22/12/2017

* Ngáo ộp Hoa Kỳ chẳng làm ai sợ nữa!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/12/2017 | 22.12.17

Kính Chiếu Yêu

Sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Ai Cập đệ trình cũng về vấn đề Jerusalem tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an hôm 18/12 vừa qua, hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen, thay mặt nhóm nước Arab cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác tái khẳng định rằng bất cứ quyết định nào về tình trạng của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải được thu hồi.

Sáng 21/12 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc bà Nikki Haley khẳng định dù kết quả cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng có như thế nào cũng không làm thay đổi quyết định của Washington. Thay vào đó, kết quả này sẽ tác động đến cách Mỹ nhìn nhận Liên hợp quốc.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trup đã đe dọa sẽ cắt viện trợ nếu nước nào bỏ phiếu chống lại nước Mỹ "Họ nhận hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD, và rồi họ bỏ phiếu chống lại chúng ta. Chúng ta sẽ theo dõi những lá phiếu này. Hãy cứ để họ bỏ phiếu chống lại ta. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Chúng ta không quan tâm", Trum nói. 

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã ê chề trước Đại hội đồng LHQ khi có tới 128 quốc gia bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về Jerumsalem, đem lại chiến thắng ngoại giao cho Palestine. Chỉ có 9 quốc gia theo Mỹ (bỏ phiếu chống), 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, 21 quốc gia không bỏ phiếu (bỏ họp).

Việt Nam là 1/128 nước ủng hộ Nghị quyết, cùng 22/28 quốc gia châu Âu đồng minh Mỹ, kể cả Anh - Pháp - Đức.

9 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết là: Hoa Kỳ, Israel, Guatemala, Honduras, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Palau và Togo.

35 quốc gia đã bỏ phiếu trắng là: Antigua và Barbuda, Argentina, Úc, Bahamas, Benin, Bhutan, Bosnia và Herzegovina, Cameroon, Canada, Colombia, Croatia, Séc, Cộng hoà Dominicana, Guinea Xích đạo, Fiji, Haiti, Hungary, Jamaica, Kiribati, Latvia, Lesotho, Malawi, Mexico, Panama, Paraguay, Philipin, Ba Lan, Rumani, Rwanda, Quần đảo Solomon, Nam Sudan, Trinidad và Tobago, Tuvalu, Uganda, Vanuatu.

Philippines, tuần trước còn tuyên bố ủng hộ Mỹ cùng Hungary, nay chỉ bỏ phiếu trắng sau khi từ chối các khoản "viện trợ kèm theo điều kiện nhân quyền" của Hoa Kỳ.

Theo một nghị quyết năm 1950, Đại hội đồng có thể triệu tập phiên họp đặc biệt khẩn cấp để xem xét một vấn đề "với quan điểm là đưa ra những kiến nghị thỏa đáng để các thành viên áp dụng biện pháp tập thể" nếu như Hội đồng Bảo an không làm được điều này.

Cho tới nay mới chỉ có 10 phiên họp như vậy được triệu tập, và lần gần đây nhất là vào năm 2009 để bàn về Đông Jerusalem và các lãnh thổ của Palestine.

Mặc dù nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc như của Hội đồng Bảo an, nhưng cũng mang sức nặng chính trị nhất định.

Đến đây thì nước Mỹ mới thấy họ không còn là con ngáo ộp nữa.

10 nhận xét

10:34 23 tháng 12, 2017 Reply

trump vốn dĩ là con buôn đất, vậy nên để cho một doanh nhân lên làm tổng thống thì những chuyện như thế này xảy ra là điều quá bình thường.trump ngày càng làm mỹ mất vị thế trên trường quốc tế rồi.ông ấy sử dụng quyền lực của nước mỹ cứ như là quyền lực của bản thân mình vậy

16:29 24 tháng 12, 2017 Reply

Việc quá khôn lỏi, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không ngó ngàng đến mọi người xung quanh sẽ chỉ nhận được kết cục đắng như vậy mà thôi. Biết rằng Mỹ vẫn là cường quốc số 1 thế giới về nhiều mặt nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, và ngày hôm nay có thể nói dường như cả thế giới đang chống lại những quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

09:59 29 tháng 12, 2017 Reply

Quyết định của một cá nhân mà gây náo loạn toàn bộ khu vực và thế giới, nên Hoa Kỳ đã ê chề trước Đại hội đồng LHQ khi có tới 128 quốc gia bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về Jerumsalem, đem lại chiến thắng ngoại giao cho Palestine, trong đó có Việt Nam. Chỉ có 9 quốc gia theo Mỹ (bỏ phiếu chống), 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, 21 quốc gia không bỏ phiếu (bỏ họp). Có thể nói đây là một quyết định chưa sansg suốt và gây lên làn sóng phẫn nộ cho những người không ủng hộ quyết định này của Tổng thống Donald Trump!

21:43 1 tháng 1, 2018 Reply

đây là cách mà mỹ gọi là dân chủ nhân quyền đây à? từ khi trum lên làm tổng thống có vẻ như có nhiều bất ổn quá

08:22 3 tháng 1, 2018 Reply

Qua sự vụ Jerusalem, ta lại một lần nữa nhìn nhận rõ hơn về cái bản chất dân chủ, công bằng kiểu MỸ. Đây cũng là tổn thất chính trị nghiêm trọng của Tổng thống MỸ Donald Trump, một con buôn bất động sản không hơn không kém. Vị thế của Mỹ trên trường quốc tế được dựng nên từ những khoản viện trợ và những nước đồng minh dường như không còn là gì với Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nữa, một tổ chức vốn được coi là phụ thuộc khá nhiều vào Mỹ.

09:54 9 tháng 1, 2018 Reply
20:17 12 tháng 1, 2018 Reply

Sự thật này cho thấy sự bất ổn trên trường quốc tế,con đường quan trường của tổng thống mỹ donal trump có vẻ không được thuận buồm xuôi gió như con đường thương trường của ông,và đó là lý do chúng ta nên chờ đợi trong những thay đổi trong thời gian tới về vị tổng thống đam mê kinh doanh này

07:35 5 tháng 2, 2018 Reply

Thời buổi bây giờ thì phải hợp tác cùng phát triển chứ đứng ra dọa cắt nguồn viện trợ thế thì khác gì là ép nhau. Khi mà đa số các quốc gia trên thế giới đều đồng ý và Mỹ đứng ra đòi này đòi nọ chỉ thể hiện sự ngang tàng, không coi ai ra gì của Mỹ mà thôi.

23:35 5 tháng 2, 2018 Reply

Từ trước đến nay Mỹ luôn lấy nguồn lực về kinh tế hay quân sự để đe dọa sự hợp tác hay ủng hộ mình đối với các quốc gia có nguồn lực thấp hơn đang còn phải phụ thuộc. Nhưng mà Mỹ quên mất rằng, trước xu thế phát triển hiện nay thì biện pháp này chỉ càng ngày tách Mỹ ra khỏi cộng đồng quốc tế mà thôi. Sự ngang tàng này của Mỹ đang ngày càng đi quá đà.

14:22 12 tháng 2, 2018 Reply

Sự đe dọa của Mỹ đang đi ngược lại xu thế hợp tác, phát triển trong giai đoạn hiện nay. Việc cung cấp, viện trợ cho một số nước khác là điều mà quốc gia nào cũng ghi nhận như sự ép buộc thì đang giết chết chính Mỹ mà thôi. Đường lối, kế sách này của ông Trump phải chăng chỉ phù hợp với kinh tế chứ không phù hợp với chính trị, hay cả một đất nước như bây giờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!