22/12/2017

* Cơ quan điều tra Quân đội bắt thượng tá Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/12/2017 | 22.12.17

Kính Chiếu Yêu

Người có biệt danh Út "trọc" có tên thật là ông Đinh Ngọc Hệ - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn, thành viên của Tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng. Ông Út "trọc" sinh năm 1971, sinh sống tại 68/210 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM


                Út "trọc"- người đứng phía sau (không có tóc)- trong lễ ký vay tiền với VIDB

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì Công ty Đầu tư Thái Sơn có trụ sở tại số 32 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Người đại diện pháp luật hiện tại mới được bổ nhiệm thay thế hôm 7/12 là ông Bùi Duy Nhân.

Công ty Đầu tư Thái Sơn được thành lập năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực chính là thương mại dịch vụ, kinh doanh bất động sản và xây dựng.

Về hoạt động thương mại dịch vụ, Thái Sơn kinh doanh bia, nước giải khát; máy móc, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, hàng may mặc; cung cấp gạo cho thị trường Đông Nam Bộ, các đơn vị quân đội. Bên cạnh đó, Công ty còn liên kết với các đơn vị quân đội và các địa phương để đầu tư trồng rừng tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk.

Thông tin ban đầu thu thập được về những dự án "có vấn đề là: 

-Dự án BOT cầu Việt Trì (sở hữu 40% cổ phần) của ông Út "trọc" đang lỗ nặng. Dự án BOT cầu Việt Trì có tổng vốn đầu tư hơn 1.828 tỷ đồng, được chỉ định cho Liên danh nhà đầu tư gồm: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1), Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh và Công ty của ông Út "trọc". Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu theo quy định của Liên danh nhà đầu tư là 265 tỷ đồng, còn lại là vốn vay của ngân hàng. Tỷ lệ góp vốn của các thành viên Liên danh nhà đầu tư lần lượt là CIENCO1 20% (53 tỷ đồng), Yên Khánh 40% (106 tỷ đồng) và Thái Sơn 40% (106 tỷ đồng).

Dự án BOT cầu Việt Trì khởi công xây dựng ngày 30/11/2013 đến ngày 19/05/2015 chính thức đi vào thông xe và bắt đầu thu phí hoàn vốn từ ngày 7/12/2015. Dự án BOT này đã khiến nhà đầu tư "lao đao" khi hơn 8 tháng được đưa vào khai thác và thu phí thì lưu lượng xe qua cầu chỉ đạt gần 50% so với dự kiến.

Theo phương án tài chính hoàn vốn của dự án do Bộ Giao thông Vận tải ký với Liên danh ba nhà đầu tư thì thời gian thu phí hoàn vốn của dự án này là 19 năm 3 tháng 2 ngày. Phương án tài chính đã được phê duyệt, trung bình mỗi tháng trong năm 2016 phải đạt doanh thu 11,5 tỷ đồng/tháng, nghĩa là bình quân mỗi ngày tổng thu phí phải đạt 380 triệu đồng, trong khi trên thực tế hiện chỉ dao động từ 150 - 220 triệu đồng/ngày. Theo đó trung bình mỗi tháng chỉ thu được từ 6,5 - 7 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư đang lỗ 3,5 - 4 tỷ đồng/tháng".

-Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa được đầu tư theo hình thức BOT và trái phiếu Chính phủ với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được chia làm 4 dự án thành phần. Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn làm chủ dầu tư dự án đoạn từ TP Nha Trang - Khánh Hòa. Các dự án đều được triển khai thi công từ ngày 15/12/2013 và hoàn thành vào nửa cuối năm 2015.

Theo phản ánh, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa sau khi đưa vào sử dụng một thời gian ngắn trên tuyến đường này đã xuất hiện hàng loạt vị trí xuống cấp, buộc các nhà thầu phải sửa chữa. Tình trạng xuống cấp nặng nhất là đoạn qua huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.

-Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng Hàng không Pleiku có chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam –ACV, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn. Dự án nhằm kéo dài thêm 600 m để đủ 2.400 m đường cất hạ cánh, xây dựng thêm 2 vị trí sân đậu máy bay để phục vụ máy bay Airbus A321.

Dự án được được khởi công ngày 28/9/2014 và hoàn thành trong năm 2015, với tổng kinh phí gần 944 tỷ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn ngân sách của UBND Tỉnh Gia Lai, cùng với Quỹ đầu tư phát triển và khấu hao của ACV.

Út "trọc" là nhân vật có máu mặt thứ 2 trong Quân đội bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của Đảng.

3 nhận xét

10:37 23 tháng 12, 2017 Reply

toàn cái kiểu làm ăn thua lỗi hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng ngày càng nhiều, ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân đóng nên với vay vốn ODA của nước ngoài chứ có phải là vỏ hến đéo đâu mà cứ làm ăn thua lỗ kiểu ấy rồi chính phủ phải điều ngân sách ra bù lỗ,bọn này phải bắt sạch,loại quan đ có tài và đ có đức như này thì ngay từ đầu nên có văn hóa từ chức đi là vừa

16:19 29 tháng 12, 2017 Reply

Đây, chính những thành phần làm ăn thua lỗ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát hàng nghìn, hàng chục tỷ đồng. Bảo sao nợ công ngày càng cao, nguồn cho vay càng ngày càng khan hiếm. Hy vọng bắt hết lũ sâu mọt này đi. Phải giữ cho Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh thì mới có thể lãnh đạo, có được niềm tin của nhân dân

21:11 30 tháng 12, 2017 Reply

Dự án được được khởi công ngày 28/9/2014 và hoàn thành trong năm 2015, với tổng kinh phí gần 944 tỷ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn ngân sách của UBND Tỉnh Gia Lai, cùng với Quỹ đầu tư phát triển và khấu hao của ACV.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!