân ở các quốc gia khác nếu không tìm hiểu rõ, họ sẽ vô tình tin tưởng vào tính chân thật của bài báo, hoặc không thì họ cũng sẽ đặt nghi vấn về vấn đề nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam theo đúng mục đích của người viết bài. Sự dối trá có hệ thống, được lập đi lập lại bỗng trở thành cái đúng, cái "sự thật"... Thật đáng sợ

18:37 6 tháng 12, 2017 Reply

các kênh thông tin và truyền thông của nước mĩ và các nước phương tây luôn cố tình đưa ra những thông tin hoàn toàn sai lệch , và qua ngòi bút của chúng chúng đã biến chúng thành những thông tin nhằm nói xấu đả kích chính quyền việt nam , thật sự đáng căm phẫn với những hành động rơ bẩn ấy của chúng

10:26 30 tháng 12, 2017 Reply

một bản án rất phù hợp với đối tượng phản động nguyễn văn hóa, nó vừa là bài học nhớ đời cho nguyễn văn hóa, là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ xấu khác còn ấp ủ những âm mưu chống phá Việt Nam, đồng thời nó cũng thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Việc bắt giam, điều tra hành vi phạm tội của những kẻ giả danh dân chủ, nhân quyền là lời báo cảnh tỉnh cho các đối tượng khác, những kẻ hám lợi, chạy theo đồng tiền bất chấp hậu quả phải đi tù.

13:06 3 tháng 1, 2018 Reply

Phía Mỹ đã có một cái nhìn sai lệch khi đưa tin như vậy. Với tất cả những gì mà Nguyễn Văn Hóa gây ra, bằng chứng và tài liệu chứng cứ đều đã được thu thập thì đây là căn cứ chính xác nhất để Việt Nam buộc tội Nguyễn Văn Hóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!