23/12/2017

* Sau vỡ hụi, GP Vinh đối diện với việc vấn nạn: Lm giàu lên trông thấy sau khi được thụ phong

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/12/2017 | 23.12.17

Mẹ Đốp

Sinh năm 1979 tại Gx Trang Cảnh, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Linh mục Nguyễn Đức Nhân, hiện là chánh xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An mới chỉ có gần 3 năm làm Linh mục sau khi tốt nghiệp và được thụ phong Linh mục. 
Chiếc xe ô tô hiệu nisan của Linh mục Nhân (Nguồn: FB). 

Vậy nhưng sau 3 năm trong vai trò mục tử nhân lành của thiên chúa toàn năng, vị Linh mục sinh năm 1979 này đã có những thứ mà những người thành đạt phải khao khát. Cụ thể ông ta có 01 ô tô Xtrail nhãn hiệu Nissan trị giá hơn 1,2 tỉ đồng, xây 3 nhà 2 tầng cho bố mẹ, anh em trong gia đình và một số tiền kếch xù trong tài khoản. 
Toàn cảnh 3 ngôi nhà mà Linh mục Nhân xây dựng cho anh em và cha mẹ mình tại quê nhà xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB). 

Trong khi đó, tại Gx Kẻ Gai, từ khi Linh mục Nhân về mục vụ, dân ở đây đã phải đóng không biết bao nhiêu tiền để trang trải cho những hạng mục được vị Linh mục trẻ tuổi này vẽ ra. 

Nào là xây nhà học giáo lý, làm sân bóng, làm giếng, làm nhà thờ rồi sửa chỗ ăn chỗ ngủ cho cha xứ…. Không biết bao nhiêu khoản mà kể, bất chấp đây là một vùng quê thuần nông, bà con chỉ làm bằng ngề thuần nông, không có nghề phụ để kiếm sống thêm.

Đây cũng là nguyên nhân qua tiếp xúc nhiều bà con tại đây dù không muốn kêu la nhưng vì những khoản đóng góp đó, đến nỗi họ không có tiền để làm liên hoan các lễ trọng của giáo họ, giáo xứ kể từ khi LM Nguyễn Đức Nhân về quản xứ tại đây. Vậy mà vị cha xứ đáng kính của họ thì đang giàu lên trông thấy. 

Cũng xin nói thêm, trước khi dấn thân vào đường tu hành, Linh mục Nhân là một thầy giáo dạy tại cấp 3 Cửa Lò 1, tỉnh Nghệ An. Lm này đã nghỉ dạy học khi đang theo học cao học Toán tại trường Đại học Vinh. Và thời điểm ấy ngôi nhà mà anh em, cha mẹ Linh mục này sinh sống chỉ là ngôi nhà cấp 4 tềnh toàng, không có nhiều tiện ngi, nhưng mọi thứ nay đã khác xưa nhiều. 

Xung quanh chuyện giàu lên đến độ bất minh của linh mục Nhân, Fb Nguyễn Khang Hy đã có một phép tính như sau: 

"Cứ mỗi năm một giáo dân trong độ tuổi lao động phải đóng cho linh mục khoảng 50.000 đồng tiền Nhân danh. Giáo xứ Kẻ Gai có khoảng 6000 giáo dân đang trong độ tuổi lao động, vậy một năm LM Nhân đã có được hơn 300 triệu đồng tiền nhân danh mà chả phải làm gì. Chả trách LM Nhân cứ khuyến khích giáo dân sinh đẻ bất chấp quy định về dân số. 

Cứ một lễ vào chủ nhật mỗi tuần, LM Nhân lại thu về 10 triệu đồng tiền dầu đèn (tiền vợt). Vậy trung bình mỗi năm, LM Nhân có 520 triệu đồng tiền dầu đèn. Thiết nghĩ, đi lễ là bắt buộc với mỗi con chiên nhưng đến làm lễ mà lại phải mất tiền chỗ ngồi như đi xem ca nhạc thế này thì không khác kinh doanh là mấy. Các con chiên phải làm việc, lao động hằng ngày mới có thể kiếm ra tiền chứ đâu giống cha xứ chỉ thu tiền ngồi đã có hơn 400 triệu đồng/năm rồi.

Cứ trung bình mỗi tháng có hàng trăm lễ thành hôn, lễ an táng, thì LM Nhân đã có khoảng 20 triệu đồng tiền lễ. Trung bình một năm LM Nhân lại có hơn 240 triệu đồng tiền lễ.

