14/12/2017

* Quyết định của Tổng thống Trump đang châm ngòi "thùng thuốc súng" Trung Đông

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/12/2017 | 14.12.17

Mõ Làng


Jerusalem được người Do Thái và người Arab coi là thánh địa thiêng liêng, là nơi hội tụ của 3 tôn giáo lớn Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Do Thái giáo. Nơi đây có những di tích thiêng liêng có lịch sử nhiều thế kỷ như: Bức tường than thở, Nhà thờ Vòm đá, Đền Ascxa, mộ chúa Giêsu...

Tuy nhiên, nơi này đang trở thành "mồi lửa" châm ngòi "thùng thuốc nổ" Trung Đông sau quyết định của Tổng thống Trump hôm 7/12: tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel...

Ngày 13/12 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 57 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ra tuyên bố chung công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine. Lịch sử đầu Thế kỷ 21 dường như đang được khơi mào bằng cuộc chiến giữa các Vị thần Jesus và Muhammad .

Ngày 10/12, khoảng 10.000 người Indonesia đã tập trung biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta để ủng hộ người Palestine. Họ giơ cao biểu ngữ "Tự do cho Jerusalem và người Palestine" hay "Sát cánh với người dân Palestine" để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Indonesia, quốc gia đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, vốn ủng hộ mạnh mẽ Palestine và không có quan hệ ngoại giao với Israel. 

Trước đó, ngày 7/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng lên án mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump và gọi đây là một sự vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Ông nói: “Indonesia mạnh mẽ lên án hành động của Hoa Kỳ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và yêu cầu Hoa Kỳ tái xét quyết định này… Hành đông đơn phương này vi phạm nhiều nghị quyết khác nhau của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà Hoa Kỳ là một thành viên thường trực, và có thể đảo lộn an ninh và sự ổn định toàn cầu.”

Đến dự hội nghị dân chủ ở Jakarta sáng ngày 7/12, Ngoại Trưởng Indonesia Reno Marsudi đeo một chiếc khăn choàng keffiyeh màu đen và trắng của Palestine như một biểu tượng của tình đoàn kết với người Palestine, và bà không dùng ngôn từ “ngoại giao” khi nói lên cảm nghĩ của mình. “Chúng tôi lên án quyết định công nhận Jerusalem”, bà Marsudi nói trong bài diễn văn khai mạc Diễn đàn Dân chủ Bali. “Tôi đứng tại đây, đeo khăn choàng của Palestine để chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Indonesia, của nhân dân Indonesia, sẽ luôn luôn sát cánh với nhân dân Palestine, bênh vực quyền lợi của họ. Indonesia sẽ luôn luôn sát cánh với Palestine.” 

Ngày 10/12, bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Beirut, Lebanon, một cuộc biểu tình bạo lực kinh hoàng đã diễn ra với sự tham gia của hàng trăm người. Trước diễn biến căng thẳng và phức tạp, lực lượng an ninh đã phải xịt vòi rồng và hơi cay vào đám đông người biểu tình hung hăng. Tại đây, họ vẫy cờ Palestine, hô khẩu hiệu ủng hộ Palestine, ném các vật thể vào lực lượng an ninh, đốt lửa trên đường và xô đổ hàng rào sắt xung quanh Đại sứ quán Mỹ. 

Trước đó, Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil đã đề nghị các nước Arab cần xem xét việc áp dụng trừng phạt kinh tế đối với Mỹ để phản đối việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như việc chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem. 

Tại Malaysia, người biểu tình tụ tập trước đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kuala Lumpur hô to các khẩu hiệu phản đối Mỹ, ủng hộ Palestine. Dẫn đầu biểu tình là các lãnh đạo đảng cầm quyền Tổ chức Thống nhất Quốc gia Malay (UMNO) và đảng cánh hữu Hồi giáo Malaysia (PAS). Người biểu tình đã tuần hành từ đại sứ quán Palestine đến đại sứ quán Mỹ sau buổi lễ cầu nguyện hôm 8/12.


Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra ở thế giới Arab và các quốc gia Hồi giáo trên toàn thế giới, ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương. Tình hình không có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều phe phái Palestine kêu gọi “Ngày cuồng nộ” để đáp trả. Những diễn biến sôi sục vẫn tiếp diễn ở “chảo lửa” Trung Đông.

Những cuộc xung đột được xem là phức tạp và khó giải quyết nhất nếu bao gồm các yếu tố: sắc tộc, tôn giáo và lãnh thổ. Xung đột giữa Israel và Palestine bao gồm cả 3 điều này, mà trong đó vấn đề cốt lõi là chủ quyền đối với vùng thánh địa Jerusalem. Người dân từ các nước ngoài vùng xung đột, ngoài thế giới Arab và Trung Đông, cũng có thể cảm nhận sức nóng của cuộc xung đột này ngay từ khi họ có ý định tìm đến Israel. 

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, người Do Thái phải phân tán ra khắp thế giới, rời khỏi “miền đất hứa” mà họ tin rằng được Thượng đế ban tặng theo lời Kinh Cựu Ước cách đây 3.000 năm. Đến năm 1897, một nhà báo Do Thái người Áo - Hung là Theodor Herzl phát động phong trào Phục hưng Nhà nước Do Thái (Zionism). Hưởng ứng lời kêu gọi, người Do Thái từ khắp thế giới đổ về Vùng Palestine mua đất, mua nhà… Phong trào trở về đạt đỉnh điểm sau Thế chiến II. Lúc này, cộng đồng quốc tế cũng cảm thấy có trách nhiệm đền bù cho tộc người Do Thái vừa trải qua thảm hoạ diệt chủng kinh hoàng dưới thời Đức Quốc xã. Cuối tháng 11/1947, các cường quốc thông qua Liên Hợp Quốc đề xuất chia Vùng Palestine thành 2 phần: một phần để người Do Thái thành lập nhà nước Israel, và một phần để người Hồi giáo Palestine thành lập nhà nước Arab.

Thế giới Arab khi đó muốn cả Vùng Palestine phải là một nhà nước Arab thống nhất và duy nhất, do phần lớn dân số khi đó là người Hồi giáo nên nước mới lập cũng phải theo đạo Hồi. Do vậy, chỉ một ngày sau khi Israel tuyên bố độc lập thì liên minh Arab hùng mạnh gồm 5 nước láng giềng gồm Ai Cập, Jordan, Syria, Lebanon và Iraq đã phát động tấn công Israel - nhà nước đầu tiên thành lập nhờ quyết định của Liên Hợp Quốc chứ không phải quá trình đấu tranh dân tộc. Người Arab rất tự tin rằng có thể xoá sổ Israel nhưng họ đã thất bại. 

Sự kiện định hình rõ nhất xung đột quanh Jerusalem là cuộc chiến Arab - Israel năm 1967, thay đổi cả cục diện Trung Đông. Tổng quân số của Israel khi đó là 264.000 người, 800 xe tăng và 300 máy bay chiến đấu. Trong khi binh sĩ của liên quân Arab đến 340.000 người, 1.800 xe tăng và 660 chiến đấu cơ. Sự thất bại trước Israel trong cuộc chiến 1967 trở thành cơn ác mộng đối với với các cường quốc Arab khi đó.

Sau chiến tranh, Quốc vương Jordan Hussein bác bỏ lời kêu gọi tiếp tục tham chiến cùng Ai Cập và Syria trong một cuộc chiến khác chống Israel vào năm 1973. Trải qua nhiều năm đàm phán bí mật, Israel và Jordan cuối cùng đã ký hiệp ước hoà bình Oslo vào năm 1994.

