16/12/2017

* Hiến kế giải quyết vụ việc tại giáo xứ Đông Kiều, Giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/12/2017 | 16.12.17

Chiềng Chạ

Hôm qua vụ việc tại Gx Đông Kiều có diễn biến mới khi dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ Nguyễn Ngọc Ngữ, HĐMV giáo xứ, rất đông giáo dân đã áp dụng hình thức rào làng chiến đấu, dựng nhiều chướng ngại vật với mục đích không cho đại diện chính quyền, cơ quan chức năng tiếp cận hiện trường xây dựng công trình nhà phòng, làm hang đá trái phép. Đây cũng được phía giáo hội loan báo là cách làm bất đắc dĩ để chống trả lại sự ngăn cản, o bế của chính quyền, để có một mùa giáng sinh an lành thực sự khi đang cận kề đến. 

Tuy vậy, nếu ai theo dõi câu chuyện từ đầu, hệ thống lại những điều đã xảy ra thì mới hay biết, phía giáo hội đã có những sự thắng lợi trước chính quyền sau chiêu bài giương cao khẩu hiệu tự do tôn giáo và quyền tôn giáo!
Sự xuất hiện của các Linh mục tại khu vực sai phạm đang được cho là để kích bác hơn là hiệp thông (Nguồn: FB). 

Theo đó, mặc dù xuất phát của sự việc là do giáo xứ có sai phạm mà cụ thể là việc xây dựng nhà phòng trái phép trên đất nông nghiệp và để hoạt động sai phạm không diễn ra trên khu đất thì chính quyền đã phải ngăn cản việc làm hang đá cũng diễn ra trên khu đất. Việc ngăn cản đó là hoàn toàn đúng, bản thân Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, quản xứ và Linh mục Phạm Xuân Kế, quản hạt Đông Tháp, đông đảo các Linh mục về tại khu đất để hiệp thông với Gx Đông Kiều cũng hoàn toàn hiểu điều đó. Song, cái khiến họ có được những lợi thế trước chính quyền, làm cho chính quyền từ thế đúng trở nên bế tắc trong việc xử trí vụ việc chính là phía giáo hội đã cố tình không nhắc đến hay nói đúng hơn là lãng quên sự việc. Họ đặt vấn đề, sự việc theo góc độ hoàn toàn mới là chính quyền ngăn cản việc giáo xứ tổ chức lễ Noel và sử dụng truyền thông, mạng xã hội để xác tín, phổ biến rộng rãi vấn đề này để dư luận cùng biết…

Ngoài ra, để tạo sự đồng thuận trên thực tế, chính Linh mục quản hạt Đông Tháp và Linh mục quản xứ Đông Kiều đã chủ trương đề nghị các Linh mục tại các giáo xứ khác đến tại khu đất để thể hiện tình hiệp thông, liên đới với Giáo xứ. Bằng cách này, vô hình chung, phía giáo hội cũng khiến cho sự việc trở nên khó giải quyết hơn; phía giáo hội có thêm động lực để “chiến đấu tới cùng vì tự do tôn giáo” như tuyên bố của nhiều Linh mục khi về dự thánh lễ hiệp thông tại Gx Đông Kiều vào chiều ngày 14/12/2017. 

Đó là một sự thật mà dù muốn, dù không chúng ta phải công nhận, phía chính quyền và các cơ quan chức năng cũng phải tiến tới công nhận và để tìm ra giải pháp thực sự hữu hiệu. 

Từ những vấn đề đã được chỉ ra thì giải quyết vụ việc Đông Kiều hiện tại đã trở nên khác đi. Vấn đề không còn là sai phạm đơn thuần của Gx trên lĩnh vực đất đai mà nó đã diễn biến sai một vấn đề có phạm vi lớn hơn: Tự do tôn giáo. Do đó, đương nhiên, cách thức cũng không thể là đưa người, lực lượng, công cụ đến để cưỡng chế, thể hiện uy quyền, dù điều đó là cần thiết để thiết lập kỷ cương cũng như không để tạo ra những tiền lệ xấu, nhất là thời điểm mùa giáng sinh năm 2017 đang đến gần! Mà chúng ta hãy cho giáo xứ một cơ hội để thể hiện tính chính nghĩa và đúng đắn của mình sau những gì đã xảy ra. 

Cụ thể, hãy để giáo xứ Đông Kiều tiếp tục tổ chức trang trí Noel trên khu đất sai phạm để đón mùa giáng sinh đang đến gần. Đó cũng sẽ ít nhiều thể hiện được tính chiều sâu nhân văn trong cách xử trí của chính quyền. Mọi thứ hãy chờ đến sau khi Lễ Noel kết thúc. Khi đó nếu giáo xứ không tháo dỡ các hạng mục trang trí Noel và cả nhà phòng xây dựng trái phép thì khi đó chính quyền và các cơ quan hữu quan tính sổ với giáo xứ cũng không hề muộn. Và khi đó, vô tình phía giáo hội tự thân sẽ mất đi những thứ chính nghĩa được hình thành cho thủ đoạn mà có. Sẽ không có Linh mục nào dám đứng ra để ngăn cản hoặc huy động giáo dân tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật. Sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân trên địa bàn cũng sẽ là điều kiện để thiết lập lại trật tự sau mùa giáng sinh. 

