14/12/2017

Đôi điều về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/12/2017 | 14.12.17

Dương Đức Quảng

Đọc một vài comments trên Googletienlang sau bài viết về cuộc trả lời phỏng vấn báo chí của Thượng Tướng Võ Thế Trung, Giám đốc Học Viện Quốc phòng: TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐƯỢC TRUNG ƯƠNG KHÓA 11 CHÍNH THỨC GIỚI THIỆU RA ĐH 12 TÁI CỬ TỔNG BÍ THƯ, tôi không thể không viết vài dòng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Qua bài trả lời phỏng vấn của Thượng tướng Võ Thế Trung và trước đó, qua bài trả lời phỏng vấn báo chí của ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, bài HÉ LỘ ĐẦU TIÊN VỀ CÔNG TÁC NHÂN SỰ ĐẠI HỘI 12, tôi được biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng 9 Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XI quá tuổi đều xin không tái ứng cử vào Trung ương khóa XII. Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu kín để giới thiệu ra Đại hội một người trong số các Ủy viên Bộ Chính trị còn độ tuổi sẽ giữ chức Tổng Bí thư Khóa mới, nhưng không có ai đủ số phiếu bầu theo quy định nên mới có phương án giới thiệu thêm người trong số các Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi một người ở lại để đảm nhiệm trọng trách này. Và như Thượng tướng Võ Thế Trung cho biết đã có tới 4 Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi được giới thiệu nhưng Trung ương chỉ bỏ phiếu giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Như vậy là, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không phải là người tham quyền cố vị, tìm mọi thủ đoạn để loại "đối thủ" cốt sao giữ được "cái ghế" Tổng bí thư cho mình thêm một thời gian nữa như một số trang mạng chống phá Đảng và Nhà nước ta dựng chuyện, vu khống.

Là một người bạn học cùng lớp đại học với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau này còn có nhiều dịp gặp gỡ và trò chuyện với anh, tôi có thể nói về anh một câu như sau: Anh Trọng là người có đức, có tài, cuộc sống trong sạch, giản dị, thông minh, biết mọi "lẽ đời", không hề "lú" như có người đã nói. Khi học đại học anh Trọng học giỏi, luận văn tốt nghiệp đạt xuất sắc, được kết nạp vào Đảng trong trường. Ra công tác anh về tạp chí Cộng sản, sau đó đi làm nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài, đã bảo vệ học vị Phó Tiến sĩ (nay là Tiến sĩ) lại Liên Xô. Về nước anh trở lại công tác tại tạp chí Cộng sản, rồi lần lượt đảm nhiệm các chức vụ quan trọng: Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư của Đảng. Có thể nói con đường "làm quan" của anh Trọng khá hanh thông. Anh không phải là con nhà cách mạng nòi, sinh ra trong một gia đình nông dân quê ờ Huyện Đông Anh, Hà Nội, không phải là một "Thái tử Đảng" như có người từng nói về một dạng con ông cháu cha hiện nay. Nhưng như có lần anh nói trong cuộc gặp bạn bè cùng lớp sau khi anh đã giữ chức Tổng Bí thư của Đảng: "Xin cho em, cho tôi được để mọi chức tước ngoài căn phòng này. Em đến đây mãi mãi là học trò của các thày, các cô ngày nào. Tôi đến đây mãi mãi là bạn học cùng lớp của các bạn. Có nhiều bạn trong lớp chúng ta giỏi hơn tôi nhưng cuộc sống không gặp may mắn. Còn tôi gặp may mắn hơn các bạn. Chức tước như phù vân, còn lại mãi với nhau là tình thày trò, bè bạn. Mong chúng ta luôn giữ được điều đó!..." Anh Trọng nói thế nhưng tôi biết nếu chỉ có gặp may mắn chắc anh không được Đảng và Nhà nước bầu anh vào các chức vụ quan trọng như thế, mà cái chính vẫn là từ sự cố gắng học tập, phấn đấu và công hiến của anh, chứ không phải là điều may mắn từ đâu tự dưng đến!

