16/12/2017

* "Thần đồng chính trị" Lê Phước Hoài Bảo "chết yểu"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/12/2017 | 16.12.17

Mõ Làng

Tin ông Lê Phước Thanh và Lê Phước Hoài Bảo bị UBKT Trung ương quyết định kỉ luật làm chấn động dư luận.

                                    Lê Phước Hoài Bảo

Thực ra, từ hồi tháng 9 năm 2015 khi nhận được tin Lê Phước Hoài Bảo 30 tuổi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KHĐT Mõ đã viết bài : Thần đồng chính trị hay là... rằng:

"Đọc cái tin Giám đốc Sở KHĐT mới 30 tuổi mà mừng cho lớp trẻ nhưng xem ra lại buồn vì phạm luật công chức, viên chức.

Xin lược mấy tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để bổ nhiệm Giám đốc sở: đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ từ chuyên viên chính trở lên (ai tốt nghiệp đại học xong, vào công chức hết tập sự, sau 9 năm mới đủ điều kiện đi thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, như vậy suôn sẻ nhất thì cũng cỡ 33, 34 tuổi); tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp (công chức mới ra làm việc mới có mấy năm thì khó có cái này); tốt nghiệp quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có 5 năm công tác trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao..."

Vậy mà ông Lê Phước Hoài Bảo vẫn được bổ nhiệm thần tốc từ một anh cán bộ phòng lên Giám đốc một sở chỉ trong vòng 3 năm.

Lúc đó, dư luận phản ứng như cơm sôi, đặc biệt là sau cái vụ kẻ trộm nhảy tường vào cái nhà to của anh Bảo bắt trộm con chim Chào mào và công an đã vào cuộc, điều tra, bắt ra kẻ trộm trả chim cho anh.

Chuyện chim chóc không đáng quan tâm, Mõ chỉ quan tâm đến những phân tích về sự bất thường trong công tác cán bộ. Nếu tốt nghiệp THPT năm 18 tuổi và theo trình tự anh sẽ tốt nghiệp đại học vào năm 23 tuổi. Năm 25 tuổi anh đã được UBND tỉnh Quảng Nam cử đi học Thạc sỹ ở Mỹ. Sau 2 năm, tức là 27 tuổi về nước. Và nhanh như chớp, anh trở thành Phó trưởng phòng, đến Trưởng phòng tại khu kinh tế mở Chu Lai, tiếp đó là Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, rồi đến Phó giám đốc Sở và rồi Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư chỉ vỏn vẹn trong vòng...3 năm. 

Tài năng như thế, phải gọi là thần đồng chính trị mới chính xác. 


Trong Quyết định số 2613/QĐ-UBND ngày 22/8/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam (ảnh trên) ghi:
 
Điều 1. Cử ông Lê Phước Hoài Bảo, sinh ngày 01/01/1985, sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành Tài chính tín dụng xếp loại giỏi đi học thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Tài chính và Chiến lược tại trường Claremont Graduate University - Hoa Kỳ.

Thời gian đào tạo 02 năm, kể từ tháng 8/2010 đến tháng 8/2012.

Điều 2. Chế độ trợ cấp đi học của ông Lê Phước Hoài Bảo thực hiện theo Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 42/2008/QĐ-UBND ngày 27/10/2008 của UBND tỉnh Quảng Nam kể từ ngày 01/8/2010...

Tinh ý một chút sẽ thấy, Quyết định cử anh Bảo đi học Thạc sĩ ở Mỹ được ký ngày 22/8/2011, nhưng lại ghi rõ "Thời gian đào tạo 02 năm, kể từ tháng 8/2010 đến tháng 8/2012". Điều này có nghĩa là anh Bảo đã đi học được 1 năm rồi thì mới có quyết định cử...đi học và anh được hưởng trợ cấp từ ngân sách của tỉnh. 

Quyết định trên cũng cho thấy, thời điểm ký quyết định này anh Bảo của chúng ta mới là "sinh viên tốt nghiệp đại học" chứ chưa phải là cán bộ, công chức vì quyết định không nói anh là cán bộ, công chức của cơ quan nào. 

Tháng 8 năm 2012 anh Bảo về nước ở tuổi 27, với tấm bằng Thạc sĩ trong tay, anh có ngay một công việc trong cơ quan nhà nước. Và tất nhiên, anh Bảo cũng phải trải qua 1 năm làm chuyên viên tập sự. 

Theo qui định của Bộ Nội vụ, công chức dự thi nâng ngạch Chuyên viên Chính phải có thời gian giữ ngạch chuyên viên hoặc ngạch tương đương từ 5 năm (60 tháng) trở lên, trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 3 năm (36 tháng). Cũng theo qui định của Bộ Nội vụ, một trong những tiêu chuẩn "cứng" của Giám đốc sở phải là Chuyên viên chính.