P/s: Làm căng vấn đề, ầm ĩ lên lúc này thì sẽ mắc mưu những kẻ đang diễn trò phía giáo hội và sẽ càng làm cho vấn đề trở nên rối rắm hơn mà thôi. 

9 nhận xét

17:37 17 tháng 12, 2017 Reply

Lại là những chiêu bài quyen thuộc của lũ phản động,cứ nhân lúc sắp có sự kiện lớn của đất nước là chúng lại bắt đầu rục rịch hành động,ngày 30/4-1/5, nhà giáo việt nam vừa rồi là những ví dụ điển hình.Và những gì sau đó thì ai cũng biết,nhà tù cơ quan an ninh lại có thêm việc để làm

19:38 17 tháng 12, 2017 Reply

Lũ thiên Chó này sẽ quậy cho tới khi VN thuộc về nước Chó của chúng. Một lũ ấu dâm, loạn luân từ thời thằng con hoang giê su đến nay. Chúng là mối nguy của xã hội

20:44 17 tháng 12, 2017 Reply

đúng là không thể chấp nhận được những hành vi của những linh mục cực đoan ở đây, điển hình là nguyễn đình thục, nguyễn ngọc ngữ,... chúng chính là số đối tượng cầm đầu kích động giáo dân chống lại cơ quan chức năng, ngăn cản, quấy phá, xây dựng trái phép các công trình tôn giáo.

20:57 17 tháng 12, 2017 Reply

hết sự việc xảy ra tại giáo xứ Đông Kiều, lại vụ việc tại Kẻ Gai, Hưng Nguyên, Nghệ An, có thể nói, Nghệ An là địa bàn phức tạp, bởi có rất nhiều giáo dân trong đó có một số linh mục cực đoan chống đối, cầm đầu các cuộc gây rối, bạo loạn, chống đối.

21:32 17 tháng 12, 2017 Reply

các thế lực thù địch, đặc biệt và trực tiếp là những linh mục cực đoan như nguyễn đình thục, nguyễn ngọc ngữ đang lợi dụng tình hình này để lợi dụng chống đối chính quyền, kích động giáo dân gây rối, chống đối, bạo loạn chống phá chính quyền.

21:27 18 tháng 12, 2017 Reply

cái chiêu trò lợi dụng những dịp lễ tết lớn để mà gây rối, xuyên tạc đã là bài ca muôn thủ của các thế lực thù địch, với những linh mục như Thục, Ngữ luôn thể hiện bản chất của một kẻ 2 mặt, trơ trẽn, thì việc lợi dụng giáo dân, kích động họ chống đối là điều dễ đoán, nhưng những giáo dân ở đây chẳng nhẽ họ k biết phân biệt đúng sai hay sao? sao có thể mù quáng vậy?

14:51 19 tháng 12, 2017 Reply

Cụ thể, hãy để giáo xứ Đông Kiều tiếp tục tổ chức trang trí Noel trên khu đất sai phạm để đón mùa giáng sinh đang đến gần. Đó cũng sẽ ít nhiều thể hiện được tính chiều sâu nhân văn trong cách xử trí của chính quyền. Mọi thứ hãy chờ đến sau khi Lễ Noel kết thúc. Khi đó nếu giáo xứ không tháo dỡ các hạng mục trang trí Noel và cả nhà phòng xây dựng trái phép thì khi đó chính quyền và các cơ quan hữu quan tính sổ với giáo xứ cũng không hề muộn. Và khi đó, vô tình phía giáo hội tự thân sẽ mất đi những thứ chính nghĩa được hình thành cho thủ đoạn mà có. Sẽ không có Linh mục nào dám đứng ra để ngăn cản hoặc huy động giáo dân tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật. Sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân trên địa bàn cũng sẽ là điều kiện để thiết lập lại trật tự sau mùa giáng sinh

17:50 27 tháng 12, 2017 Reply

Việc xây dựng hanh đá này rõ ràng chính là một cái cớ để lũ cẩu linh mục thực hiện những âm mưu bẩn thỉu của chúng. việc dựng hang đá trên thực chất là hành vi gây cản trở cho việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng. Việc làm trên của những Linh mục có dấu hiệu muốn lấn chiếm đất đai, lợi dụng sự ngăn cản của các cơ quan chức năng để kích động giáo dân biểu tình chống đối, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo.

22:27 2 tháng 1, 2018 Reply

Mục tiêu trước mắt của vấn đề không ngoài việc xử lý sai phạm của Giáo xứ và để thuận lợi cho điều này, tránh việc tạo cớ thì đương nhiên họ sẽ phải kiên quyết xử lý các sai phạm nếu tiếp diễn. Chúng ta đừng ngộ nhận và cho rằng việc giáo xứ Đông Kiều làm hang đá, trang trí Noel trên khu đất là không sai phạm, bởi ngoài việc thực hiện trên khu đất đã, đang xảy ra sai phạm thì đối với các sinh hoạt tôn giáo không thể cứ thế mà thực hiện tùy tiện! Đó cũng là lí do mà bằng mọi giá, chính quyền phải ngăn cản để xử lý sai phạm của Gx Đông Kiều. Chỉ đáng tiếc là dù hiểu sự tình, hiểu bản chất của câu chuyện những những vị chủ chăn có mặt lại phớt lờ để diễn nốt vở tuồng do chính mình diễn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!