27/12/2017

Sốt xình xịch: Xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm vào ngày 8/1/2018

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/12/2017 | 27.12.17

Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Theo Tòa án nhân dân TP Hà Nội, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm dự kiến diễn ra trong các ngày từ 8-21/1/2018.
22 bị cáo bị đưa ra xét xử
Sáng 27/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 464/2017/HSST-QĐ về việc đưa ra xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vào ngày 8/1/2018.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong các ngày từ 8-21/1/2018. Hội đồng xét xử gồm 5 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên tòa và thẩm phán Trương Việt Toàn.

Ba kiểm sát viên: Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội), Nguyễn Minh Đồng (kiểm sát viên cao cấp), Nguyễn Mạnh Thường (kiểm sát viên cao cấp) thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại phiên tòa.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội còn bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa.
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: PH.

Trong vụ án này, có tổng số 22 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó, 12 bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 165, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 1999, gồm:

Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN); Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN); Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN); Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN); Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN).

Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN); Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN); Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN).

Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC); Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC); Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC); Trương Quốc Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC).

Có 8 bị cáo bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" theo quy định tại Điều 278, khoản 4-Bộ luật Hình sự năm 1999, gồm: Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC).

Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC); Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty cổ phần miền Trung-Công ty cổ phần Đà Nẵng).

Lê Thị Anh Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh, Hoa nguyên là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quỳnh Hoa); Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC); Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng phòng Kinh tế-kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC); Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC).

Riêng hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) bị truy tố về cả 2 tội: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản".
Hành vi của các bị cáo gây mất lòng tin của nhân dân
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVN và PVC là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng cứ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Hành vi này của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận, mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Cơ quan tố tụng đã xác định trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD, trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của Đinh La Thăng đã phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165, khoản 3-Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC. Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

Bị cáo Phùng Đình Thực với vai trò nguyên là Tổng Giám đốc PVN đã cùng Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

29 nhận xét

16:12 27 tháng 12, 2017 Reply

Vụ này chúng ta phải đưa tất cả những người có trách nhiệm làm thất thu hàng ngàn tỷ của nhà nước ra ánh sáng , kể cả Đinh La Thăng, Trần Xuân Sơn hay nhiều cán bộ cấp cao khác đều phải bị trưng trị bởi pháp luật.

17:30 27 tháng 12, 2017 Reply

Việc đưa 12 cá nhân ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây ra hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng cho thấy sự mạnh tay của đảng ta trong việc giải quyết những vụ việc gây thất thoát tiền của nhà nước.

17:41 27 tháng 12, 2017 Reply

Xét xử vụ án mà tôi không thấy hả hê không thấy sung sướng mà lại thấy buồn, buồn vì đây là vụ án mà bị cáo là những vị lãnh đạo cao cấp, những người mà "thét ra lửa", những người mà một thời đã ghi dấu ấn. Thế nhưng chỉ ít ngày nữa thôi là họ phải ra đứng trước vành móng ngựa, quá lá đau xót. Nhưng đau đến đâu thì chúng ta vẫn phải làm thôi, vì vận mệnh quốc gia, vì tương lai đất nước, chúng ta thà đau chứ không thể đứng nhìn hàng trăm, hàng nghìn quan tham đang ngày đêm vơ vét của dân của nước, họ sống sung sướng, giàu sang, phú quý mà dân ta thì mãi nghéo khổ được.

19:44 27 tháng 12, 2017 Reply

chỉ có mạnh tay xử lí những kẻ phá hoại nền kinh tế đất nước như thế này thì niềm tin của người dân mới được trọn vẹn với chính quyền. cái gương lớn cho những kẻ đang có những suy nghĩ và hành động lệch lạc.

22:24 27 tháng 12, 2017 Reply

Nhìn những lãnh đạo cấp cao của chúng ta bị khởi tố vì sa vào vòng lao lý mà cũng cảm thấy nhói lòng. Tất nhiên thì ai có tội thì người đó phải chịu, nhưng nhiều cán bộ suy thoái biến chất như vậy đã khiến cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng. Với quyết tâm làm trong sạch nội bộ Đảng, lấy lại niềm tin từ quần chúng nhân dân, tôi tin vào tương lai không xa, Đảng ta sẽ phát triển thật vững mạnh, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân.

08:11 28 tháng 12, 2017 Reply

Việc xét xử bị cáo thuộc hàng lãnh đạo cấp cao với xét xử các bị cáo thông thường sẽ không có gì khác khi xác định quan điểm pháp luật không có vùng cấm. Sự nghiêm minh của pháp luật sẽ giúp củng cố niềm tin của người dân với Đảng và Nhà nước.

