21/12/2017

* Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) là ai?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2017 | 21.12.17

Kính Chiếu Yêu

Tối nay 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") tại Đà Nẵng. Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết việc khám xét do Cơ quan an ninh (Bộ Công an) thực hiện, có sự tham gia của lực lượng địa phương.

Cái tên "Vũ Nhôm" đã được nhắc đến nhiều lần trên mạng xã hội và trong dư luận nhưng chưa khi nào xuất hiện trên báo chí chính thống. Dư luận Đà Nẵng ví von "Vũ Nhôm" như một trùm Mafia. Đôi lần Vũ được giới thiệu úp mở là một cán bộ Tổng cục tình báo của Bộ Công an. Vậy "Vũ Nhôm" là ai?

Phan Văn Anh Vũ là cán bộ của Tổng cục V, Bộ Công An, cấp hàm Thượng tá, được giao nhiệm vụ làm kinh tế.

Phan Văn Anh Vũ hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NoVa Bắc Nam 79 (có trụ sở tại TP.HCM 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM). Vũ cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (có trụ sở tại tầng 2–32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). 

Ngoài ra Vũ Nhôm còn sở hữu 80% cổ phần ở Công ty TNHH Phú Gia Compound (thực chất công ty này là Công ty TNHH Minh Hưng Phát công ty tặng xe tiền tỷ cho bí thư Xuân Anh).

"Vũ Nhôm" được giới thạo tin đánh giá là người có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Trung ương và ở Đà Nẵng. Năm 2014 Vũ từng bị tố cáo vì chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Tiến Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS. Năm ngoái, Vũ là người bị nêu tên trong bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng, gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng.

Điều khiến "Vũ Nhôm" nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng là "biệt tài" thao túng thị trường đất đai. "Vũ Nhôm" luôn thành công một cách dễ dàng trong các dự án biến đất công thành đất thương mại. Cách làm của "Vũ Nhôm" là vẽ ra dự án, sau khi được phê duyệt y sang nhượng luôn để kiếm chênh lệch. 

Điểm qua những dự án ở Đà Nẵng giúp Vũ Nhôm bỏ túi hàng trăm tỷ đồng như trở bàn tay:

-Khu đất cuối đường Phạm Văn Đồng, năm 2006, UBND thành phố giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án mà ủy quyền cho "Vũ Nhôm" chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng.

-Khu đất 29ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước, nằm trong Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng. UBND TP và công ty TNHH Daewon Cantavil ký thỏa thuận đầu tư, giao quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần 79 liên danh với công ty Daewon với giá thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho đơn vị này hơn 579 tỷ đồng.

-"Vũ Nhôm" thông qua một số doanh nghiệp với ý đồ thâu tóm khu đất vàng bên sông Hàn là trụ sở của Cục Hải quan Đà Nẵng tại số 252 Bạch Đằng và dự án đô thị ven biển rộng tới 182 ha.

-Nắm trong tay hàng loạt khu đất vàng lớn nhỏ ở Đà Nẵng như: khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ. Công ty Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm còn hàng loạt nhà hàng, khách sạn, Bar, Pup, đến cả trường học… ở Đà Nẵng. 

-Mới đây, "Vũ Nhôm" có ý định thôn tính khu đất vàng tại Thư viện Khoa học tự nhiên ở Quận 1, TP.HCM, nhưng vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia và nhà khoa học nên không thành công. 

Đi đâu, "Vũ Nhôm" cũng khoe mình là người nhà của một quan chức cao cấp nào đó và hành xử như một Mafia. Dư luận cho rằng, nguyên Bí thư Thành Ủy Trần Thọ từng là nạn nhân của "Vũ Nhôm". Vì dưới thời Bí thư Thành Ủy Trần Thọ chiếc vòi bạch tuộc của Vũ Nhôm bị ngáng cản. "Vũ Nhôm" đã thuê những tay bồi bút của một số tờ báo đăng tải thông tin sai sự thật, triệt hạ uy tín ông thông qua việc bồi thường đất cho con gái ông Thọ, mặc dù mảnh đất ấy là đất cấp tái định cư, giải phóng mặt bằng được đền bù như tất cả các dự án khác.