Những cuộc đàm phán hoà bình bị những người Israel cánh hữu, cực đoan, phản đối do họ cho rằng điều này ngăn cản việc hiện thực hoá giấc mơ kiểm soát toàn bộ vùng đất mà Thượng đế hứa ban tặng người Do Thái. Việc Thủ tướng Yitzhak Rabin, người có công giúp Israel chiến thắng trong Chiến tranh 6 ngày, năm 1993 bắt tay cùng cựu đối thủ là nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat trở thành cái gai trong mắt của một nhóm người. Năm 1995, ông Rabin bị ám sát tại Tel Aviv. Thủ phạm tự hào rằng y đã hạ sát một kẻ “phản bội”. Tiến trình hoà bình có thể đã đứt đoạn cùng với cái chết của ông Rabin. 

Ngày nay, việc so sánh Israel như "chàng tí hon" chỉ còn mang ý nghĩa biểu tượng khi so về quy mô dân số và diện tích với các nước Arab. Còn thực lực của nước này, đặc biệt về quân sự, đã tăng cường vượt bậc. Bên cạnh đó là sự hậu thuẫn đặc biệt từ Mỹ mà không quốc gia nào khác sánh bằng.

Tính đến cuối năm 2016, một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội cho thấy Israel là nước tiếp nhận viện trợ từ Mỹ nhiều nhất, đến nay đạt giá trị 127,4 tỷ USD, phần lớn là các viện trợ quân sự. Hồi tháng 9/2016, Washington thông qua kế hoạch cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel đến 38 tỷ USD trong 10 năm. Đây là gói hỗ trợ có giá trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ 50 năm kể từ cuộc chiến năm 1967. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như nhiều đời tổng thống tiền nhiệm, tuyên bố hỗ trợ đạt được hiệp ước hoà bình Israel - Palestine là một trong những mục tiêu chính của ông. Tuy nhiên, tuyên bố quan trọng đầu tiên từ ông Trump về vấn đề này lại là sự công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Sự việc khiến người Palestine phẫn nộ, cộng đồng thế giới lên án vì cho rằng nó ảnh hưởng tiêu cực và khó để có thể đóng góp cho tiến trình hoà bình.

Trung Đông sau những cuộc cách mạng đẫm máu tạm lắng xuông nay lại được hâm nóng.

4 nhận xét

10:33 15 tháng 12, 2017 Reply

Sự việc đã kích động làn sóng chiến tranh Trung Đông sau những cuộc cách mạng đẫm máu tạm lắng xuông nay lại được hâm nóng. Sự việc khiến người Palestine phẫn nộ, cộng đồng thế giới lên án vì cho rằng nó ảnh hưởng tiêu cực và khó để có thể đóng góp cho tiến trình hoà bình. Không biết tiếp theo đây thì diễn biến hòa bình trên những khu vực trên sẽ ra sao. Thật đáng quan ngại!

15:55 15 tháng 12, 2017 Reply

Palestine là vùng đất mang tính chiến lược cao,vì thế tình hình chính trị ở đất nước này rất không ổn.Với sự can thiệp của rất nhiều nước trên thế giới.
Với những động thái này của tổng thống làm cho tất cả mọi người thực sự lo lắng cho một cuộc đụng độ xảy ra

16:48 16 tháng 12, 2017 Reply

Và câu chuyện nước mĩ đem lại nền hòa bình tự do và nhân quyền lại được các tổng thống mĩ qua thời kì viết lên bằng những chiến sự giao tranh gây nên sự chết chóc cho người dân vô tội ở Trung Đông, mà đáng lẽ họ đáng được hưởng hòa bình và tự do

14:55 19 tháng 12, 2017 Reply

Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như nhiều đời tổng thống tiền nhiệm, tuyên bố hỗ trợ đạt được hiệp ước hoà bình Israel - Palestine là một trong những mục tiêu chính của ông. Tuy nhiên, tuyên bố quan trọng đầu tiên từ ông Trump về vấn đề này lại là sự công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Sự việc khiến người Palestine phẫn nộ, cộng đồng thế giới lên án vì cho rằng nó ảnh hưởng tiêu cực và khó để có thể đóng góp cho tiến trình hoà bình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!