17/12/2017

* "Nâng đỡ không trong sáng", tiếng Việt hay thế mà còn đòi cải tiến!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/12/2017 | 17.12.17

Kính Chiếu Yêu

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 20. Tại kỳ họp này đã xem xét kết quả kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thi hành kỷ luật đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng.
Với ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh, UBKT kết luận: từ tháng 10/2010 - 11/2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ.

Chuyện lùm xùm của ông Ngô Văn Tuấn thì nhiều, nhưng điển hình là "ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh".

Ông Tuấn làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng. Ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước như: Tiếp nhận, điều động bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn; trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở; việc kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng.

Người kế nhiệm ông Tuấn là ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa thì "Thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về việc quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để Chánh Văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với Trần Vũ Quỳnh Anh".

Khuyết điểm sờ sờ và "nghiêm trọng" vậy nhưng Bộ Nội vụ kết luận là "đúng quy trình", còn Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật ông Đào Vũ Việt.

Từ những kết luận của UBKT Trung ương, hôm nay Ban Bí thư đã quyết định cách hết mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn. Các báo hầu như đều rút tít "kỉ luật vì nâng đỡ không trong sáng", hay và rất ấn tượng.

Ở khía cạnh ngôn ngữ mới thấy, tiếng Việt thật đa nghĩa và giàu vận dụng uyển chuyển vậy mà một thời người ta đề xuất cải cách tiếng Việt. "Nâng đỡ không trong sáng" thật gợi cảm.

"Nâng đỡ không trong sáng" là ngôn ngữ hình ảnh, vốn được sử dụng phổ biến trong văn học, ít khi dùng trong văn bản luật, văn bản hành chính. Ấy vậy nhưng, lần này và trong trường hợp này nó được dùng trong văn bản hành chính mà cảm thấy vẫn có lý, thậm chí là khéo léo.

Không trong sáng nghĩa là đục, là mập mờ nếu gắn với vật chất như chuyện tiền bạc, lợi lộc thì không mô tả đúng bản chất, nhưng gắn với hành vi khó cắt nghĩa, khó kết luận, phân định thì lại hay, rất hay là đằng khác.

Trách nhiệm giải trình những bất minh cũng là một kênh để xử lý cán bộ không trong sáng.

10 nhận xét

09:41 18 tháng 12, 2017 Reply

Chuyện lùm xùm của ông Ngô Văn Tuấn thì nhiều, nhưng điển hình là "ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh". Đối với một lãnh đạo đầu tỉnh mà lại sai phạm nghiêm trọng như vậy thì sao có thể quản lý chuẩn xác và phát triển được nhân tài thực sự, để cho những người không có tài cán gì làm những vị trí chủ chốt, thật quá vô lý và gây bất bình lớn trong dư luận, cần kỷ luật năng tay để chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu này!

16:10 18 tháng 12, 2017 Reply

Tiếng Việt của chúng ta rất giàu ý nghĩa tượng hình, chỉ cần đọc tít trên báo "lãnh đạo nâng đỡ không trong sáng" với cô XYZ nào đó thì đúng là chúng ta sẽ có muôn vàn hình ảnh tưởng tượng xuất hiện trong đầu. và cái suy nghĩ đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới đó là cô này phải rất xinh, phải là dạng "hot girl" thì mới được lãnh đạo dành nhiều sự ưu ái đến vậy. Nhìn vào quá trình công tác của cô ta thì thấy cô này cũng khủng thật, từ nhân viên hợp đồng, sau đó được vào biên chế, không lâu sau thì lên phó giám đốc Sở, rồi giám đốc Sở. Đúng là một con người đầy "tài năng", bái phục cô.

14:17 19 tháng 12, 2017 Reply

Đào tạo và xây dựng nguồn cán bộ tốt thì tương lai đất nước mới đi lên được...một cách dùng từ khéo léo nhưng cũng rất chính xác, không thể để những người vừa không có tài không có đức lên làm cán bộ, nhất là những người có tính lượn lẹo

14:50 19 tháng 12, 2017 Reply

Không trong sáng nghĩa là đục, là mập mờ nếu gắn với vật chất như chuyện tiền bạc, lợi lộc thì không mô tả đúng bản chất, nhưng gắn với hành vi khó cắt nghĩa, khó kết luận, phân định thì lại hay, rất hay là đằng khác.
Trách nhiệm giải trình những bất minh cũng là một kênh để xử lý cán bộ không trong sáng.

21:55 20 tháng 12, 2017 Reply

Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để Chánh Văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với Trần Vũ Quỳnh Anh

22:55 20 tháng 12, 2017 Reply

Chưa cái dại nào bằng cái dại dính vào gái. Này thì nâng đỡ không trong sáng, thay vì bổ nhiệm một người xứng đáng về đạo đức về tài năng thì lại đi bổ nhiểm một cô đào chẳng biết nhảy đâu ra, không biết tài năng đến đâu chỉ biết là khi có biến thì bùm cô ấy thôi chức vụ luôn. Giờ thì mát mặt chưa ông Ngô Văn Tuấn.

23:06 20 tháng 12, 2017 Reply

Cấp tỉnh mà còn che dấu cho nhau thì lôi luôn ra cấp trung ương, này thì khiển trách, hãy tạm biệt các chức vụ cùng bổng lộc đi, các ông đã nhận được hình thức kỷ luật xứng đáng rồi đấy. Thật tiếc là không làm gì được mẹ hot girl kia, vì cô ta đã nghỉ việc quá sớm.

23:15 20 tháng 12, 2017 Reply

Chọn nâng đỡ một người không có năng lực chỉ có cái mẽ ngoài là cái dại lớn nhất của ông Tuấn rồi. Người kế nhiệm không hề rút kinh nghiệm mà lại đi bao che cho hành vi sai trái của ông Tuấn, để rồi giờ mọi chuyện vỡ lở ra, hai ông đều chết cả nút.

23:21 20 tháng 12, 2017 Reply

Này thì nâng đỡ không trong sáng, thay vì bổ nhiệm một người xứng đáng về đạo đức về tài năng thì lại đi bổ nhiểm một cô đào chẳng biết nhảy đâu ra, không biết tài năng đến đâu chỉ biết là khi có biến thì bùm cô ấy thôi chức vụ luôn. Giờ thì mát mặt chưa ông Ngô Văn Tuấn.

21:55 29 tháng 12, 2017 Reply

Đối với một lãnh đạo đầu tỉnh mà lại sai phạm nghiêm trọng như vậy thì sao có thể quản lý chuẩn xác và phát triển được nhân tài thực sự, để cho những người không có tài cán gì làm những vị trí chủ chốt, thật quá vô lý và gây bất bình lớn trong dư luận, cần kỷ luật năng tay để chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!