10:11 28 tháng 12, 2017 Reply

Chỉ vì lòng tham mà cả loạt "anh tài" vướng vào vòng lao lý, nhưng gieo nhân nào thì quả nấy, tiền bẩn thì không thể tiêu mà còn tù mọt gông, thật đáng cho những kẻ ngong cuồng, coi thường luật pháp, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng cứ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân... Vụ xét xử này được nhân dân cả nước dõi theo và đồng lòng hưởng ứng!

10:27 28 tháng 12, 2017 Reply

như vậy những sai phạm của những lãnh đạo chủ chốt tại PVN đã được xử lý với những tội danh thích đáng. Qua đây có thể thấy pháp luật rất nghiêm minh, trừng trị những kẻ có hành vi phạm tội với mức án phù hợp với những tội danh họ đã gây ra. Đồng thời qua đây cũng là hồi chuông cảnh báo những kẻ đang có ý địnhvi phạm pháp luật của Việt nam

10:55 28 tháng 12, 2017 Reply

Cần phải có những hình phạt thích đáng cho những đối tượng này để có thể răn đe, làm gương cho những kẻ khác. Để cho những kẻ khác biết rằng chỉ cần sai phạm trái với những quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quốc gia và Nhân dân thì sẽ bị trừng trị thích đáng.

08:45 29 tháng 12, 2017 Reply

Phải tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

09:35 29 tháng 12, 2017 Reply

Điều này thế hiện sự nghiêm minh của pháp luật VIệt Nam, cho dù ông ở cương vị nào, nếu ông vi phạm pháp luật thì ông cũng sẽ bị xử lí như người dân, những quan chức đang có tư tưởng tác oai tác quái cũng nên nhận thấy được điều này

15:37 29 tháng 12, 2017 Reply

22 bị cáo đem ra xét xử, Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và hàng loạt cán bộ cốt cán đừng đầu của những PVN, PVC, .. Có vẻ như lần này các con sâu mọt vào lò đốt cả rồi. Hy vọng cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xử lý đúng người đúng tội, và thu hồi lại tối đa tài sản tham nhũng, thất thoát để lấy lại, củng cố niềm tin của nhân dân

21:10 30 tháng 12, 2017 Reply

Từ kết quả đấu tranh chống tham nhũng trong thời gian vừa qua, và những nhiệm vụ trong thời gian tới, chúng ta càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và sự quản lý của Nhà nước. Đây chính là nhân tố quyết định thành công của công tác phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn mới

21:36 30 tháng 12, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:50 30 tháng 12, 2017 Reply

Bị cáo Phùng Đình Thực với vai trò nguyên là Tổng Giám đốc PVN đã cùng Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

09:27 31 tháng 12, 2017 Reply

Vụ việc của ông Đinh La Thăng đã cho thấy sự nổ lực của chính phủ, sự thật tâm làm việc của những người trong chính quyền việt nam, chúng ta không thể có chuyện phân biệt quan chức với thường dân, đã phạm tội đều phải bị xử lí nghiêm khắc , đúng quy định

22:15 31 tháng 12, 2017 Reply

Trịnh Xuân Thanh mà không để xổng ra nước ngoài có lẽ sẽ được xét xử trước rồi đó chứ không đợi cùng lúc với ông Thăng đâu. Ông Thăng thì nhanh thật, từ lúc biết tin tới lúc được đưa ra xét xử chưa đầy một tháng, nhưng không biết là có nhanh không đây hay lại mất đến cả năm cân lên đặt xuống đây.

23:17 31 tháng 12, 2017 Reply

Trịnh Xuân Thanh mà không để xổng ra nước ngoài có lẽ sẽ được xét xử trước rồi đó chứ không đợi cùng lúc với ông Thăng đâu. Ông Thăng thì nhanh thật, từ lúc biết tin tới lúc được đưa ra xét xử chưa đầy một tháng, nhưng không biết là có nhanh không đây hay lại mất đến cả năm cân lên đặt xuống đây.

23:47 31 tháng 12, 2017 Reply

Trịnh Xuân Thanh mà không để xổng ra nước ngoài có lẽ sẽ được xét xử trước rồi đó chứ không đợi cùng lúc với ông Thăng đâu. Ông Thăng thì nhanh thật, từ lúc biết tin tới lúc được đưa ra xét xử chưa đầy một tháng, nhưng không biết là có nhanh không đây hay lại mất đến cả năm cân lên đặt xuống đây.