Có bác đã comment trong bài trả lời phỏng vấn của Thượng tướng Võ Thế Trung về con cái anh Trọng, tôi chỉ viết thêm một vài điều mà tôi biết. Anh Trọng có hai người con, môt gái, một trai đều là những viên chức nhà nước và là các công dân bình thường như bao công dân khác. Có thể có người gặp các cháu trong công việc hay cuộc sống thường ngày không hề biết bố các cháu là Tổng Bí thư của Đảng vì chẳng bao giờ các cháu tự nói ra điều này. Lần gả chồng cho con gái, khi đã ở cương vị "quyền cao, chức trọng", ngoài gia đình và họ hàng, anh Trọng chỉ mời những bạn bè thân thiết từ hồi học phổ thông đến đại học và sau này đến dự đám cưới, còn những người khác, kể cả những người quyền cao, chức trọng hơn anh nhưng không phải là bạn như tôi đã nói ở trên anh không mời. Đám cưới đó tổ chức giản dị, chỉ có tiệc trà, hoa quả và bánh ngọt, không có cỗ bàn linh đình như các đám cưới của con các quan chức khác. Khi cưới con trai, anh Trọng chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và chỉ mời rất ít bạn bè của anh chị và các cháu chứ không mời rộng rãi để kiếm bạc tỷ như có quan chức đã làm. Đúng như Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho biết, chỉ sau đám cưới của con anh Trọng mới gửi Thiếp báo hỷ tới bạn bè. Tôi cũng là một người nhận được Thiếp báo hỷ như thế. Trong khi đó, khi hai con trai tôi cưới vợ, anh Trọng đều đến tận nhà tôi để mừng cho các cháu. Khi đó anh đã là Bí thư Thành ủy Hà Nội và là Chủ tịch Quốc hội. Đối với các bạn bè khác ở lớp tôi cũng vậy. Khi biết tin bố, mẹ, vợ hoặc chồng của các bạn qua đời hoặc khi các con của các bạn lấy vợ, gả chồng, biết tin, anh Trọng đều đến tận nhà chia buồn hoặc chia vui với bạn bè. Anh Trọng là thế, bao giờ cũng tử tế với mọi người.

Có người bảo anh là "Trọng Lú" nhưng tôi nghĩ anh Trọng là người thông minh, không hề lú lẫn chút nào! Một lần, khi đang là Chủ tịch Quốc hội, ngồi cùng xe với bạn bè cùng lớp đại học, hầu hết là nhà văn, nhà báo, những người "biết nhiều chuyện trong xã hội", về thăm nơi lớp học sơ tán trong thời gian chiến tranh chống Mỹ ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên, anh Trọng đã được nghe các bạn kể bao nhiêu chuyện tiếu lâm, đọc cả thơ ca hò vè về các hiện tượng tiêu cực trong xã hội và cả câu vè về "Trọng Lú" mà không nhịn được cười. Đôi lúc anh cũng góp một vài chuyện vui cùng các bạn. Những lần được gặp anh ở nhà riêng hay đến thăm anh, tôi cũng đã nói với anh đủ mọi chuyện mà tôi biết được, kể cả tâm tư, nguyện vọng của bạn bè, của người dân đối với Đảng, với đất nước hiện nay. Bao giờ anh Trọng cũng lắng nghe và anh đều nói với tôi sẽ làm mọi việc để giữ được đất nước bình yên và ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ngày một tốt đẹp hơn. Anh biết cả những nỗi niềm và bức xúc của tôi cũng như nhiều người nhưng anh bảo phải giải quyết từng bước, không thể làm được ngay như nhiều người mong muốn.

Tôi mới đọc bài của tác giả Quốc Việt trên trang Ba Sàm về anh Nguyễn Phú Trọng (Mở ngoặc của Google.tienlang: Không hiểu sao bài này được trang Ba Sàm đổi tên tác giả thành Nguyễn Hồng Hải). Tôi thấy đây là một bài viết khá sâu sắc, tôi đồng tình với suy nghĩ và dự báo của tác giả. Là một người bạn, ít nhiều hiểu về anh Nguyễn Phú Trọng tôi nghĩ trên cương vị mới, sau khi được Đại hội bầu tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư của Đảng Khóa XII, anh Nguyễn Phú Trọng sẽ là người tiếp tục đưa đất nước tiến bước trên con đường đổi mới và phát triển, kể cả đổi mới và phát triển hệ thống chính trị như mọi người đang kỳ vọng hiện nay. 

Chúc anh sức khỏe, thành công.