Vậy nhưng, quan lộ của Lê Phước Hoài Bảo lại là trường hợp "ngoại lệ". Tháng 8 năm 2012 về nước anh Bảo đã được xếp vào vị trí Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai.

18 tháng sau (2-2014) anh Lê Phước Hoài Bảo được UBND tỉnh Quảng Nam điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình. 1 tháng sau (3-2014), HĐND huyện Thăng Bình khóa X tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) bầu anh Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 2-4-2015, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định điều động anh Lê Phước Hoài Bảo đến nhận công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc kể từ ngày 9-4-2015.

5 tháng sau, ngày 23-9-2015, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm anh Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Trong thời gian "bổ nhiệm thần tốc" anh Lê Phước Hoài Bảo từ một anh cán bộ lên Giám đốc một sở quan trọng của tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh (bố của Lê Phước Hoài Bảo) đương nhiệm Bí thư Tỉnh ủy.

Khi đó, Mõ đã nói rằng: Việc một người, bằng quyền lực của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp dàn xếp ghế cho người thân của mình nắm giữ vị trí quan trọng một cách bất thường thực chất là một dạng tham nhũng - gọi là "tham nhũng quyền lực". Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài.

Xem ra, trường hợp như ông Lê Phước Hoài Bảo còn rất nhiều trong hệ thống chính trị của nước nhà. Thậm chí dư luận gọi là "phả hệ quyền lực".

18 nhận xét

17:31 17 tháng 12, 2017 Reply

Dù có tài giỏi đến đâu,thế lực thế nào nhưng việc bổ nhiệm thần tốc như vậy đối với ông Lê Phước Hoài Bảo là rất đáng phê phán.Một lần nữa vấn đề công tác cán bộ lại được đặt ra và cần có lời giải nhanh chóng và kịp thời.Mong đảng và nhà nước ta hãy xử lý ngiêm minh những trường hợp như thế này.

20:54 17 tháng 12, 2017 Reply

có thể thấy, còn rất rất nhiều thành phần được bổ nhiệm một cách thần tốc, trái với quy định, tiêu chuẩn để bổ nhiệm cán bộ, nhất là đối với các cơ sở các tỉnh, chỉ cần con cháu, quan hệ tốt là bổ nhiệm ngay, việc này cần phải có sự thanh tra quyết liệt nhằm tránh những dư luận xấu.

21:03 17 tháng 12, 2017 Reply

nếu không thanh tra và kỷ luật như thế này thì còn rất nhiều phần tử khác còn âm mưu chà đạp lên luật pháp, quy định của nhà nước, các hành vi về tiêu cực cần phải xử lý một cách quyết liệt, không để nó làm suy yếu đi bộ máy chính quyền, và bộ máy nhà nước.

21:28 17 tháng 12, 2017 Reply

thật không thể chấp nhận được với những trường hợp như thế này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần phải thanh tra nhiều hơn nữa, rà soát lại hết các quyết định bổ nhiệm từ trung ương đến cơ sở, phải làm thật chặt chẽ, không để những tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nguồn lực cán bộ, lãnh đạo đất nước.

09:48 18 tháng 12, 2017 Reply

"tham nhũng quyền lực". Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài. Cần cân chỉnh lại bộ máy nhà nước, tôi tin còn nhiều những trường hợp nữa chưa bị soi đến, khi đã ra những quy định, ắt hẳn phải có lý của nó và mọi người phải chấp hành, những người tài thì không lo được trọng dụng, không vội gì mà phải làm sai rồi bị đụng đến và mang ra mổ xẻ. Mong lớp trẻ tài năng hơn và đúng luật mà làm làm gương cho nhân dân!

16:19 18 tháng 12, 2017 Reply

Mấy ngày trước tôi đọc được 1 câu nói rất hay nhưng tiếc rằng tôi không nhớ tên của tác giả đó, xin trích lại để quý vị để ngẫm xem có đúng không ạ, con người chúng ta phấn đấu theo một vòng tròn như sau: "Thích quyền lực và phấn đầu vì quyền lực; có quyền lực và sử dụng vì quyền lực, lợi dụng quyền lực và vị quyền lực tha hóa; bị quyền lực lợi dụng"... Đúng là quyền lực, chúng ta đạt được quyền lực mà chúng ta muốn là điều rất đáng mừng, tuy nhiên làm thế nào mà sử dụng quyền lực hợp lý, không bị quyền lực tha hóa, làm biến chất thì đó mới là cái đáng quý.