Gần đây, khi không được lãnh đạo UBND TP phê duyệt dự án tại khu đất Cục Hải Quan TP. Đà Nẵng số 252 Bạch Đằng. Dư luận cũng đồn đoán rằng vụ điều chuyển ông Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy có bàn tay của "Vũ Nhôm". Người Đà Nẵng ví Vũ nhôm như nỗi ám ảnh đối với giới chính trị thành phố.

Hôm nay, bóng ma "Vũ Nhôm" đã bị phơi sáng, dân Đà Nẵng thở phào và tin rằng công bằng đang được lập lại. Những cái vòi bạch tuộc của Mafia đang bị chặt dần từng khúc và cho vào "LÒ".

20 nhận xét

00:09 23 tháng 12, 2017 Reply

Chưa bắt được Vũ "nhôm", hắn trốn rồi, công an đã phát lệnh truy nã. https://tuoitre.vn/phat-lenh-truy-na-vu-nhom-vi-toi-co-y-lam-lo-bi-mat-nha-nuoc-20171222215100237.htm

11:02 23 tháng 12, 2017 Reply

là sỹ quan cao cấp của tổng cục tình báo,cho làm chủ tịch HĐQT của công ty bình phong của tổng cục tình báo nhưng không chịu an phận mà thao túng chính quyền đà nẵng để rồi ăn chặn đất đai công sản như một tên trùm mafia,vụ này đưa Vũ nhôm ra ánh sáng cũng một công lớn là nhờ vào những nhà báo chân chính đã có những bài viết vạch trần sự thật bản chất của vũ nhôm

20:34 23 tháng 12, 2017 Reply

với những con người tham ô tham nhũng của cải của nhân dân thì pháp luật sẽ không tha đâu đấy chính là những con người khốn nạn nhất và cần phải có chế tài đủ mạnh cho những kẻ khác làm gương

16:54 24 tháng 12, 2017 Reply

vũ nhôm với những việc làm sai trái, gây ảnh hưởng và có hậu quả nghiêm trọng đến đất nước cần phải trừng trị nghiêm theo pháp luật. Cần nhanh chóng bắt vũ nhôm để có thể xử lý theo quy định của pháp luật.

20:25 24 tháng 12, 2017 Reply

Thật sự nguy hiểm với những đối tượng như thế này.
Ông đang làm việc tại cơ quan có vai trò cực kỳ to lớn trong việc phòng chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia,tội phạm quốc tế nhưng ông lại không giữ được bản lĩnh chính trị,lợi dụng quyền lực lộng hành,gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thân

20:27 24 tháng 12, 2017 Reply

Bác hồ từng nói:"người có tài nhưng không có đức là người vô dụng,người có đức mà không có tội cũng là người vô dụng".
Vũ nhôm chính xác thuộc loại người đầu tiên,có tài nhưng lại dùng chính những cái mình có để lạm dụng,thật đáng buồn và mong rằng cơ quan chức năng sẽ xử lý ngiêm trường hợp này

22:11 26 tháng 12, 2017 Reply

Vũ "nhôm" mới 42 tuổi mà tài sản phải nói là khủng thật, tay này giỏi quá,nếu ai đứng sau lưng Vũ nhôm cần phải điều tra lôi ra ánh sáng. Lại một buổi chiều với một tin nóng sốt, tiếp tục có nhiều bất ngờ trong thời gian sắp tới, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đang rất nóng, rất hiệu quả. Lần này Đảng ra tay rất quyết liệt, bài trừ ổ tham nhũng và tay sau của các ổ tham nhũng, một phần lấy lại niềm tin của nhân dân. Rất hoan nghênh.

22:11 26 tháng 12, 2017 Reply

Việc khám xét nhà ở của Vũ "Nhôm" cho thấy thái độ cương quyết của đảng trong phòng chống tham nhũng, nó cũng bác bỏ những thông tin sai lệch rằng, có những vùng cấm hoặc có những cá nhân không thể đụng đến. Vũ "Nhôm"được biết đến là ông trùm bất động sản và là người có quan hệ với nhiều quan to, nghĩ rằng khó có thể bắt được đối tượng này, thế nhưng làm sai thì phải chịu tội.

22:13 26 tháng 12, 2017 Reply

Hết trịnh xuân thanh rồi đến vũ nhôm nhưng phải xem ai là người đứng sau mà cung cấp thông tin của vũ nhôm chứ. Vì với động thái Bộ CA làm từ tháng 9/2017, mới đây lại có hàng loạt vụ quan chức cấp cao dính đòn.... Vũ Nhôm đủ biết mình vi phạm mức nào và đương nhiên có thể suy đoán được ngày này sẽ đến....và đã tính trước cả rồi.