11 nhận xét

15:21 14 tháng 12, 2017 Reply

với cương vị là tổng bí thư của đảng cộng sản việt nam , việc bác trọng bị những kẻ xấu mồm xấu miệng chúng cứ đi rêu rao nói xấu , vu cáo nhằm hạ bệ uy tín của bác , cũng như uy tín của đảng ta . nhưng thật trớ trêu là bác trong càng ngày càng chứng tỏ được những phẩm chất của một nhà lãnh đạo xuất sắc , được quần chúng nhân dân tín phục , trong khi đó những lời nói của kẻ kia bây giờ cũng chẳng có ai thèm nhớ tới nữa rồi

15:52 15 tháng 12, 2017 Reply

Mong rằng mõ hảy lan rộng tính lan tỏa của mình trên mạng xã hội bởi những bài viết của mõ thực sự rất hay và chân thành.Đa số xuất phát từ thực tế,chau chuốt thêm và trở thành những thông tin bổ ích cho người đọc.Những thông tin chính thống,làm cho lũ phản động phải câm nín bởi sự bịa đặt trắng trợn của chúng

19:15 15 tháng 12, 2017 Reply

Bác cứ giữ gìn sức khỏe tốt là nhân dân thấy vui rồi..Thấy hoạt động chống tham nhũng của bác thì nhân dân cũng hiểu được sự cống hiến, mong muốn của bác thế nào. Cảm ơn bài báo viết rất hay, rất ý nghĩa. Một lần nữa chúc bác luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

19:27 15 tháng 12, 2017 Reply

Con chỉ ước,1 ước muốn chắc kg bao giờ xảy ra với con là một lần được gặp và nói chuyện với bác Nguyễn Phú Trọng,con mong bác sẽ luôn mạnh khỏe và đưa Việt Nam ngày càng đi lên,cháu yêu bác..người cán bộ thanh liêm thì bao giờ cũng được người khác ngưỡng mộ và học tập

16:41 16 tháng 12, 2017 Reply

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là người có đức, có tài, cuộc sống trong sạch, giản dị, thông minh.chúc Bác sức khỏe để cống hiến cho đất nước, và diệt sạch bọn giặc tham nhũng đang gây nhức nhói cho người dân

22:47 17 tháng 12, 2017 Reply

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không phải là người tham quyền cố vị, tìm mọi thủ đoạn để loại "đối thủ" cốt sao giữ được "cái ghế" Tổng bí thư cho mình thêm một thời gian nữa như một số trang mạng chống phá Đảng và Nhà nước ta dựng chuyện, vu khống.

22:46 20 tháng 12, 2017 Reply

Nguyễn Phú Trọng mặc dù đã lớn nhưng ông không thể vì cá nhân mình mà về nghỉ hưu như bao người khác, bởi lẽ Đảng mà ông tâm huyết xây dựng và bảo vệ cả đời mình đang đứng trước thử thách lớn đó là con sâu tham nhũng mà mấy ngày nay đã trở thành điểm nóng của dư luận.

17:48 27 tháng 12, 2017 Reply

Cuộc đời và sự cống hiến của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thật đáng khâm phục,liêm khiết mà mộc mạc vậy mà lũ chấy rận có thể xuyên tạc thành những điều không thể chấp nhận được, cần phải tiêu diệt tận gốc rễ những con bệnh để không làm vấy bẩn thêm xã hội Việt Nam. Ông trọng có lẽ cũng là một học trò của Bác Hồ mới có được những đức tính quý báu mà không phải ai cũng có được. Mong rằng ông có thể giúp đất nước ngày càng phát triển hơn nữa. chúc ông mạnh khỏe

00:16 31 tháng 12, 2017 Reply

Chỉ có những kẻ ngông cuồng, không hiểu sự đời, xuyên tạc, phản động mới nói Tổng Bí Thư là lú, hay nhìn những gì TBT đã làm đi, gần đây nhất không phải hàng loạt vụ đại an PVN, PVC, .. bị phanh phui, khởi tố hàng loạt lãnh đạo cấp cao, kể cả những người đã " hạ cánh " hay sao. Đó là một trong những minh chứng rõ nhất cho sự quyết tâm của Đảng và niềm mong mỏi của toàn dân

09:02 2 tháng 1, 2018 Reply

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, cây lý luận hàng đầu của Đảng ta, chủ tịch hồi đồng lý luận trung ương. Tôi rất hay nghe những bài phát biểu của TBT trên Tivi. Phải nói là nghe câu nào sắc câu đó, thấu tình đạt lý. Chúc TBT luôn luôn mạnh khỏe, tiếp tục cùng Đảng ta thực hiện thắng lợi cách mạng đã đề ra

09:57 30 tháng 5, 2018 Reply

TBT Nguyễn Phú Trọng thực sự là một tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời TBT nói, những việc TBT làm thực sự gần gũi với nhân dân, gần gũi với người dân khắp mọi miền Tổ quốc. nước ta cần có nhiều vị lãnh đạo có tấm lòng có sự tin tưởng của nhân dân hơn nữa để nước ta đi đến những thắng lợi một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. TBT sẽ luôn là tấm gương hiện thực nhất để giới trẻ ngày nay noi theo

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!