Vậy là, trung bình mỗi năm LM Nhân đã có trên 1 tỉ đồng tiền thu lễ, tiền vợt và tiền nhân danh. Chưa kể mỗi năm, LM Nhân còn cố tình xây dựng trái phép bao nhiêu công trình, bao nhiêu nguồn đóng góp của giáo dân (nhất là con em xa quê, đi nước ngoài) cũng đủ để LM thu về cho cá nhân mình hơn 2 tỉ đồng. 

Ước tính mỗi năm LM Nhân thu nhập không dưới 3 tỉ đồng, thảo nào mới thụ phong linh mục được hơn 2 năm mà LM Nhân đã có nhiều tỉ đồng để mua xe và xây nhà, trong khi các giáo dân hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chật vật kiếm sống lại phải cống nộp cho LM Nhân hết khoản này đến khoản nọ. Thế mới thấy, LM Nhân như một doanh nhân làm giàu không khó". 

Trước đây dư luận và rất nhiều người Công giáo đã không khỏi bất ngờ trước việc tại nhiều giáo xứ trong Giáo phận Vinh xảy ra tình trạng vỡ hụi được nói trong Thông báo do Văn phòng TGM GP Vinh loan báo. Sau lần ấy, dù không được nói ra nhưng ai cũng hiểu, trong rất nhiều phi vụ vỡ hụi ấy, nhiều Linh mục đóng vai trò chủ chòm và một số khác đóng vai trò trung gian để huy động tiền. 

Sau khi xảy ra vỡ hụi, nhiều người đã đến đòi tiền nhưng họ đều nhận được những lời hứa vô thời hạn từ chủ chăn của mình mà không dám làm thêm điều gì, kiểu như tố cáo tới TGm hay những cơ quan thực thi pháp luật... 

Nhắc lại điều này, cho thấy đã đến lúc Tòa Giám mục, và những cơ quan hữu trách từ phía giáo hội có chế tài để quản lý những ông vua con được biết đến với 2 từ Linh mục này. Nếu không sẽ đến lúc, chính họ chứ không ai khác sẽ biến Lm thành một cái nghề làm giàu nhanh chóng mà không cần đầu tư nhiều. Các giá trị cốt lõi của Giáo hội cũng sẽ mà biến mất kèm theo. 

5 nhận xét

13:53 24 tháng 12, 2017 Reply

Hành động vơ vét của công làm quỹ riêng của linh mục thật khiến ai ai cũng bức xúc, nhưng lạ vì không ai tố cáo tới TGm hay những cơ quan thực thi pháp luật...thấy rằng nhưng người dân đã mù quáng tin vào lười linh mục này và làm theo điều đó vô điều kiên, thật kém hiểu biết. Nên có sự can thiệp của pháp luật để không còn sự ộng hành và lượi dụng vào lòng tin với tôn giáo để thu tiền và làm giàu bất chính như thế nữa!

16:36 24 tháng 12, 2017 Reply

Không biết những khoản tiền lớn và số tài sản khủng như vậy làm sao một lm mới nhậm chức được vài năm có được? Có sự ẩn khuất gì trong việc làm của lm Nguyễn Đức Nhân. Nếu như không có sự xem xét về những việc làm của lm nhân thì dư luận sẽ không dừng lại hay để yên.

22:30 24 tháng 12, 2017 Reply

Chắc phải theo đi làm linh mục quá. Một nghề kiếm tiền quá dễ.Trước đây dư luận và rất nhiều người Công giáo đã không khỏi bất ngờ trước việc tại nhiều giáo xứ trong Giáo phận Vinh xảy ra tình trạng vỡ hụi được nói trong Thông báo do Văn phòng TGM GP Vinh loan báo. Sau lần ấy, dù không được nói ra nhưng ai cũng hiểu, trong rất nhiều phi vụ vỡ hụi ấy, nhiều Linh mục đóng vai trò chủ chòm và một số khác đóng vai trò trung gian để huy động tiền.

12:21 25 tháng 12, 2017 Reply

Các Cha còn chơi gái miễn phí nữa kia. Còn nhu cầu ấu dâm nữa chứ.

21:34 30 tháng 12, 2017 Reply

Nhắc lại điều này, cho thấy đã đến lúc Tòa Giám mục, và những cơ quan hữu trách từ phía giáo hội có chế tài để quản lý những ông vua con được biết đến với 2 từ Linh mục này. Nếu không sẽ đến lúc, chính họ chứ không ai khác sẽ biến Lm thành một cái nghề làm giàu nhanh chóng mà không cần đầu tư nhiều. Các giá trị cốt lõi của Giáo hội cũng sẽ mà biến mất kèm theo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!