21:07 18 tháng 12, 2017 Reply

đây cũng là hồi chuông cảnh báo những ai đã và đang cậy có người nhà làm to nên dựa hơi để lên chức. dù anh to có tài giỏi thật sự đi chăng nữa thì cũng k thể có chuyện chỉ trong vong có mấy năm đã leo lên hết chức này đến chức nọ khi mới có 30 tuổi, thực sự quá phi lý

21:12 18 tháng 12, 2017 Reply

đối với những trường hợp như này thiết nghĩ phải xử lý thật nghiêm, để còn dăn đe cho những kẻ khác. đồng thời Ban thannh tra phải có những biện pháp rà soát kịp thời phát hiện ra những cá nhân khác có biểu hiện như vậy, để làm trong sạch Đảng, vững mạnh trong nội bộ

14:50 19 tháng 12, 2017 Reply

Việc một người, bằng quyền lực của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp dàn xếp ghế cho người thân của mình nắm giữ vị trí quan trọng một cách bất thường thực chất là một dạng tham nhũng - gọi là "tham nhũng quyền lực". Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài.

19:55 20 tháng 12, 2017 Reply

Bổ nhiệm cán bộ hiện nay tại nhiều nơi vẫn còn nặng tính chất "con ông cháu cha", "nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ". Các cơ quan cấp trên và lãnh đạo của Bộ phải chấn chỉnh tình hình này ngay lập tức, không nên nể nang để tình trạng phép vua thua lệ làng, quy định nhưng không ai chấp hành như vậy được

16:25 24 tháng 12, 2017 Reply

Vẫn còn quá nhiều những vụ việc dơ dáy như thế này xảy ra bảo sao Việt Nam chúng ta chảy máu chất xám quá nhiều, những người có năng lực thật sự nhưng chỉ vì không có được mối quan hệ tốt đều bị đẩy ra ngoài đường hết khiến dần dần trong tiềm thức của người dân tồn tại tâm lý không muốn cống hiến cho đất nước mà đi ra nước ngoài hoặc là làm cho các tổ chức nước ngoài tại Việt am.

18:05 27 tháng 12, 2017 Reply

Những người dùng quyền lực của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp dàn xếp ghế cho người thân của mình nắm giữ vị trí quan trọng một cách bất thường thực chất là một dạng tham nhũng - gọi là "tham nhũng quyền lực". Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài. Và với tư duy "COCC" thì trong bộ máy này còn nhiều, còn nhiều những thái tử đỏ như Lê Phước Hoài Bảo lắm các bạn ạ.

21:51 29 tháng 12, 2017 Reply

Cần cân chỉnh lại bộ máy nhà nước, tôi tin còn nhiều những trường hợp nữa chưa bị soi đến, khi đã ra những quy định, ắt hẳn phải có lý của nó và mọi người phải chấp hành, những người tài thì không lo được trọng dụng, không vội gì mà phải làm sai rồi bị đụng đến và mang ra mổ xẻ. Mong lớp trẻ tài năng hơn và đúng luật mà làm làm gương cho nhân dân! những người có năng lực thật sự nhưng chỉ vì không có được mối quan hệ tốt đều bị đẩy ra ngoài đường hết khiến dần dần trong tiềm thức của người dân tồn tại tâm lý không muốn cống hiến cho đất nước mà đi ra nước ngoài hoặc là làm cho các tổ chức nước ngoài tại Việt am.

22:54 1 tháng 1, 2018 Reply

Nói chung thì cũng phải xét năng lực của ai đó trước khi bổ nhiệm người ta lên vị trí nào đó. Sự thật thì chúng ta cần phải làm công khai rõ ràng sự bình bầu của các cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức thì mới tránh được dư luận không hay

20:10 12 tháng 1, 2018 Reply

Nếu mọi việc đã rõ rồi thì hãy chờ đợi cách mà ông ấy làm việc để xem xét xem thế nào.Biết đâu được ông ấy là thần đồng chính trị thật thì sao,thế có khác gì chúng ta đang tự trù dập người ta xuống không,và nếu ông ấy không có năng lực thì việc bị xử lý chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi !!!

16:48 13 tháng 1, 2018 Reply

Công tác cán bộ,vấn đề nóng hổi không kém gì tham nhũng trong thời gian gần đây của đảng và nhà nước ta một lần nữa được nhắc đến.
Biết rằng việc trẻ hóa cán bộ là rất cần thiết trong thời kỳ hội nhập đổi mới nhưng cũng phải ở mức độ chấp nhận được và cần có thời gian thực tế để trải ngiệm.

14:05 5 tháng 2, 2018 Reply

Đối với ông Lê Phước Hoài Bảo và cả bố cần phải bị xử lí. Như tác giả đã nói thì loại tham nhũng quyền lực này thực sự nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng sâu đến sự ổn định của Đảng, Nhà nước ta mà nó còn làm mất nhân tài của đất nước, gây tác động xấu đến hệ tư tưởng của các cán bộ khác.

23:37 5 tháng 2, 2018 Reply

Đảng và Nhà nước ta cần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, không chỉ về kinh tế mà còn về cả chính trị. Việc tham nhũng về chính trị như trường hợp của Lê Phước Hoài Bảo chính là những mối nguy cho đất nước. Cần phải ngăn chặn ngay trước khi có những diễn biến phức tạp phía sau xảy ra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!