22:14 26 tháng 12, 2017 Reply

Theo tôi nghĩ người làm lộ bí mật nhà nước không phải ông Vũ mà là người cung cấp tài liệu cho ông Vũ, mà người cung cấp tài liệu cho ông Vũ chỉ là người làm việc trong nhà nước.Ông Vũ Nhôm là doanh nhân chứ có liên quan gì đến công việc nhà nước đâu mà làm lộ bí mật nhà nước nhỉ? Vẫn không hiểu bí mật gì.Chỉ cần biết được quy hoạch thì miếng đất hoang mua giá rẻ mạt, đến khi xây dựng xong hạ tầng thì miếng đất ấy là vàng, giá trị tăng hàng chục lần.

17:42 27 tháng 12, 2017 Reply

là một cán bộ tại tổng cục V mà lại có những hành vi phạm tội cố ý không tuân theo quy định của nhà nước, thao túng đất đai không chỉ ở Đà Nẵng mà còn nhiều nơi khác, hi vọng pháp luật sẽ có biện pháp xử lí phù hợp Vũ nhôm.

21:09 30 tháng 12, 2017 Reply

Tối nay 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") tại Đà Nẵng. Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết việc khám xét do Cơ quan an ninh (Bộ Công an) thực hiện, có sự tham gia của lực lượng địa phương.

08:57 2 tháng 1, 2018 Reply

Nghe tin một số báo nước ngoài đăng tin Vũ Nhôm bị bắt ở Singapore vì lý do visa có vấn đề mặc dù visa này đã được dùng nhiều lần. Hy vọng y sẽ không trốn thoát được, dẫn độ về Việt Nam như Trịnh Xuân Thanh rồi sẽ ngoan ngoãn vào tròng mà thôi. Đồng thời phải thu hồi lại tài sản bị thất thoát để trả lại cho nhà nước, nhân dân

23:17 3 tháng 1, 2018 Reply

Lại một buổi chiều với một tin nóng sốt, tiếp tục có nhiều bất ngờ trong thời gian sắp tới, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đang rất nóng, rất hiệu quả. Lần này Đảng ra tay rất quyết liệt, bài trừ ổ tham nhũng và tay sau của các ổ tham nhũng, một phần lấy lại niềm tin của nhân dân. Rất hoan nghênh.

23:18 3 tháng 1, 2018 Reply

Vũ "Nhôm"được biết đến là ông trùm bất động sản và là người có quan hệ với nhiều quan to, nghĩ rằng khó có thể bắt được đối tượng này, thế nhưng làm sai thì phải chịu tội.

17:08 10 tháng 1, 2018 Reply

vũ nhôm là một cán bộ cấp cao của nhà nước,vậy mà lại lợi dụng chức vụ của mình để có những hành vi hoạt động tham ô tham nhũng.đây là biểu hiện của sư thoái hóa bản chất chính trị,không thể tiếp tục dung thứ được nữa.nay vũ nhôm đã bị bắt và sẽ sớm đứng trước vành móng ngựa ngay thôi

17:32 10 tháng 1, 2018 Reply

những con người như vũ nhôm thật đáng đưa ra pháp luật để trừng trị, những gì mà ông đã làm không chỉ ảnh hưởng đến một số người hay một nhóm. mà việc ông làm đã ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước, tiếc thay,.

17:26 11 tháng 4, 2018 Reply

Những việc làm của Phan Văn anh Vũ tức Vũ Nhôm là vô cùng nguy hiểm, nó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, càng nguy hiểm hơn khi ông này còn là người của ngành Công an. Vũ Nhôm phải bị trừng trị một cách thỏa đáng.

17:51 11 tháng 4, 2018 Reply

Lưới trời lồng lộng thưa nhưng khó thoát, Vũ "Nhôm" đã có hành vi sai trái gây ra hậu quả nghiệm trọng, giảm uy tín của ngành, đối tượng này cần được khẩn cấp trừng trị để lấy lại niềm tin cho nhân dân

17:05 24 tháng 10, 2019 Reply

Những hành vi của Vũ "nhôm" thật không thể chấp nhận được. Những con sâu mọt hại nước hại dân như này phải bị loại bỏ. Ủng hộ chủ trương "đốt lò" để củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!