00:04 1 tháng 1, 2018 Reply

Trịnh Xuân Thanh mà không để xổng ra nước ngoài có lẽ sẽ được xét xử trước rồi đó chứ không đợi cùng lúc với ông Thăng đâu. Ông Thăng thì nhanh thật, từ lúc biết tin tới lúc được đưa ra xét xử chưa đầy một tháng, nhưng không biết là có nhanh không đây hay lại mất đến cả năm cân lên đặt xuống đây.

21:23 1 tháng 1, 2018 Reply

Lần lượt các cán bộ cấp cao phạm tội bị bắt và bị xử lí trước pháp luật đã cho thấy quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Với sự quyết tâm làm trong sạch bộ máy, lấy lại niềm tin của nhân dân tôi tin rằng cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng ta sẽ nhanh chóng có hiệu quả, đẩy lùi tham nhũng.

21:33 1 tháng 1, 2018 Reply

Liên tiếp những đối tượng tham nhũng, những cán bộ suy thoái bị bắt và xử lí.Qua đây có thể thấy sự nghiêm minh của pháp luật và sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc chiến này. Đồng thời qua đây cũng là hồi chuông cảnh báo những kẻ đang có tư tưởng, ý định có hành vi phạm pháp luật như vây.

21:45 1 tháng 1, 2018 Reply

đối với những vụ án nhạy cảm liên quan đến các vị lãnh đạo cần phải xử lý một cách khách quan, nghiêm minh, trên cơ sở tôn trọng pháp luật

08:12 2 tháng 1, 2018 Reply

Lần lượt các cán bộ cấp cao phạm tội bị bắt và bị xử lí trước pháp luật đã cho thấy quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Đồng thời qua đây cũng là hồi chuông cảnh báo những kẻ đang có tư tưởng, ý định có hành vi phạm pháp luật như vây.

14:39 3 tháng 1, 2018 Reply

Với quyết tâm làm trong sạch nội bộ Đảng, lấy lại niềm tin từ quần chúng nhân dân, tôi tin vào tương lai không xa, Đảng ta sẽ phát triển thật vững mạnh, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân. Đồng thời qua đây cũng là hồi chuông cảnh báo những kẻ đang có tư tưởng, ý định có hành vi phạm pháp luật như vây.

09:58 25 tháng 1, 2018 Reply

Với mỗi chúng ta cũng cần phải thấy rằng, tham nhũng là vấn đề gắn liền với quyền lực, gắn liền với Nhà nước, có Nhà nước, có quyền lực là có tham nhũng. Nó là căn bệnh nan y, nguy hiểm không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn đối với không ít các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Chính vì vậy, để đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả, từng bước loại trừ tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội cần phải có lộ trình, bước đi phù hợp, dài hạn. Từ kết quả đấu tranh chống tham nhũng trong thời gian vừa qua, và những nhiệm vụ trong thời gian tới, chúng ta càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và sự quản lý của Nhà nước. Đây chính là nhân tố quyết định thành công của công tác phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn mới

19:12 25 tháng 1, 2018 Reply

Có công thì thưởng có lỗi thì xử lí, đó thể hiện sự công bằng. Rất quý tài năng của bác ĐInh La Thăng nhưng trách nhiệm của bác khi là người đứng đầu PVN thì phải chịu trách nhiệm cho những thua lỗ của nó. Mong rằng với tư cách là một người cán bộ chính trực, bác Thăng sẽ ngẩng cao đầu chịu những trách nhiệm của mình. điều đó mới xứng đáng với niềm tin mọi người dành cho bác

22:02 25 tháng 1, 2018 Reply

qua sự việc kỉ luật đối với ông Đinh La Thăng cho chúng ta một sự vững tin vào chế độ, vào sự công bằng, nghiêm minh trong công tác cán bộ. Đây là một tín hiệu đáng mừng rất đáng được tuyên dương, ai có lỗi thì người đó phải chịu hình phạt. Những hành động trên cho thấy Đảng ta đã rất kiên quyết trong việc loại trừ tham nhũng, xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi sai phạm, tiến tới mục tiêu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Quả thật là đáng tiếc cho ông Đinh La Thăng nhưng đây có thể coi là một dấu hiệu tích cực cho tương lai của đất nước khi đội ngũ lãnh đạo biết nhìn nhận sự thật, có sai và biết sửa chữa.

17:33 22 tháng 11, 2019 Reply

ha ha, sau 1 năm nhìn lại thì đây là một vụ án điển hình, cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta, để từ đó có thể có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bài trừ tham nhũng và đưa nước ta phát triển đi lên. Đồng thời qua đây cũng là hồi chuông cảnh báo những kẻ đang có tư tưởng, ý định có hành vi phạm pháp luật như vây.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!